Kiểm tra lại việc “biến” sân golf Phan Thiết thành khu đô thị

28/04/2020 07:00
(Dân Việt) Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo về ý kiến kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình về việc yêu cầu Thanh tra Chính phủ (TTCP) kiểm tra, rà soát lại việc chuyển đổi sân golf Phan Thiết sang khu đô thị.

Theo đó, để làm rõ đơn kiến nghị của ông Đinh Trung - nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Thuận, về những sai phạm trong quá trình chuyển đổi hơn 62ha đất sân golf Phan Thiết của Công ty CP Rạng Đông thành khu đô thị du lịch biển Phan Thiết, Phó Thủ tướng yêu cầu TTCP kiểm tra, rà soát lại vụ việc, nêu rõ căn cứ pháp lý để kết luận các nội dung phản ánh.

Trong đó, tập trung vào quá trình Công ty CP Rạng Đông ký hợp đồng nhận chuyển nhượng vốn điều lệ của Công ty golf và câu lạc bộ golf Phan Thiết.

Khi chuyển mục đích sử dụng đất, UBND tỉnh Bình Thuận đã chuyển từ hình thức cho thuê đất sang hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất để giao cho Công ty CP Rạng Đông có đúng quy định pháp luật đất đai.

Xem xét nội dung phản ánh của ông Đinh Trung về việc xác định giá đất khi chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở đô thị có phù hợp với giá đất phổ biến trên thị trường và bảo đảm không gây thất thoát tài sản Nhà nước.

kiem tra lai viec “bien” san golf phan thiet thanh khu do thi hinh anh 1

Khu đô thị du lịch biển Phan Thiết. (ảnh IT)

Căn cứ pháp luật để UBND tỉnh Bình Thuận không bố trí 20% quỹ đất để xây dựng nhà ở xã hội trong dự án khu đô thị du lịch biển Phan Thiết mà giao cho Công ty CP Rạng Đông kinh doanh bất động sản.

Đặc biệt là kiểm tra có hay không việc lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Thuận nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của Công ty CP Rạng Đông trong khu du lịch biển Phan Thiết.

Phó Thủ tướng giao Tổng TTCP chỉ đạo kiểm tra, chịu trách nhiệm về kết quả kiểm tra; Báo cáo Thủ tướng Chính Phủ, đồng chí Thường trực Ban bí thư, Ủy ban kiểm tra Trưng Ương và Ban Nội chính Trung Ương kết quả kiểm tra trong tháng 6/2020.

Trước đó, tháng 2/2019, Thủ tướng đã yêu cầu TTCP thanh tra làm rõ sai phạm tại dự án. TTCP đã tiến hành thanh tra và báo cáo Chính phủ kết quả thanh tra vào tháng 6/2019, và đã có văn bản trả lời đơn thư của ông Đinh Trung.

Theo Kết luận thanh tra, trước khi trở thành đô thị, khu đất dự án trên là sân golf Phan Thiết được Ủy ban Nhà nước về hợp tác và đầu tư (nay là Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cấp giấy phép từ năm 1993, 100% vốn nước ngoài, thời gian hoạt động 50 năm, cho thuê trả tiền đất hằng năm.

Trong quá trình hoạt động, dự án sân golf trải qua 4 lần thay đổi chủ đầu tư. Lần gần nhất là năm 2013, chủ đầu tư là Công ty CP Rạng Đông. Tổng diện tích sân golf và các công trình phụ trợ khoảng 62ha.

Tiếp nhận sân golf hơn hai tuần, ngày 24/12/2013, chủ đầu tư kiến nghị địa phương xin chuyển nhượng đất sân golf sang đất ở đô thị để đầu tư xây dựng và kinh doanh biệt thự, nhà vườn, nhà phố, nhà cao tầng..., vì cho rằng kinh doanh sân golf không hiệu quả, luôn bị thua lỗ, không bù đắp nổi chi phí. Yêu cầu này được chấp thuận vào tháng 3/2015.

Việc địa phương cho phép chuyển đổi sân golf thành khu đô thị, TTCP kết luận phù hợp với quy định. Thế nhưng, việc Bình Thuận phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/500 không bố trí quỹ đất để xây dựng nhà ở xã hội trong phạm vi dự án là chưa đúng quy định.

Cho dù chính quyền tỉnh này đã hoán đổi hai khu đất khác có tổng diện tích tương đương (8,57ha) để xây dựng nhà ở xã hội, đồng thời cho phép chủ đầu tư nộp khoản tiền tương đương giá trị quỹ đất cho Nhà nước thì vẫn chưa phù hợp theo quy định. Lý do là việc nộp tiền quỹ đất xây dựng nhà ở xã hội chỉ áp dụng đối với các dự án phát triển nhà thương mại, đầu tư phát triển đô thị có quy mô dưới 10ha, trong khi dự án trên có quy mô hơn 62ha.

TTCP chỉ ra rằng, Bộ Xây dựng cũng có phần trách nhiệm trong trường hợp này. Lý do là bộ này, trong một văn bản phản hồi với chính quyền Bình Thuận, đã “hướng dẫn” địa phương này “có thể căn cứ vào nhu cầu, kế hoạch phát triển nhà ở xã hội hằng năm, trung hạn và dài hạn đã phê duyệt, nghiên cứu điều chỉnh lại quy hoạch đất dành cho nhà ở xã hội sang vị trí khác cho phù hợp trong TP Phan Thiết”.

Tuy nhiên, do không đồng tình với nội dung kết luận của TTCP, ông Đinh Trung tiếp tục gửi đơn tố cáo tới các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước; Gửi đến Văn phòng Trung ương Đảng, Ban Nội chính trung ương. Các cơ quan này đã có văn bản chuyển đơn tố cáo của ông Đinh Trung tới Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình.

Tin mới

Một ngân hàng Hàn Quốc nộp hồ sơ xin cấp phép lập ngân hàng 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam
10 giờ trước
Chiều 23/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc đã tiếp ông Kim Sung Tae, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc điều hành Ngân hàng Công nghiệp Hàn Quốc (IBK).
Cổ đông IPA thông qua phương án chào bán 50 triệu cổ phiếu
9 giờ trước
Thông qua hình thức lấy ý kiến bằng văn bản, cổ đông IPA đã thông qua phương án chào bán 50 triệu cổ phiếu riêng lẻ. Số tiền huy động được dùng để mua lại trước hạn các trái phiếu đã phát hành năm 2024.
Trung tâm Hành chính Bình Dương cũ sẽ trở thành trung tâm về khoa học - công nghệ của TP HCM
9 giờ trước
Sau khi sáp nhập, Trung tâm Hành chính Bình Dương cũ trở thành Trung tâm Hành chính tập trung- cơ sở 2 (khu vực Bình Dương)
Kỳ tích công nghệ Trung Quốc: Dùng AI và kỹ thuật tiên tiến xây 'bộ ổn áp' cao nhất thế giới, giúp tiết kiệm 600.000 tấn than/năm, giảm CO2 bằng trồng 124 triệu cây xanh
9 giờ trước
Trung Quốc vừa khởi động tích nước tại một trong những dự án đập thủy điện đá đổ bê tông cao nhất thế giới ở khu tự trị Tân Cương. Đập thuỷ điện này được xây dựng với sự hỗ trợ của trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghệ bản sao số (digital twin).
Dự thảo ô tô con ăn xăng 4,83L/100km, 96% xe không đạt phải ngừng bán: Cục Đăng kiểm giải thích thế nào?
9 giờ trước
Cục Đăng kiểm giải thích gì về dự thảo mức tiêu hao nhiên liệu của xe phải đạt dưới 5 lít/100km?

Tin cùng chuyên mục

‘Toyota Camry’ phiên bản Trung Quốc ra mắt bản nâng cấp tại quê nhà: Giá khởi điểm hơn 300 triệu đồng, phạm vi hoạt động 650 km
6 giờ trước
Xe có 2 tùy chọn pin với phạm vi hoạt động lần lượt là 520 và 650 km cho 1 lần sạc.
Viện trưởng lần đầu hé lộ dàn nhân sự khủng đứng sau tham vọng xe tự lái của VinFast
5 giờ trước
Sở hữu dàn nhân sự toàn hàng "khủng", Viện nghiên cứu ADAS/AD của VinFast tại Đức hiện đã sẵn sàng tích hợp hệ thống ADAS L2 do VinFst tự nghiên cứu vào sản xuất hàng loạt, sẽ tiến sang giai đoạn L2++ và L3 trong giai đoạn 2026-2027.
Hãng xe xây nhà máy 20.000 tỷ ở Việt Nam ‘tăng lực’ bán xe cuối năm
4 giờ trước
Omoda & Jaecoo Quảng Bình đang là một trong những đại lý ô tô lớn nhất Việt Nam.
Nguyên Thứ Trưởng Đặng Huy Đông: giải thưởng thường niên giúp “định vị trình độ công nghệ quốc gia” theo mỗi thời kỳ
4 giờ trước
Một sự kiện mang tính “định vị” là vô cùng cần thiết, khi công nghệ phát triển với tốc độ chóng mặt.