Là một "đế chế", đứng thứ tư thế giới về xuất khẩu mặt hàng này nhưng Pakistan vẫn nhập khẩu từ Việt Nam

10/09/2024 01:57
Đây sẽ là cơ hội tốt cho các sản phẩm có cơ hội thâm nhập sâu hơn vào thị trường tiêu thụ rộng lớn với hơn 240 triệu người tiêu dùng.
Là một "đế chế", đứng thứ tư thế giới về xuất khẩu mặt hàng này nhưng Pakistan vẫn nhập khẩu từ Việt Nam - Ảnh 1

Theo thông tin từ Thương vụ Việt Nam tại Pakistan, tại chuỗi sự kiện VIETNAM INTERNATIONAL SOURCING 2024 do Bộ Công Thương phối hợp với UBND Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức, Tập đoàn siêu thị IMTIAZ của Pakistan nhập khẩu lô nước trái cây đầu tiên từ Việt Nam bao gồm nước xoài, nước dứa, nước vải, nước nho, nước táo, nước ổi.

Pakistan là quốc gia có nhiều loại trái cây phong phú có sản lượng thương mại cung cấp nguyên liệu ổn định cho công nghiệp chế biến như: Táo, nho, đào, lựu, ổi... Pakistan là nước xuất khẩu trái cây lớn, đứng thứ 25 trên thế giới.

Quốc gia này cũng là một trong các "đế chế" xoài của thế giới, đứng thứ tư thế giới về xuất khẩu xoài. Ngành công nghiệp chế biến xoài tại Pakistan đã phát triển từ lâu với sự tham gia đầu tư của các thương hiệu nước trái cây hàng đầu thế giới như Nestle.

Việc Tập đoàn siêu thị IMTIAZ nhập khẩu sản phẩm của Việt Nam sẽ là cơ hội tốt cho các sản phẩm có cơ hội thâm nhập sâu hơn vào thị trường tiêu thụ rộng lớn với hơn 240 triệu người tiêu dùng.

Là một "đế chế", đứng thứ tư thế giới về xuất khẩu mặt hàng này nhưng Pakistan vẫn nhập khẩu từ Việt Nam - Ảnh 2

Tập đoàn siêu thị IMTIAZ hoạt động ra sao?

Tập đoàn siêu thị IMTIAZ được thành lập từ năm 1955 là doanh nghiệp Pakistan tiên phong trong lĩnh vực siêu thị. IMTIAZ bắt đầu là một cửa hàng nhỏ, nằm khuất trong một con phố tối tăm ở Bahadurabad với ý tưởng đơn giản là bán nhiều hơn với giá thấp hơn.

Bước ngoặt của tập đoàn này diễn ra vào năm 1978, sau chuyến công tác đến Singapore của ông Imtiaz Abbasi (bố ông Imtiaz Abbasi là người bắt đầu mở cửa hàng nhỏ đầu tiên). Sau khi trở về, ông quyết định cho thêm nhiều danh mục sản phẩm hơn vào danh mục hiện có của cửa hàng. Nhờ sự phản hồi tích cực của khách hàng, sau một vài năm, gia đình ông đã mua các cửa hàng liền kề để mở rộng quy mô.

Từ năm 1998, IMTIAZ bắt đầu đưa các thương hiệu quốc tế vào và hợp tác với nhiều tổ chức để cho phép họ tìm nguồn, dự trữ và vận chuyển các mặt hàng một cách hiệu quả.

Là một "đế chế", đứng thứ tư thế giới về xuất khẩu mặt hàng này nhưng Pakistan vẫn nhập khẩu từ Việt Nam - Ảnh 3

Nguồn: IMTIAZ

Thông tin trên website chính thức của tập đoàn này giới thiệu, IMTIAZ là chuỗi bán lẻ lớn nhất đang bùng nổ trong kinh doanh với doanh số bán hàng khổng lồ và lượng khách hàng đông đảo.

Tập đoàn có hơn 14.000 nhân viên, hơn 700.000 khách hàng trung thành tại 12 thành phố ở Pakistan và 27 siêu thị, bao trùm tất cả 12 thành phố lớn nhất Pakistan như: Karachi, Lahore, Islamabad, Peshawar, Quetta... IMTIAZ hiện đang phân phối 52.000 sản phẩm, sở hữu hơn 10.000 thương hiệu.

Là một công ty tư nhân, IMTIAZ không tiết lộ thông tin tài chính. Tuy nhiên, trong một bài phân tích trên Profit, các chuyên gia trong ngành cho biết trên cơ sở mỗi feet vuông kiếm được nhiều tiền hơn bất kỳ siêu thị nào khác trong nước. Tờ này cũng dẫn lời một viên cức cho biết, IMTIAZ mua hàng hóa với biên độ thấp hơn từ 2 - 3% và thậm chí bán với biên độ thấp hơn từ 5 - 7% so với các nhà bán lẻ khác, mang lại cho họ lợi thế tổng hợp lên tới 10%, rất khó để cạnh tranh.

"Phần lớn khách hàng của chúng tôi đến từ phân khúc thu nhập trung bình. Tuy nhiên, vì IMTIAZ duy trì chiến lược giá tiết kiệm nên sản phẩm của chúng tôi có giá cả phải chăng cho mọi người. Khách hàng sành sỏi đánh giá cao sự đa dạng của các thương hiệu chất lượng mà họ có thể lựa chọn, trong khi những người khác thích trải nghiệm mua sắm", ông Imtiaz Abbasi chia sẻ trong 1 bài phỏng vấn trên Aurora.

Là một "đế chế", đứng thứ tư thế giới về xuất khẩu mặt hàng này nhưng Pakistan vẫn nhập khẩu từ Việt Nam - Ảnh 4

Bên trong một cửa hàng của IMTIAZ. Nguồn: IMTIAZ

Thương vụ Việt Nam tại Pakistan thông tin, 7 tháng năm 2024, xuất khẩu của Việt Nam sang Pakistan đạt 269 triệu USD, tăng 25,2 % so với cùng kỳ năm trước.

Pakistan có nhu cầu nhập khẩu cao với hầu hết các mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam, từ các mặt hàng nông sản truyền thống (chè, hạt tiêu, hạt điều, phi-lê cá tra …) đến các mặt hàng tiêu dùng (quần áo, giầy dép), các mặt hàng mới có hàm lượng kỹ thuật công nghệ cao (điện thoại di động, máy giặt, máy in …).

Thị trường này cũng là thị trường dễ tính, không đòi hỏi cao về chất lượng, không có các quy định quá phức tạp về tiêu chuẩn kỹ thuật, tiêu chuẩn kiểm dịch động thực vật, tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, tiêu chuẩn về bảo vệ môi trường, tiêu chuẩn về truy xuất nguồn gốc, tiêu chuẩn về lao động.

Tin mới

Bà ngoại 82 tuổi gây sốt mạng Trung Quốc với kỹ năng điều khiển drone nông nghiệp và bán hàng livestream
57 phút trước
Một cụ bà 82 tuổi ở miền đông Trung Quốc, được cư dân mạng trìu mến gọi là “bà ngoại cứng”, đã thu hút sự chú ý rộng rãi nhờ khả năng điều khiển máy bay không người lái phun phân bón trên đồng ruộng và trở thành một người bán hàng qua livestream thành công.
AQUA Việt Nam cam kết đầu tư dài hạn, nâng vốn lên 75 triệu USD
2 giờ trước
Công ty TNHH Điện máy AQUA Việt Nam chính thức công bố chiến lược phát triển dài hạn với việc gia hạn hoạt động đầu tư đến năm 2045 sau 30 năm hoạt động. Công ty cam kết nâng tổng vốn đầu tư lên 75 triệu USD và công suất nhà máy để phục vụ thị trường nội địa và xuất khẩu.
Viconship (VSC) báo lãi ròng 681 tỷ trong năm 2025, tăng 130% so với năm trước
2 giờ trước
Phần lớn lợi nhuận của VSC được đóng góp trực tiếp từ mảng khai thác cảng và dịch vụ logistics, trong bối cảnh thị trường biến động bởi các rào cản thuế quan toàn cầu.
Người dân xếp hàng mua vàng khi giá 'sập' mạnh
2 giờ trước
Giá vàng giảm mạnh kỷ lục, hơn 20 triệu đồng chỉ sau 2 ngày nên nhiều khách hàng kéo nhau đi mua vào sáng 31.1.
Quỹ vàng lớn nhất thế giới mua gần 6 tạ vàng trong đêm giá vàng lao dốc
3 giờ trước
Xét về giá trị, quy mô của quỹ lớn nhất thế giới SPDR đang ở mức kỷ lục khoảng 180 tỷ USD.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Thịt bò

BEEF

1.346.810.320 VNĐ / tấn

326.00 BRL / kg

0.90 %

+ 2.90

Thịt gà

CHICKEN

29.497.625 VNĐ / tấn

7.14 BRL / kg

0.28 %

- 0.02

Thịt heo

LEAN HOGS

5.005.033 VNĐ / tấn

87.25 USD / lbs

0.51 %

- 0.45

» Xem tất cả giá Thực phẩm

Tin cùng chuyên mục

Một lĩnh vực của Campuchia đón tin vui, Việt Nam vượt Trung Quốc thành "trụ cột" lớn nhất
3 giờ trước
Lĩnh vực này được coi là một trong bốn trụ đỡ chống đỡ của nền kinh tế Campuchia, bên cạnh nông nghiệp; may mặc và xây dựng, bất động sản.
Suốt 2 thập kỷ rót hơn tỷ USD vào lĩnh vực Việt Nam là ‘trùm’ thứ 3 thế giới, 'đại bàng' Trung Quốc gợi mở với Thủ tướng về kế hoạch tiếp theo
3 giờ trước
Mới đây, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có buổi đón tiếp ông Hồng Thiên Chúc, Chủ tịch Tập đoàn Texhong (Trung Quốc).
Hơn 54.000 doanh nghiệp gia nhập và tái gia nhập thị trường trong tháng 1/2026
3 giờ trước
Bộ Tài chính cho biết trong tháng 1/2026, số doanh nghiệp gia nhập và tái gia nhập thị trường ước trên 54.000, gần 1.000 hộ kinh doanh chuyển đổi lên doanh nghiệp.
Người dân chú ý: 3 hành vi vi phạm thủ tục thuế nhưng sẽ không bị coi là trốn thuế
4 giờ trước
Từ ngày 1/7 tới đây, Luật Quản lý thuế 2025 (Luật số 108/2025/QH15) chính thức có hiệu lực, trong đó quy định rõ các hành vi bị coi là trốn thuế hoặc bị xử phạt về hành vi vi phạm thủ tục thuế.