Khởi tố 2 "giang hồ" đất Bắc vào Quảng Bình cho vay với lãi suất "khủng" 365%/năm

29/07/2020 12:13
Công an TP Đồng Hới (Quảng Bình) vừa tống đạt quyết định khởi tố 2 bị can là Nguyễn Mạnh Cường (SN 1983, ngụ phường Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai, Hà Nội) và Nguyễn Đức Chiến (SN 1991, ngụ xã Quỳnh Minh, Quỳnh Phụ, Thái Bình) tạm trú tại phường Đồng Hải, TP Đồng Hới về tội "Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự".

Theo hồ sơ vụ án, đầu năm 2019 đến tháng 7-2020, Cường vào địa bàn TP Đồng Hới để hoạt động cho vay nặng lãi. Sau đó Cường dò tìm những người có nhu cầu vay tiền và chủ động liên hệ cho vay. Một số trường hợp khác gọi đến Cường vay tiền.

Khởi tố 2 giang hồ đất Bắc vào Quảng Bình cho vay với lãi suất khủng 365%/năm - Ảnh 1.

Đối tượng Nguyễn Mạnh Cường tại cơ quan Công an

Bước đầu làm rõ, Cường đã cho 10 người tại địa bàn TP Đồng Hới và huyện Quảng Ninh vay với tổng số tiền gần 300 triệu đồng, lãi suất thấp nhất từ 243,3%/năm, cao nhất là 365%/năm ; vượt gấp 12,16 đến 18,25 lần lãi suất cho vay theo quy định. Tổng số tiền Cường thu lợi bất chính gần 60 triệu đồng.

Từ tháng 7-2019 đến tháng 7-2020, Nguyễn Đức Chiến đến địa bàn TP Đồng Hới hoạt động cho vay nặng lãi. Tại đây, Chiến in nhiều tờ rơi với nội dung "Cho vay tiền trả góp" kèm theo SĐT rồi phát tán các tờ rơi tại các khu vực chợ, các tuyến đường tại địa bàn TP Đồng Hới. Thông qua ứng dụng quản lý thu họ (tài khoản Mecash), Chiến đang cho vay 37 "bát họ" của 26 người.

Khởi tố 2 giang hồ đất Bắc vào Quảng Bình cho vay với lãi suất khủng 365%/năm - Ảnh 2.

Đối tượng Nguễn Đức Chiến.

Công an đã xác định được 13 người vay, với lãi suất thấp nhất từ 160%/năm đến cao nhất là 365%/năm, vượt gấp 8 đến 18 lần lãi suất vay được quy định. Tổng số tiền Chiến thu lợi bất chính của 13 người là gần 35 triệu đồng.

Khởi tố 2 giang hồ đất Bắc vào Quảng Bình cho vay với lãi suất khủng 365%/năm - Ảnh 3.

Công an khám xét nơi tạm trú của nhóm đối tượng hoạt động cho vay lãi nặng tại 17 - Nguyễn Đức Cảnh, TP. Đồng Hới

Như Báo Người Lao Động thông tin, ngày 16-7, Công an TP Đồng Hới đã phá thành công chuyên án đấu tranh với tội phạm liên quan đến hoạt động " tín dụng đen " trên địa bàn, đồng loạt khám xét và kiểm tra hành chính tại 4 điểm, gồm: Nhóm tại nhà trọ Đại Hưng, phường Bắc Lý; Số 17 - Nguyễn Đức Cảnh, phường Đồng Hải; 272 - Phan Đình Phùng, phường Bắc Lý và nhóm tại số 93 Lý Thành Tông, xã Lộc Ninh có liên quan đến hoạt động tín dụng đen. Đã triệu tập, làm việc với 10 đối tượng có liên quan, các đối tượng này đều có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội, Thái Bình và Thanh Hóa.

Hiện Công an TP Đồng Hới đang tiếp tục điều tra, làm rõ và cũng cố tài liệu, chứng cứ để xử lý các đối tượng khác theo đúng quy định của pháp luật.

Tin mới

Sau một năm, giá vàng trong nước đã tăng hơn 77%
9 phút trước
Sáng 6-2, Cục Thống kê (Bộ Tài chính) công bố báo cáo thống kê tình hình kinh tế - xã hội tháng 1-2026.
Uber thua kiện một người phụ nữ, phải bồi thường 8,5 triệu USD
22 phút trước
Hãng gọi xe công nghệ này vừa phải bồi thường 8,5 triệu USD cho một nữ hành khách bị tài xế cưỡng hiếp.
Giám đốc ngân hàng chiếm đoạt trên 5 tỷ đồng ra đầu thú
47 phút trước
Sáng 5-2, Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang cho biết, qua công tác tuyên truyền, vận động, Ngô Minh Sang (sinh năm 1989, cư trú phường Rạch Giá, tỉnh An Giang) đã đến cơ quan công an đầu thú. Đây là đối tượng đang lẩn trốn quyết định truy nã về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.
Hải quan thử nghiệm Chatbot AI để hỗ trợ quản lý
57 phút trước
Cục Hải quan vừa chính thức triển khai thử nghiệm công cụ Chatbot AI nhằm hỗ trợ cán bộ hải quan và cộng đồng doanh nghiệp trong quá trình tìm hiểu, thực hiện thủ tục hải quan. Thời gian thử nghiệm công cụ này dự kiến khoảng 3 tháng, từ nay đến ngày 30.4 năm nay.
Nóng: Anh tiếp tục thu hồi thêm nhiều lô sữa bột Aptamil sau khi hàng chục trẻ bị ngộ độc
59 phút trước
Sau 2 tuần, nhiều lô sữa bột trẻ em Aptamil và Cow & Gate tiếp tục bị nghi ngờ chứa độc tố.

Tin cùng chuyên mục

"Cụ" đào trăm năm tuổi, giá thuê 120 triệu đồng giữa phố Hà Nội
6 giờ trước
Giữa chợ hoa xuân trên đường Lạc Long Quân (Hà Nội) những ngày cận Tết, xuất hiện gốc đào cổ thụ với giá cho thuê hơn trăm triệu đồng.
Xe Mitsubishi vừa xuất xưởng năm nay đã giảm giá lăn bánh, Destinator thực tế rẻ hơn Territory
1 ngày trước
Trong tháng 2 này, Mitsubishi vẫn tiếp tục đưa ra chương trình khuyến mãi cho toàn bộ dải sản phẩm, song có khác biệt so với tháng đầu năm.
95% dự án AI thất bại thảm hại, CEO Jensen Huang lên tiếng: Sếp nào đòi lãi sớm thì nên đi trị liệu tâm lý ngay
1 ngày trước
Theo CEO Jesen Huang, nuôi dạy AI cũng giống như nuôi trẻ, đừng đòi hỏi lợi nhuận ngay khi “đứa trẻ” còn tập đi.
Phát hiện mỏ vàng hơn 61 triệu tấn, chuyên gia kết luận: Có thể làm rung chuyển thị trường toàn cầu
2 ngày trước
Mỏ vàng hơn 61 triệu tấn vừa được công bố, chính quyền lập tức phong tỏa toàn bộ khu vực, làm dấy lên nhiều nghi vấn phía sau "kho báu" này.