Khối ngoại bán ròng kỷ lục hơn 46 nghìn tỷ đồng qua kênh khớp lệnh trong 8 tháng đầu năm 2021

02/09/2021 00:03
Tính chung 8 tháng đầu năm 2021, lượng bán ròng của khối ngoại thông qua kênh khớp lệnh đạt kỷ lục 46.110 tỷ đồng, tương đương với hơn 2 tỷ USD bị rút ròng ra khỏi thị trường Việt Nam. Dù vậy, qua kênh thỏa thuận, khối ngoại vẫn ghi nhận mua ròng 14.131 tỷ đồng trong 8 tháng đầu năm, đưa tổng giá trị bán ròng của nhà đầu tư ngoại trên thị trường là 31.979 tỷ đồng.

Thị trường chứng khoán biến động mạnh trong tháng 8 khi VN-Index phục hồi từ mức đáy tháng 7 lên vùng 1.370 điểm trước khi điều chỉnh trở lại về mức 1.331 điểm (phiên 31/8). 

Sau tháng 7 giao dịch có phần trầm xuống, thanh khoản thị trường tháng 8 đã phục hồi khi các nhà đầu tư tham gia vào thị trường sôi động hơn trong bối cảnh định giá trở về mức hấp dẫn. Giá trị giao dịch bình quân phiên trên 3 sàn ghi nhận 30.177 tỷ đồng/phiên; tăng 15,3% so với tháng trước; đồng thời tăng 363,2% so với cùng kỳ năm trước.

Về giao dịch khối ngoại, họ đã bán ròng trên 6.625 tỷ đồng trên toàn thị trường trong tháng 8, trong đó giá trị bán ròng qua kênh khớp lệnh là 7.552 tỷ đồng.

Khối ngoại bán ròng kỷ lục hơn 46 nghìn tỷ đồng qua kênh khớp lệnh trong 8 tháng đầu năm 2021 - Ảnh 1.

Cổ phiếu bị khối ngoại bán ròng nhiều nhất trong tháng 8 tiếp tục là VIC của Vingroup, với giá trị bán ròng đạt xấp xỉ 1.555 tỷ đồng. Theo sau là các mã MSN của Masan và HPG của Tập đoàn Hòa Phát với giá trị bán ròng đều trên 800 tỷ đồng.

Nhóm đứng sau có VNM của Vinamilk bị bán ròng 797 tỷ đồng, chứng chỉ quỹ FUEVFVND cũng bị bán ròng 706 tỷ đồng, SSI và NVL bị bán ròng với giá trị đều trên 600 tỷ đồng.

Top các cổ phiếu bị bán ròng trong tháng 8 đều là các cổ phiếu bluechip trong rổ VN30, đa phần doanh nghiệp đã công bố kết quả kinh doanh vượt trội trong 6 tháng đầu năm đồng thời được dự báo tăng trưởng trong cả năm 2021. Song, đà thăng hoa trong giai đoạn đầu năm 2021 của nhóm trụ cột chính đã đưa thị giá nhiều cổ phiếu bluechips lên đỉnh mới, rất có thể nhà đầu tư ngoại tiến hành chốt lời khi giá cổ phiếu đã đạt ngưỡng kỳ vọng.

Ở phía mua ròng, hai cổ phiếu ngân hàng là STB của Sacombank và MBB MB Bank với giá trị rót ròng trên 700 tỷ đồng chỉ trong vòng tháng 8. Bên cạnh đó, cổ phiếu VHM của Vinhomes cũng được mua ròng 600 tỷ đồng.

Khối ngoại bán ròng kỷ lục hơn 46 nghìn tỷ đồng qua kênh khớp lệnh trong 8 tháng đầu năm 2021 - Ảnh 2.

Top cổ phiếu mua/bán ròng của khối ngoại trong tháng 8/2021

Tính chung 8 tháng đầu năm 2021, lượng bán ròng của khối ngoại thông qua kênh khớp lệnh đạt kỷ lục 46.110 tỷ đồng, tương đương với hơn 2 tỷ USD bị rút ròng ra khỏi thị trường Việt Nam. Dù vậy, qua kênh thỏa thuận, khối ngoại vẫn ghi nhận mua ròng 14.131 tỷ đồng trong 8 tháng đầu năm, đưa tổng giá trị bán ròng của nhà đầu tư ngoại trên thị trường là 31.979 tỷ đồng.

Đây là con số kỷ lục về lượng bán ròng của nhà đầu tư ngoại từ trước đến nay, gấp tới hơn 2 lần giá trị bán ròng của khối ngoại trong cả năm 2020 (15.214 tỷ đồng); đồng thời vượt tổng giá trị khối ngoại bán ròng của năm 2016 và 2020 cộng lại. Đáng chú ý, 2016 và 2020 là hai năm bán ròng của khối ngoại trong thập kỉ qua.

Chỉ duy nhất tháng 4 và tháng 7, dòng tiền của khối ngoại trên thị trường chứng khoán Việt ghi nhận giá trị dương, còn lại đều bán ròng với giá trị bán ròng mạnh nhất là vào tháng 5 với 11.504 tỷ đồng. 

Trong số các mã chứng khoán bị khối ngoại bán ròng mạnh nhất từ đầu năm tới nay, HPG là cổ phiếu bị khối ngoại mạnh tay bán ròng với giá trị đạt 12.937 tỷ đồng, theo sau là CTG của VietinBank với lượng bán ròng bằng hơn nửa, ghi nhận hơn 7.216 tỷ đồng. Các cổ phiếu như VNM hay VPB cũng đồng thời bị bán ròng, giá trị lần lượt đạt 6.507 tỷ đồng và 5.823 tỷ đồng.

Tại chiều mua, khối ngoại mua ròng VHM từ đầu năm tới nay với giá trị 4.728 tỷ đồng. Chứng chỉ quỹ FUEVFVND mặc dù bị bán ròng trong tháng 8, song lũy kế từ đầu năm đến nay vẫn được mua ròng 3.500 tỷ đồng.

Khối ngoại bán ròng kỷ lục hơn 46 nghìn tỷ đồng qua kênh khớp lệnh trong 8 tháng đầu năm 2021 - Ảnh 3.

Top cổ phiếu khối ngoại mua/bán ròng trong 8 tháng đầu năm 2021

Tin mới

Vừa gia nhập thị trường Trung Quốc chưa được bao lâu, đối thủ sầu riêng của Thái Lan, Việt Nam bất ngờ gặp khó, năng suất thấp nhất trong 1 thập kỷ
3 phút trước
Tham vọng chiếm lĩnh thị trường sầu riêng Trung Quốc của quốc gia này đang đứng trước thách thức.
Sầu riêng loạn giá, xuất khẩu giảm sâu
22 phút trước
Giá sầu riêng ở vùng trồng giảm sâu nhưng giá bán lẻ nội địa vẫn ở mức cao và chênh lệch giữa nhiều điểm bán
Elon Musk cần một 'Tim Cook' cho Tesla
3 giờ trước
Nhiều người tin rằng Tesla đang bước vào giai đoạn cần ổn định, tinh chỉnh để tối ưu hiệu quả vận hành và cần một vị CEO theo kiểu Tim Cook.
Không riêng Việt Nam, Su-30 được rất nhiều quốc gia chọn mua vì lý do đặc biệt này
5 giờ trước
Nhiều quốc gia sau khi cân nhắc với các lựa chọn phương Tây như Rafale cuối cùng đều chốt tiêm kích Su-30 của Nga.
Nắng nóng, cam sành "giải cứu" tăng giá
6 giờ trước
Tại TP HCM, cam sành bán dọc nhiều tuyến đường trương bảng giải cứu bất ngờ tăng giá

Tin cùng chuyên mục

Cổ phiếu ORS chịu áp lực bán mạnh, thanh khoản tăng đột biến
20/03/2025 15:44
Kết phiên hôm nay (20/3), VN-Index giảm 0,7 điểm xuống 1.323,93 điểm. Thanh khoản giảm so với phiên hôm qua, giá trị khớp lệnh trên HoSE đạt khoảng 17.843,41 tỷ đồng.
Chân dung tỷ phú Phạm Nhật Vượng - Top 500 người giàu nhất thế giới
12/03/2025 16:18
Theo cập nhật mới nhất của Forbes, ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup lọt top 500 người giàu nhất thế giới và giữ vững vị trí giàu nhất Việt Nam.
"Pháp sư Trung Quốc" lại gây sốc thế giới với sản phẩm AI mới, lần này cái tên là Manus
12/03/2025 03:40
Sau khi DeepSeek khuấy đảo cộng đồng công nghệ thế giới, Trung Quốc tiếp tục khiến dư luận quốc tế ngỡ ngàng với sự xuất hiện của Manus, một trí tuệ nhân tạo (AI) do startup Monica phát triển.
Sự sụp đổ của 1 startup xe điện Mỹ: Từng trị giá 30 tỷ USD, 'cháy' tiền mặt nên phải bán toàn bộ tài sản, founder tù tội
21/02/2025 03:06
Startup này bắt đầu rơi vào khủng hoảng sau khi người sáng lập Trevor Milton bị cáo buộc lừa dối các nhà đầu tư về hoạt động kinh doanh.