"Không thể tin nổi": Ngay tại quê nhà, người Hàn Quốc giờ đây mê iPhone hơn cả điện thoại Samsung?

26/04/2024 08:01
Khi ngày càng mất nhiều người dùng ở Trung Quốc vì Huawei, Apple có thể được an ủi khi iPhone đang được nhiều người Hàn Quốc ưa chuộng hơn.

Mặc dù cảm thấy thất vọng khi làn sóng chuộng hàng nội địa đang giúp Huawei vượt mặt iPhone ở thị trường Trung Quốc, Apple sẽ được an ủi phần nào khi biết ở một quốc gia khác, họ đang thắng thế đối thủ lớn nhất trên chính sân nhà.

Trong nhiều năm, điện thoại thông minh Samsung là thiết bị bán chạy nhất tại Hàn Quốc, nơi công ty đặt trụ sở từ năm 1938. Tuy nhiên, iPhone ngày càng được ưa chuộng tại đây, điều cho thấy vị trí dẫn đầu tại quê hương của Samsung có vẻ như không vững chắc như công chúng nghĩ.

Tệ hơn nữa, iPhone của Apple đã chính thức bán chạy hơn các thiết bị của Samsung trên toàn cầu vào năm 2023, phá vỡ kỷ lục 12 năm mà gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc nắm giữ với tư cách là hãng bán điện thoại thông minh hàng đầu thế giới.

Vậy điều gì đang thúc đẩy sự ưa chuộng dành cho iPhone tại Hàn Quốc?

"Không thể tin nổi": Ngay tại quê nhà, người Hàn Quốc giờ đây mê iPhone hơn cả điện thoại Samsung? - Ảnh 1

Tại sao Samsung mất thị phần?

Theo Android Police, việc Samsung dẫn đầu thị phần tại Hàn Quốc trong nhiều năm qua là điều hiển nhiên vì công ty đã có trụ sở tại quốc gia Đông Á này gần 90 năm. Samsung chiếm 66% thị phần điện thoại thông minh ở Hàn Quốc, gần gấp ba so với Apple, chỉ chiếm 29%.

Tuy nhiên, không có gì tồn tại mãi mãi và sự tăng trưởng gần đây về doanh số bán iPhone của Hàn Quốc có thể gây ra tổn hại cho Samsung về lâu dài.

Một báo cáo từ Korea Herald lưu ý doanh số bán hàng của dòng iPhone 15 – bao gồm iPhone 15, iPhone 15 Plus, iPhone 15 Pro và iPhone 15 Pro Max – đã tăng đáng kể tại Hàn Quốc, với mức tăng 41,9% so với iPhone 14 cùng thời điểm năm ngoái.

Có rất nhiều lý do khiến Samsung "chảy máu" người dùng ở quê nhà. Đầu tiên, thị trường Android rất đông đúc, việc duy trì cạnh tranh với Apple ngày càng khó khăn hơn khi các đối thủ phía sau ngày càng phát triển.

Giữa việc Huawei ngày càng nổi tiếng ở Trung Quốc, Google thiết lập giá trị cho dòng Pixel hàng năm và Xiaomi ra mắt những chiếc điện thoại cấu hình khủng với mức giá rẻ, cạnh tranh không những gay gắt mà phải nói là khốc liệt.

Điều này kết hợp với thực tế là các thiết bị của Samsung nhiều năm qua không có sự đổi mới, với tính năng và thiết kế có nhiều sự lặp lại, điều khiến cho thiết bị của hãng không còn là lựa chọn tuyệt đối với người dùng Android như trước đây.

Cùng với đó, các rào cản đối với điện thoại thông minh giá cao đang được tháo bớt, khi các thiết bị cao cấp hiện chiếm 20% thị trường điện thoại thông minh toàn cầu.

"Không thể tin nổi": Ngay tại quê nhà, người Hàn Quốc giờ đây mê iPhone hơn cả điện thoại Samsung? - Ảnh 2

Điều đó có nghĩa là chiếc iPhone đắt tiền không còn được coi là biểu tượng công nghệ không thể đạt được như trước đây mà trở thành thiết bị ai cũng có thể mua và sử dụng.

Điều này cũng bắt nguồn từ việc điện thoại thông minh đã đến điểm phát triển bão hòa, khi những chiếc điện thoại cơ bản giá rẻ đã có cấu hình và trải nghiệm không thua kém nhiều so với các mẫu cao cấp nhất.

Có thể nói, Samsung chưa làm đủ để cạnh tranh với một công ty đã chứng tỏ được giá trị của mình về khả năng tiếp thị và làm thương hiệu, đặc biệt là khi Apple đang có những động thái bắt kịp con đường thành công của Android.

Sự thỏa hiệp của Apple

Một trong những lý do chính khiến Apple vượt qua Samsung trên toàn cầu được cho là đến từ việc iPhone cuối cùng đã sở hữu một số tính năng Android mà người dùng mong muốn trong nhiều năm.

Sự bùng nổ của dòng iPhone 15 ít nhất một phần đến từ việc chuyển cổng sạc USB-C mà công ty buộc phải áp dụng do quyết định của EU. Apple cũng đang có kế hoạch hỗ trợ chuẩn nhắn tin RCS giữa Android và iPhone , một lần nữa do EU ép buộc.

"Không thể tin nổi": Ngay tại quê nhà, người Hàn Quốc giờ đây mê iPhone hơn cả điện thoại Samsung? - Ảnh 3

Đó chưa phải là tất cả. Cụ thể tại Hàn Quốc, các nhà mạng đã giúp Apple bổ sung tính năng ghi âm cuộc gọi vào iPhone , một tính năng đã có trên các thiết bị Samsung trong nhiều năm.

Mặc dù nghe có vẻ vô thưởng vô phạt nhưng cần nhớ rằng khả năng ghi âm cuộc gọi cực kỳ phổ biến đối với người dùng Hàn Quốc và nó được coi là lý do chính khiến nhiều người dân quyết định chuyển đổi. Mức giá thấp hơn do các ưu đãi của nhà mạng cũng phần nào giúp người dùng dễ tiếp cận iPhone hơn.

Trên thực tế, nhiều thiết bị Android đều đi trước iPhone về mặt tính năng. Nhưng với việc đổi mới ngày càng khó khiến các nhà sản xuất đi chậm lại, Apple tiếp tục bắt kịp trong các khía cạnh quan trọng thu hút người dùng.

Và nếu Samsung không thể tiếp tục dẫn đầu thì chẳng bao lâu nữa sẽ có một công ty khác thống trị thị trường Hàn Quốc.

Tin mới

Giá dầu thủng 60 USD/thùng vì triển vọng đàm phán Nga - Ukraine và dữ liệu kinh tế yếu ở Trung Quốc
7 giờ trước
Giá dầu thế giới đã giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, lần đầu tiên rơi xuống dưới ngưỡng 60 USD/thùng kể từ tháng 5, trong bối cảnh thị trường đồng thời chịu tác động từ triển vọng hòa bình giữa Nga và Ukraine cũng như các tín hiệu suy yếu từ nền kinh tế Trung Quốc.
Máy bay lao thẳng xuống khu dân cư, nhiều người thiệt mạng
7 giờ trước
Một chiếc máy bay tư nhân cỡ nhỏ đã rơi tại khu vực trung tâm Mexico vào ngày 15/12 (giờ địa phương) khiến ít nhất 7 người thiệt mạng. Vụ tai nạn xảy ra trong lúc máy bay đang cố gắng thực hiện hạ cánh khẩn cấp.
Báo cáo việc làm Mỹ tăng vượt dự báo, tỷ lệ thất nghiệp 'nhấp nháy đỏ': Biến số then chốt cho quyết định lãi suất của Fed tháng 1
6 giờ trước
Ngày 16/12, Cục Thống kê Lao động đã công bố báo cáo việc làm phi nông nghiệp của tháng 10 và tháng 11.
Phản ứng với thuế quan của Mỹ, Campuchia ‘noi gương’ Trung Quốc làm 1 việc
6 giờ trước
Tới nay, đã có 10 quốc gia và vùng lãnh thổ đang đàm phán hoặc đã chính thức nộp đơn xin gia nhập khối liên kết kinh tế lớn thứ 3 thế giới.
Các trạm đo không khí liệu có "gian dối" số liệu không? - Sao Hà Nội lúc nào cũng ô nhiễm hơn phương Tây?
6 giờ trước
Liệu các đơn vị tư nhân như IQAir – vốn kinh doanh các sản phẩm xử lý không khí – có đang cố tình "thổi phồng" số liệu để kích cầu tiêu dùng hay không?

Tin cùng chuyên mục

Dịp 12/12, người Việt mua xe máy online nhiều gấp 23 lần ngày thường trên một sàn TMĐT
6 giờ trước
Theo đại diện sàn TMĐT, điều này thể hiện sự thay đổi rõ nét trong hành vi tiêu dùng, cho thấy người Việt ngày càng tự tin mua các sản phẩm giá trị lớn trên sàn TMĐT.
Khoai Lang Thang đã đến mức độ này rồi hả?
5 giờ trước
Xem đến đâu là phải wow đến đó luôn đó!
Cận cảnh lô xe gần 2.100 chiếc vừa cập cảng TPHCM
2 giờ trước
Đây đều là những mẫu xe đang có sức tiêu thụ tốt trên thị trường, phục vụ nhu cầu mua sắm tăng cao dịp cuối năm
Ngay nhà sản xuất chip nhớ hàng đầu thế giới cũng thừa nhận: Phải đến 2028 thì khủng hoảng giá RAM may ra mới kết thúc
55 phút trước
Tình trạng thiếu hụt DRAM nhiều khả năng kéo dài ít nhất đến năm 2028, khi nguồn lực sản xuất tiếp tục được ưu tiên cho AI và máy chủ thay vì PC tiêu dùng.