Không phải Mỹ hay Trung Quốc, đây mới là thị trường chứng khoán tốt nhất thế giới

27/01/2021 16:46
Kể từ đầu năm 2021 tới nay, chứng khoán Sri Lanka đã xác lập kỷ lục tăng trưởng tốt nhất thế giới với giá trị vốn hóa tăng hơn 30%.

Các nhà đầu tư địa phương vẫn chiếm đa số trên thị trường chứng khoán Sri Lanka. Số tài khoản mới trên thị trường này tăng 70% so với năm 2019. Đồng thời, các nhà đầu tư nước ngoài đã thoát hàng, bán ra 272,8 triệu USD cổ phiếu.

"Khi đại dịch bùng phát trở lại, thanh khoản toàn cầu dồi dào, việc các quốc gia giảm lãi suất và sự tham gia đáng kể của các nhà đầu tư nhỏ lẻ đã thúc đẩy đà tăng. Hãy nhớ rằng tiền tệ cũng đã suy yếu, điều làm cho xuất khẩu trở nên cạnh tranh hơn, khuyến khích du lịch và gây ra lạm phát, đã giúp ích cho các tài sản danh nghĩa như cổ phiếu", Joshua Crabb, một nhà quản lý tiền tệ tại Robeco có trụ sở tại Hồng Kông, nhận định.

Trong đợt bán tháo hồi tháng 3, CSE All Share Index của Sri Lanka đã chứng kiếm mức giảm 32%, chủ yếu là tác động từ sụt giảm du lịch, bất ổn chính trị gia tăng và lo ngại về nợ. Kể từ đó, ngân hàng Trung ương nước này đã cắt giảm 200 điểm lãi suất cơ bản và gia tăng thanh khoản, giúp quốc đảo này vượt qua suy thoái. Nước này, thậm chí đã mở lại các sân bay phục vụ khách du lịch quốc tế.

Cổ phiếu hiện nay đã tăng gấp đôi so với mức đáy của năm 2020 và khối lượng giao dịch đạt 77 triệu USD trong tuần này.

Không phải Mỹ hay Trung Quốc, đây mới là thị trường chứng khoán tốt nhất thế giới - Ảnh 1.

Những tiến bộ về việc tiếp cận vắc xin Covid-19 cũng mang lại một làn gió mới. Sri Lanka đã tuyên bố phê duyệt vắc xin PLC của Đại học Oxford phối hợp với công ty AstraZeneca để sử dụng khẩn cấp vào tuần trước. Chính phủ cho biết khoảng 500.000 liều dự kiến sẽ đến từ Ấn Độ vào ngày 28/1.

Crabb nhận định việc tăng cường khả năng tiếp cận vắc xin của Sri Lanka là điều đáng khích lệ nhưng vẫn cần được theo dõi. Sau đợt tăng giá mạnh, vi chuyên gia này cảnh báo về những cú chỉnh.

"Trong ngắn hạn, tôi kỳ vọng thị trường sẽ tiếp tục củng cố đà tăng của nó. Với mức định giá hiện tại, chúng ta thực sự cần sự cải thiện trong nền kinh tế và thu nhập doanh nghiệp để có thể tăng lên một nấc thang mới", Crabb cho biết.

Ở thời điểm hiện tại, đại dịch Covid-19 đã lập kỷ lục mới khi có hơn 100 triệu người nhiễm bệnh. Tuy nhiên, triển vọng kinh tế vẫn được đánh giá là lạc quan, nhất là khi có nhiều quốc gia đang thúc đẩy quá trình tiêm vắc xin chống Covid-19.

Theo báo cáo Triển vọng Kinh tế thế giới mà Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) công bố hôm 26/1, dự báo tăng trưởng kinh tế thế giới năm nay là 5,5%, tăng 0,3% so với con số dự báo được đưa ra hồi tháng 10/2020. Tuy nhiên, triển vọng kinh tế toàn cầu phụ thuộc nhiều vào tốc độ phổ cập vắc xin, các biến thể của virus cũng như tính hiệu quả của các chính sách được triển khai trước những tình huống mới.

Ở thời điểm hiện tại, Mỹ vẫn là ổ dịch Covid-19 lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, dịch bệnh không thể ngăn chứng khoán Mỹ liên tiếp chinh phục những đỉnh mới. Chứng khoán Mỹ vẫn ở quanh đỉnh lịch sử. Việc các công ty công bố kết quả kinh doanh trong quý IV/2020 sẽ có tác động không nhỏ tới chứng khoán Mỹ.

Tin mới

Lo xuất khẩu sầu riêng... hết thời
14 giờ trước
Thời hoàng kim của sầu riêng có thể đã qua khi sản lượng tăng nhanh nhưng đầu ra chưa đa dạng, chủ yếu phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc.
Xe ga Suzuki thiết kế hoài cổ đẹp như Vespa, giá chỉ 35 triệu đồng
14 giờ trước
Chiếc Suzuki US125, với giá 35 triệu đồng và thiết kế hoài cổ đậm chất Vespa, đã mang lại làn gió mới cho phân khúc xe ga 125cc.
Trung Quốc vừa cấm xuất khẩu, một mặt hàng lập tức tăng giá gấp 3 lần: Là nguyên liệu cực kỳ quan trọng, Việt Nam cũng là ‘ông trùm’ thế giới với 3,5 triệu tấn
15 giờ trước
Hiện nước ta có trữ lượng mặt hàng này đứng top đầu của thế giới.
'Xe ga quốc dân' thế hệ mới gây sốt: Đẹp như SH Mode, rẻ hơn cả Vision - chỉ 29,5 triệu đồng
15 giờ trước
Mẫu xe tay ga hoàn toàn mới vừa ra mắt đã nhanh chóng trở thành tâm điểm chú ý của thị trường.
Khách nước ngoài thắc mắc mãi về xe diễu binh ở Việt Nam, chuyên trang xe của Mỹ giải đáp có chính xác?
15 giờ trước
Một chuyên trang xe của Mỹ đã giải đáp về chiếc xe mui trần trong lễ diễu binh vừa diễn ra.

Tin cùng chuyên mục

CEO Nvidia Jensen Huang lần đầu được tăng lương sau 10 năm
19 giờ trước
Tất nhiên, mức tăng lương kể trên chẳng thấm vào đâu so với lượng cổ phiếu Nvidia mà ông sở hữu.
Tim Cook cảnh báo Apple sẽ thiệt hại 900 triệu USD vì thuế quan trong quý này
21 giờ trước
Đây là lần đầu tiên Tim Cook nói về tác động của thuế quan đến hoạt động của Apple.
Nhận xong lập tức trả lại Mỹ 2 món hàng trị giá 100 triệu USD, Trung Quốc gọi người bán là 'nạn nhân' của thuế quan Mỹ
3 ngày trước
Đại diện Bộ Thương mại Trung Quốc nói rằng hy vọng Mỹ sẽ lắng nghe tiếng nói của doanh nghiệp để tạo ra môi trường ổn định cho các hoạt động thương mại, đầu tư.
Ông Trump giảm nhẹ thuế quan cho ngành ô tô
3 ngày trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/4 ký hai sắc lệnh hành pháp nhằm điều chỉnh một phần chính sách thuế nhập khẩu gây tranh cãi đối với ngành sản xuất ô tô.