Kinh tế Ấn Độ khởi sắc sau 1 năm giảm tốc

01/12/2017 17:15
Đổi tiền và cải cách thuế đã khiến kinh tế Ấn Độ giảm tốc mạnh trong vòng 1 năm...

Nền kinh tế Ấn Độ đã tăng tốc trở lại sau thời kỳ giảm tốc kéo dài 1 năm, nhưng chưa đủ để giành lại vị trí nền kinh tế lớn tăng trưởng mạnh nhất thế giới từ Trung Quốc.

Theo trang CNN Money, tổng sản phẩm trong nước (GDP) của Ấn Độ tăng 6,3% trong quý 3/2017, so với mức tăng 5,7% đạt được trong quý 2. Cùng kỳ, kinh tế Ấn Độ tăng trưởng 6,8%.

Tuy vậy, kết quả này vẫn là một tin vui đối với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, nhà lãnh đạo với hai quyết sách trong vòng 1 năm qua bị đổ lỗi là nguyên nhân khiến tốc độ tăng trưởng của kinh tế Ấn Độ giảm xuống mức thấp nhất trong 3 năm.

Vào cuối năm 2016, Ấn Độ là nền kinh tế lớn tăng trưởng nhanh nhất thế giới, với GDP tăng 7%.

Tuy nhiên, vào tháng 11 năm ngoái, Thủ tướng Modi bất ngờ công bố quyết định đổi tiền. Động thái này rút hai tờ Rupee có mệnh giá lớn nhất, chiếm 86% tổng lượng tiền mặt ở Ấn Độ, khỏi lưu thông. Vụ đổi tiền gây sửng sốt và khiến nhiều ngành kinh tế của Ấn Độ rơi vào tê liệt.

Tiếp đó, vào tháng 7 năm nay, ông Modi tiến hành cải cách hệ thống thuế, thay thế toàn bộ hệ thống thuế phức tạp của các tiểu bang bằng một bộ thuế quốc gia duy nhất. Chương trình cải cách này giáng thêm một đòn vào các doanh nghiệp Ấn Độ, dù được đánh giá là sẽ giúp ích cho nền kinh tế trong dài hạn.

Ở thời điểm hiện tại, Ấn Độ có vẻ như đã vượt qua được những thách thức mà hai quyết sách của ông Modi mang lại.

Tăng trưởng kinh tế mạnh hơn "cho thấy có vẻ như ảnh hưởng bất lợi của hai cải cách cơ cấu quan trọng nhất giờ đã lùi lại phía sau chúng ta, và hy vọng là trong những quý tới, chúng ta có thể chứng kiến nền kinh tế tăng trưởng mạnh hơn", Bộ trưởng Bộ Tài chính Ấn Độ Arun Jaitley phát biểu.

"Tôi cho rằng khía cạnh quan trọng nhất của kết quả tăng trưởng khả quan trong quý 3 là ảnh hưởng mạnh mẽ của sự tăng trưởng trong ngành sản xuất", ông Jaitley nói thêm.

"Sự cải thiện của lĩnh vực công nghiệp rất đáng chú ý", ông Priyanka Kishore, chuyên gia kinh tế trưởng về khu vực châu Á của Oxford Economics, nhận xét về kinh tế Ấn Độ. Theo vị chuyên gia này, cuộc cải tổ thuế của Ấn Độ gây trở ngại cho tăng trưởng quý 3, nhưng nền kinh tế có vẻ như đã vượt qua được tác động tiêu cực của vụ đổi tiền.

Giới chuyên gia dự báo sự khởi sắc này của nền kinh tế Ấn Độ sẽ bền vững.

"Tăng trưởng sẽ tiếp tục được đẩy nhanh trong những quý sắp tới", ông Shilan Shah, chuyên gia về kinh tế Ấn Độ thuộc Capital Economics, viết trong một báo cáo.

"Sự phục hồi đang diễn ra. Năm tới, chúng ta sẽ chứng kiến những cơn gió chướng này biến thành cơn gió thuận cho nền kinh tế Ấn Độ", chuyên gia Kishore của Oxford Economics nhận định.

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

Jeep và danh họa Gustav Klimt phối hợp tổ chức triển lãm nghệ thuật đặc biệt
29/07/2025 01:59
Trong cuộc giao thoa lịch sử giữa di sản cơ khí và nghệ thuật đỉnh cao, tinh thần tự do bất diệt của thương hiệu xe Jeep chính thức hội ngộ cùng thế giới vàng son của danh họa Gustav Klimt.
Mẫu xe máy điện giá chỉ 11 triệu đồng ra mắt: thiết kế trẻ trung, hứa hẹn soán ngôi ‘xe ga quốc dân’ Honda Vision khi di chuyển trong đô thị
29/07/2025 01:30
Mẫu xe máy điện mới từ Trung Quốc có mức giá rẻ bằng nửa Honda Wave Alpha.
Khách hàng hào hứng nhận sớm Galaxy Z 2025 cùng loạt quà giá trị từ Thế Giới Di Động
28/07/2025 11:24
Ngày 26/7 vừa qua, không khí tại cửa hàng Thế Giới Di Động (153B Phan Đăng Lưu, TP.HCM) trở nên sôi động hơn bao giờ hết với sự kiện giao hàng sớm đặc biệt dành riêng cho các khách hàng đặt trước bộ 3 siêu phẩm Galaxy Z Fold7, Z Flip7, Z Flip7 FE.
Nở rộ nghề 'bác sĩ' chuyên sửa Labubu
28/07/2025 08:27
Cơn sốt búp bê nhồi bông Labubu góp phần tạo nên làn sóng nghề nghiệp mới tại Trung Quốc là làm "bác sĩ đồ chơi".