Khu vực có GRDP bình quân đầu người thấp nhất cả nước sắp có thêm 3 dự án 1.250 tỷ đồng

15/11/2022 14:09
Theo Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông, hiện Chính phủ có chủ trương trao đầu tư cho 3 dự án lớn vào khu vực Tây Nguyên, với số vốn khoảng 1.250 tỷ đồng, tập trung vào các lĩnh vực là chế biến nông sản, gỗ, bất động sản.

Mới đây, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức họp báo về Hội nghị triển khai Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 23-NQ/TW ngày 06/10/2022 của Bộ Chính trị về Phương hướng phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Tây Nguyên đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và Xúc tiến đầu tư vùng.

Tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông cho biết, Tây Nguyên đã trở thành vùng sản xuất một số sản phẩm nông sản chủ lực quy mô lớn, chiếm tỷ trọng cao, nhất là cây công nghiệp, cây ăn quả.

Bên cạnh đó, hạ tầng kinh tế - xã hội, nhất là hạ tầng giao thông, được quan tâm đầu tư, giúp cải thiện đáng kể sự kết nối giữa các tỉnh trong vùng và giữa vùng với cả nước. Một số địa phương đã có sự phát triển bứt phá, tạo nên những điểm sáng trong vùng và cả nước. Kết quả, quy mô kinh tế của vùng tăng nhanh, năm 2020 gấp hơn 14 lần năm 2002.

Tuy nhiên, phát triển kinh tế - xã hội của Tây Nguyên còn những hạn chế, bất cập và gặp nhiều khó khăn, thách thức. Tốc độ tăng trưởng kinh tế còn thiếu bền vững, có xu hướng chậm lại; GRDP bình quân đầu người vẫn ở mức thấp nhất trong 6 vùng kinh tế - xã hội trong cả nước.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch Đầu tư đánh giá, những hạn chế, bất cập này nếu được khắc phục kết hợp với những tiềm năng, lợi thế và nguồn lực còn chưa được khai được hiệu quả, bên cạnh các cơ hội mới sẽ là "dư địa", cơ hội để Tây Nguyên phát triển mạnh trong thời gian tới.

Cũng trong khuôn khổ Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư chia sẻ, hiện Chính phủ có chủ trương trao đầu tư cho 3 dự án lớn vào khu vực Tây Nguyên, với số vốn khoảng 1.250 tỷ đồng; tập trung vào các lĩnh vực là chế biến nông sản, gỗ, bất động sản. Bên cạnh đó, 7 biên bản ghi nhớ sẽ được ký kết với giá trị lên tới hàng tỷ USD

Thứ trưởng thông tin thêm, tại hội nghị xúc tiến sắp tới sẽ có 7 biên bản ghi nhớ sẽ được ký kết với giá trị lên tới hàng tỷ USD, tập trung vào các lĩnh vực nông, lâm nghiệp, thương mại dịch vụ, hạ tầng công nghiệp, chế biến, giao thông vận tải, đầu tư xây dựng, hạ tầng, khu thương mại, khu nhà ở,..

Tin mới

Khi khai quật đội quân đất nung trong lăng Tần Thuỷ Hoàng, chuyên gia đã phạm sai lầm lớn: 15 giây "mất mát" mà Trung Quốc mãi tiếc nuối
8 giờ trước
Sai lầm không thể đảo ngược này đã gây ra sự mất mát vĩnh viễn cho lịch sử.
Thước đo lạm phát ưa thích của Fed được công bố: Giá hàng hoá ổn định, mở đường cho ngân hàng trung ương tiếp tục hạ lãi suất
8 giờ trước
Theo báo cáo vừa được Bộ Thương mại Mỹ công bố, lạm phát lõi hầu như không thay đổi trong tháng 8, mở đường cho khả năng Fed tiếp tục cắt giảm lãi suất trong thời gian tới.
Thủ tướng mong muốn nhà máy 178.000 tỷ đồng, do liên danh Vingroup xây dựng phải làm được điều này
8 giờ trước
Thủ tướng đánh giá hai dự án được khởi công có ý nghĩa rất quan trọng trong bối cảnh đất nước đang đẩy mạnh tái cơ cấu nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng, phát triển dựa trên kinh tế xanh, kinh tế số, khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo.
9 nước EU và Ukraine họp khẩn dựng 'drone wall': Quốc gia tiền tuyến duy nhất vắng mặt
7 giờ trước
Sáng kiến này nhằm mục đích thiết lập một mạng lưới phòng thủ phối hợp để chống lại máy bay không người lái.
Tổng thống Trump tuyên bố ngăn chặn Israel sáp nhập Bờ Tây
7 giờ trước
Ngày 25/9, trong nỗ lực thúc đẩy chấm dứt xung đột ở Dải Gaza, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ ngăn chặn Israel sáp nhập Bờ Tây.

Tin cùng chuyên mục

VIIE 2025: Triển lãm công nghệ lớn nhất năm hé lộ nhiều bất ngờ tại Hòa Lạc
6 giờ trước
Triển lãm quốc tế Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2025 (VIIE 2025) sắp diễn ra tại Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia, hứa hẹn trở thành điểm hẹn công nghệ lớn nhất năm với sự góp mặt của hàng nghìn chuyên gia, doanh nghiệp và những ý tưởng sáng tạo đột phá.
Khách Việt nói gì về Jaecoo J7 bản mới sắp ra mắt?
5 giờ trước
Với những nâng cấp về vận hành và tiện nghi, Jaecoo J7 AWD Individual dễ trở thành một lựa chọn đáng cân nhắc trong phân khúc CUV hạng C tại Việt Nam.
Skoda tham gia triển lãm tại Quảng Ninh, nhấn mạnh gắn bó phát triển địa phương
29 phút trước
Gian trưng bày của Skoda tại Triển lãm chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh thu hút khách tham quan, khẳng định cam kết của hãng gắn bó với địa phương và thị trường Việt Nam.
Mẫu xe điện mini chuẩn bị bán ở Việt Nam: Chạy 150 km/sạc, giá dự đoán chỉ hơn 150 triệu đồng
17 giờ trước
Sự xuất hiện của mẫu xe điện mini mới khiến thị trường ô tô Việt Nam trong nửa cuối năm hứa hẹn sẽ thêm sôi động.