Kim Kardashian phải nộp phạt gần 1,3 triệu USD vì quảng cáo tiền điện tử

04/10/2022 19:22
Kim Kardashian đã đồng ý nộp phạt 1,26 triệu USD cho Uỷ ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) để giải quyết các cáo buộc dân sự, sau khi ngôi sao truyền hình thực tế này quảng cáo đồng tiền điện tử EthereumMax trên Instagram.

Kim Kardashian đã đồng ý nộp phạt 1,26 triệu USD cho Uỷ ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) để giải quyết các cáo buộc dân sự, sau khi ngôi sao truyền hình thực tế này quảng cáo đồng tiền điện tử EthereumMax trên Instagram.

SEC buộc tội Kardashian vì cô không tiết lộ việc mình đã được trả 250.000 USD để đăng bài trên trang Instagram cá nhân. Ngoài việc nộp phạt, cô đã đồng ý hợp tác trong cuộc điều tra đang diễn ra của SEC.

"Đây là một lời nhắc nhở rằng việc những người nổi tiếng hoặc người có sức ảnh hưởng xác nhận chất lượng quảng cáo cho các nhà đầu tư, bao gồm cả tài sản tiền mã hoá, không có nghĩa là sản phẩm đầu tư đó phù hợp với tất cả. Chúng tôi khuyến khích các nhà đầu tư nên xem xét các rủi ro và cơ hội tiềm năng của một khoản đầu tư dựa trên các mục tiêu tài chính của riêng mình," Chủ tịch SEC Gary Gensler cho biết.

Kardashian cũng đồng ý không quảng cáo bất kỳ tài sản tiền điện tử nào trong 3 năm.

"Cô Kardanshian rất vui vì đã giải quyết vấn đề này với SEC. Cô ấy hoàn toàn hợp tác với SEC ngay từ đầu và vẫn sẵn sàng làm bất cứ điều gì trong khả năng để hỗ trợ SEC trong vấn đề này", luật sư của Kardashian đưa ra tuyên bố.

SEC phát hiện ra Kardashian đã vi phạm điều khoản của luật chứng khoán liên bang. Kardashian đã đồng ý với yêu cầu nộp phạt mà không thừa nhận hay phủ nhận những phát hiện của SEC.

Việc dàn xếp bao gồm khoản tiền phạt 1 triệu USD, khoản 250.000 USD mà cô đã nhận cộng với lãi suất.

Theo Charles Whitehead, giáo sư tại Trường Luật Cornell, động thái của SEC đối với Kardanshian có thể là một thông điệp gửi đến những người có sức ảnh hưởng khác, những người có thể đang quảng cáo tiền điện tử hoặc các tài sản đầu tư khác. Ông gọi đây là một lời cảnh cáo đối với những người nổi tiếng ủng hộ tiền điện tử.

Whitehead nói: "Đó là một cách để nói với những người có sức ảnh hưởng rằng: Nếu bạn đang suy nghĩ về việc giao dịch bằng tiền điện tử thì hãy suy nghĩ thật kỹ càng".

Kardashian không phải là người nổi tiếng đầu tiên trả tiền phạt cho SEC vì tận dụng danh tiếng của mình để quảng cáo tiền điện tử. Vào năm 2018, võ sĩ quyền anh Floyd Mayweather Jr. và nhà sản xuất âm nhạc DJ Khaled từng bị phạt vì quảng cáo cho tiền điện tử. Mayweather được trả 300.000 USD nhưng đã phải nộp phạt 600.000 USD. Trong khi đó, Khaled được trả 50.000 USD nhưng phải nộp 150.000 USD. Ngoài ra, nam diễn viên Steven Segal đã phải nộp hơn 300.000 USD tiền phạt vì đã làm điều tương tự vào năm 2020.

Trong một bài đăng trên Instagram vào ngày 13/6/2021, Kardashian đã viết: "Các bạn có đam mê tiền điện tử không? Đây không phải là lời khuyên tài chính mà là chia sẻ của bạn bè tôi về ethereum max token!". Cô đã thêm nhiều hastag bao gồm #ad, #emax và #disrupthistory.

SEC cho biết cô có 225 triệu người theo dõi trên Instagram vào thời điểm đăng bài.

Gensler cho biết trong một cuộc phỏng vấn trên CNBC hôm thứ Hai: "Nếu bạn quảng cáo nước hoa, nhà nghỉ hay thứ gì khác trên internet thì sẽ có nhiều luật khác nhau liên quan đến các sản phẩm của bạn. Nhưng giờ chúng ta đang nói về luật chứng khoán," ông cho hay.

Theo Forbes, giá trị tài sản ròng của Kardashian ước tính là 1,8 tỷ USD. Vì vậy, khoản tiền phạt 1,26 triệu USD tương đương với khoản tiền phạt dưới 100 USD đối với một gia đình Mỹ bình thường có giá trị tài sản ròng khoảng 122.000 USD, theo ước tính gần đây nhất của Cục Dự trữ Liên bang.

Tin mới

Khách Tây phát cuồng khi thử đặc sản Thanh Hoá nhưng điều dân mạng chú ý lại là cách ăn của anh
10 giờ trước
Thưởng thức đặc sản Thanh Hoá, vị khách Tây liên tục dành lời khen cho hương vị đặc trưng của món ăn, nhưng điều khiến cộng đồng mạng thích thú hơn cả lại nằm ở cách anh ấy thưởng thức.
Báo cáo mới nhất của Hội đồng Vàng Thế giới về thị trường vàng
10 giờ trước
Dù đầu tư vàng toàn cầu tăng mạnh, Việt Nam bị ảnh hưởng bởi các hạn chế về nguồn cung, chênh lệch giá vàng với quốc tế hơn 550 USD/ounce.
Ông Trump đề cử người thay thế Chủ tịch FEd Jerome Powell
10 giờ trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 30/1 đã chính thức đề cử ông Kevin Warsh làm Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed), thay thế ông Jerome Powell, khép lại quá trình kéo dài 5 tháng với nhiều sóng gió và tranh cãi chưa từng có xoay quanh ngân hàng trung ương Mỹ.
Cục CSGT ra thông báo nóng
10 giờ trước
Cục CSGT khẳng định, Nghị định 168/2024 vẫn đang có hiệu lực và các mức xử phạt giữ nguyên, không có việc điều chỉnh tăng như một số trang mạng xã hội thông tin.
Hạ tầng GELEX huy động thành công 200 triệu USD vốn quốc tế
10 giờ trước
CTCP Hạ tầng GELEX ký hợp đồng tín dụng hợp vốn trị giá 200 triệu đô la Mỹ với 19 ngân hàng quốc tế, trong đó HSBC đóng vai trò là ngân hàng thu xếp chính duy nhất kiêm điều phối sổ.

Tin cùng chuyên mục

Thuế ô tô nào cơ? Hãng xe xăng 'quốc dân' ở Việt Nam vẫn đang bay cao trên đỉnh doanh số toàn cầu năm 2025 với 10,5 triệu xe bán ra
5 giờ trước
Toyota vừa công bố bán được 10,5 triệu xe trong năm 2025, tăng trưởng 3,7% và dẫn đầu thị trường ô tô toàn cầu.
Khách Việt quay lưng với sedan: Phân khúc gầm thấp đối mặt kỷ nguyên suy thoái
12 giờ trước
Dòng xe sedan tại Việt Nam trải qua một năm kinh doanh đầy biến động với doanh số sụt giảm kỷ lục, nhiều hãng xe phải khai tử những tên tuổi từng là biểu tượng.
Thua 'nấm lưng trắng bụng' trước BYD trong năm qua, Tesla của Elon Musk lập tức dồn tiền tấn cho 2 mảng chiến lược - một trong số đó dự báo đạt 5.000 tỷ USD
18 giờ trước
Tesla chi kỷ lục 20 tỷ USD để dồn lực vào robot và AI sau khi mất ngôi vị số một vào tay đối thủ Trung Quốc BYD.
Thần tốc như ông Phạm Nhật Vượng: Vừa mở lò đào tạo AI đã có lộ trình nhân sự chi tiết, học xuất sắc về thẳng Vingroup lương 50 triệu/tháng
1 ngày trước
Những ai có thể tham gia chương trình đào tạo AI miễn phí của Tập đoàn Vingroup?