Lãi suất cao, người dân, doanh nghiệp gửi thêm hơn 126 nghìn tỷ đồng vào ngân hàng chỉ trong 1 tháng

26/01/2023 22:30
Đây là mức tăng theo tháng cao nhất kể từ tháng 3/2022.

Theo số liệu Ngân hàng Nhà nước công bố mới đây, đến cuối tháng 11/2022, tổng tiền gửi của khách hàng tại các tổ chức tín dụng đạt hơn 11,55 triệu tỷ đồng, tăng hơn 126.600 tỷ đồng so với cuối tháng 10. Đây là mức tăng theo tháng cao nhất kể từ tháng 3/2022.

Cả tiền gửi dân cư lẫn doanh nghiệp đều có tăng trưởng trong tháng 11. Trong đó, tiền gửi dân cư tăng 84.597 tỷ đồng lên 5,74 triệu tỷ; tiền gửi doanh nghiệp tăng 42.041 tỷ đồng lên 5,8 triệu tỷ đồng.

Lãi suất cao, người dân, doanh nghiệp gửi thêm hơn 126 nghìn tỷ đồng vào ngân hàng chỉ trong 1 tháng - Ảnh 1.

Theo thông tin tại họp báo của Ngân hàng Nhà nước ngày 26/12/2022, tăng trưởng huy động vốn cả năm đạt gần 6%. Số liệu của NHNN cho biết, cuối năm 2021, tổng tiền gửi của người dân và doanh nghiệp tại hệ thống tổ chức tín dụng đạt hơn 10,94 triệu tỷ đồng. Như vậy, ước tính với mức tăng gần 6%, tổng tiền gửi của khách hàng cuối năm 2022 đạt khoảng 11,6 triệu tỷ đồng.

Những tháng cuối năm 2022, tiền gửi vào ngân hàng tăng khá mạnh do lãi suất huy động đồng loạt tăng cao. Thời điểm tháng 11/2022, lãi suất cao nhất tại các ngân hàng phổ biến 9-10%/năm đối với kỳ hạn từ 12 tháng trở lên, đặc biệt một số nơi huy động với lãi suất tới hơn 11%.

Tuy nhiên, trước cuộc đua lãi suất ngày một nóng, sang tháng 12, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) đã kêu gọi các hội viên thống nhất mức lãi suất huy động tối đa là 9,5%/năm. Từ đó đến nay, mặt bằng lãi suất trên thị trường đã có phần hạ nhiệt.

Mặc dù có diễn biến tích cực hơn trong những tháng cuối năm nhưng mức tăng 6% của huy động vốn cho cả năm 2022 vẫn thấp hơn nhiều so với những năm trước: năm 2021 là 9,24%, năm 2020 là 13,96%, năm 2019 là 13,92%. Đồng thời, tăng trưởng huy động năm nay cũng chưa bằng một nửa so với tăng trưởng tín dụng. Được biết, tín dụng trong năm 2022 ghi nhận tăng trưởng khoảng 14,5%.

Theo Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), trước việc dư nợ tín dụng trong hệ thống vượt mức huy động trong năm vừa rồi, các ngân hàng sẽ phải chịu áp lực thu hút tiền gửi nhằm đảm bảo các chỉ tiêu an toàn vốn, do đó có thể phải thực hiện tăng lãi suấttrong năm 2023. Ngoài ra, áp lực tăng lãi suất sẽ vẫn còn khi các NHTW trên thế giới vẫn còn có các kế hoạch tăng lãi suất, ít nhất trong đầu năm 2023, đặc biệt là Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed).

Tương tự, Chứng khoán Vietcombank (VCBS) nhận định, lãi suất huy động vẫn còn dư địa tăng trong năm 2023. Cụ thể, áp lực lớn nhiều hơn vào thời điểm 6 tháng đầu năm, sau đó lãi suất huy động dự báo đi ngang hoặc thậm chí hạ nhiệt vào nửa cuối năm. Lãi suất huy động dự báo sẽ đạt đỉnh trong 6 tháng đầu năm 2023 với mức tăng 1 - 1,5 điểm %.

Năm 2023, lãnh đạo NHNN cho biết định hướng tăng trưởng tín dụng vào khoảng 14-15%, tức tương đương với năm 2022. Theo nhiều chuyên gia, với tốc độ tăng trưởng tín dụng như vậy, áp lực lên tăng trưởng huy động vốn năm 2023 sẽ còn lớn hơn năm 2022 nên lãi suất tăng là điều khó tránh khỏi. Kênh gửi tiền tiết kiệm cũng được nhận định là một trong những kênh đầu tư được người dân quan tâm nhất trong năm 2023 do thị trường tài chính còn nhiều ẩn số khó dự đoán.

Tin mới

Không phải sầu riêng, một loại ‘siêu thực phẩm’ của Việt Nam và Thái Lan ‘chạm trán’ tại một quốc gia châu Phi: Xuất khẩu tăng mạnh 72%, hơn 110 quốc gia đặt gạch mua hàng
8 giờ trước
Hiện Thái Lan và Việt Nam đang chia miếng bánh thị phần tại Ai Cập ở mặt hàng này.
Sau cú 'bom hàng' chấn động với Mỹ, Trung Quốc tính chơi lớn mua 500 chiếc máy bay từ đối thủ châu Âu
4 giờ trước
Nếu mua thành công, đây sẽ là một trong những đơn hàng lớn nhất từ trước đến nay của Trung Quốc với công ty Airbus.
Công ty phân phối giảm cân do Ngân 98 quảng cáo biến mất
4 giờ trước
Nhiều sản phẩm giảm cân do DJ Ngân 98 quảng cáo bị yêu cầu kiểm tra sau khi đơn vị phân phối biến mất khỏi địa chỉ đăng ký và không thể liên lạc.
Hàng giả, hàng lậu vẫn phức tạp: Thủ tướng chỉ đạo tiếp tục đợt cao điểm, không vùng cấm
5 giờ trước
Thủ tướng ra Công điện 82, yêu cầu cả hệ thống chính trị tiếp tục cao điểm chống buôn lậu, gian lận, hàng giả. Kiên quyết xử lý cán bộ bao che, tiếp tay vi phạm.
Một con tàu dài gần bằng 2 sân bóng đá chở 3.000 ô tô bốc cháy ngoài khơi Thái Bình Dương, nguy cơ nằm lại dưới đáy biển
5 giờ trước
Một tàu chở hàng chứa 3.000 ô tô, trong đó có 800 xe điện bốc cháy khi vận chuyển từ Trung Quốc đến Mexico.

Tin cùng chuyên mục

Truy thu thuế hơn 25.000 trường hợp kinh doanh online
9 giờ trước
Bộ Tài chính cho biết, 5 tháng đầu năm, cơ quan thuế đã rà soát gần 165.000 người nộp thuế kinh doanh qua thương mại điện tử. Hơn 25.000 trường hợp cá nhân, hộ kinh doanh bị truy thu hơn 330 tỷ đồng.
Một quốc gia châu Á 'cuồng' vàng vượt xa Trung Quốc, Ấn Độ: nhập khẩu 100 tấn, giá tăng 80% trong 12 tháng - gấp đôi chuẩn quốc tế
9 giờ trước
Vàng đang trở thành lựa chọn "chân ái" tại quốc gia này.
'Thời tiết này không có điều hòa chắc không làm việc được'
10 giờ trước
"Với thời tiết này mà không có điều hòa chắc không làm việc được. Các cơ sở kinh doanh, doanh nghiệp cũng như vậy, không thể làm việc nếu không có điều hòa", Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật và Tư pháp Hoàng Thanh Tùng cho hay.
TMT Motors bỏ 100 tỷ lập công ty trạm sạc - bước đi chiến lược hay mạo hiểm?
2 ngày trước
Mục tiêu của TMT là triển khai mạng lưới 30.000 trạm sạc đến năm 2030.