Không xuất khẩu sang Trung Quốc, nông sản Việt tiêu thụ ở đâu?

08/10/2019 16:48
Kể từ khi Trung Quốc “khóa” mọi ngả đường nhập khẩu nông sản theo đường tiểu ngạch dọc bên giới Việt – Trung từ cuối năm 2018, nhiều sản phẩm nông, thủy sản của Việt Nam không thể xuất khẩu.

Đẩy mạnh tiêu thụ nội địa

Trao đổi với PV NNVN, ông Nguyễn Quốc Toản – Cục trưởng Cục chế biến và phát triển thị trường nông sản, cho biết: Ngay từ năm 2018, chúng tôi xác định xây dựng và phát triển thị trường xuất khẩu chính ngạch là xu thế tất yếu, nhất là đối với thị trường Trung Quốc.

Hiện nay, chúng ta mới có khoảng 20 mặt hàng nông, thủy sản chủ lực xuất khẩu sang Trung Quốc, tất cả các sản phẩm còn lại trước đây chúng ta xuất khẩu tiểu ngạch thì đang gặp khó khăn.

Do đó, chúng ta cần phải tổ chức tiêu thụ các mặt hàng này ở thị trường trong nước thông qua các hệ thống phân phối, để duy trì giá trị sản phẩm.

Không xuất khẩu sang Trung Quốc, nông sản Việt tiêu thụ ở đâu? - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Quốc Toản - Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN-PTNT). Ảnh: Minh Phúc.


Cũng theo ông Toản, hiện nay cả nước có hơn 8.500 chợ, hơn 1.200 trung tâm thương mại, siêu thị và hơn 3.000 điểm bán sản phẩm kiểm soát an toàn theo chuỗi tại 63 tỉnh, thành phố.

Đơn cử như quả sầu riêng, chúng ta rất có lợi thế về thị trường, nhưng do thời điểm hiện tại chưa thể xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Trung Quốc, do đó các cơ sở kinh doanh đẩy mạnh liên kết, tiêu thụ qua các chuỗi siêu thị của BigC, Vinmart, Aeon, Saigon Co.op, Hapro…

“Về giải pháp lâu dài, cần phải kiên trì đàm phán với Chính phủ Trung Quốc để nước bạn chấp thuận nhập khẩu chính ngạch thêm nhiềm sản phẩm của Việt Nam. Ví dụ, tới đây sẽ có thêm thạch đen, khoai lang được xuất khẩu chính ngạch”, ông Toản nói.

Việt Nam cũng đã gửi cho Tổng cục Hải quan Trung Quốc hồ sơ và danh mục các loại nông sản ưu tiên theo lộ trình xuất khẩu chính ngạch như sầu riêng, chanh leo, bơ… để nước bạn xem xét, chấp thuận.

Mở rộng xuất khẩu sang các nước CPTPP

Sau khi đánh giá hồ sơ, Tổng cục Hải quan Trung Quốc sẽ tổ chức đoàn sang Việt Nam để kiểm tra thực địa tại các vùng sản xuất, cấp mã số vùng trồng, thanh kiểm tra tất cả các khâu trong quá trình tạo ra sản phẩm để đảm bảo đạt được tiêu chuẩn theo đúng yêu cầu.

Mặc dù hoạt động xuất khẩu nông sản sang thị trường Trung Quốc gặp khó, nhưng kim ngạch xuất khẩu 9 tháng đầu năm 2019 của cả nước vẫn đạt 30,2 tỷ USD, tăng 2,7% so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó có 6 nhóm sản phẩm đạt kim ngạch xuất khẩu trên 2 tỷ USD là gỗ và sản phẩm gỗ, cà phê, gạo, hạt điều, rau quả, tôm.

Đặc biệt, sau khi Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) có hiệu lực, Canada cam kết xóa bỏ ngay thuế quan đối với các sản phẩm thủy sản, đặc biệt là sản phẩm chủ lực như cá tra, tôm, cá hồi, cá kiếm, cua, mực…

Các sản phẩm nông sản của Việt Nam cũng được xóa bỏ phần lớn thuế quan ngay tại thời điểm bắt đầu triển khai cam kết bao bồm: gạo và sản phẩm chứa gạo, mỳ, miến, bột sắn, bột ngô, cà phê, chè, tiêu, điều, rau, hoa quả, mật ong, đường…

Bên cạnh đó, Nhật Bản cũng cam kết xóa bỏ ngay đối với một số sản phẩm nông sản chủ lực của Việt Nam bao gồm cà phê, tiêu, điều, hành, tỏi, nấm, dưa chuột, sản phẩm hoa quả chế biến, đóng hộp. Các mặt hàng như cà chua, khoai tây, ngô, đậu xóa bảo lộ trình sau 5 năm.

Các quốc gia thành viên trong Hiệp định CPTPP như Mexico, Peru, Australia, New Zealand, Singapore, Malaysia, Chile, Brunei cũng cam kết xóa bỏ hàng rào thuế quan đối với các mặt hàng thế mạnh của Việt Nam.

Như vậy, các sản phẩm nông sản của Việt Nam đứng trước nhiều cơ hội để mở rộng thị trường quốc tế, chứ không bị lệ thuộc quá nhiều vào Trung Quốc như trước đây.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Quốc Toản nhấn mạnh, nông sản Việt Nam muốn xuất khẩu và hưởng các ưu đãi về thuế quan của các nước thành viên CPTPP thì bắt buộc phải đảm bảo chất lượng và truy xuất nguồn gốc.

Tin mới

Trung Quốc bá chủ công nghệ xe tự hành: Ô tô chẳng khác gì smartphone, bỏ xa phương Tây vẫn mắc kẹt ở thế kỷ trước
10 giờ trước
Các hãng xe trong nước - từng bị coi là hàng nhái của các đối thủ phương Tây - đang trở thành ngôi sao.
Ông Trump làm gì khiến doanh số xe điện ở Mỹ bỗng tăng rất mạnh?
9 giờ trước
Doanh số các hãng tăng kỷ lục, của Tesla thì giảm.
Chỉ trong 1 tháng, giá trị mua bán sáp nhập các dự án bất động sản cả nước đạt gần nửa tỷ đô
9 giờ trước
Trong tháng 7, thị trường M&A Việt Nam ghi nhận 34 thương vụ hoàn tất, với tổng giá trị công bố và ước tính đạt khoảng 786 triệu USD. Trong đó bất động sản chiếm tỷ trọng lớn nhất với giá trị lên tới 484 triệu đô.
Sau gần 2 thập kỷ, ô đất cuối cùng tại KĐT Dịch Vọng chuẩn bị được Lideco khởi công xây dựng
9 giờ trước
Dự án khu đô thị mới Dịch Vọng được UBND thành phố Hà Nội giao cho Lideco làm chủ đầu tư từ năm 1997, ban đầu dự kiến hoàn thành vào năm 2007. Sau gần 2 thập kỷ, dự án trên "đất vàng" này đang dần được gỡ vướng và dự kiến khởi công trong thời gian tới.
Năm Bảy Bảy chuyển nhượng công ty khai thác đá tại Quảng Ngãi
9 giờ trước
Năm Bảy Bảy đã hoàn tất thủ tục chuyển nhượng phần vốn góp tại Công ty TNHH MTV NBB Quảng Ngãi cho Công ty cổ phần Đầu tư SDP.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

37.071.496 VNĐ / tấn

169.40 JPY / kg

0.88 %

- 1.50

Đường

SUGAR

9.607.862 VNĐ / tấn

16.58 UScents / lb

1.60 %

- 0.27

Cacao

COCOA

216.509.537 VNĐ / tấn

8,237.00 USD / mt

3.84 %

- 329.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

189.184.479 VNĐ / tấn

326.47 UScents / lb

2.15 %

+ 6.87

Gạo

RICE

15.306 VNĐ / tấn

12.80 USD / CWT

0.10 %

+ 0.01

Đậu nành

SOYBEANS

9.735.346 VNĐ / tấn

1,008.00 UScents / bu

1.57 %

- 16.00

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.573.481 VNĐ / tấn

295.90 USD / ust

0.47 %

- 1.40

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Cũng nhiều xe máy như Việt Nam, Philippines "háo hức" đổi sang xe điện từ rất sớm: Ai ngờ gặp ngay vấn đề
9 giờ trước
Người Philippines tỏ ra rất hứng thú trong việc mua một chiếc xe điện nhưng vấn đề vẫn là "con gà và quả trứng".
Giữa sức nóng biên giới, DN Campuchia tung định vị “5 màu”, tuyên bố không phụ thuộc
8 giờ trước
Đây là ngành kinh tế xương sống của quốc gia.
Hé lộ về cổ phiếu bí mật mới của Warren Buffett, được huyền thoại đầu tư gần 5 tỷ USD để 'gom hàng'
7 giờ trước
Tập đoàn Berkshire Hathaway của huyền thoại đầu tư Warren Buffett lại một lần nữa khiến giới tài chính tò mò với chiến lược “ẩn mình” đầy khéo léo.
60% người dân một nước ĐNÁ lâm vào cảnh đầu tháng đã hết tiền, giới trẻ vung tiền chi tiêu để ‘bằng bạn bằng bè’, chậm lấy vợ sinh con, không tài khoản tiết kiệm
7 giờ trước
Các chuyên gia cảnh báo nếu xu hướng này tiếp diễn, nền kinh tế nổi tiếng ĐNÁ sẽ phải đối mặt với một thế hệ lao động "chưa giàu đã già".