Kiểm toán vạch loạt vi phạm đất đai 'ông lớn'

15/10/2020 15:45
Kiểm toán Nhà nước phát hiện nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực bất động sản, nhà ở sử dụng đất sai mục đích, đầu tư không hiệu quả, chồng chéo, thậm chí nhiều công ty được đưa vào diện giám sát đặc biệt vì có dấu hiệu mất an toàn về tài chính…

Loạt doanh nghiệp dính vi phạm đất đai

Kiểm toán Nhà nước (KTNN) vừa có báo cáo kết quả công tác kiểm toán năm 2020 gửi Quốc hội để chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 10 sẽ khai mạc vào ngày 20/10 tới đây. Trong đó, KTNN đã nêu kết quả kiểm toán các doanh nghiệp, tổng công ty trong 9 tháng đầu năm 2020.

Kiểm toán vạch loạt vi phạm đất đai ông lớn - Ảnh 1.
 KTNN phát hiện một số đơn vị có nhiều diện tích đất chưa sử dụng, sử dụng không hiệu quả, không đúng mục đích, bị lấn chiếm, tranh chấp trong đó có PVOIL.  Ảnh minh họa.

Trong báo cáo, KTNN đã chỉ ra nhiều sai phạm về sử dụng vốn, đất đai, đầu tư kém hiệu quả của các tổng công ty, công ty có vốn sở hữu của Nhà nước.

Theo đó, qua quá trình kiểm toán, KTNN phát hiện một số đơn vị có nhiều diện tích đất chưa sử dụng, sử dụng không hiệu quả, không đúng mục đích, bị lấn chiếm, tranh chấp.

Cụ thể, Tổng Công ty Dầu Việt Nam (PVOIL) sử dụng 12,02 ha đất nông nghiệp, đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp vào mục đích kinh doanh xăng dầu; PVOIL Thái Bình có 5,80 ha đất đang để trống, chưa hoặc không sử dụng; Tổng Công ty Thương mại Kỹ thuật và Đầu tư - CTCP có 23,54 ha đất chưa sử dụng hiệu quả; Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn chưa sử dụng 6,3 ha, bị lấn chiếm, tranh chấp 1,96 ha.

Ngoài ra, KTNN còn phát hiện một số tổng công ty quản lý nợ chưa chặt chẽ, để phát sinh nợ phải thu quá hạn, nợ khó đòi lớn như: Tổng Công ty Thương mại Kỹ thuật và Đầu tư có số nợ khó đòi lên tới 643,3 tỷ đồng; Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (PVPower) là 214,4 tỷ đồng; Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn là 17,4 tỷ đồng.

Tình trạng đầu tư vào các công ty con, công ty liên doanh nhưng không hiệu quả hoặc hiệu quả thấp. Cụ thể, cổ tức, lợi nhuận được chia cho PVPower - công ty mẹ chỉ đạt 0,2% tổng vốn đầu tư trong năm 2019, nhưng doanh nghiệp đã phải trích lập dự phòng 100% vốn đầu tư, tương ứng 20,2 tỷ đồng. Tương tự, Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn - công ty mẹ đầu tư vào một công ty con và 5 công ty liên doanh ghi nhận kết quả kinh doanh thua lỗ.

Mất an toàn tài chính, phải giám sát đặc biệt

KTNN còn phát hiện có tình trạng sở hữu chéo giữa các doanh nghiệp trong cùng tổng công ty; quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh chưa bảo toàn được vốn như tại PVOIL: PVOIL Bạc Liêu, PVOIL Bình Thuận, PVOIL Tây Ninh, PVOIL Phú Thọ, Tổng công ty Thương mại Kỹ thuật và Đầu tư - CTCP, PVOIL Thanh Hóa, PVOIL Nam Định.

Kiểm toán vạch loạt vi phạm đất đai ông lớn - Ảnh 2.
Nhiều công ty con của Tổng Công ty Đầu tư Phát triển Hạ tầng Đô thị (UDIC) được KTNN đưa vào diện giám sát đặc biệt vì có dấu hiệu mất an toàn về tài chính.

Đặc biệt, nhiều công ty con của Tổng Công ty Đầu tư Phát triển Hạ tầng Đô thị (UDIC) được KTNN đưa vào diện giám sát đặc biệt vì có dấu hiệu mất an toàn về tài chính cần phải được các cơ quan có thẩm quyền theo dõi và chấn chỉnh gồm: Công ty Cổ phần Xây dựng và Thương mại Ngọc Minh, Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Hà Thành UDIC, Công ty Cổ phần Đầu tư và Quản lý BĐS UDIC, Công ty Cổ phần UDIC Kim Bình, Công ty Cổ phần Vật liệu Xây dựng và Xuất nhập khẩu Hồng Hà, Công ty Cổ phần Đầu tư và Bê tông Thịnh Liệt.

Cơ quan kiểm toán còn chỉ ra, TP.HCM ban hành quyết định phê duyệt giá trị quyền sử dụng đất để Tổng công ty Địa ốc Sài Gòn thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với 09 mặt bằng đất tại Dự án Rạch Ụ Cây trước khi có quyết định giao đất, không có cơ sở xác định thời điểm tính tiền sử dụng đất và thời hạn sử dụng đất, thu tiền sử dụng đất đối với 10 mặt bằng đất không thông qua đấu giá, thông báo và thu tiền sử dụng đất đối với 02 mặt bằng đất sử dụng vào mục đích thương mại dịch vụ không theo quy định Luật Đất đai.

Tin mới

Những ngày tươi đẹp đã qua: Xe Trung Quốc đang phải đối mặt với thực tế phũ phàng
3 giờ trước
Căn nguyên nằm ở chỗ thị trường nội địa đã quá tải sản lượng. Trung Quốc có công suất sản xuất hơn 20 triệu xe điện mỗi năm, trong khi nhu cầu thực tế chỉ đạt khoảng 11–12 triệu. Khi cung vượt cầu, hệ quả tất yếu là chiến tranh giá.
Ông Putin ra chỉ thị chiến lược: Tối quan trọng đối với công nghệ hiện đại, bao gồm vũ khí
2 giờ trước
Theo Tổng thống Nga Vladimir Putin, phát triển ngành công nghiệp đất hiếm là rất quan trọng đối với khả năng cạnh tranh toàn cầu và tăng trưởng bền vững của Nga.
Đoàn Di Băng mếu máo, nắm chặt tay Nguyễn Quốc Vũ khicông an khám nhà, bắt tạm giam
2 giờ trước
Bức ảnh gây xôn xao MXH.
Chứng khoán ngày 6-11: VN-Index sẽ tăng giảm đan xen
2 giờ trước
Công ty Chứng khoán VCBS dự báo VN-Index có thể "rung lắc" mạnh trong phiên 6-11 với tâm lý thận trọng của nhà đầu tư
CEO trang web 'hiện tượng mạng' 35 tỷ USD chính thức trở thành tỷ phú sau 20 năm đồng sáng lập
2 giờ trước
Hành trình khởi nghiệp từ căn phòng ký túc xá nhỏ đã truyền cảm hứng cho rất nhiều người trẻ.

Tin cùng chuyên mục

Hyundai Creta giảm giá tới 49 triệu tại đại lý, giá thực tế rẻ ngang SUV hạng A
50 phút trước
Hyundai Creta được áp dụng ưu đãi lớn trong tháng 11, giúp giá bán thực tế giảm sâu, trở thành một trong những lựa chọn SUV hạng B có giá dễ tiếp cận nhất trên thị trường.
Sếp Lynk & Co: “Chúng tôi không cạnh tranh theo cách thông thường, mà muốn định nghĩa lại khái niệm xe cao cấp thế hệ mới”
3 giờ trước
Không có bề dày trăm năm như các thương hiệu châu Âu, Lynk & Co có hướng đi riêng để bước vào nhóm xe cao cấp.
Chân dung quá bất ngờ của tác giả "Phở Anh Hai" trên VTV
4 giờ trước
Nhiều người sau khi thấy chân dung này đã bất đầu bật chế độ tìm kiếm: Ai đây? Có quen không?
Nhanh và rẻ hơn Zara, H&M, thương hiệu Shein vẫn bị tẩy chay khi mở cửa hàng vật lý đầu tiên trên thế giới, bị chê là ‘văn hóa tiêu dùng vứt bỏ’
5 giờ trước
Sự trỗi dậy của thời trang siêu nhanh, vượt cả Zara và H&M, đang tạo nên một cuộc xung đột gay gắt giữa lòng thánh địa thời trang cao cấp Pháp.