Không chỉ là “mùa đông của Bitcoin”, “kỷ băng hà của tiền điện tử” sắp đến khi sự kiện này diễn ra

23/01/2022 16:36
Giá liên tục giảm đang làm dấy lên lo ngại về một “mùa đông của tiền điện tử”.

Mọi thứ đang dần trở nên lạnh lẽo trong "vùng đất" của tiền điện tử. Bitcoin ngày 22/1 đã thủng mốc 35.000 USD so với mức đỉnh tháng 11/2021 là gần 69.000 USD. Khối lượng giao dịch theo đó cũng sụt giảm.

Một số nhà đầu tư lo ngại rằng thị trường đang đi vào giai đoạn "mùa đông của tiền điện tử". Đây là giai đoạn giảm giá mạnh và không thể phục hồi trong hơn một năm, khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đột ngột thắt chặt chính sách tiền tệ.

Nhưng tình hình có thể còn tồi tệ hơn thế. Paul Jackson, trưởng bộ phận nghiên cứu phân bổ tài sản toàn cầu của Invesco, trao đổi với Insider gần đây rằng tiền điện tử thực tế có thể đang hướng tới một "kỷ băng hà", nơi giá luôn ở mức thấp trong nhiều năm và nhiều nhà đầu tư sẽ bị thua lỗ.

Không riêng chính sách của FED, nhiều nhà đầu tư tiềm năng nghi ngờ về độ vững vàng của công nghệ tiền điện tử. Đồng thời, các quy đinh có thể kìm hãm sự phát triển của ngành.

Đầu năm 2021, "Vua trái phiếu" Jeff Gundlach cho biết ông nghĩ Bitcoin là "tài sản kích thích" được thúc đẩy mạnh nhất bởi "dòng tiền" từ FED và chính phủ Mỹ trong cuộc khủng hoảng dịch bệnh.

Nhưng chưa đầy 1 năm sau, FED đang rút lại các biện pháp kích thích kinh tế nhằm giải quyết lạm phát tăng vọt. Thị trường đang trông chờ vào 3 lần tăng lãi suất vào năm 2022.

Kết quả là lợi suất trái phiếu tăng vọt đã đánh gục các cổ phiếu công nghệ và các đồng tiền điện tử không sinh lời. Hai loại tài sản đầu cơ trở nên kém hấp dẫn hơn rất nhiều khi lợi nhuận từ trái phiếu phi rủi ro cao hơn.

Theo Jackson của Invesco, nhiều khả năng tiền điện tử và cổ phiếu công nghệ sẽ tiếp tục bị giáng đòn đau hơn vì lợi suất trái phiếu sẽ còn tăng đáng kể. Ông nói: "Các ngân hàng trung ương và chính phủ đã đóng một vai trò trong việc hỗ trợ các thị trường này và khi những chính sách đó bị đảo ngược, tôi nghĩ rằng chúng sẽ khiến họ thất vọng".

Ngay cả người đầu cơ giá lên như nhà sáng lập Galaxy Digital Mike Novogratz cũng nhận định rằng tiền điện tử có khả năng tiếp tục chịu áp lực. Jackson nói rằng tiền điện tử có thể bước vào "kỷ băng hà". Nếu bỏ đi những điều kiện FED tạo ra, triển vọng có thể thay đổi.

Tất nhiên, nhiều người ủng hộ tiền điện tử không đồng ý với ý kiến này. Dan Morehead, Giám đốc điều hành của công ty đầu tư Pantera, cho biết vào tuần trước, lĩnh vực này sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ vì việc sử dụng các mạng lưới tiền điện tử đã tăng lên.

Ông đặc biệt chỉ ra sự tăng trưởng trong lĩnh vực tài chính phi tập trung, hay còn gọi là DeFi, nơi các hoạt động tài chính như giao dịch có thể thực hiện mà không cần đến bên trung gian nhờ vào công nghệ tiền điện tử.

Nhưng nhiều nhà đầu tư khác ít bị thuyết phục hơn vì họ lo ngại về các quy định. Ngân hàng trung ương Nga trong tuần đã đề xuất một lệnh cấm hoàn toàn đối với hoạt động khai thác và giao dịch tiền điện tử, khiến các nhà đầu tư ồ ạt bán tháo trong ngày 21/1. Các cơ quan quản lý châu Âu có thể chuẩn bị tăng cường các quy định của họ. Tây Ban Nha và Vương quốc Anh theo đó cũng đang siết chặt các quảng cáo tiền điện tử.

James Malcolm, người đứng đầu chiến lược ngoại hối tại UBS, nói với Insider rằng các vấn đề với công nghệ tiền điện tử cùng với quy định chặt chẽ hơn có thể kéo thế giới tiền điện tử vào một mùa đông khác.

Malcolm đã trích dẫn blog của người sáng lập ứng dụng nhắn tin Signal, người kết luận rằng công nghệ blockchain rất phức tạp và không có tính phi tập trung. Trong khi đó, người dùng của mạng lưới tiền điện tử Ethereum rất bức xúc bởi tình trạng tắc nghẽn và phí giao dịch cao.

Nhiều người trong lĩnh vực công nghệ đang đặt câu hỏi liệu công nghệ tiền điện tử có hiệu quả hay không. Malcolm nói: "Người ra đặt ra câu hỏi rằng nếu đây rõ ràng là công nghệ của thế hệ tiếp theo, tại sao nhiều công ty công nghệ lớn lại không sử dụng chúng? Tại sao Google không đầu tư ồ ạt vào chúng?".

Tham khảo BI

https://cafef.vn/khong-chi-la-mua-dong-cua-bitcoin-ky-bang-ha-cua-tien-dien-tu-sap-den-khi-su-kien-nay-dien-ra-20220123112235501.chn

Tin mới

Dò kim loại trên cánh đồng, người đàn ông tìm thấy kho báu quý giá
11 giờ trước
Đồng tiền vàng độc đáo và hiếm có này đã được một người đàn ông dò kim loại phát hiện trên cánh đồng.
Sắp có công viên 1.300 tỷ đồng gần di sản thiên nhiên thế giới, hợp lực với dự án lớn nhất lịch sử Vingroup?
11 giờ trước
Công viên này cũng do Tập đoàn Vingroup làm chủ đầu tư.
Việt Nam là quốc gia đầu tiên trên thế giới thực hiện tham vọng này
10 giờ trước
Thủ tướng yêu cầu đưa Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam hoạt động ngay trong tháng 11.
Doanh nghiệp hàng hải lãi lớn, nhưng sóng gió chưa dừng lại
10 giờ trước
Kết thúc quý III năm nay, bức tranh kinh doanh của ngành hàng hải Việt Nam ghi nhận nhiều gam màu sáng. Tuy nhiên, giá cước có dấu hiệu giảm, áp lực dư cung đang đặt ra thách thức lớn cho giai đoạn cuối năm.
Tăng mạnh dòng vốn đổ vào bất động sản
10 giờ trước
Bộ Xây dựng cho biết, tính đến 31/8, dư nợ tín dụng bất động sản khoảng 4,1 triệu tỷ đồng. Tổng giá trị trái phiếu phát hành tăng tăng 44% so với cùng kỳ năm 2024...

Tin cùng chuyên mục

Vietjet tăng trưởng mạnh trong Quý 3/2025 – chia cổ tức 20% bằng cổ phiếu
6 giờ trước
Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet (HoSE: VJC) công bố kết quả kinh doanh Quý 3/2025 với tăng trưởng mạnh mẽ, đạt 97% kế hoạch năm, khẳng định đà phục hồi và phát triển sau đại dịch.
Bên trong 5 kho vàng lớn nhất thế giới
6 giờ trước
Đây là những nơi cất trữ khối lượng vàng khổng lồ, mang tính biểu tượng và chiến lược cho các quốc gia.
“Giá rẻ” không phải lúc nào cũng rẻ: Người dùng xe Trung Quốc buồn vì… giá rẻ
7 giờ trước
Người dùng chọn chiếc xe điện xuất xứ Trung Quốc chủ yếu vì “giá hấp dẫn” nhưng hệ quả sau đó mới đáng nói.
Buồn của quốc gia là vựa lúa lớn thứ 4 thế giới: Xuất khẩu gạo giảm gần 1 nửa trong 1 quý, đối thủ Ấn Độ gây áp lực với thuế suất 0%
7 giờ trước
Cạnh tranh xuất khẩu gạo giữa Ấn Độ và quốc gia này đang ngày một dâng cao.