Gần 2 năm ‘cạch mặt’ Nga, châu Âu đã tìm được các cứu tinh nhiên liệu nào?

17/05/2024 04:30
Châu Âu có ít nhất 3 nguồn cung nhiên liệu dồi dào kể từ sau khi chính thức cấm vận nhiên liệu từ Nga.
Gần 2 năm ‘cạch mặt’ Nga, châu Âu đã tìm được các cứu tinh nhiên liệu nào? - Ảnh 1

Ảnh minh họa

Sau khi cấm vận nhiên liệu từ Nga, Ấn Độ đã nổi lên là nhà cung cấp nhiên liệu cho châu Âu. Tuy nhiên theo The Economic Times, xuất khẩu dầu diesel của Ấn Độ sang châu Âu đang bị sụt giảm đến 20% do nguồn cung của Mỹ vùng Vịnh tăng lên.

Kể từ năm 2022, Liên minh châu Âu đã áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với nguồn cung năng lượng từ Nga. Ban đầu là lệnh cấm sử dụng than, sau đó là hạn chế sử dụng dầu vào cuối năm. Kể từ năm 2023, các lệnh trừng phạt đối với các sản phẩm dầu mỏ đã bắt đầu có hiệu lực.

Cụ thể, tháng 4 là tháng thứ 5 liên tiếp xuất khẩu dầu diesel của Ấn Độ sang châu Âu sụt giảm do sự cạnh tranh ngày càng tăng từ các nhà cung cấp Mỹ và vùng Vịnh. Nhu cầu yếu ở 2 khu vực này làm suy yếu biên lợi nhuận của nhiên liệu buộc họ phải tăng cường xuất khẩu sang các thị trường tiêu thụ tiềm năng hơn - ví dụ như châu Âu.

Xuất khẩu dầu diesel sang châu Âu giảm xuống 210.000 thùng/ngày (bpd) trong tháng 4 từ mức 262.000 thùng/ngày trong tháng 3, theo công ty theo dõi hàng hóa năng lượng Vortexa.

Châu Âu tiêu thụ hơn 40% lượng dầu diesel xuất khẩu của Ấn Độ. Xuất khẩu dầu diesel tổng thể của Ấn Độ giảm 9% xuống 517.000 thùng/ngày trong tháng 4 từ mức 567.000 thùng/ngày trong tháng 3. Tuy nhiên, xuất khẩu sang châu Á đã tăng 33% lên 69.000 thùng/ngày trong tháng 4 từ mức 52.000 thùng/ngày trong tháng 3.

Serena Huang, nhà phân tích tại công ty theo dõi hàng hóa năng lượng Vortexa cho biết: “Trung Đông và Mỹ tăng cường xuất khẩu sang châu Âu, chi phí vận chuyển hàng hóa cao hơn do tuyến đường đi qua Mũi Hảo Vọng cũng như nhu cầu yếu ở châu Âu có thể sẽ tiếp tục hạn chế xuất khẩu dầu diesel của Ấn Độ sang khu vực này. Trong khi đó, nguồn cung dầu diesel dồi dào ở châu Á sẽ tạo cơ hội cho các nhà máy lọc dầu Ấn Độ di chuyển hàng hóa của họ về phía Đông.”

Các nhà máy lọc dầu của Ấn Độ phục vụ một số quốc gia, vận chuyển hàng hóa diesel tới các thị trường có tỷ suất lợi nhuận tương đối cao hơn. Ngày nay, các tàu chở dầu diesel của Ấn Độ chủ yếu đi tuyến đường dài hơn đến châu Âu qua Mũi Hảo Vọng để tránh các cuộc xung đột đang diễn ra ở Biển Đỏ. Điều này làm tăng chi phí và thời gian vận chuyển bên cạnh việc làm giảm khả năng cạnh tranh của hàng hóa Ấn Độ tại thị trường châu Âu.

Kể từ khi xung đột giữa Nga và Ukraine bắt đầu vào đầu năm 2022, châu Âu đã nỗ lực thay thế dầu diesel của Nga bằng dầu diesel của các nước khác, tạo cơ hội sinh lợi cho các nhà máy lọc dầu của Ấn Độ.

Giá toàn cầu cao đã giúp các nhà tinh chế Ấn Độ kiếm được doanh thu 29 tỷ USD từ xuất khẩu dầu diesel trong năm 2022-23. Sau khi giá giảm vào năm 2023-24, doanh thu xuất khẩu dầu diesel của Ấn Độ giảm xuống còn 22 tỷ USD.

Hiện nay Reliance Industries và Nayara Energy do Rosneft hậu thuẫn là hai nhà xuất khẩu dầu diesel chính ở Ấn Độ.

Theo Reuters, ET

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
3 ngày trước
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
3 ngày trước
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
3 ngày trước
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
3 ngày trước
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
3 ngày trước
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Dầu thô Brent

BRENT CRUDE

1.868.273 VNĐ / thùng

71.30 USD / bbl

0.71 %

- 0.51

Dầu thô WTI

WTI CRUDE OIL

1.809.528 VNĐ / thùng

69.06 USD / bbl

0.29 %

- 0.20

Khí tự nhiên US

NATURAL GAS US

2.187.650 VNĐ / m3

3.08 USD / mmbtu

0.29 %

- 0.01

Than đá

COAL

3.017.190 VNĐ / tấn

115.15 USD / mt

0.09 %

+ 0.10

» Xem tất cả giá Năng lượng

Tin cùng chuyên mục

Nhà nhập khẩu LNG lớn nhất thế giới đang mạnh tay gom hàng từ Nga: Gấp rút thanh lý các hợp đồng với Mỹ, hơn 20 triệu tấn hàng bị đe dọa
3 ngày trước
Lượng nhập khẩu khí đốt qua đường ống từ Nga dự kiến đạt 38 tỷ mét khối vào năm 2025.
Nhà xuất khẩu LNG lớn thứ 3 thế giới bất ngờ đe dọa cắt nguồn cung khí đốt của châu Âu, chuyện gì đang xảy ra?
27/07/2025 10:10
Đây là cứu tinh năng lượng cho châu Âu kể từ khi xung đột giữa Nga và Ukraine xảy ra.
5 mẫu xe máy điện đi được xa nhất, sạc một lần đi cả tuần
27/07/2025 09:27
Một lần sạc đi được bao xa? Khám phá ngay 5 mẫu mô tô điện có tầm hoạt động đáng kinh ngạc nhất hiện nay.
'Gậy ông đập lưng ông': Hạ giá trần dầu Nga xuống 15%, châu Âu sắp phải đi đường vòng mua dầu Nga với giá đắt đỏ?
26/07/2025 06:03
Theo các chuyên gia, các biện pháp mới có thể khiến EU phải trả giá cao hơn cho nhiên liệu nhập khẩu trong khi chưa mang lại hiệu quả rõ rệt trong việc làm giảm nguồn thu từ dầu mỏ của Nga.