Kinh tế Nga rơi vào tình trạng hiếm gặp

27/06/2022 10:40
Lần đầu tiên trong một thế kỷ, Nga đối mặt tình trạng không thanh toán được nợ nước ngoài. Theo Bloomberg ngày 27-6, đây là hệ quả từ các biện pháp trừng phạt ngày càng khắc nghiệt của phương Tây khiến các tuyến thanh toán cho chủ nợ nước ngoài của Nga bị đóng.

Nga lẽ ra phải thanh toán khoản lãi suất trị giá khoảng 100 triệu USD vào ngày 27-5 nhưng được ân hạn đến ngày 26-6, hạn chót bị xem là vỡ nợ nếu Nga không thể thanh toán.

"Đây là điều hiếm khi xảy ra. Một chính phủ có khả năng trả nợ nhưng bị một chính phủ nước ngoài ép vào trạng thái vỡ nợ" – chuyên gia Hassan Malik của Công ty Loomis Sayles & Company LP (Mỹ) khẳng định.

Trước đó, vào ngày 23-6, Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov khẳng định việc gọi Nga vỡ nợ là "một trò hề".

Với doanh thu hàng tỉ USD mỗi tuần từ hoạt động xuất khẩu năng lượng bất chấp xung đột Nga-Ukraine, Bộ trưởng Siluanov tuyên bố quốc gia của ông có khả năng tài chính để thanh toán nợ.

Kinh tế Nga rơi vào tình trạng hiếm gặp - Ảnh 1.

Theo Bloomberg ngày 27-6, các biện pháp trừng phạt khắc nghiệt của phương Tây khiến Nga không thành toán được nợ nước ngoài. Ảnh: AP

"Mọi người gọi thế nào cũng được. Tuy nhiên, những ai hiểu chuyện đều biết rằng đây không phải là một sự kiện vỡ nợ" – Bộ trưởng Siluanov nhấn mạnh.

Mỹ đã ngăn Nga thanh toán nợ công bằng đơn vị tiền tệ nước ngoài, theo đài RT. Tháng trước, Washington đã chấm dứt việc miễn thanh toán trái phiếu, với ý định ngăn Nga trả nợ công để quốc gia này vỡ nợ. Moscow cáo buộc Washington tìm cách gây ra một vụ "vỡ nợ nhân tạo".

Trong một động thái phản ứng, Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 22-6 ký sắc lệnh ban hành một quy trình tạm thời về việc thanh toán nợ công bằng ngoại tệ.

Theo tài liệu được công bố trên trang web của Điện Kremlin, nghĩa vụ trái phiếu châu Âu của Nga sẽ được công nhận là "đã hoàn thành" ngay khi được thanh toàn bằng đồng rúp trong một khoản tiền tương đương với giá trị ngoại tệ. Khoản tiền này sẽ được tính toán dựa trên tỉ giá hối đoái hiện hành.

Tổng thống Putin công du nước ngoài

Tổng thống Putin sẽ đến thăm 2 quốc gia từng thuộc Liên Xô ở Trung Á vào tuần này, truyền hình nhà nước Nga đưa tin hôm 26-6. Đây sẽ là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông chủ Điện Kremlin kể từ khi xung đột Nga-Ukraine nổ ra vào cuối tháng 2.

Theo Reuters, phóng viên Pavel Zarubin của đài truyền hình nhà nước Rossiya 1 cho biết Tổng thống Putin sẽ thăm Tajikistan và Turkmenistan, trước khi tiếp đón Tổng thống Indonesia Joko Widodo tại Moscow.

photo-1

Tổng thống Nga Vladimir Putin dự kiến công du Tajikistan và Turkmenistan trong tuần này. Ảnh: Reuters

Tại thủ đô Dushanbe của Tajikistan, Tổng thống Putin sẽ gặp người đồng cấp Imomali Rakhmon, một đồng minh thân cận của Nga.

Tại thủ đô Ashgabat của Turkmenistan, Tổng thống Nga sẽ dự hội nghị thượng đỉnh các quốc gia Caspi bao gồm các nhà lãnh đạo của Azerbaijan, Kazakhstan, Iran và Turkmenistan.

Tin mới

Vừa gia nhập thị trường Trung Quốc chưa được bao lâu, đối thủ sầu riêng của Thái Lan, Việt Nam bất ngờ gặp khó, năng suất thấp nhất trong 1 thập kỷ
35 phút trước
Tham vọng chiếm lĩnh thị trường sầu riêng Trung Quốc của quốc gia này đang đứng trước thách thức.
Sầu riêng loạn giá, xuất khẩu giảm sâu
54 phút trước
Giá sầu riêng ở vùng trồng giảm sâu nhưng giá bán lẻ nội địa vẫn ở mức cao và chênh lệch giữa nhiều điểm bán
Elon Musk cần một 'Tim Cook' cho Tesla
3 giờ trước
Nhiều người tin rằng Tesla đang bước vào giai đoạn cần ổn định, tinh chỉnh để tối ưu hiệu quả vận hành và cần một vị CEO theo kiểu Tim Cook.
Không riêng Việt Nam, Su-30 được rất nhiều quốc gia chọn mua vì lý do đặc biệt này
4 giờ trước
Nhiều quốc gia sau khi cân nhắc với các lựa chọn phương Tây như Rafale cuối cùng đều chốt tiêm kích Su-30 của Nga.
Nắng nóng, cam sành "giải cứu" tăng giá
5 giờ trước
Tại TP HCM, cam sành bán dọc nhiều tuyến đường trương bảng giải cứu bất ngờ tăng giá

Tin cùng chuyên mục

Nhận xong lập tức trả lại Mỹ 2 món hàng trị giá 100 triệu USD, Trung Quốc gọi người bán là 'nạn nhân' của thuế quan Mỹ
1 ngày trước
Đại diện Bộ Thương mại Trung Quốc nói rằng hy vọng Mỹ sẽ lắng nghe tiếng nói của doanh nghiệp để tạo ra môi trường ổn định cho các hoạt động thương mại, đầu tư.
Ông Trump giảm nhẹ thuế quan cho ngành ô tô
1 ngày trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/4 ký hai sắc lệnh hành pháp nhằm điều chỉnh một phần chính sách thuế nhập khẩu gây tranh cãi đối với ngành sản xuất ô tô.
Lần đầu tiên lái thử được tặng xe thật giá 628 triệu, hãng xe Chipu là đại sứ "chơi lớn" thế nào ở VN?
3 ngày trước
Khách hàng sẽ được tặng mẫu xe Coolray trị giá 628 triệu đồng xuất hiện trong bộ ảnh mới của Chipu.
Khách mua xe máy điện VinFast liên tục 'trúng lớn': Sạc pin miễn phí 1 năm - mẫu thấp nhất giá chỉ còn 14,9 triệu đồng
27/04/2025 09:22
Chương trình này sẽ áp dụng đết hết 31/5/2026.