Khối ngân hàng tiếp tục đẩy mạnh huy động vốn qua kênh trái phiếu doanh nghiệp trong tháng 6

03/07/2024 09:23
Theo báo cáo của Hiệp hội Thị trường Trái phiếu Việt Nam (VBMA) tổng hợp từ HNX và SSC, tính đến ngày công bố thông tin 28/6/2024, có 33 đợt phát hành trái phiếu doanh nghiệp trong tháng 6 năm 2024 được ghi nhận với tổng giá trị đạt 42.147 tỷ đồng.

Theo dữ liệu VBMA tổng hợp từ HNX và SSC, có 33 đợt phát hành trái phiếu doanh nghiệp trong tháng 6 năm 2024 được ghi nhận với tổng giá trị đạt 42.147 tỷ đồng.

Trong đó, có tới 38.470 tỷ đồng trái phiếu được phát hành từ mảng Ngân hàng (chiếm hơn 91% tổng số lượng phát hành). Theo sau là 1.800 tỷ đồng đến từ mảng Bất động sản, 1.617 tỷ đồng đến từ mảng Tài chính và còn lại 260 tỷ đồng đến từ mảng Chứng khoán.

4 doanh nghiệp bất động sản huy động trái phiếu thành công gồm Tổng công ty đầu tư và phát triển công nghiệp - CTCP (Becamex IDC), CTCP Đầu tư Nam Long, Công ty TNHH Khu dô thị Trung Minh và CTCP Tập đoàn Khải Hoàn Land ( KHG).

Lũy kế từ đầu năm, tổng giá trị phát hành trái phiếu doanh nghiệp được ghi nhận là 115.206 tỷ đồng, với 10 đợt phát hành ra công chúng trị giá 11.378 tỷ đồng (chiếm 9,9% tổng giá trị phát hành) và 102 đợt phát hành riêng lẻ trị giá 103.829 tỷ đồng (chiếm 90,1% tổng số).

Theo VMBA, các doanh nghiệp đã mua lại 13.336 tỷ đồng trái phiếu trong tháng 6. Tính từ đầu năm đến nay, tổng giá trị trái phiếu đã được mua lại trước hạn đạt 64.930 tỷ đồng, giảm 46,9% so với cùng kỳ năm 2023. Ngân hàng là nhóm ngành dẫn đầu, chiếm khoảng 59,1% tổng giá trị mua lại trước hạn (tương ứng khoảng 38.366 tỷ đồng).

Trong phần còn lại của năm 2024, tổng giá trị trái phiếu sẽ đến hạn là 139.765 tỷ đồng. 42,1% giá trị trái phiếu sắp đáo hạn thuộc nhóm Bất động sản với khoảng 58.782 tỷ đồng, theo sau là nhóm Ngân hàng với gần 22.498 tỷ đồng (chiếm 16,1%).

Theo dữ liệu của VIS Rating, trong 12 tháng tới, khoảng 19% trái phiếu đang lưu hành với tổng giá trị là 216.000 tỷ đồng sẽ đáo hạn. VIS Rating ước tính 9% trong số này là trái phiếu có rủi ro chậm trả cao, chủ yếu ở các ngành Bất động sản dân cư và Xây dựng.

Về tình hình công bố thông tin bất thường, trong tuần từ 24-28/6, có 5 doanh nghiệp thông báo xin chậm thanh toán và gia hạn thêm lô trái phiếu. Cụ thể, Công ty TNHH Phát triển Bất động sản Cát Liên Hoa thông báo sẽ chậm thanh toán 26 tỷ tiền lãi và 310 tỷ đồng tiền gốc của 3 lô trái phiếu mã CLHCH2125003, CLHCH2126001,CLHCH2124002. Công ty TNHH Đầu tư Big Gain chậm thanh toán 8,9 tỷ tiền lãi và 78,4 tỷ tiền gốc lô trái phiếu mã BGICH2124001. CTCP Đầu tư Địa ốc Nova chậm thanh toán 18,8 tỷ đồng tiền lãi của lô trái phiếu mã NVL2020-01-350.

Còn lại, Công ty TNHH Bất động sản Vĩnh Xuân xin gia hạn thêm 12 tháng cho 3 lô trái phiếu mã VINHXUAN2020-01, VINHXUAN2020-02,VINHXUAN2020-03 và CTCP Đầu tư Địa ốc Nova cũng xin gia hạn thêm 12 tháng cho 8 lô trái phiếu mã NVL2020-03-290, NVL2020-03-390,NVL2020-03-440, NVL2020-01-370,NVL2020-03-340, NVL2020-03-470,NVL2020-01-460, NVL2020-01-350.

Kế hoạch phát hành trái phiếu doanh nghiệp trong năm 2024:

CTCP Hàng không Vietjet (VJC) đã thông qua phương án phát hành trái phiếu riêng lẻ trong năm 2024 với tổng giá trị tối đa 2.000 tỷ đồng. Đây là trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, không có tài sản đảm bảo, mệnh giá 100 triệu đồng/trái phiếu.

CTCP GKM Holdings (GKM) đã thông qua phương án phát hành trái phiếu riêng lẻ trong năm 2024 với tổng giá trị tối đa là 44,9 tỷ đồng. Đây là trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, và có tài sản đảm bảo. Mệnh giá 100 triệu đồng/trái phiếu, kỳ hạn 3 năm với lãi suất cố định là 11%/năm.

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BID) đã thông qua phương án phát hành trái phiếu riêng lẻ trong năm 2024 với tổng giá trị tối đa 3.000 tỷ đồng. Đây là trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, không có TSĐB, mệnh giá 100 triệu đồng/trái phiếu, kỳ hạn 5-10 năm.

Từ 12/8, không dùng tiền mặt trong mua bán trái phiếu doanh nghiệp

Ở một diễn biến khác, mới đây, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Thông tư 11/2024/TT-NHNN sửa đổi Thông tư 16/2021/TT-NHNN quy định về tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài mua, bán trái phiếu doanh nghiệp.

Thông tư này có hiệu lực từ ngày 12/8/2024.

2 nguyên tắc được bổ sung vào thông tư đầu tiên là, doanh nghiệp phát hành phải gửi cho tổ chức tín dụng thông tin về người có liên quan theo quy định tại Luật Các tổ chức tín dụng trước thời điểm tổ chức tín dụng mua trái phiếu doanh nghiệp. Người có liên quan của doanh nghiệp phát hành là tổ chức, cá nhân có quan hệ với doanh nghiệp phát hành theo quy định tại khoản 24 Điều 4 Luật Các tổ chức tín dụng.

Thứ hai là tổ chức tín dụng phải sử dụng dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt khi thực hiện thanh toán trong hoạt động mua, bán trái phiếu doanh nghiệp theo quy định của pháp luật về thanh toán không dùng tiền mặt.

Tin mới

Giám đốc Trung tâm Phát triển Sản phẩm (Khối SME) VPBank: Nghị quyết 68 tạo ra kỳ vọng lớn cho khối doanh nghiệp tư nhân phát triển mạnh mẽ
10 giờ trước
Ông Hoàng Trung Hiếu cho biết, trước Nghị quyết 68, kinh tế tư nhân đã có những đóng góp quan trọng của cho GDP và tạo ra nhiều việc làm cho người lao động, dù được đánh giá tích cực nhưng chưa được thừa nhận là động lực chiến lược như bây giờ.
Dấu ấn SHB tại triển lãm “80 năm Hành trình Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”
10 giờ trước
Xuyên suốt chặng đường phát triển, SHB luôn gắn mình với sự vươn mình của đất nước, là kênh dẫn vốn tới mọi ngành nghề của nền kinh tế, đồng hành kiến tạo và lan tỏa những giá trị tốt đẹp tới cộng đồng, xã hội.
GS. TS Mạc Quốc Anh: Làm thế nào để đạt mục tiêu 1.000 người dân thì có 2 doanh nghiệp?
10 giờ trước
Theo ông Quốc Anh, Nghị quyết số 68 đã tạo ra một cú hích rất lớn, đó là yêu cầu cắt giảm trên 30% các thủ tục hành chính để tạo ra không gian mới, dư địa mới cho các doanh nghiệp tư nhân phát triển, và hệ thống ngân hàng dành ra những khoản vốn ưu đãi, cắt giảm các điều kiện cho vay cho lực lượng doanh nghiệp tư nhân.
Hoá chất Đức Giang (DGC) tăng vốn cho 'quả đấm thép' ở Nghi Sơn lên 2.900 tỷ, 50% sản lượng có đối tác bao tiêu
10 giờ trước
HĐQT CTCP Tập đoàn Hóa chất Đức Giang vừa thông qua nghị quyết điều chỉnh Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho dự án số 1 tại Tổ hợp Hóa chất Đức Giang Nghi Sơn. Theo đó, tổng vốn đầu tư được nâng từ 2.400 tỷ lên 2.900 tỷ đồng, đồng thời bổ sung các sản phẩm mới cho giai đoạn 2 của nhà máy
Một thị trường đang là khách mua LNG lớn nhất của cả Nga và Mỹ - ra rả nói tẩy chay năng lượng Nga nhưng nhập 5 tỷ đô LNG từ đầu năm vì giá quá rẻ
10 giờ trước
Khách hàng này đang đứng giữa lựa chọn rất khó khăn.

Tin cùng chuyên mục

Galaxy Watch8 series: Lời giải cho lối sống cân bằng tại Đông Nam Á
4 giờ trước
Giấc ngủ thiếu chất lượng, căng thẳng kéo dài và thói quen tập luyện chưa tối ưu đang là vấn đề phổ biến tại Đông Nam Á. Nhưng với Galaxy Watch8 series, người dùng có thể theo dõi, hiểu rõ và chủ động cải thiện sức khỏe mỗi ngày.
Hãng xe xây nhà máy 4.100 tỷ tại Việt Nam ra mắt xe điện mini giá chỉ bằng 2 mẫu Honda SH, đối đầu Wuling Mini EV
13 giờ trước
Mẫu xe điện mini mới sở hữu kích thước nhỏ gọn và hàng loạt công nghệ ấn tượng, giá quy đổi hơn 173 triệu đồng.
Tư vấn đầu tư cho khách hàng NAV lớn – hướng đi táo bạo của FPTS
1 ngày trước
Giữa làn sóng chuyển mình mạnh mẽ và áp lực từ xu hướng miễn phí giao dịch trên thị trường chứng khoán Việt Nam, Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT (FPTS) đã chọn một hướng đi khác biệt: đẩy mạnh tập trung nguồn lực cho tư vấn đầu tư và thành lập riêng một phòng Tư vấn đầu tư chuyên biệt dành cho nhóm khách hàng siêu giàu.
Nữ Giám đốc người Việt bỏ Google, mở tiệm bánh mì tại Singapore: "Bạn bè ai cũng sốc nhưng với tôi – đã đến lúc làm điều gì đó mới"
1 ngày trước
Nghỉ công việc Giám đốc Truyền thông Google để mở một tiệm bánh mì giữa trung tâm sầm uất Clarke Quay của Singapore, chị Hà Lâm Tú Quỳnh không coi đây là một cuộc thử nghiệm ngẫu hứng. Với chị, đó là hành trình nghiêm túc, là khát vọng xây dựng một thương hiệu chỉn chu, để một ngày bánh mì Việt có thể xuất hiện ở nhiều quốc gia như cách McDonald’s hay Subway đã làm.