Khu đô thị nghìn tỷ 'khát nước' nhiều năm, dân khổ sở mua nước từ xe bồn

Từng được quảng cáo là khu đô thị hiện đại bậc nhất cạnh vịnh Hạ Long, sau nhiều năm, khi đô thị Cao Xanh - Hà Khánh B vẫn 'giậm chân tại chỗ', xuống cấp, không có đường nước cho những hộ dân sinh sống.

Từng được quảng cáo là khu đô thị hiện đại bậc nhất cạnh vịnh Hạ Long, sau nhiều năm, khi đô thị Cao Xanh - Hà Khánh B vẫn 'giậm chân tại chỗ', xuống cấp, không có đường nước cho những hộ dân sinh sống.

 

Ghi nhận tại khu đô thị Cao Xanh - Hà Khánh B (TP Hạ Long, Quảng Ninh), nhiều hộ dân tại đây không có nước sinh hoạt, phải chung nhau lắp đường ống dài hàng cây số để kéo nước từ khu dân cư khác về với đơn giá cao hơn bình thường.

Anh Cao Thọ Phong (SN 1987, người dân sinh sống tại khu đô thị) cho biết, nghe theo lời mời chào của sàn bất động sản về việc giá rẻ mà vị trí đắc địa, gia đình anh chi tiền tỷ để mua mảnh đất ngay mặt đường từ năm 2020.

Khi thắc mắc về vấn đề điện, nước thì người của sàn bất động sản trấn an rằng sẽ có hệ thống nước sau 2 tuần hoàn thành thủ tục làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tuy nhiên đến nay, khi gia đình anh bắt đầu xây nhà vẫn không thấy đơn vị quản lý tới để lắp đường ống nước.

Khu đô thị nghìn tỷ 'khát nước' nhiều năm, dân khổ sở mua nước từ xe bồn
Bể nước dự trữ của gia đình anh Phong phục vụ sinh hoạt và xây nhà

"Ban đầu gia đình tôi có gọi tới chủ đầu tư dự án là Công ty CP Xây dựng số 1 Hà Nội để yêu cầu hoàn thành đường nước sinh hoạt, phía công ty có cho người tới để đo đạc nhưng từ đó đến nay không thấy triển khai, gọi điện cũng không nghe máy", anh Phong bức xúc.

Hiện tại, để tiếp tục việc xây nhà, anh Phong phải mua nước từ xe bồn chở tới rồi đổ vào bể chứa dự trữ, mỗi tháng tiêu hao gần 300 khối nước, chi phí hơn 7 triệu đồng.

Khu đô thị nghìn tỷ 'khát nước' nhiều năm, dân khổ sở mua nước từ xe bồn
4 hộ gia đình chung nhau một đường ống nước được kéo từ khu khác sang

Ở tại khu đô thị từ năm 2018, sau khi xây xong ngôi nhà 3 tầng, nửa năm sau gia đình anh Nguyễn Tiến Hiệp (34 tuổi) vẫn không thể chuyển vào ở vì không có nước sinh hoạt.

Bất đắc dĩ, gia đình anh cùng một vài hộ dân khác phải chung tiền nhau lắp đường ống nước nối đến khu dân cư Cao Xanh - Hà Khánh A cách đó gần 2km để có nước sinh hoạt. Vì nước này cũng là mua lại từ một hộ dân khác nên đơn giá sau khi về tới gia đình anh Hiệp đã tăng, mỗi tháng mất gần 4 triệu điền nước.

Khu đô thị nghìn tỷ 'khát nước' nhiều năm, dân khổ sở mua nước từ xe bồn
Đường ống nước vắt ngang qua đường để tới những hộ dân khác

Cách đó không xa là gia đình nhà chị Đinh Thị Thu Thoa (SN 1988) khổ sở khi buộc phải làm quen với việc hứng nước mưa và đợi xe bồn tới để mua nước sinh hoạt.

Theo chị Thoa, gia đình chị tới đây sinh sống từ đầu năm 2020, phía chủ đầu tư hứa hai tháng sau sẽ lắp đặt hệ thống ước nhưng đến nay vẫn 'dậm chân tại chỗ'.

"Gia đình tôi ở nhà khang trang, cao rộng nhưng tuần nào cũng phải hai lần gọi xe bồn chở nước tới nếu không sẽ phải sang hàng xóm xách nước về dùng, tháng nào cũng gần 5 triệu tiền nước, đỉnh điểm hồi xây nhà là hơn 10 triệu tiền nước", lời chị Thoa.

Khu đô thị nghìn tỷ 'khát nước' nhiều năm, dân khổ sở mua nước từ xe bồn
Nhiều hạng mục tại khu đô thị Cao Xanh - Hà Khánh B xuống cấp, cỏ mọc um tùm

Trước đó, UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết sẽ thu hồi dự án khu đô thị Cao Xanh - Hà Khánh B nếu không triển khai như cam kết.

Đồng thời giao UBND TP Hạ Long dừng tất cả các giao dịch hành chính đối với Công ty CP Xây dựng số 1 Hà Nội.

Được biết, dự án Khu đô thị mới Cao Xanh - Hà Khánh B, TP.Hạ Long có quy mô dự kiến 70ha. Theo thiết kế, dự án này có tất cả các công trình xây dựng như hạ tầng, san nền, xây dựng biệt thự, căn hộ, đường giao thông, cảnh quan, khu vui chơi giải trí với tổng mức đầu tư lên đến 2.000 tỷ đồng.

Tuy nhiên đến nay, dự án chậm tiến độ, nhiều hạng mục vẫn 'đắp chiếu', những khu đất trống cỏ mọc um tùm.

Dù thế, một số sàn bất động sản vẫn rầm rộ rao bán những lô đất chưa có chủ với cam kết điện, nước đảm bảo. Nhiều người dân nhẹ dạ đã mua để rồi nhận kết đắng khi rơi vào tình thế 'tiến thoái lưỡng nan".

Phạm Công

Tin mới

Xe Yamaha khách Việt mê mệt có bản mới: Màu sắc cực đẹp, loại bỏ đồng hồ cơ, thêm công nghệ phanh an toàn
45 phút trước
Thời điểm mới ra mắt, mẫu xe Yamaha này từng được bán kênh giá tới gần 10 triệu đồng vì quá 'hot'.
VW Golf giá cao nhất gần 1,9 tỷ đồng: ‘Không gánh doanh số, mà có thể để gõ đầu Civic Type R’
14 phút trước
Theo chuyên gia Nguyễn Mạnh Thắng, đây là thời điểm chín muồi để Volkswagen Việt Nam phân phối chính hãng Golf.
Nông sản 'tắc đường' vào EU, Bộ Nông nghiệp và Môi trường có động thái gì?
28 phút trước
TPO - Hàng trăm tấn thanh long, hồ tiêu... đang nằm dài trong kho, thối hỏng bốc mùi vì không có đơn vị nào đứng ra ký giấy chứng nhận. Ngành hàng kêu cứu, địa phương lúng túng, trong khi nguy cơ mất thị trường châu Âu đã ở rất gần.
JBL Summer Sale – Rực cháy mùa hè cùng âm nhạc đỉnh cao, ưu đãi cực sốc
1 phút trước
Mùa hè sôi động đang gọi tên bạn, và JBL sẵn sàng cùng bạn khuấy đảo từng khoảnh khắc với đại tiệc khuyến mãi JBL Summer Sale cực kỳ hấp dẫn - chỉ từ 990.000 đồng.
Người ẵm giải độc đắc lớn nhất từ trước đến nay: Vợ tôi sốc, không tin nổi
3 phút trước
Khi biết mình trúng giải Jackpot 1 (độc đắc) gần 345 tỷ đồng, anh P. run đến nỗi không bưng nổi bát cơm, người đầu tiên anh chia sẻ là vợ của mình.

Tin cùng chuyên mục

Kia Carens bản điện giá quy đổi gần 550 triệu đồng mở bán từ hôm nay, có cơ hội về Việt Nam khi xe xăng sắp bị hạn chế
5 giờ trước
Kia Carens Clavis EV bắt đầu được nhận cọc từ ngày 22/7 với mức cọc quy đổi tương đương khoảng 7,5 triệu đồng.
Jensen Huang: 'Nếu tôi ở tuổi 20, tôi sẽ chỉ chọn ngành này để học' – 1 từ đủ thấy tầm nhìn đỉnh chóp của CEO công ty lớn nhất hành tinh
23 giờ trước
Ngành học này được cho là cực kỳ cần thiết để đón đầu "làn sóng AI tiếp theo".
Cựu lãnh đạo nhân sự Netflix trở thành cố vấn chiến lược của Newing
1 ngày trước
Newing - Công ty tư vấn chuyên sâu về phát triển lãnh đạo và chuyển hóa tổ chức, tiếp tục mở rộng mạng lưới chuyên gia quốc tế đồng hành cùng doanh nghiệp Việt.
Đặt mục tiêu top 1 thị trường, 'nữ tướng' mới của Honda Việt Nam đối đầu VinFast thế nào trên 'đường đua' xe máy điện?
1 ngày trước
Chỉ tung một mẫu xe, cho thuê 1 mẫu xe khác nhưng Honda Việt Nam đã đặt mục tiêu đầy tham vọng là đứng đầu thị phần xe máy điện tại Việt Nam.