Kim ngạch xuất khẩu rau quả tăng mạnh trong 2 tháng đầu năm

16/03/2018 07:12
Quả là mặt hàng xuất khẩu chính trong cơ cấu mặt hàng rau quả của Việt Nam trong tháng 1/2018 tăng 62,4% so với cùng kỳ năm 2017.

Theo số liệu thống kê từ Tổng cục Hải quan, trong tháng 02/2018, kim ngạch xuất khẩu mặt hàng rau quả đạt 267,2 triệu USD, giảm 30,4% so với tháng trước, tăng 42,8% so với tháng 2/2017. Lũy kế đến hết tháng 2/2018, kim ngạch xuất khẩu mặt hàng rau quả đạt 649,6 triệu USD, tăng 54,3% so với cùng kỳ năm 2017.

Kim ngạch xuất khẩu mặt hàng rau quả tăng mạnh trong 2 tháng đầu năm 2018 - Ảnh 1.

Nguồn: Tổng cục Hải quan.

Mặt hàng quả là mặt hàng xuất khẩu chính trong cơ cấu mặt hàng rau quả của Việt Nam trong tháng 1/2018, kim ngạch xuất khẩu mặt hàng quả đạt 308,2 triệu USD, tăng 21,1% so với tháng trước, tăng 62,4% so với cùng kỳ năm 2017, chiếm tới 80,3% tổng kim ngạch xuất khẩu rau quả của Việt Nam. Tiếp theo là một số mặt hàng rau quả khác xuất khẩu trong tháng 1/2018 như: Sản phẩm chế biến, rau củ, lá, hoa...

Hầu hết các mặt hàng quả xuất khẩu trong tháng 1/2018 đều tăng mạnh, trong đó đáng chú ý là các mặt hàng như xoài: xuất khẩu với kim ngạch đạt 31,4 triệu USD, tăng 423,7%; Mặt hàng sầu riêng đạt 22,6 triệu USD, tăng 440,1%; Mặt hàng dừa đạt 13,5 triệu USD, tăng 274,8%...

Mặt hàng Thanh Long và Nhãn là hai mặt hàng xuất khẩu chính trong cơ cấu mặt hàng quả tháng 1/2018, với kim ngạch đạt 114,8 triệu USD và 67,2 triệu USD, tăng 31,5% và 22,1% so với tháng 1/2017.

Theo số liệu thống kê Ủy Ban Thương mại Quốc tế Mỹ, trong tháng 1/2018, trị giá nhập khẩu mặt hàng quả và quả hạch của Mỹ đạt 1,8 tỷ USD, tăng 6,9% so với cùng kỳ năm 2017.

Đáng chú ý, mặc dù trị giá nhập khẩu từ Việt Nam chỉ chiếm tỷ trọng, nhưng tốc độ tăng trưởng nhập khẩu từ Việt Nam đạt mức cao, trong tháng 1/2018 trị giá nhập khẩu quả và quả hạch từ Việt Nam đạt 99,7 triệu USD, tăng 22,3% so với cùng kỳ năm 2017. Điều này cho thấy, người tiêu dùng tại Mỹ đang có xu hướng quan tâm nhiều tới trái cây từ Việt Nam. 

Hiện nay, Việt Nam được phép xuất khẩu vào thị trường Mỹ các loại quả như thanh long, nhãn, chôm chôm, vải và vú sữa. Tới đây, quả xoài cũng sẽ được hoàn thiện thủ tục để xuất khẩu sang thị trường này. Đây là cơ hội lớn để các doanh nghiệp xuất khẩu rau quả của Việt Nam đẩy mạnh kim ngạch xuất khẩu mặt hàng này trong thời gian tới sang thị trường Mỹ.

Trên thị trường thế giới, nhu cầu rau hữu cơ tại các nước phát triển ngày càng tăng cao. Tốc độ tăng trưởng hàng năm với thị trường rau hữu cơ tại các nước châu Âu tăng từ 20% đến 30% trong vài năm trở lại đây. Trong khi đó, thị phần rau hữu cơ tại Nhật Bản chiếm trên 80% thị trường rau.

Tin mới

Toyota gom 'pin rác' để phát điện cho… nhà máy Mazda: Có ưu điểm cực lớn 'ăn đứt' hệ thống tương tự từ Tesla
9 giờ trước
Hệ thống lưu trữ năng lượng do Toyota phát triển đang được thử nghiệm tại nhà máy Hiroshima của Mazda (Nhật Bản). Dự án này hứa hẹn sẽ mở ra một hướng đi mới trong việc tái sử dụng pin xe điện cũ, góp phần bảo vệ môi trường và ổn định nguồn năng lượng tái tạo.
Từ 'trụ cột' đến 'cú sốc': 90% khách Thái quay gót, du lịch Campuchia lao đao - Trung Quốc thành cứu cánh
8 giờ trước
Các công ty du lịch Campuchia ở những tỉnh biên giới với Thái Lan dự kiến sẽ phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt doanh thu kéo dài trừ khi căng thẳng giảm bớt.
Đặc sản Việt Nam ghi nhận kỷ lục chưa từng có, vừa hết vụ đã có đối tác lớn từ Mỹ đặt hàng cho năm sau
8 giờ trước
Đối tác này muốn đầu tư xây dựng nhà máy chế biến phục vụ xuất khẩu từ năm 2026 và mở rộng thị trường tiêu thụ tại khu vực Bắc Mỹ.
Nga phản đối đề xuất của châu Âu về đảm bảo an ninh cho Ukraine
8 giờ trước
Nga không hài lòng với các đề xuất của châu Âu về việc đảm bảo an ninh cho Ukraine, và sẽ không chấp nhận bất kỳ sự hiện diện nào của quân đội Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) trên lãnh thổ nước láng giềng, Điện Kremlin cho biết.
Bí mật Apple không muốn bạn biết sớm: iPhone 17 sẽ hết nóng, chấm dứt kỷ nguyên "lò sưởi di động"
7 giờ trước
Apple đã chính thức gửi thư mời cho sự kiện ra mắt sản phẩm mới, dự kiến diễn ra vào 0h ngày 10/9 (giờ Việt Nam). Trong đó, iPhone 17 series chính là tâm điểm.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

37.837.436 VNĐ / tấn

172.90 JPY / kg

0.41 %

+ 0.70

Đường

SUGAR

9.556.243 VNĐ / tấn

16.44 UScents / lb

0.18 %

+ 0.03

Cacao

COCOA

206.857.715 VNĐ / tấn

7,845.50 USD / mt

3.05 %

+ 232.50

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

228.634.849 VNĐ / tấn

393.33 UScents / lb

2.42 %

+ 9.28

Gạo

RICE

13.825 VNĐ / tấn

11.52 USD / CWT

2.88 %

- 0.34

Đậu nành

SOYBEANS

9.954.417 VNĐ / tấn

1,027.50 UScents / bu

0.12 %

- 1.20

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.368.979 VNĐ / tấn

287.95 USD / ust

1.82 %

- 5.35

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Hàn Quốc sẽ cấm điện thoại di động trong lớp học
7 giờ trước
Quốc hội Hàn Quốc thông qua luật cấm dùng điện thoại di động trong lớp học, nhằm đối phó tình trạng giới trẻ lạm dụng mạng xã hội.
SpaceX bắt đầu thử nghiệm hệ thống laser cho 'internet vũ trụ'
7 giờ trước
SpaceX đã phóng vệ tinh đầu tiên có hệ thống liên lạc laser vào quỹ đạo, cho phép các vệ tinh và trạm vũ trụ của bên thứ ba kết nối với Starlink.
Từng bị chế giễu vì không có công nghệ lõi, chỉ lắp ráp như chơi Lego, hãng smartphone lớn thứ 3 thế giới ‘lột xác’ toàn diện, sắp cho Tesla, Apple 'hít khói'
6 giờ trước
Gã khổng lồ smartphone Trung Quốc đang tái định vị hình ảnh từ 'công xưởng lắp ráp' thành nhà sản xuất công nghệ hàng đầu, cạnh tranh trực tiếp với đối thủ phương Tây.
Nền kinh tế lớn thứ 5 thế giới đứng trước nguy cơ mất 17 tỷ USD vì bị ép ngừng mua dầu Nga, giá dầu có thể lên đến 200 USD/thùng
6 giờ trước
Quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc áp thuế trừng phạt lên đến 50% đối với hàng xuất khẩu từ Ấn Độ bắt đầu có hiệu lực từ ngày 27/8 đã giáng một đòn mạnh vào nền kinh tế lớn thứ 5 thế giới.