Kiểm tra việc triển khai các Nghị quyết Trung ương tại Bộ Công Thương

23/05/2018 21:17
Đoàn Kiểm tra của Ban Bí thư sẽ làm việc với Ban cán sự Đảng Bộ Công Thương cùng 3 đơn vị thuộc Bộ, kết quả sẽ được công bố vào tháng 7/2018.

Tại buổi làm việc với Ban Cán sự Đảng Bộ Công Thương chiều 23/5, Đoàn kiểm tra của Ban Bí thư do Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình làm trưởng đoàn đã công bố Quyết định số 720-QĐNS/TW ngày 29/3/2018 của Ban Bí thư về Kế hoạch kiểm tra về việc quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW và Nghị quyết số 19-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Ban chấp hành Trung ương khóa XII đối với Ban cán sự đảng Bộ Công Thương.

Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình - Trưởng Đoàn kiểm tra cho biết, theo kế hoạch kiểm tra, Đoàn sẽ làm việc với Ban cán sự Đảng Bộ Công Thương và 3 đơn vị thuộc Bộ gồm: Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp; Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng và Cục Xuất nhập khẩu.

Kiểm tra việc triển khai các Nghị quyết Trung ương tại Bộ Công Thương - Ảnh 1.

Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình thông báo kế hoạch kiểm tra tại Bộ Công Thương.

Nội dung làm việc của đoàn tập trong kiểm tra việc thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Ban chấp hành Trung ương khóa XII về “Một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả”; Việc thực hiện Nghị quyết số 19-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Ban chấp hành Trung ương khóa XII về “Tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập”.

Báo cáo kết quả triển khai thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW và Nghị quyết 19 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII, gắn với việc thực hiện Kết luận số 64-KL/TW của Ban chấp hành Trung ương khóa XI, Ban cán sự Đảng Bộ Công Thương nêu rõ, việc thực hiện triển khai học tập các nghị quyết của của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII được Ban cán sự đảng và Đảng ủy Bộ Công Thương thực hiện nghiêm túc.

Sau 6 tháng triển khai thực hiện đã sắp xếp thu gọn đầu mối các đơn vị hành chính thuộc bộ (giảm 5 đầu mối, giảm 72 phòng), tổ chức bộ máy hành chính của bộ được kiện toàn theo hướng gọn nhẹ hơn, khắc phục tình trạng trùng lắp, chồng chéo chức năng nhiệm vụ giữa các đơn vị trực thuộc, đơn giản hóa thủ tục hành chính, cắt giảm điều kiện đầu tư kinh doanh…

Việc bộ trí cán bộ công chức viên chức của các cơ quan  đơn vị cơ bản phù hợp với trình độ chuyên môn qua đó phát huy được năng lực sở trường, nâng cao chất lượng hiệu quả công tác.

Tuy nhiên, một số nhiệm vụ chung, nhiệm vụ trong nghị quyết còn thiếu cơ sở pháp lý và quy định pháp luật có thể ảnh hưởng tới tiến độ, do phải phụ thuộc vào thời điểm các cơ quan thẩm quyền ban hành để lấy cơ sở triển khai…

Tại buổi làm việc, Bí thư Ban cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh nêu rõ, hai nghị quyết này rất quan trọng có ý nghĩa rất lớn trong việc nâng cao hiệu quả của các đơn vị trong hệ thống chính trị, cũng như các đơn vị sự nghiệp công lập.

Tuy nhiên, một số chính sách hiện nay chưa theo kịp với yêu cầu cải cách được nêu ra trong nghị quyết. Cụ thể, quy định của pháp luật trong việc hủy bỏ các văn bản hành chính, quy định cụ thể về quản lý nhà nước đối với hội, hiệp hội chồng chéo với các bộ khác… đang đặt ra khó khăn rất lớn.

“Việc sáp nhập và hợp nhất các trường chưa có văn bản hướng dẫn, trong khi Bộ Công Thương có số lượng các trường Đại học, Cao đẳng rất lớn, quy hoạch đào tạo nhân lực cho từng ngành, lĩnh vực chưa cụ thể nên Bộ Công Thương cũng khó triển khai”, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đề cập.

Kiểm tra việc triển khai các Nghị quyết Trung ương tại Bộ Công Thương - Ảnh 2.
Bí thư Ban cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh nhất trí với Kế hoạch của Đoàn kiểm tra.

Bí thư Ban cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh nhất trí với Kế hoạch của Đoàn kiểm tra, đồng thời giao Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ Lý Quốc Hùng, Chánh Văn phòng Ban cán sự Đảng Phan Văn Bản là đầu mối của Bộ Công Thương chịu trách nhiệm trực tiếp liên hệ, phối hợp với Đoàn kiểm tra của Ban Bí thư.

Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình - Trưởng Đoàn kiểm tra đánh giá cao sự tích cực của Ban Cán sự đảng Bộ Công Thương, trong việc thực hiện quán triệt hai nghị quyết tới 100% đảng viên, người lao động và đã ban hành được kế hoạch hành động.

“Kết quả ban đầu cho thấy, Bộ Công Thương đã nỗ lực đơn giản hóa thủ tục hành chính, sắp xếp hợp nhất các đơn vị trong bộ, các đơn vị sự nghiệp công, đồng thời có bước đầu trong tinh giản biên chế. Đặc biệt những kiến nghị, cũng như những khó khăn thực tế trong quá trình triển khai nghị quyết của Bộ Công Thương cũng đã gợi mở ra giúp cho Đoàn báo cáo với Ban bí thư, Bộ Chính trị có chỉ đạo chung với các Ban cán sự đảng Chính phủ về thực hiện hai nghị quyết này”, Trưởng Đoàn kiểm tra Nguyễn Hòa Bình nêu rõ.

Trưởng đoàn kiểm tra cũng cho biết, đến tháng 7 tới đây, sau khi kết thúc quá trình làm việc tại Bộ Công Thương, Đoàn kiểm tra sẽ tổng hợp và có thông báo kết quả cuối cùng./.

Ban cán sự Đảng Chính phủ thực hiện nghiêm Nghị quyết Trung ương 4 VOV.VN - Theo đánh giá của Đoàn kiểm tra, Ban cán sự Đảng Chính phủ đã thực hiện nghiêm túc Nghị quyết Trung ương 4 và Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị.


Tin mới

Tối 1-11, giá vàng miếng SJC trên thị trường tự do tiếp tục lao dốc
4 giờ trước
So với mức đỉnh lịch sử ở vùng 177 triệu đồng hồi giữa tháng 10-2025, giá vàng miếng SJC trên thị trường tự do đã giảm trên 20 triệu đồng/lượng
Trung Quốc công bố tên lửa siêu vượt âm có thể 'biến hình' ở tốc độ âm thanh
3 giờ trước
Các nhà khoa học quân sự Trung Quốc công bố nguyên mẫu tên lửa siêu vượt âm có khả năng “biến hình” giữa chừng khi bay với tốc độ trên Mach 5 (hơn 6.000 km/h).
Siết quy định an toàn tài chính với công ty chứng khoán, quản lý quỹ từ tháng 12/2025
59 phút trước
Thông tư số 102/2025/TT-BTC được ban hành với mục tiêu tính các chỉ tiêu an toàn tài chính bao quát được rủi ro trong hoạt động của công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ.
Yên Nhật rơi mạnh nhất kể từ tháng 7 sau động thái của BOJ khiến thị trường thất vọng
40 phút trước
Trong khi thị trường Nhật Bản mất niềm tin vào khả năng BOJ sẽ sớm tăng lãi suất khiến đồng yên sụt giá, thì Euro và bảng Anh giảm khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Anh (BOE) giữ nguyên lãi suất.
Nghịch lý iPhone 17: Rớt giá chưa từng có sau 1 tháng, riêng một phiên bản siêu hot vẫn bị săn lùng
27 phút trước
Chỉ hơn một tháng sau khi chính thức lên kệ tại Việt Nam, thị trường iPhone 17 series đang diễn ra một kịch bản hoàn toàn khác biệt. Tình trạng khan hàng, "ngáo giá" như mọi năm đã không xuất hiện, thay vào đó, nhiều model bắt đầu rớt giá mạnh.

Tin cùng chuyên mục

8 xe ra mắt Việt Nam tháng 10/2025: Rẻ nhất 520 triệu đồng, đắt nhất hơn 13 tỷ đồng, từ sedan đến SUV, đủ động cơ xăng điện và hybrid
52 phút trước
Thị trường ô tô Việt Nam trong tháng 10 đón nhận nhiều mẫu xe mới, với đa dạng phân khúc, mức giá và cả tùy chọn động cơ từ xăng, điện tới hybrid.
Jaecoo J7 AWD Individual chính thức ra mắt tại Việt Nam: Giá ưu đãi 799 triệu đồng, thêm hệ dẫn động 4 bánh
5 giờ trước
Phiên bản dẫn động 4 bánh toàn thời gian của Jaecoo J7 vừa được giới thiệu tại Việt Nam, bổ sung lựa chọn cho phân khúc SUV hạng C với khả năng vận hành linh hoạt và nhiều trang bị hỗ trợ người lái.
Sâu 300m dưới lòng đất, phát hiện 1 triệu tấn đất hiếm sau 3 năm khảo sát
20 giờ trước
Tổng trữ lượng có thể lên đến 20 triệu tấn nhưng cần thực hiện thêm khảo sát.
Trung Quốc rót 143 tỷ USD quyết thâu tóm một lĩnh vực quan trọng của thế giới: Đầu tư mạnh tay từ Âu sang Á nhưng mới chỉ 25% dự án hoàn thiện
22 giờ trước
Các tập đoàn của Trung Quốc ở lĩnh vực xe điện và pin đã rót tới 143 tỷ USD vào các dự án ở nước ngoài.