Không thiếu xe về Tết, kiểm soát chặt giá vé

19/12/2018 06:56
Kế hoạch tăng chuyến, huy động phương tiện đã được các đơn vị chuẩn bị sẵn sàng, đảm bảo không một người dân nào không thể về quê đón Tết vì thiếu xe.

Huy động cả xe buýt tham gia vận tải liên tỉnh nếu cần

Đi lại dịp Tết thế nào cho thuận tiện luôn là vấn đề được nhiều người dân quan tâm. Anh Võ Quỳnh (Hà Tĩnh) cho biết, Tết 2018, dù đã cẩn thận đặt trước 3 vé giường nằm TP HCM - Hà Tĩnh nhưng khi ra xe chỉ vợ, con anh có chỗ. Bản thân anh phải nằm giữa lối đi và bị nhồi nhét cùng rất nhiều hành khách khác.

“Giá vé cũng tăng lên 1,8 triệu đồng/vé thay vì chỉ 600.000 đồng như ngày thường. Đã thế mỗi lần xe qua trạm kiểm soát nào là mọi người phải chạy lùi phía sau hoặc leo lên giường trên để trốn. Giờ nghĩ đến cảnh về quê ăn Tết đã thấy lo”, anh Quỳnh chia sẻ.

Đem mối lo lắng của anh Quỳnh trao đổi với lãnh đạo Sở GTVT TP HCM, chúng tôi nhận được câu trả lời chắc nịch: “Sở đã chỉ đạo các bến xe phải chuẩn bị đầy đủ xe phục vụ người dân về quê đón Tết một cách chu đáo, an toàn nhất. Tuyệt đối không để bất cứ một hành khách nào không có xe về quê”.

Phó giám đốc bến xe Miền Đông Nguyễn Hoàng Huy cho biết, cao điểm phục vụ Tết Nguyên đán năm nay sẽ kéo dài khoảng 20 ngày, từ 21 tháng Chạp năm Mậu Tuất đến hết mùng 10 tháng Giêng năm Kỷ Hợi (tức 26/1 - 14/2/2019). Trong đó, bến xe Miền Đông phục vụ cao điểm từ ngày 24 - 29 tháng Chạp.

Ước tính sẽ có khoảng 55.000 lượt khách với khoảng 1.800 lượt phương tiện qua bến xe miền Đông. Ông Huy cũng cho biết thêm: Bến xe này cũng đã làm việc với các hãng du lịch lữ hành để thuê thêm phương tiện, thậm chí khi cần huy động cả những xe buýt đời mới để giải tỏa khách.

Khuyến cáo người dân nên vào bến xe hoặc mua vé những hãng xe uy tín để có hành trình an toàn cho mình, ông Huy thông tin: “Một số tuyến thuộc tỉnh Lâm Đồng, Quảng Nam, Nha Trang, Mũi Né, Vũng Tàu, Buôn Ma Thuột, Bình Định… có nhu cầu hành khách đi lại rất lớn nhưng khách thường tập trung vào các tụ điểm “xe dù” thuộc các khu vực quận 1, quận 5, quận 10, quận Tân Phú và Tân Bình, bãi xe 391 và 397 Đinh Bộ Lĩnh để đi lại”.

“Những điểm xe dù này thường không bán vé mà chủ yếu là nhận đặt chỗ, giá vé thỏa thuận giữa hành khách và chủ xe, nhưng thường cao rất nhiều lần so với trong bến. Đáng nói hơn, các xe này lại không bị ràng buộc như khi hoạt động tại bến đồng thời cũng không bị kiểm tra nghiêm về thực hiện các quy định của ngành như kiểm tra giấy tờ phương tiện và người lái trước khi cho đăng tài bán vé”, ông Huy cho hay.

Không thiếu xe về Tết, kiểm soát chặt giá vé - Ảnh 1.

Hành khách chờ xe về quê tại bến xe Miền Đông Tết 2018 - Ảnh: Phan Tư


Giám sát chặt phụ thu

Liên quan đến giá vé dịp Tết, ông Huy cho biết, như mọi năm giá vé sẽ tăng từ 40 - 60% tùy tuyến. “Việc tăng giá vé là để hỗ trợ các chủ xe khi phải thuê thêm phương tiện phục vụ Tết, đồng thời bù lỗ cho chiều đi, chiều về thường chạy rỗng”, ông Huy nói và cho biết: “Chúng tôi sẽ giám sát chặt việc tăng giá vé, tránh tình trạng hãng xe tăng giá vượt quy định”.

Làm rõ thêm về mức phụ thu dịp Tết này, đại diện Sở GTVT TP HCM cho biết, mức phụ thu giá cước do các doanh nghiệp vận tải đề xuất, tự kê khai. Trường hợp tăng không quá 3%, DN không cần đăng ký với cơ quan chức năng nhưng nếu hơn 3%, Sở GTVT sẽ xem lại mức kê khai như vậy có hợp lý không, dựa trên cơ cấu giá thành nhiên liệu, bảo hiểm, lương nhân viên…

Khẳng định việc các doanh nghiệp đăng ký tăng giá vé ngày Tết vừa đảm bảo quyền lợi cho doanh nghiệp và cho hành khách, ông Đỗ Ngọc Hải, Trưởng phòng Quản lý vận tải đường bộ (Sở GTVT TP HCM) cho hay: “Mấy năm trước khi không cho tăng giá vé, trong bến không huy động đủ xe, nhiều xe trong bến bỏ ra ngoài chạy xe dù. Do vậy, hành khách phải ra ngoài mua vé xe dù, giá vé cao gấp 3 - 4 lần trong bến”.

Mặc dù vậy, theo tìm hiểu của Báo Giao thông, hiện chưa có hãng xe nào triển khai bán vé Tết 2019. Nguyên nhân là các hãng đang chờ UBND TP HCM cho phép điều chỉnh tăng giá vé phụ thu phục vụ dịp Tết 2019 như mọi năm. Sau khi có sự chấp thuận của UBND TP HCM, các hãng xe tùy theo từng lộ trình cụ thể của mình để có sự điều chỉnh về giá vé, công khai niêm yết trên website và tại quầy bán vé để hành khách biết.

Tặng 35.000 vé tàu , xe cho công nhân nghèo

Để hỗ trợ người lao động về quê đón Tết, Liên đoàn Lao động TP HCM cho biết, năm nay sẽ tặng 35.000 vé tàu , xe cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn, 3 năm liền chưa có điều kiện về quê đón Tết cùng gia đình. Chương trình vận động doanh nghiệp hỗ trợ 70% giá vé, công đoàn cấp trên cơ sở hoặc công đoàn cơ sở sẽ hỗ trợ 30% còn lại. Ngoài ra, công đoàn các khu chế xuất, khu công nghiệp TP HCM cũng sẽ trao tặng 6.000 vé xe cho công nhân hoàn cảnh khó khăn có điều kiện về quê ăn Tết Kỷ Hợi 2019. Mọi việc đang chuẩn bị rốt ráo, kỹ lưỡng để phục vụ tốt cho anh chị em công nhân về quê đón Tết. Riêng những công nhân vì điều kiện không thể về quê được, Liên đoàn Lao động TP HCM cũng đã lên kế hoạch cho anh chị em vui Xuân, đón Tết…

Đỗ Loan (Ghi)

Chưa đưa vào khai thác bến xe miền Đông mới dịp Tết

Lãnh đạo bến xe Miền Đông cho biết, trước đây theo kế hoạch bến xe Miền Đông mới tại quận 9 sẽ được vào khai thác trước Tết Kỷ Hợi để phục vụ hành khách. Bến đã lên phương án phân luồng các tuyến ở miền Bắc ra hoạt động ở bến mới, những tuyến khác sẽ điều tiết sau. Tuy nhiên, đến nay hạ tầng đầu tư hệ thống nhà ga của bến xe, đường giao thông kết nối vào bến chưa được hoàn thiện. Vì vậy, kế hoạch đưa vào khai thác bến xe Miền Đông mới trước Tết sẽ bị lùi lại.

Phan Tư (Ghi)

Phương Trang tăng cường nhiều xe giường nằm

Đại diện nhà xe Phương Trang cho biết, như mọi năm, DN này sẽ tổ chức bán vé Tết qua mạng, hành khách trả tiền và được xác nhận đặt chỗ thành công. Năm nay Phương Trang tăng cường thêm 30 xe trung chuyển, đồng thời đóng mới nhiều xe giường nằm để kịp đưa về khai thác dịp Tết phục vụ nhu cầu đi lại của hành khách tăng cao. Trước đó, trong năm 2018 Phương Trang mở thêm tuyến mới như tuyến từ TP HCM đi Trần Đề, Vĩnh Châu (Sóc Trăng) và Cư Jút (Buôn Ma Thuột) đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân.

Tin mới

Vụ cháy 4 người trong một gia đình tử vong: Công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp
11 giờ trước
Theo Công an TP Hà Nội, ngôi nhà xảy ra vụ cháy khiến 4 người trong một gia đình tử vong, được xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp.
FPT ký kết hợp tác AI mở ra cơ hội lên đến 30 triệu USD với tập đoàn hàng đầu Đông Nam Á
10 giờ trước
Hợp tác này đánh dấu cột mốc quan trọng trong nỗ lực của FPT trong việc hiện đại hóa lĩnh vực công nghiệp bằng AI và chuyển đổi số.
Liên danh Coteccons trúng gói thầu hơn 3.000 tỷ đồng tại Long Thành, Phó Tổng giám đốc Võ Hoàng Lâm chia sẻ mục tiêu doanh thu 3 tỷ USD, vốn hoá 1 tỷ USD
10 giờ trước
Phó Tổng giám đốc Coteccons cho biết, việc liên danh Coteccons - Hancorp - ATAD trúng gói thầu tại sân bay Long Thành là bước đệm để doanh nghiệp hướng tới mục tiêu 3 tỷ USD doanh thu và vốn hoá 1 tỷ USD.
Thị trường tiền số hôm nay, 16-9: Cảnh báo mới về Bitcoin
10 giờ trước
Một số chuyên gia dự báo trong ngắn hạn, giá Bitcoin sẽ còn biến động mạnh nhưng về dài hạn đà tăng sẽ được củng cố nhờ lãi suất thấp.
Hiệu quả vận hành Tòa D nâng tầm giá trị The Soleil Da Nang
10 giờ trước
Mùa hè 2025, The Soleil Da Nang đã chính thức đưa vào vận hành tòa D với thương hiệu Wyndham, đạt tỷ lệ lấp đầy lên tới trên 90% trong những dịp cao điểm, khẳng định sức hút của một trong những dự án biểu tượng ngay mặt biển Đà Nẵng.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Vàng

GOLD

117.322.427 VNĐ / lượng

3,688.10 USD / toz

0.24 %

+ 8.80

Bạc

SILVER

1.357.729 VNĐ / lượng

42.68 USD / toz

0.02 %

- 0.01

Đồng

COPPER

272.957.882 VNĐ / tấn

469.25 UScents / lb

0.53 %

- 2.50

Bạch kim

PLATINUM

44.877.474 VNĐ / lượng

1,410.75 USD / toz

0.46 %

- 6.45

Nickel

NICKEL

405.827.685 VNĐ / tấn

15,381.00 USD / mt

0.28 %

- 44.00

Chì

LEAD

52.806.939 VNĐ / tấn

2,001.40 USD / mt

0.08 %

- 1.60

Nhôm

ALUMINUM

71.255.331 VNĐ / tấn

2,700.60 USD / mt

0.12 %

- 3.10

» Xem tất cả giá Kim loại

Tin cùng chuyên mục

Nhìn lại chặng đường phát triển của smartphone gập: Đã cải tiến và đi xa đến mức nào?
3 giờ trước
Ở thời điểm hiện tại, những mẫu smartphone gập như Galaxy Z Fold7 hay OPPO Find N5 chính là minh chính rõ nét cho một hành trình đáng kinh ngạc, biến ý tưởng trở thành xu hướng công nghệ.
Đặt hai biểu tượng thiết kế của Samsung và Apple lên bàn cân: Hai hướng đi khác biệt, cùng khát vọng tiên phong
3 giờ trước
iPhone Air và Galaxy Z Fold7 thể hiện hai triết lý phát triển trái ngược trong ngành smartphone: một bên theo đuổi sự tối giản và nhẹ nhàng, bên kia mở rộng trải nghiệm di động thành không gian làm việc và giải trí thực thụ.
VinaCapital chúc mừng Chicilon Media được phê duyệt mở 4G
3 giờ trước
Tháng 9/2025, thị trường vốn và ngành quảng cáo truyền thông tại Việt Nam tiếp tục dồn sự chú ý vào Chicilon Media.
'Bữa cơm Công đoàn' gắn kết người lao động EVNGENCO3
3 giờ trước
Hưởng ứng Chương trình của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và chào mừng kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam, các đơn vị thuộc Tổng công ty Phát điện 3 (EVNGENCO3) đã đồng loạt triển khai hoạt động ý nghĩa 'Bữa cơm Công đoàn'.