Khối kinh tế mới sắp xuất hiện

11/10/2022 09:33
Khu vực này bao gồm Nga, Iran, Azerbaijan, Kazakhstan và Turkmenistan - những quốc gia giàu tài nguyên năng lượng như dầu mỏ.

Khối kinh tế mới sắp xuất hiện

Hãng tin RT (Nga) đưa tin, hôm 6/10 vừa qua, Iran đã đề xuất thành lập một khu vực kinh tế chung cho các quốc gia giáp Biển Caspi.

Phó Tổng thống Iran Mohammad Mokhber cũng đề xuất áp dụng các thủ tục hải quan được đơn giản hóa được gọi là "hành lang xanh" trong khu vực.

"Iran ủng hộ hợp tác toàn diện với các quốc gia láng giềng, đặc biệt là các quốc gia Caspi ... Để tận dụng hết tiềm năng [thương mại] của khối nhà nước và khối tư nhân của các quốc gia Caspi ... Chúng tôi đề xuất tạo ra một khu kinh tế chung trong khu vực Caspi như một hành lang hải quan xanh", ôngMokhber nói tại Diễn đàn Kinh tế Caspi ở Moscow.

Cùng ngày, chính phủ Nga cũng cho biết, Nga, Iran và Azerbaijan đang tìm cách cùng phát triển du lịch trên Biển Caspi.

Khối kinh tế mới sắp xuất hiện - Ảnh 1.

Biển Caspi. Ảnh: RT

Khu vực này bao gồm Nga, Iran, Azerbaijan, Kazakhstan và Turkmenistan - những quốc gia giàu tài nguyên năng lượng như dầu mỏ.

Đầu năm nay, Nga và Iran đã đồng ý mở rộng việc sử dụng đồng tiền quốc gia trong thương mại.

Nga và Iran nhất trí giao dịch năng lượng

Ngày 6/10, Phó Thủ tướng Nga Aleksandr Novak thông báo, Moscow và Tehran đồng ý trao đổi nguồn cung, gồm 5 triệu tấn dầu và 10 tỷ m3 khí đốt và giao dịch sự kiến sẽ hoàn thành vào cuối năm nay.

Quan chức Nag nói thêm, hai nước hiện đang tìm kiếm các tuyến đường và các thỏa thuận kỹ thuật để trao đổi nguồn cung.

"Ở giai đoạn đầu, sẽ là khoảng 5 triệu tấn dầu và 10 tỷ m3 khối khí trong một năm", ông Novak cho hay, hai quốc gia hiện đang tập trung vào "các vấn đề về vận tải, hậu cần và giá cả".

Hồi tháng 5, Phó Thủ tướng Novak đã tiết lộ, Moscow và Tehran đang đàm phán về việc cung cấp các nguồn năng lượng cho phía bắc của Iran và đã thảo luận về các tuyến đường khả thi, bao gồm vận chuyển bằng đường biển, đường sắt và đường ống.

Vào tháng 7, Tập đoàn năng lượng quốc doanh Nga Gazprom và Công ty Dầu mỏ Quốc gia Iran (NIOC) đã ký một thỏa thuận hợp tác phát triển hai mỏ khí đốt và sáu mỏ dầu ở Iran. Báo cáo cũng đề cập đến các hoạt động trao đổi với các sản phẩm dầu và khí đốt, thực hiện các dự án khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) và xây dựng các đường ống dẫn khí xuất khẩu.

Vào cuối tháng 9, hãng thông tấn Fars nói rằng, chi phí tiềm năng của thương vụ có thể trị giá 40 tỷ USD.

Thứ trưởng Bộ Dầu khí Iran Ahmad Asadzade nói với RIA hôm 6/10 rằng, Iran dự kiến sẽ ký một số thỏa thuận với Nga trong lĩnh vực dầu khí trong vòng nửa năm.

Tin mới

Giá dầu thủng 60 USD/thùng vì triển vọng đàm phán Nga - Ukraine và dữ liệu kinh tế yếu ở Trung Quốc
8 giờ trước
Giá dầu thế giới đã giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, lần đầu tiên rơi xuống dưới ngưỡng 60 USD/thùng kể từ tháng 5, trong bối cảnh thị trường đồng thời chịu tác động từ triển vọng hòa bình giữa Nga và Ukraine cũng như các tín hiệu suy yếu từ nền kinh tế Trung Quốc.
Máy bay lao thẳng xuống khu dân cư, nhiều người thiệt mạng
7 giờ trước
Một chiếc máy bay tư nhân cỡ nhỏ đã rơi tại khu vực trung tâm Mexico vào ngày 15/12 (giờ địa phương) khiến ít nhất 7 người thiệt mạng. Vụ tai nạn xảy ra trong lúc máy bay đang cố gắng thực hiện hạ cánh khẩn cấp.
Báo cáo việc làm Mỹ tăng vượt dự báo, tỷ lệ thất nghiệp 'nhấp nháy đỏ': Biến số then chốt cho quyết định lãi suất của Fed tháng 1
7 giờ trước
Ngày 16/12, Cục Thống kê Lao động đã công bố báo cáo việc làm phi nông nghiệp của tháng 10 và tháng 11.
Phản ứng với thuế quan của Mỹ, Campuchia ‘noi gương’ Trung Quốc làm 1 việc
7 giờ trước
Tới nay, đã có 10 quốc gia và vùng lãnh thổ đang đàm phán hoặc đã chính thức nộp đơn xin gia nhập khối liên kết kinh tế lớn thứ 3 thế giới.
Các trạm đo không khí liệu có "gian dối" số liệu không? - Sao Hà Nội lúc nào cũng ô nhiễm hơn phương Tây?
7 giờ trước
Liệu các đơn vị tư nhân như IQAir – vốn kinh doanh các sản phẩm xử lý không khí – có đang cố tình "thổi phồng" số liệu để kích cầu tiêu dùng hay không?

Tin cùng chuyên mục

Bắt tạm giam Huỳnh Đức Vân, những ai là bị hại cần liên hệ ngay cơ quan công an
2 giờ trước
Công an Đà Nẵng vừa triệt phá thành công một chuyên án lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong kinh doanh đa cấp tiền ảo với tính chất đặc biệt nghiêm trọng, quy mô hoạt động trên toàn quốc, số tiền chiếm đoạt lên đến hàng nghìn tỷ đồng.
Gaming phone mạnh nhất thị trường REDMAGIC 11 Pro vừa mở đặt trước, giá từ 18,99 triệu đồng
2 ngày trước
Từ nay đến ngày 17/12, FPT Shop triển khai chương trình đặt trước REDMAGIC 11 Pro – mẫu gaming phone cao cấp mới nhất của REDMAGIC, đánh dấu đợt mở bán sớm nhất tại Việt Nam.
Home Credit lọt top 10 Doanh nghiệp Bền vững lĩnh vực Thương mại - Dịch vụ
3 ngày trước
Lần thứ tư liên tiếp được VCCI vinh danh, giải thưởng này là sự khẳng định mạnh mẽ cho bước tiến vượt bậc của Home Credit Việt Nam trong chiến lược phát triển bền vững suốt 17 năm qua.
'Bé 3' VF 3 vừa giúp VinFast lập một kỷ lục 'vô đối'
3 ngày trước
Với tổng cộng 40.660 xe được bàn giao tính đến hết tháng 11 năm 2025, VinFast VF 3 đã chính thức vượt qua kỷ lục doanh năm ngoái của mẫu xe "anh em" là VF 5.