Khu rừng mới giữa đô thị ở Singapore mở ra tương lai cho những tòa nhà xanh khắp thế giới

09/08/2018 19:14
Công trình mới, được mô tả là rừng giữa thành phố ở Singapore, chính là tương lai cho những ngôi nhà thân thiện với môi trường mà thế giới sẽ phải sử dụng để phủ xanh các thành phố.

Facebook và Prudential nằm trong số những công ty đa quốc gia chuyển trụ sở tới khu đô thị mới có tên Marina One ở Singapore trong năm nay. Không gian văn phòng của họ ở Singapore mới thực sự là điều đáng nói đến.

Marina One nằm trong một trung tâm thương mại sầm uất ở Singapore. Đây là dự án phát triển phức hợp nhằm kết hợp văn phòng, trung tâm thương mại với khu dân cư, chuỗi nhà hàng, cửa hàng và các phòng thể hình. Khác với những công trình tương tự trên thế giới, Marina One được phủ xanh nhiều nhất có thể.

Dự án bao gồm 4 tòa tháp, được kết nối bởi cái gọi là  "heart center", khu vực được trồng hàng nghìn cây xanh và có cả thác nước nhân tạo. Những tòa nhà chọc trời cũng phải dành những diện tích không nhỏ để trồng cây xanh. Tổng thể, khu vực này có 160.000 cây xanh, biến nó trở thành một lá phổi giữa thành phố tấp nập.

Kinh phí xây dựng dự án này không rẻ. Tổng chi phí lên tới 5,1 tỷ USD. Đây là liên doanh giữa các nhà đầu tư của Malaysia và Singapore theo hình thức hoán đổi đất.

Công trình này được thiết kế và xây dựng theo phương thức giảm tới mức tối thiểu lượng khí thải các bon cũng như lượng điện và nước tiêu thụ. Các tòa nhà được thiết kế để tránh hấp thu nhiệt độ khi trời nắng. Cây xanh giúp giảm nhiệt và cải thiện chất lượng không khí.

Tuy nhiên, chi phí để sống ở thiên đường này không hề rẻ. Để sở hữu một căn hộ chung cư 107 m2 với hai phòng ngủ và hai phòng tắm, người ta phải bỏ ra 2 triệu USD. Dẫu vậy, đây cũng không phải con số quá lớn với những người có tiền và muốn một cuộc sống trong lành và khỏe mạnh.

Tốc độ đô thị hóa nhanh khiến quỹ đất dành cho cây cối ngày càng bị thu hẹp. Nhằm khắc phục vấn đề này, đã từ lâu, Singapore buộc các công trình cao ốc phải có không gian trồng cây xanh. Cách người Singapore trồng cây chính là bài học mà cả thế giới có thể áp dụng nhằm cải thiện chất lượng cuộc sống trong các thành phố đông đúc, chật chội.

Ngay khi trở thành thủ tướng đầu tiên của Singapore năm 1959, ông Lý Quang Diệu đã phát động chiến dịch phủ xanh đảo quốc sư tử. Ngày 2/11 hàng năm được chọn là ngày cả nước Singapore trồng cây. Những năm cuối đời, cố thủ tướng lừng danh của Singapore vẫn miệt mài tham gia các sự kiện trồng cây. Cây cuối cùng ông trồng là gỗ tếch biển, loài thực vật đang ngày càng trở nên hiếm hoi ở Singapore.

Tầm nhìn về cây xanh của Lý Quang Diệu hình thành trong thời gian du học tại trường Cambridge của Anh. Khi đó, chàng trai trẻ người Singapore tỏ ra rất hứng thú với cách người Anh trồng cây trên các tuyến phố nhộn nhịp ở thủ đô nước Anh. Quy trình lựa chọn loại cây phù hợp, trồng và chăm sóc cây trong đô thị cũng được ông Lý nghiên cứu kỹ lưỡng.

Sau khi nắm quyền chèo lái Singapore, ông Lý Quang Diệu mang những kiến thức về cây xanh đô thị mình có được để áp dụng cho đảo quốc sư tử. Đây là giải pháp hiệu quả cho những hệ lụy của việc đô thị hóa nhanh chóng ở Singapore. Dù bộn bề trăm mối nhưng việc trồng cây được ông Lý hết sức chú trọng. Thời gian trồng cây và loại cây được lựa chọn kỹ lưỡng giúp chúng có điều kiện hoàn hảo nhất để sinh trưởng và phát triển.

Ở thời điểm hiện tại, Singapore là đô thị dẫn đầu thế giới về độ phủ của cây xanh, với khoảng 50% diện tích được che bóng. Tuy nhiên, đảo quốc sư tử dường như vẫn chưa thấy thỏa mãn. Những công trình xanh bề thế liên tiếp được lên kế hoạch, xây dựng và hoàn thành trong khi những tòa nhà buộc phải có không gian cho cây xanh để được cấp phép xây dựng.

Tin mới

Ông Trump sắp ra mắt cả điện thoại và nhà mạng riêng?
3 giờ trước
Một loạt hồ sơ đăng ký bản quyền thương hiệu mới tại Mỹ cho thấy cựu Tổng thống Donald Trump có thể đang lên kế hoạch tung ra mạng di động và cả điện thoại mang thương hiệu Trump.
Thị trường ngày 17/6: Giá dầu, vàng giảm hơn 1%
3 giờ trước
Kết thúc phiên 16/6 giá dầu, vàng cùng giảm hơn 1%, trong khi đồng, quặng sắt tăng do số liệu từ Trung Quốc.
Xe máy biết bay vừa ra mắt đã được bán trên sàn TMĐT, giá 1,8 tỷ đồng và ai cũng có thể mua
3 giờ trước
Mẫu xe máy này hứa hẹn sẽ mở ra một kỷ nguyên mới cho việc di chuyển trong đô thị, kết hợp sự linh hoạt của xe điện trên mặt đất và khả năng bay tự do trên không.
Honda NS150LA: Cú hích mới cho thị trường xe tay ga retro 150cc với chiến lược 'cao cấp nhưng giá rẻ'
4 giờ trước
Honda chính thức bước chân vào phân khúc xe tay ga retro 150cc bằng mẫu NS150LA. Với thiết kế hoài cổ tinh tế, công nghệ hiện đại và mức giá dễ tiếp cận, mẫu xe ngay lập tức tạo nên làn sóng lớn trong giới yêu xe.
Kia Carnival bản xăng cao nhất giảm tới 210 triệu đồng tại đại lý, giá thực tế còn 1,549 tỷ đồng nhưng phải đánh đổi 1 thứ
4 giờ trước
Dù là một trong những mẫu MPV bán chạy tại thị trường Việt Nam, thậm chí có tháng còn lọt top 10 (xe xăng dầu) toàn thị trường, Kia Carnival vẫn không tránh khỏi còn tồn đọng những mẫu cũ, xe sản xuất năm cũ tại đại lý.

Tin cùng chuyên mục

Sa thải 2.900 người, tài khoản ngân hàng ở các công ty con chỉ còn... 70 USD: Hãng xe điện Trung Quốc thoi thóp chờ phá sản, cả quý chỉ bán được 110 xe
1 ngày trước
Nhiều cựu nhân viên hãng xe điện này vẫn không thể đòi được lương bị nợ vì công ty không còn tài sản đủ để bị kê biên.
Toàn hàng bất hợp pháp bán trên sàn thương mại điện tử
1 ngày trước
Chỉ 2% hàng hóa trên sàn thương mại điện tử là hợp pháp; Trung tâm tài chính quốc tế là 'cuộc chơi' dành cho nhà giàu; dự báo rủi ro nợ xấu tiếp tục tăng mạnh... là những thông tin đáng chú ý trong tuần qua.
"Ông vua" smartphone thầm lặng Trung Quốc lại gây bất ngờ với sản phẩm mới không giống thứ gì trước đây
1 ngày trước
Cũng giống như bao công ty Trung Quốc khác, sau khi chinh phục thị trường điện thoại ở Châu Phi, Transsion hiện tại muốn "sở hữu" cả những con đường ở đây.
Phát hiện 100 kg vàng nằm rải rác trong căn nhà thừa kế
3 ngày trước
Một người đàn ông Pháp đã tìm thấy hai thỏi vàng nặng 12kg và 37 thỏi vàng nặng 1kg mỗi thỏi, cùng khoảng 5.000 đồng tiền vàng.