Ký cho vay 400 tỷ đồng, tổng giám đốc ngân hàng được trả nợ 51 tỷ đồng

15/03/2023 17:47
Khi đương chức Tổng giám đốc DongABank, ông Trần Phương Bình đã ký cho ông Phùng Ngọc Khánh (Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty M&C) vay 400 tỷ đồng. Nhận được tiền, ông Khánh chuyển trả ông Bình 51 tỷ đồng.

Ngày 14/3, HĐXX đã thẩm vấn ông Trần Phương Bình và ông Phùng Ngọc Khánh về việc ông Khánh v ay DongABank 400 tỷ đồng , rổi sử dụng tiền vay này trả nợ cá nhân ông Bình trên 51 tỷ đồng.

Ký cho vay 400 tỷ đồng, tổng giám đốc ngân hàng được trả nợ 51 tỷ đồng - Ảnh 1.

Ông Trần Phương Bình tại tòa ngày 14/3.

Trả lời HĐXX, ông Khánh thừa nhận việc lập Công ty Ngôi Sao do ông Khánh thành lập ngày 11/3/2009 (trụ sở 341/32S Lạc Long Quân, phường 5, quận 11, TPHCM) rồi thuê Phạm Quốc Hoàng làm giám đốc.

Ngày 31/8/2012, ông Khánh chỉ đạo Hoàng lập, ký phương án kinh doanh khống, đại diện Công ty Ngôi Sao ký giấy đề nghị vay vốn của DongABank Sở Giao dịch với số tiền 420 tỷ đồng.

Đến ngày 5/9/2012, Trần Hoài Ân (cán bộ Tín dụng DongABank), Nguyễn Chí Công (Phó phòng Tín dụng DongABank) và Nguyễn Đức Tài (Giám đốc Sở Giao dịch DongABank) đã lập, ký tờ trình cho Công ty Ngôi Sao vay dài hạn 400 tỷ đồng và được Trần Phương Bình - thời điểm đó là Tổng Giám đốc DongABank ký duyệt đồng ý cho vay.

Cùng ngày, Nguyễn Đức Tài đã ký cho Công ty Ngôi Sao vay 400 tỷ đồng để góp vốn đầu tư xây dựng, khai thác, kinh doanh Dự án 7,6 ha tại phường An Phú, quận 2 (nay là TP Thủ Đức) với Công ty Liên Phát (cũng của ông Khánh).

Sau khi được DongABank giải ngân, Công ty Ngôi Sao chuyển toàn bộ số tiền trên cho Công ty Liên Phát sử dụng; trong đó trả nợ cá nhân cho ông Trần Phương Bình 51,251 tỷ đồng.

Tại phiên tòa, ông Phùng Ngọc Khánh cũng xác nhận là ông trả nợ riêng cho ông Trần Phương Bình. Còn ông Bình trả lời HĐXX rằng, đó là khoản tiền mà có nguồn gốc từ DongABank, ông Bình thấy ông Khánh không trả được lãi cho DongABank, nên ra tay ‘giúp’ ông Khánh. Khi ông Khánh vay được tiền thì trả lại cá nhân ông Bình.

‘Phi vụ’ vay của DongABank 400 tỷ đồng và trả nợ trên 51 tỷ đồng cho cá nhân tổng giám đốc ngân hàng này, Công ty Ngôi Sao chưa thanh toán nợ gốc và lãi vay. Đến ngày 24/5/2022, khoản vay này còn dư nợ 1.226,166 tỷ đồng, gồm 400 tỷ đồng nợ gốc và 826,166 tỷ đồng lãi vay.

Theo cáo trạng, ông Trần Phương Bình và các đồng phạm đã thực hiện nhiều hành vi phạm tội, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng cho DongABank. Tổng thiệt hại vụ án là 5.500 tỷ đồng.

Tin mới

Dầu khí Nga lùi bước trước đòn trừng phạt: Lukoil bán tài sản toàn cầu cho nhà đầu tư Mỹ
10 giờ trước
Hãng dầu Nga Lukoil đã đồng ý bán phần lớn tài sản ở nước ngoài cho Carlyle Group, một quỹ đầu tư tư nhân hàng đầu của Mỹ. Thương vụ không chỉ đánh dấu bước lùi lớn trong tham vọng toàn cầu của Lukoil, mà còn phản ánh sự dịch chuyển sâu sắc của quyền lực trong thị trường năng lượng thế giới.
EU gấp rút tìm kiếm các nhà cung cấp năng lượng mới để thoát Mỹ
10 giờ trước
Liên minh châu Âu (EU) đang gấp rút tìm kiếm các nhà cung cấp năng lượng mới để giảm sự phụ thuộc vào Mỹ.
Bí ẩn chuyên cơ "VIP" Iran hạ cánh ở Nga, Mỹ đưa "thợ săn hạt nhân" tái xuất
10 giờ trước
Tờ báo Anh Metro hôm 30-1 đưa tin về những đồn đoán xoay quanh một chuyên cơ do chính phủ Iran quản lý bất ngờ xuất hiện trên lãnh thổ Nga.
Hình ảnh gây sốc ở Ý: Hàng loạt nhà của lơ lửng trên vách đá, hơn 1.500 người dân được sơ tán sau mưa bão
9 giờ trước
Một đợt lở đất lớn kéo dài hơn 4 km đã biến thị trấn Niscemi ở miền nam Sicily (Ý) thành khu vực nguy hiểm, khiến các ngôi nhà và xe cộ gần như treo lơ lửng trên bờ vực sau mưa lớn do Bão Harry gây ra. Hơn 1.500 người đã được sơ tán.
Hòa Lạc hoàn thành kiểm đếm 100% diện tích giải phóng mặt bằng dự án Đại lộ Thăng Long
9 giờ trước
Thực hiện chỉ đạo của Thành ủy, UBND thành phố Hà Nội về đẩy nhanh tiến độ các dự án hạ tầng trọng điểm, xã Hòa Lạc đã tập trung cao độ cho công tác giải phóng mặt bằng Dự án xây dựng tuyến đường cao tốc Đại lộ Thăng Long, đoạn từ quốc lộ 21 đến cao tốc Hà Nội - Hòa Bình.

Tin cùng chuyên mục

Thuế ô tô nào cơ? Hãng xe xăng 'quốc dân' ở Việt Nam vẫn đang bay cao trên đỉnh doanh số toàn cầu năm 2025 với 10,5 triệu xe bán ra
3 giờ trước
Toyota vừa công bố bán được 10,5 triệu xe trong năm 2025, tăng trưởng 3,7% và dẫn đầu thị trường ô tô toàn cầu.
Khách Việt quay lưng với sedan: Phân khúc gầm thấp đối mặt kỷ nguyên suy thoái
14 giờ trước
Dòng xe sedan tại Việt Nam trải qua một năm kinh doanh đầy biến động với doanh số sụt giảm kỷ lục, nhiều hãng xe phải khai tử những tên tuổi từng là biểu tượng.
Thua 'nấm lưng trắng bụng' trước BYD trong năm qua, Tesla của Elon Musk lập tức dồn tiền tấn cho 2 mảng chiến lược - một trong số đó dự báo đạt 5.000 tỷ USD
20 giờ trước
Tesla chi kỷ lục 20 tỷ USD để dồn lực vào robot và AI sau khi mất ngôi vị số một vào tay đối thủ Trung Quốc BYD.
Thần tốc như ông Phạm Nhật Vượng: Vừa mở lò đào tạo AI đã có lộ trình nhân sự chi tiết, học xuất sắc về thẳng Vingroup lương 50 triệu/tháng
1 ngày trước
Những ai có thể tham gia chương trình đào tạo AI miễn phí của Tập đoàn Vingroup?