Thế giới đột nhiên chú ý đến Azerbaijan: Là bởi "hành lang tỷ USD" cắt ngang Biển Đen?

04/09/2025 08:00
Hành lang tỷ USD cắt ngang Biển Đen này là gì và do những nước nào thực hiện?

Tháng 11/2024, khi Azerbaijan đăng cai COP29 - Hội nghị thượng đỉnh về khí hậu thường niên của Liên Hợp Quốc, sự kiện đó giống như cơ hội "ra mắt thế giới" của quốc gia nhỏ bé với gần 11 triệu dân này.

Nằm bên bờ Tây Biển Caspi, Azerbaijan muốn thế giới biết họ đã phát triển như thế nào trong suốt 3 thập kỷ độc lập và sẵn sàng đóng một vai trò trong quá trình chuyển đổi năng lượng của thế giới.

Bên lề COP29, một cuộc thảo luận khác về khí hậu đã kết thúc một cách tốt đẹp. Theo đó, các phái đoàn từ Azerbaijan , Georgia, Hungary và Romania đang dần hoàn thiện một kế hoạch đầy tham vọng: Sản xuất 6 Gigawatt năng lượng sạch ở khu vực Kavkaz, chạy điện qua một tuyến cáp dọc theo đáy Biển Đen và cung cấp cho châu Âu.

Thế giới đột nhiên chú ý đến Azerbaijan: Là bởi "hành lang tỷ USD" cắt ngang Biển Đen? - Ảnh 1

Azerbaijan và 3 nước còn lại hy vọng có thể tạo ra hàng gigawatt điện tái tạo và truyền tải qua Biển Đen đến châu Âu. Nguồn: Spectrum

Các quốc gia này hy vọng sẽ hoàn thành giai đoạn đầu tiên của dự án, bao gồm hai tuyến cáp có công suất 1,3 Gigawatt, vào năm 2030. Con số này sẽ đủ để cung cấp cho hơn 2 triệu hộ gia đình châu Âu.

Công ty tư vấn kỹ thuật của Ý là CESI đã kết luận rằng giai đoạn đầu tiên của dự án là khả thi và sẽ tiêu tốn từ 3,1 đến 3,7 tỷ USD.

Hành lang tỷ USD năng lượng xanh này có thể giúp củng cố an ninh năng lượng trong Liên minh châu Âu (EU), thay thế khí đốt tự nhiên của Nga mà châu Âu từng nhập khẩu. Nó có thể giúp EU đáp ứng các mục tiêu phát thải ngày càng nghiêm ngặt của mình.

Thế giới đột nhiên chú ý đến Azerbaijan: Là bởi "hành lang tỷ USD" cắt ngang Biển Đen? - Ảnh 2

Các tàu quét mìn của Thổ Nhĩ Kỳ đang tìm kiếm các loại thủy lôi trôi dạt trên Biển Đen. Thủy lôi là một trong số nhiều trở ngại đối với dự án cáp điện ngầm dưới biển Biển Đen, dự án sẽ truyền tải điện từ vùng Kavkaz đến châu Âu. Ảnh: Ali Atmaca/Anadolu Agency/Getty Images

Nỗ lực "xanh hóa" của Azerbaijan

Trong số sáu quốc gia tạo nên khu vực Kavkaz, Azerbaijan tự hào có tiềm năng lớn nhất về sản xuất năng lượng tái tạo xuất khẩu cho châu Âu.

Dù Azerbaijan xây dựng nền kinh tế dựa trên nguồn nhiên liệu hóa thạch dồi dào, trong thập kỷ qua, Azerbaijan đã nỗ lực "xanh hóa" ngành năng lượng.

Tại COP29, Azerbaijan cam kết phát triển tiềm năng năng lượng tái tạo, một phần quan trọng trong kế hoạch giảm 40% lượng khí thải nhà kính của nước này vào năm 2050. Chưa hết, quốc gia này dự định tăng công suất điện tái tạo lên 30% vào năm 2030 và đa dạng hóa hệ thống năng lượng hiện có để trở thành quốc gia dẫn đầu về năng lượng xanh.

Bước tiến quan trọng đầu tiên của Azerbaijan hướng tới mục tiêu năng lượng sạch là việc hoàn thành Nhà máy điện mặt trời Garadagh công suất 230 Megawatt vào năm 2023.

Nhà máy điện mặt trời Garadagh cung cấp khoảng 500 triệu kWh điện sạch mỗi năm, giúp bù đắp 200.000 tấn khí thải carbon/năm. Có thể nói, Garadagh là một phần không thể thiếu trong cam kết của Azerbaijan nhằm tăng cường năng lực năng lượng tái tạo trong tương lai của nước này.

Trong bài phát biểu chào mừng COP29, Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev tuyên bố rằng đất nước này sẽ xây dựng 6 Gigawatt công suất năng lượng tái tạo vào năm 2030, và đã có các thỏa thuận để xây dựng tổng cộng 10 Gigawatt - vượt xa mức 1,7 Gigawatt mà nước này hiện đang sản xuất. Một phần điện tăng thêm sẽ được sử dụng trong nước, trong khi phần lớn sẽ được xuất khẩu.

"Việc được nhất trí bầu làm nước chủ nhà của Hội nghị COP29 thực sự là một vinh dự lớn đối với chúng tôi. Chúng tôi coi đây là dấu hiệu thể hiện sự tôn trọng của cộng đồng quốc tế đối với Azerbaijan và những gì chúng tôi đang làm, đặc biệt là trong lĩnh vực năng lượng xanh" - Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev phát biểu.

Tin mới

Giá dầu thủng 60 USD/thùng vì triển vọng đàm phán Nga - Ukraine và dữ liệu kinh tế yếu ở Trung Quốc
8 giờ trước
Giá dầu thế giới đã giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, lần đầu tiên rơi xuống dưới ngưỡng 60 USD/thùng kể từ tháng 5, trong bối cảnh thị trường đồng thời chịu tác động từ triển vọng hòa bình giữa Nga và Ukraine cũng như các tín hiệu suy yếu từ nền kinh tế Trung Quốc.
Máy bay lao thẳng xuống khu dân cư, nhiều người thiệt mạng
7 giờ trước
Một chiếc máy bay tư nhân cỡ nhỏ đã rơi tại khu vực trung tâm Mexico vào ngày 15/12 (giờ địa phương) khiến ít nhất 7 người thiệt mạng. Vụ tai nạn xảy ra trong lúc máy bay đang cố gắng thực hiện hạ cánh khẩn cấp.
Báo cáo việc làm Mỹ tăng vượt dự báo, tỷ lệ thất nghiệp 'nhấp nháy đỏ': Biến số then chốt cho quyết định lãi suất của Fed tháng 1
7 giờ trước
Ngày 16/12, Cục Thống kê Lao động đã công bố báo cáo việc làm phi nông nghiệp của tháng 10 và tháng 11.
Phản ứng với thuế quan của Mỹ, Campuchia ‘noi gương’ Trung Quốc làm 1 việc
7 giờ trước
Tới nay, đã có 10 quốc gia và vùng lãnh thổ đang đàm phán hoặc đã chính thức nộp đơn xin gia nhập khối liên kết kinh tế lớn thứ 3 thế giới.
Các trạm đo không khí liệu có "gian dối" số liệu không? - Sao Hà Nội lúc nào cũng ô nhiễm hơn phương Tây?
7 giờ trước
Liệu các đơn vị tư nhân như IQAir – vốn kinh doanh các sản phẩm xử lý không khí – có đang cố tình "thổi phồng" số liệu để kích cầu tiêu dùng hay không?

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

38.209.464 VNĐ / tấn

174.60 JPY / kg

0.52 %

+ 0.90

Đường

SUGAR

8.614.323 VNĐ / tấn

14.85 UScents / lb

0.67 %

- 0.10

Cacao

COCOA

157.821.775 VNĐ / tấn

5,998.00 USD / mt

2.08 %

+ 122.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

217.962.687 VNĐ / tấn

375.74 UScents / lb

2.47 %

- 9.51

Gạo

RICE

11.380 VNĐ / tấn

9.51 USD / CWT

2.51 %

- 0.25

Đậu nành

SOYBEANS

10.257.906 VNĐ / tấn

1,061.00 UScents / bu

1.00 %

- 10.80

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.873.914 VNĐ / tấn

305.95 USD / ust

0.21 %

- 0.65

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Bộ Quốc phòng Thái Lan: 'Có quyền hợp pháp' giữ lại tên lửa Trung Quốc thu của Campuchia
7 giờ trước
Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Thái Lan nhấn mạnh rằng, theo luật quốc tế, Bangkok không có nghĩa vụ pháp lý phải trả lại vũ khí này cho nước sản xuất, ngay cả khi Bắc Kinh yêu cầu.
Căng thẳng leo thang khi Moldova tịch thu kho dầu của Lukoil gần Chisinau
6 giờ trước
Diễn biến mới dự báo sẽ thổi bùng một cuộc tranh cãi nghiêm trọng giữa chính phủ Nga và Moldova.
Vì sao giá rau củ ở Hà Nội tăng chóng mặt?
6 giờ trước
Nguyên nhân chính khiến giá một số mặt hàng rau củ tăng trong tháng 11/2025 là do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài gây ngập úng, làm chậm tiến độ gieo trồng vụ Đông tại nhiều địa phương.
Trung Quốc đang âm thầm làm một việc
5 giờ trước
Trung Quốc đang âm thầm tích trữ gần 2 triệu thùng dầu mỗi ngày, mục đích là gì?