Khối ngoại hoạt động ra sao trong giai đoạn thị trường “lao dốc” từ đầu quý 2 tới nay?

06/07/2018 07:35
Thống kê từ 9/4 tới 5/7 cho biết khối ngoại đã mua ròng 23.960 tỷ đồng trên HoSE. Tuy vậy, trong giai đoạn này thị trường xuất hiện một số thỏa thuận đột biến tới từ Vinhomes và Yeah1. Nếu loại trừ những thương vụ này thì thực chất khối ngoại đã bán ròng khoảng 6.500 tỷ đồng trên HoSE.

Sau giai đoạn thăng hoa quý 1 với mức tăng hơn 21% và trở thành thị trường tăng trưởng mạnh nhất thế giới, chứng khoán Việt Nam đã rơi vào nhịp điều chỉnh khá mạnh từ đầu quý 2.

Tính từ khi tạo đỉnh trong phiên 9/4 với 1.204 điểm tới nay, chỉ số Vn-Index đã "bay hơi" hơn 300 điểm, tương ứng mức điều chỉnh 25% và trở thành thị trường có diễn biến tệ nhất Thế giới trong cùng giai đoạn.

Việc TTCK Việt Nam "lên voi xuống chó" trong thời gian qua có nguyên nhân không nhỏ tới từ giao dịch của khối ngoại. Thống kê từ 9/4 tới 5/7 cho biết khối ngoại đã mua ròng 23.960 tỷ đồng trên HoSE. Tuy vậy, trong giai đoạn này thị trường xuất hiện một số thỏa thuận đột biến tới từ Vinhomes và Yeah1. Nếu loại trừ những thương vụ này thì thực chất khối ngoại đã bán ròng khoảng 6.500 tỷ đồng trên HoSE.

Giá trị bán ròng của khối ngoại lên tới 6.500 tỷ đồng là con số không hề nhỏ và điều này đã mang đến tác động không tốt với TTCK Việt Nam.

Theo đánh giá của các chuyên gia, áp lực bán ròng của khối ngoại đến từ việc họ bắt đầu chốt lãi khi thị trường tăng nóng. Bên cạnh đó còn có nguyên nhân từ việc khối ngoại cơ cấu danh mục nhằm chuẩn bị tiền cho các thương vụ niêm yết lớn như Vinhomes, Techcombank…Ngoài ra, những lo ngại về chiến tranh thương mại, FED đẩy nhanh quá trình tăng lãi suất cũng khiến dòng vốn rút mạnh khỏi các thị trường mới nổi, cận biên trên toàn cầu và Việt Nam cũng không ngoại lệ.

Khối ngoại hoạt động ra sao trong giai đoạn thị trường “lao dốc” từ đầu quý 2 tới nay? - Ảnh 1.

Vn-Index giảm sâu sau khi tạo đỉnh 1.204 điểm vào phiên 9/4

Những cổ phiếu khối ngoại bán ròng mạnh nhất từ 9/4 tới 5/7 có thể kể tới VIC (7.500 tỷ đồng), TCB (1.700 tỷ đồng), VJC (1.365 tỷ đồng), VRE (650 tỷ đồng), HPG (528 tỷ đồng), MSN (547 tỷ đồng), KBC (370 tỷ đồng), BID (290 tỷ đồng), HSG (245 tỷ đồng), CII (204 tỷ đồng).

Trong đó, hầu hết các cổ phiếu bị khối ngoại bán ròng đều giảm rất sâu, ngoại trừ VIC vẫn không có nhiều thay đổi và đây là một trong những cổ phiếu tích cực nhất thị trường trong giai đoạn khối ngoại "xả hàng" mạnh vừa qua.

Khối ngoại hoạt động ra sao trong giai đoạn thị trường “lao dốc” từ đầu quý 2 tới nay? - Ảnh 2.

Top cổ phiếu khối ngoại mua/bán ròng từ 9/4 - 5/7

Ngược lại, vẫn có nhiều cổ phiếu được khối ngoại tập trung mua ròng mạnh trong giai đoạn điều chỉnh từ 9/4 – 5/7 như VHM (mua ròng 27.165 tỷ đồng), NVL (mua ròng 2.793 tỷ đồng), YEG (mua ròng 2.410 tỷ đồng), VIS (1.139 tỷ đồng), HDB (mua ròng 746 tỷ đồng)…

Tuy vậy, phần lớn các thương vụ mua ròng này phần lớn được thực hiện qua các giao dịch thỏa thuận và chỉ có một số ít các thương vụ được khối ngoại tập trung mua khớp lệnh như HDB, SSI, VNM hay chứng chỉ quỹ E1VFVN30.

Tin mới

Shop Hà Nội bán hàng online trốn thuế đang bán những gì mà doanh thu hơn 800 tỷ?
3 giờ trước
Trang fanpage trông không có gì hoành tráng hơn những shop bán hàng khác, mọi thứ chỉ vỡ lẽ khi bị điều tra.
Những kẽ hở tạo ‘thiên đường lợi nhuận’ cho hàng giả, hàng nhái
3 giờ trước
Theo cơ quan chức năng, việc xử lý hàng giả hàng nhái bị thu giữ còn khó khăn hơn cả công tác bắt giữ. Các thủ tục pháp lý rườm rà, giám định tốn kém và kéo dài, trong khi chế tài lại quá nhẹ, không đủ sức răn đe. Chính điều này tạo ra một “thiên đường lợi nhuận” cho hàng giả.
Xuất khẩu rau quả trở lại "đường đua"
4 giờ trước
Dù xuất khẩu rau quả ghi nhận tín hiệu khả quan song thực tế nhiều sản phẩm vẫn chưa thể đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn khắt khe của những thị trường khó tính
7 tranh cãi điển hình khi Santa Fe giảm dưới 900 triệu: Tự nhiên thấy đẹp nhưng chưa chắc lấy được khách của phân khúc dưới
4 giờ trước
Theo chuyên gia Đoàn Anh Dũng, vấn đề lớn nhất của Hyundai Santa Fe là thiết kế nhưng có thể khỏa lấp bằng giá rẻ.
Đề xuất tiếp tục giảm thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu đến hết năm 2026
4 giờ trước
Bộ Tài chính đề xuất tiếp tục giữ nguyên mức giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu như hiện hành, áp dụng cho đến hết năm 2026.

Tin cùng chuyên mục

Cổ phiếu ORS chịu áp lực bán mạnh, thanh khoản tăng đột biến
20/03/2025 15:44
Kết phiên hôm nay (20/3), VN-Index giảm 0,7 điểm xuống 1.323,93 điểm. Thanh khoản giảm so với phiên hôm qua, giá trị khớp lệnh trên HoSE đạt khoảng 17.843,41 tỷ đồng.
Chân dung tỷ phú Phạm Nhật Vượng - Top 500 người giàu nhất thế giới
12/03/2025 16:18
Theo cập nhật mới nhất của Forbes, ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup lọt top 500 người giàu nhất thế giới và giữ vững vị trí giàu nhất Việt Nam.
"Pháp sư Trung Quốc" lại gây sốc thế giới với sản phẩm AI mới, lần này cái tên là Manus
12/03/2025 03:40
Sau khi DeepSeek khuấy đảo cộng đồng công nghệ thế giới, Trung Quốc tiếp tục khiến dư luận quốc tế ngỡ ngàng với sự xuất hiện của Manus, một trí tuệ nhân tạo (AI) do startup Monica phát triển.
Sự sụp đổ của 1 startup xe điện Mỹ: Từng trị giá 30 tỷ USD, 'cháy' tiền mặt nên phải bán toàn bộ tài sản, founder tù tội
21/02/2025 03:06
Startup này bắt đầu rơi vào khủng hoảng sau khi người sáng lập Trevor Milton bị cáo buộc lừa dối các nhà đầu tư về hoạt động kinh doanh.