Lãi lớn từ mảng IB, Chứng khoán Bản Việt vẫn còn một 'siêu thương vụ' chưa ghi nhận doanh thu

01/11/2021 09:31
Dù cho doanh thu từ nghiệp vụ tư vấn cho thương vụ VPBank bán vốn FE CREDIT cho SMBC vẫn chưa được VCSC ghi nhận, nhưng quan hệ đối tác giữa hai khách hàng đã có được những bước tiến mới.

Cách đây ít ngày, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) đã ký kết thoả thuận vay hợp vốn trị giá 200 triệu USD, kỳ hạn 2 năm với Ngân hàng Sumitomo Mitsui Banking Corporation (SMBC). 

Trong vòng một tuần, VPBank liên tiếp nhận hai khoản vay hợp vốn cùng có sự tham gia của SMBC với tổng giá trị 300 triệu USD. 

Theo đại diện lãnh đạo ngân hàng Việt Nam, quan hệ đối tác của VPBank và SMBC đã có những bước phát triển mới sau sự kiện này, mở ra cơ hội hợp tác toàn diện trong thời gian tới. SMBC là ngân hàng lớn thứ 13 thế giới tính theo tổng tài sản và đang có hoạt động kinh doanh tại 41 quốc gia. 

Trên thực tế, ngày 28/4/2021, VPBank và SMBC ký thoả thuận bán 49% vốn điều lệ tại Công ty Tài chính TNHH MTV Việt Nam Thịnh Vượng (FE CREDIT) cho Công ty Tài chính Tiêu dùng SMBC (SMBCCF), công ty con do SMBC sở hữu 100%. Trong thương vụ này FE CREDIT được định giá 2,8 tỷ USD. 

Sẽ là thiếu sót nếu không đề cập đến đơn vị đóng vai trò "mai mối" trong thương vụ tỷ đô này – CTCP Chứng khoán Bản Việt (VCSC). Ngoài ra, bản thân trong giao dịch tại FE CREDIT, VCSC cũng là bên nắm 1% vốn điều lệ.

Nhiệm vụ tư vấn cho các thương vụ thuộc về mảng Ngân hàng Đầu tư của VCSC. Trong quý 3/2021, mảng dịch vụ này ghi nhận doanh thu 102 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế 44 tỷ đồng. Kết quả kinh doanh này tăng trưởng ấn tượng so với cùng kỳ năm ngoái, lãi trước thuế 33 tỷ đồng; và quý 2 năm nay, lỗ trước thuế 5 tỷ đồng. Nguyên nhân đến từ việc VCSC đã ghi nhận doanh thu và lợi nhuận từ thương vụ tư vấn IPO và niêm yết cho CTCP Dịch vụ Bất động sản Đất Xanh (DXS) trong kỳ. 

Kể từ đầu năm, đội ngũ mảng nhân sự Ngân hàng Đầu tư của VCSC tập trung hoàn tất các thương vụ tư vấn đáng chú ý, điển hình nhất là thương vụ bán 49% cổ phần FE CREDIT cho SMBC như đã đề cập. Trên thực tế, doanh thu từ thương vụ này vẫn chưa được ghi nhận trong kết quả kinh doanh do vẫn chưa hoàn tất một số thủ tục liên quan trong quý 3. 

Trong điều kiện diễn biến thị trường không có nhiều biến động lớn trong những tháng còn lại của năm, VCSC kỳ vọng kết của kinh doanh trong quý 4 này sẽ không đột biến. 

Mặc dù vậy, trong bối cảnh kinh tế hồi phục sau đại dịch, kết quả kinh doanh ngành chứng khoán sẽ tiếp tục thuận lợi. VCSC đã sớm vượt chỉ tiêu doanh thu và lợi nhuận cam kết với cổ đông. 

Nhìn về tương lai, tiềm năng tăng trưởng trung và dài hạn của VCSC vẫn được đánh giá cao, nhờ những khoản đầu tư dài hạn hợp lý; hay việc ghi nhận doanh thu từ giao dịch tư vấn trước đó, điển hình là thương vụ bán 49% cổ phần FE CREDIT cho nhà đầu tư Nhật Bản. 

Tin mới

Đặt ra một quy tắc ngầm nghiêm ngặt, ngành bán dẫn Trung Quốc sắp vượt mặt Hàn Quốc trong vài năm tới
57 phút trước
Với quy tắc này, hàng loạt sản phẩm bán dẫn của Hàn Quốc đang bị các nhà sản xuất nội địa của Trung Quốc âm thầm thay thế.
Ukraine và 34 nước lập ủy ban đặc biệt
59 phút trước
Ukraine cùng 34 quốc gia nhất trí lập ủy ban quốc tế tiếp nhận yêu cầu bồi thường thiệt hại do xung đột với Nga, song nguồn tài chính vẫn chưa rõ.
Đặt đồ ăn nhưng người giao hàng tới là cảnh sát, vị khách thót tim khi nghe sự thật về anh shipper
15 phút trước
Khoảnh khắc cánh cửa mở ra, người đứng trước mặt lại không phải shipper mà là một cảnh sát, khiến vị khách đặt đồ không khỏi sững người.
Kinh hoàng khoảnh khắc gấu đen tấn công huấn luyện viên trong sở thú
21 phút trước
Sự cố tại sở thú Hangzhou Safari Park (Trung Quốc) khiến nhiều người bàng hoàng và lo ngại về an toàn trong các buổi biểu diễn động vật.
'Nút thắt' cuối cùng cao tốc Bến Lức - Long Thành tăng tốc về đích
27 phút trước
Hơn 3 tháng tái khởi công sau nhiều năm "ngủ quên", cầu Phước Khánh - nút thắt cuối cùng của cao tốc Bến Lức - Long Thành đang bứt tốc về đích.

Tin cùng chuyên mục

Nóng: Novaland đạt thỏa thuận gia hạn 2 lô trái phiếu đầu tiên
24/03/2023 12:39
Lần đầu tiên, Novaland đạt thỏa thuận với trái chủ trong việc gia hạn thời gian đáo hạn với 2 lô trái phiếu có tổng giá trị 1.750 tỷ đồng.
Startup xe đạp trợ lực Wiibike của nữ CEO xinh đẹp từng được Shark Phú "săn đón" hiện kinh doanh ra sao?
24/03/2023 10:47
Sau 1 năm lên sóng Shark Tank mùa 4, Startup Wiibike của nữ CEO xinh đẹp Thu Hằng đã tăng doanh thu hơn 6 lần. Công ty này cũng mở nhượng quyền mô hình cà phê xe đạp.
Cơn đau đầu của Starbucks: Khách hàng chỉ 'tự thưởng' ly cà phê giá 100.000 đồng 1 lần/tuần, chịu thua trước những chuỗi bán giá 17.000 đồng/ly
24/03/2023 09:39
Starbucks đang ở trong cuộc chiến giá khốc liệt khi cà phê của họ được liệt vào dạng "bán xa xỉ".
Con đường nào đưa Toshiba từ biểu tượng về thiết bị điện tử, năng lượng hạt nhân... đến bán mình, hủy niêm yết?
24/03/2023 09:02
Không chỉ tại Việt Nam mà ở nhiều nơi trên toàn thế giới, cái tên Toshiba là sự đảm bảo cho chất lượng của những sản phẩm điện máy. Với lịch sử gần 150 năm tuổi, Toshiba đã gây dựng được thương hiệu của mình ở khắp nơi.