Khối ngoại chi gần nghìn tỷ gom mua cổ phiếu MBB của Ngân hàng Quân đội

10/07/2021 09:05
Trong tuần này, khối ngoại liên tục mua ròng lượng lớn cổ phiếu MBB và STB.

Thị trường chứng khoán tuần này biến động mạnh với 2 phiên giảm sâu của cổ phiếu ngân hàng. Trong đó riêng phiên 6/7 ghi nhận 22/26 mã giảm với 8 mã giảm sàn, còn phiên 9/7 chỉ có 1 mã tăng còn lại 25 mã giảm. Cổ phiếu ngân hàng vẫn là trụ đỡ chính của thị trường thời gian gần đây, nên khi nhóm này lao dốc đã kéo theo thị trường chung xuống sâu hơn.

Mặc dù thị trường giảm nhưng ghi nhận nhiều nhà đầu tư tranh thủ gom hàng ở vùng giá thấp, và đáng chú ý hơn là động thái gom tích cực từ khối ngoại. MBB của Ngân hàng Quân đội được gom mạnh nhất trong tuần này với cả 5 phiên liên tiếp đều mua ròng với khối lượng rất lớn, riêng phiên 9/7 là gần 9 triệu đơn vị và phiên 7/7 gần 6 triệu đơn vị. Tính chung từ đầu tháng 7 tới nay, khối ngoại mua ròng hơn 21,5 triệu cổ phiếu MBB, trị giá trên 910 tỷ đồng.

Cổ phiếu MB được khối ngoại mua mạnh thời gian gần đây khi ngân hàng quyết định nới room ngoại từ 22,99% lên 23,24%. Giá cổ phiếu MBB được đánh giá là một trong những cổ phiếu "mạnh" khi lên giá liên tục, chốt ngày 9/6 tại 41.850 đồng/cổ phiếu. So với cách đây 1 năm, giá cổ phiếu MBB đã tăng hơn 2 lần, còn so với đầu năm, giá tăng xấp xỉ 82%.

Khối ngoại chi gần nghìn tỷ gom mua cổ phiếu MBB của Ngân hàng Quân đội - Ảnh 1.

Giá cổ phiếu MBB đã tăng gấp hơn 2 lần trong vòng 1 năm qua

Đầu tuần tới, MBB sẽ chốt danh sách cổ đông vào ngày 13/7 để chi trả cổ tức bằng cổ phiếu tỷ lệ 35%, ngày giao dịch không hưởng quyền là 12/7. Sau chia cổ tức, vốn điều lệ của MB sẽ tăng lên gần 38 nghìn tỷ đồng, tạm thời vượt qua các ông lớn ngân hàng là Vietcombank và Techcombank. Sau chia cổ tức, MB sẽ phát hành thêm cho Viettel và công ty con của tập đoàn này, nâng tỷ lệ sở hữu của nhóm Viettel tại MB lên 20%, từ mức hơn 18% hiện tại.

Trở lại với động thái của khối ngoại, ngoài MBB, nhà đầu tư nước ngoài cũng mua ròng lượng lớn cổ phiếu STB của Ngân hàng Sacombank trong những phiên vừa qua. Tính từ đầu tháng 7 tới nay, nhà đầu tư nước ngoài mua ròng hơn 15 triệu cổ phiếu STB, trị giá hơn 430 tỷ đồng.

Cả MBB và STB đều ghi nhận thanh khoản cao trong các phiên giao dịch, trong đó bình quân của STB là hơn 30 triệu đơn vị mỗi phiên và MBB hơn 20 triệu đơn vị mỗi phiên.

Tin mới

Phát hiện kho hàng tại Đà Nẵng chứa 3,5 tấn thịt, nội tạng bốc mùi đổi màu
10 giờ trước
Cơ sở sơ chế, chế biến phụ phẩm, mỡ động vật tại Đà Nẵng chứa gần 3,5 tấn thịt, nội tạng không nguồn gốc, bốc mùi, đổi màu.
Giá vàng, dầu thô tăng mạnh sau phát ngôn của ông Trump
10 giờ trước
Giá vàng thế giới hôm nay (17/6) biến động, tăng nhẹ lên 3.393,05 USD/ounce, sau khi giảm mạnh đầu phiên. Điều này phản ánh sự giằng co giữa chốt lời và lo ngại từ xung đột Trung Đông. Các nhà đầu tư cũng đang tập trung vào cuộc họp của Fed và các ngân hàng trung ương khác, dự kiến giữ nguyên lãi suất do bất ổn kinh tế toàn cầu...
Hàng chục nghìn tấn 'vàng trắng' của Việt Nam được Malaysia đổ tiền mua: xuất khẩu tăng hơn 300%, nước ta sở hữu diện tích trồng hơn 900.000 ha
8 giờ trước
Việt Nam nằm trong top 3 nhà xuất khẩu lớn nhất thế giới ở mặt hàng quan trọng này.
Sony sắp đưa tai nghe chống ồn WH-1000XM6 về Việt Nam
8 giờ trước
Sony chuẩn bị giới thiệu tai nghe WH-1000XM6 tại thị trường Việt Nam Là phiên bản kế nhiệm dòng WH-1000XM5 nổi tiếng, sản phẩm mới hứa hẹn mang đến trải nghiệm âm thanh và chống ồn vượt trội, với thiết kế tiện dụng hơn và một chương trình đặt trước "hấp dẫn".
Hải Sen Vlogs quảng cáo siro ăn ngon thế nào mà bán được hơn 100.000 hộp, thu khoảng 16 tỷ đồng?
8 giờ trước
Trên trang cá nhân, Hải quảng cáo sản phẩm siro ăn ngon với những lời "có cánh" khiến nhiều bà mẹ đã mua về cho con sử dụng. Nhưng thực tế, sản phẩm này lại là hàng giả.

Tin cùng chuyên mục

Cách kinh doanh của người phụ nữ bán hàng online doanh thu hàng chục tỉ đồng vừa bị bắt
6 giờ trước
Facebook do Trần Thị Lệ Thu tạo, có hàng chục ngàn lượt người theo dõi. Thu chuyên livestream vào 2 khung giờ cố định, thu hút lượng người đặt hàng lớn.
Chính thức giảm 2% thuế VAT đến hết năm 2026
7 giờ trước
Quốc hội quyết nghị giảm 2% thuế suất thuế VAT, áp dụng đối với các nhóm hàng hóa, dịch vụ đang áp dụng mức thuế 10%.
Sa thải 2.900 người, tài khoản ngân hàng ở các công ty con chỉ còn... 70 USD: Hãng xe điện Trung Quốc thoi thóp chờ phá sản, cả quý chỉ bán được 110 xe
1 ngày trước
Nhiều cựu nhân viên hãng xe điện này vẫn không thể đòi được lương bị nợ vì công ty không còn tài sản đủ để bị kê biên.
Toàn hàng bất hợp pháp bán trên sàn thương mại điện tử
1 ngày trước
Chỉ 2% hàng hóa trên sàn thương mại điện tử là hợp pháp; Trung tâm tài chính quốc tế là 'cuộc chơi' dành cho nhà giàu; dự báo rủi ro nợ xấu tiếp tục tăng mạnh... là những thông tin đáng chú ý trong tuần qua.