Kiên quyết xử lý 6 DN trục lợi tiền tỷ nhờ thuê đất công giá rẻ

04/09/2019 14:26
Đây là những doanh nghiệp được UBND tỉnh Gia Lai cho thuê đất hàng năm với giá rẻ để sản xuất, kinh doanh nhưng cho thuê lại giá cao để thu lợi.

Liên quan tới thông tin về tình trạng hàng loạt doanh nghiệp được UBND tỉnh Gia Lai cho thuê đất với giá rẻ, mới đây, UBND tỉnh Gia Lai ban hành văn bản yêu cầu một loạt các ngành Tài nguyên Môi trường, Tài chính, Tư pháp, Thanh tra địa phương tìm hiểu, đề xuất phương án xử lý 6 doanh nghiệp sai phạm theo kết luận của Kiểm toán Nhà nước khu vực XII.

Kiên quyết xử lý 6 DN trục lợi tiền tỷ nhờ thuê đất công giá rẻ - Ảnh 1.

Khách sạn Tre Xanh, thuộc Công ty Cổ phần Gia Lai CTC, một trong số doanh nghiệp trục lợi tiền tỷ từ việc cho thuê lại đất công giá rẻ.


Cụ thể, 6 doanh nghiệp bị Kiểm toán Nhà nước khu vực XII chỉ đích danh đã được UBND tỉnh Gia Lai cho thuê đất hàng năm với giá rẻ để sản xuất, kinh doanh nhưng đã cho thuê lại đất với giá cao, thu lợi hàng tỷ đồng, bao gồm: Công ty Cổ phần Du lịch Gia Lai (4 vị trí, thu lợi 4,8 tỷ đồng), Công ty Cổ phần Kinh doanh và Phát triển Miền núi Gia Lai (5 vị trí, thu lợi 2,7 tỷ đồng), Công ty Cổ phần Gia Lai CTC (4 vị trí, thu lợi hơn 1,1 tỷ đồng), Công ty Cổ phần Xây dựng và Xây lắp điện Gia Lai (1 vị trí, thu lợi, 1,3 tỷ đồng); Công ty Cổ phần thương mại Ia Grai (2 vị trí, thu lợi hơn 1,9 tỷ đồng); Công ty Cổ phần Thương mại Gia Lai (2 vị trí, thu lợi hơn 1,2 tỷ đồng).

Ngoài ra, có 2 doanh nghiệp trong số này là Công ty Cổ phần Kinh doanh và Phát triển Miền núi, Công ty Cổ phần Thương mại Gia Lai sử dụng giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất để góp vốn liên doanh, liên kết.

Nhằm xử lý thực trạng này theo đề nghị của cơ quan kiểm toán, UBND tỉnh Gia Lai đã giao Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh chủ trì, phối hợp với một số ngành thực hiện kiểm tra, kiến nghị xử lý.

Kết quả tại báo cáo số 275/BC-STNMT của Sở Tài nguyên Môi trường Gia Lai khẳng định, việc các doanh nghiệp này cho thuê lại đất công chưa phù hợp với quy định tại Luật Kinh doanh Bất động sản. Theo luật hiện hành, hành vi này có thể bị xử phạt từ 250 - 300 triệu đồng, kèm hình phạt bổ sung là đình chỉ kinh doanh 12 tháng đối với doanh nghiệp. Nhưng không quy định việc thu hồi số tiền doanh nghiệp đã trục lợi.

Sở Tài nguyên Môi trường Gia Lai kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo cơ quan chức năng xem xét điều chỉnh giá đất và hệ số K phù hợp với thị trường (từ 1% trước đó lên 3%). Đối với hành vi sử dụng quyền sử dụng đất thuê để góp vốn, liên kết, liên doanh là trái quy định tại Luật Đất đai nên các hợp đồng này vô hiệu.

Tuy nhiên, Sở Tài nguyên Môi trường Gia Lai cho rằng, hiện nay chưa có quy định nào về việc xử phạt hành vi này nên không có cơ sở xử phạt, hoặc đưa ra biện pháp khắc phục đối với những khoản lợi nhuận doanh nghiệp thu được.

Quyết liệt tìm giải pháp tháo gỡ, xử lý vấn đề này, UBND tỉnh Gia Lai đã ban hành văn bản số 2876/VP-KTTH ngày 27/8 vừa qua, giao các sở Tài chính, Tư pháp, Thanh tra địa phương kiểm tra lại nội dung báo cáo của Sở Tài nguyên Môi trường, đồng thời đề xuất phương án giải quyết trước 15/9 tới.

Trước đó, liên quan tới sự việc này, tại Báo cáo kiểm toán số 82/KV XII-TH, Kiểm toán Nhà nước khu vực số XII xác định, nguyên nhân chính của tình trạng các doanh nghiệp trục lợi hàng tỷ đồng từ việc thuê đất công giá rẻ tại Gia Lai xuất phát từ Quyết định 30/2016/QĐ-UBND ngày 15/6/2016 của UBND tỉnh Gia Lai. Quyết định này quy định đơn giá thuê đất một năm tại thành phố Pleiku là 1%, tại các huyện, thị xã, thị trấn là 0,8%. Đây là cơ sở chính tạo ra mức giá thuê đất rẻ, giúp các doanh nghiệp trục lợi từ quỹ đất công của tỉnh./.

Tin mới

Toàn hàng bất hợp pháp bán trên sàn thương mại điện tử
13 phút trước
Chỉ 2% hàng hóa trên sàn thương mại điện tử là hợp pháp; Trung tâm tài chính quốc tế là 'cuộc chơi' dành cho nhà giàu; dự báo rủi ro nợ xấu tiếp tục tăng mạnh... là những thông tin đáng chú ý trong tuần qua.
Chia sẻ đầu tiên của Tiến Nguyễn sau khi Quang Linh Vlogs, Hằng Du Mục bị bắt trong vụ KERA
2 giờ trước
Động thái mới nhất của Tiến Nguyễn gây xôn xao.
Đường tồn đọng chưa từng có, nhiều nhà máy 'cháy' kho
2 giờ trước
Tồn kho tăng vọt, giá trong nước và thế giới đồng loạt lao dốc, tiêu thụ đình trệ, đường lỏng siro ngô trỗi dậy và nạn buôn lậu vẫn hoành hành… là những lực cản lớn đang giáng mạnh xuống ngành mía đường Việt Nam.
Liệu OPEC+ có đủ sức trở thành 'cứu tinh' dầu thô cho toàn cầu trước lo sợ gián đoạn nguồn cung từ Iran?
3 giờ trước
Các chuyên gia ngành dầu mỏ đã chuyển sang lo sợ về tình trạng thiếu hụt nhiên liệu thay vì tập trung vào tình trạng cung vượt cầu.
VinFast VF 6 lộ ảnh thử nghiệm tại Ấn Độ: Nhiều thông số bằng bản ở Việt Nam nhưng khoảng sáng gầm tăng thêm 20mm
4 giờ trước
VinFast VF 6 tại Ấn Độ có nhiều điểm tương đồng với xe đang bán tại Việt Nam.

Tin cùng chuyên mục

VinFast lần đầu lộ diện 'cứ điểm' kinh doanh tại Ấn Độ: Tham vọng tỷ đô của tỷ phú Phạm Nhật Vượng sắp khởi động
1 ngày trước
Tham vọng của tỷ phú Phạm Nhật Vượng có bước tiến mới.
Xsolla Connect lần đầu tiên tại Việt Nam: Mở ra cơ hội hợp tác toàn cầu
1 ngày trước
Lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam, chuỗi sự kiện kết nối ngành game quốc tế Xsolla Connect đã chính thức diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh, mở ra một không gian đối thoại thực chất cho cộng đồng game trong khu vực.
Toyota Land Cruiser thêm bản hybrid: Mạnh ngang Lexus LX 700h, bình xăng lớn, pin chịu được khắc nghiệt để off-road
2 ngày trước
Toyota đã chính thức bổ sung phiên bản hybrid cho dòng xe Land Cruiser 300, mở ra kỷ nguyên mới cho những chuyến phiêu lưu không giới hạn với công nghệ tiên tiến và hiệu suất ấn tượng.
Cú chuyển mình chóng mặt của 1 hãng smartphone tay ngang làm xe máy điện: Được một chính phủ đặt trước 5.000 xe, giá chỉ 40 triệu đồng
2 ngày trước
Nếu thành công, đây có thể trở thành ví dụ hiếm hoi về một công ty phương Đông có sức lan tỏa đa ngành.