Kinh tế trưởng SSI: "Nhà đầu tư không nên phản ứng thái quá, cần cân bằng hơn khi nhìn nhận các vấn đề của thị trường"

27/10/2022 21:46
Một mùa Halloween nữa đang đến, các chứng sỹ phải làm gì để tài khoản chứng khoán “nhận kẹo” thay vì “bị ghẹo”? Talkshow Bí Mật Đồng Tiền số 43 với chủ đề “Halloween” đã góp phần gỡ rối tâm lý cho nhà đầu tư.

Bàn luận về diễn biến dịp Halloween trên thị trường chứng khoán, ông Phạm Lưu Hưng, Kinh tế trưởng SSI chia sẻ rằng thông thường tháng 11 là tháng giảm điểm. Nguyên nhân là do mùa kết quả kinh doanh quý 3 kết thúc trong tháng 10 cũng như tháng 11 thường rơi vào vùng trống thông tin. Ông không có nhiều kỉ niệm đẹp vào tháng 11 kể từ khi tham gia thị trường chứng khoán và cũng nhắc nhở nhà đầu tư nên chuẩn bị tinh thần cho kịch bản thị trường kém tích cực.

Trong khi diễn biến chứng khoán Mỹ tăng mạnh, VN-Index lại chưa cón những cú tăng như vậy, điều này sẽ tác động như thế nào tới các nhà đầu tư Việt Nam?

Trả lời câu hỏi này, ông Phạm Lưu Hưng cho rằng mỗi quốc gia có những vấn đề riêng và những mối lo ngại riêng, chuyện thị trường chứng khoán Việt Nam nhất định đi theo chứng khoán Mỹ là rất khó. Tại Mỹ, thị trường chứng khoán tăng có thể do mùa công bố kết quả kinh doanh đang diễn ra. Song, ông Hưng lưu ý thị trường vẫn có thể đảo chiều khi những công ty ra số kết quả kinh doanh không khả quan, đây là vấn đề riêng của nước Mỹ.

Kinh tế trưởng SSI: Nhà đầu tư không nên phản ứng thái quá, cần cân bằng hơn khi nhìn nhận các vấn đề của thị trường - Ảnh 1.

Hiện nay, mối lo ngại của nhà đầu tư Việt Nam mang tính chất trong nước nhiều hơn là đối với vấn đề ở ngoài nước. " Chúng ta đang vướng vào những lo ngại từ tình hình thắt chặt chính sách tài chính tiền tệ. Đây là những mối lo ngại khiến thị trường chưa thể tăng điểm quá mạnh ở thời điểm này ", ông Hưng cho hay.

Mặt khác, vị kinh tế trưởng SSI đánh giá rằng tâm lý chung của nhà đầu tư nếu như phản ứng thái quá sẽ không phù hợp, mà chúng ta nên có những suy nghĩ cân bằng hơn khi phân tích và nhìn vào các vấn đề của thị trường. Chẳng hạn như mọi người đang suy nghĩ cực đoan rằng thị trường trái phiếu sắp tới thời gian đáo hạn sẽ không có tiền trả nợ và phá sản. NĐT nghĩ ra kịch bản rất xấu và do vậy, dẫn tới tâm lý cực kỳ hoang mang hoảng sợ. Mỗi khi có tin đồn sẽ có lực bán tháo mạnh, bất chấp doanh nghiệp có giải thích, giá cổ phiếu cũng khó có thể quay về mức trước khi ra tin đồn.

Trái lại, đối với những suy nghĩ lạc quan rằng "thị trường kiểu gì cũng sẽ được cứu thôi", Mr. X30 nhận xét lối suy nghĩ này lại theo hướng quá thờ ơ. Tựu chung lại, nhà đầu tư cần phải cân bằng hơn trong suy nghĩ để tâm lý được vững vàng hơn.

Kinh tế trưởng SSI: Nhà đầu tư không nên phản ứng thái quá, cần cân bằng hơn khi nhìn nhận các vấn đề của thị trường - Ảnh 2.

Tin mới

Clip nghẹt thở: Nam thanh niên leo tường chung cư, giải cứu bé trai kẹt đầu treo lơ lửng ngoài “chuồng cọp” tầng 4
22 phút trước
Một bé trai mắc đầu ngoài “chuồng cọp” tầng 4, treo lơ lửng giữa không trung được cứu sống nhờ pha leo tường nghẹt thở của một nam thanh niên.
Nga có động thái mới với tên lửa siêu thanh: Đặt 10 bệ phóng ở nước láng giềng, cảnh báo tới châu Âu?
55 phút trước
Hai nhà nghiên cứu Mỹ chỉ ra rằng Nga có thể đang triển khai các tên lửa đạn đạo siêu thanh mang đầu đạn hạt nhân mới tại một căn cứ không quân cũ ở phía đông Belarus.
Mở cơ chế mua bán điện trực tiếp: Cơ hội cho Tân binh năng lượng tỷ đô VinEnergo của tỷ phú Phạm Nhật Vượng
2 giờ trước
Trước thềm cơ chế mua bán điện trực tiếp (DPPA) được áp dụng, động thái tăng vốn lên hơn 28.300 tỷ đồng của VinEnergo cho thấy tham vọng lớn của "tân binh năng lượng tỷ đô" do tỷ phú Phạm Nhật Vượng sáng lập trong việc đón đầu cơ hội vàng từ thị trường bán lẻ điện cạnh tranh sắp mở cửa.
Giảm nghèo bền vững: Thay tư duy, đổi cuộc đời
2 giờ trước
Kinh nghiệm từ các quốc gia phát triển và mới nổi cho thấy để giảm nghèo bền vững, chính sách phải tác động trực tiếp vào nhận thức và hành vi
Một quốc gia chứng kiến mùa đông quá lạnh, đạt kỷ lục trong 50 năm
2 giờ trước
Nhiệt độ đã rơi xuống mức "đóng băng" -55,7 độ C.

Tin cùng chuyên mục

Xuất khẩu sang Trung Quốc lao dốc, Mỹ tăng mạnh đưa 'vàng trắng' vào Việt Nam, nước ta tiêu thụ đứng thứ 3 thế giới
14/12/2025 06:30
Mỹ duy trì là nhà cung cấp số 1 của Việt Nam trong năm 2025 ở mặt hàng này.
Café Amazon đã chính thức rút khỏi thị trường Việt Nam?
22/11/2025 06:51
Sau 5 năm hoạt động, Café Amazon "âm thầm" rời thị trường Việt Nam mà không có một thông tin công khai nào!
Xuất khẩu sang Trung Quốc trượt dốc, Mỹ tăng mạnh đưa một mặt hàng vào Việt Nam, giá cực rẻ
10/11/2025 09:28
Lượng nhập khẩu mặt hàng này từ Mỹ vào Việt Nam đang tăng hơn 100%.
Hoàng Anh Gia Lai của Bầu Đức bắt đầu trồng cà phê
30/10/2025 05:05
Hoàng Anh Gia Lai sẽ trồng thêm 2.000 ha cà phê giống Arabica, nâng tổng diện tích trồng cà phê lên 3.000ha vào cuối năm 2025.