Lãi suất tiền gửi thay đổi liên tục, nhiều người tất toán để gửi mới lấy lãi cao

12/10/2022 16:51
Lãi suất tại ngân hàng khác tăng mạnh trong khi lãi suất tại ngân hàng mà mình gửi tiền tăng chậm hơn khiến không ít khách hàng sốt ruột. Bởi chênh lệch không chỉ 0,1-0,2 điểm % mà lên tới 0,5-1%/năm.

Cách đây 1 tuần, nghe nhân viên ngân hàng V thông báo tăng mạnh lãi suất huy động, chị Liên (Thanh Xuân, Hà Nội) đã tất toán sớm một khoản tiết kiệm online kỳ hạn 3 tháng (lãi suất chỉ 4%/năm) để gửi kỳ hạn 6 tháng (lãi suất 6,5%/năm). Được vài ngày, ngân hàng V lại thông báo áp dụng biểu lãi suất mới, với kỳ hạn 6 tháng, lãi suất đã tăng lên 7%/năm và có thể thỏa thuận (áp dụng mã khuyến mại để cộng lãi suất) lên 7,4%/năm.

Là khách hàng VIP ở vài ngân hàng, nên trong lúc băn khoăn có nên tất toán để mở lại sổ tiết kiệm mới hay không, chị Liên liên tục nhận được các cuộc gọi chào mời gửi tiền từ nhiều ngân hàng khác. Nhân viên ngân hàng T. tư vấn với chị Liên, chỉ cần gửi kỳ hạn 6 tháng tại nhà băng này sẽ có lãi suất 7,7%/năm, cao hơn nhiều so với thị trường mà không cần điều kiện gì, số tiền 1 triệu đồng cũng có mức lãi suất như vậy. Ngay lập tức, chị Liên quyết định tất toán sớm sổ tiết kiệm ở ngân hàng V để chuyển sang ngân hàng T gửi tiền.

Trên thực tế, không riêng chị Liên mà nhiều khách hàng khác cũng phân vân có nên tất toán để gửi mới, bởi lãi suất huy động thay đổi hàng ngày như hiện nay.

Techcombank cuối tháng 9 thông báo lãi suất 6,1%/năm cho kỳ hạn 6 tháng, và cao nhất là 6,5%. Ngày 7/10 nhà băng này thông báo tăng lãi suất niêm yết cho tiền gửi mở cho cả hình thức online và tại quầy, trong đó lãi suất cao nhất là 7,5%/năm, áp dụng cho kỳ hạn 12 tháng với khách hàng mở mới online và tự động quay vòng.

Chỉ 4 ngày sau, ngày 11/10, Techcombank tiếp tục điều chỉnh chính sách của chương trình tăng lãi suất mới. Theo đó, lãi suất tiền gửi Phát Lộc Online cho tiền gửi mở mới và tự động quay vòng tăng lên cao nhất 8%/năm cho kỳ hạn 12 tháng.

Không chỉ Techcombank, nhiều ngân hàng khác cũng thay đổi biểu lãi suất chỉ trong 1 tuần. Và cứ như vậy, mức lãi suất từng cao nhất hệ thống hồi cuối tháng 9 thì đến thời điểm này đã thuộc nhóm thấp trên thị trường.

Lãi suất tại ngân hàng khác tăng mạnh trong khi lãi suất tại ngân hàng mà mình gửi tiền tăng chậm hơn khiến không ít khách hàng sốt ruột.

Chị Hồng Thanh (Thanh Hóa) cho biết, chị đã gửi tiết kiệm tại ngân hàng thuộc nhóm Big 4 nhiều năm và cảm thấy yên tâm vì đây là ngân hàng lớn, có uy tín. Lãi suất tại ngân hàng này cũng đã tăng mạnh hơn 1% lên 7%/năm khiến những người gửi tiền như chị phấn khởi.

Song gần đây, khi hàng loạt ngân hàng khác tại địa phương tăng lãi suất, có nơi lên đến trên 8%/năm, chị không khỏi cảm thấy sốt ruột và liên tục hỏi nhân viên ngân hàng liệu lãi suất có tăng lên nữa không. Đặc biệt là khi nhiều người thân, bạn bè cũng chuyển sang ngân hàng khác gửi tiền, sự phân vân của chị Thanh ngày càng lớn.

Có thể thấy, để giữ khách hàng cũ, thu hút khách hàng mới, cuộc đua lãi suất huy động đang ngày càng "nóng. Chỉ trong vòng 3 tuần, mức lãi suất cao nhất trên thị trường đã tăng liên tục từ 7,55%/năm lên 9,4%/năm. Trước ngày 23/9, lãi suất cao nhất được ghi nhận tại SCB và CBBank là 7,55%/năm dành cho khách hàng gửi 36 tháng theo hình thức online.

Đến 11/10, SCB thông báo sẽ tặng coupon lãi suất 0,5% cho khách hàng gửi tiền tại quầy bằng VND tất cả các kỳ hạn gửi từ 6 tháng trở lên. Cán bộ nhân viên tại SCB cho biết, người dân gửi tiền tại SCB có thể nhận lãi cao nhất lên đến gần 9%.

Hiện mức lãi suất xấp xỉ 8,5%/năm cũng đã xuất hiện tại khá nhiều ngân hàng nhỏ như NamABank, BacABank, ABBank, VietCapitalBank,….Ở nhóm ngân hàng lớn (Top 10 tiền gửi), mức lãi suất 8%/năm đã có tại VPBank, Techcombank, Sacombank,…

Trên thực tế, biểu lãi suất mà ngân hàng niêm yết trên website của mình là lãi suất chuẩn áp dụng cho toàn hệ thống. Song lãi suất áp dụng tại từng chi nhánh có thể sẽ cao hơn. Đặc biệt để thu hút tiền gửi của khách VIP (những người có số tiền gửi lớn) mà ngân hàng sẽ có chính sách cộng lãi suất riêng cao hơn nhiều so với biểu niêm yết.

Tin mới

Lời hứa khó thực hiện của EU
4 phút trước
Brussels đã hứa hẹn với Ukraine trong nhiều năm, nhưng mỗi lần họ lại tìm ra lý do để trì hoãn việc gia nhập Liên minh châu Âu (EU) của Kiev.
Viconship lãi 456 tỷ đồng sau 9 tháng đầu năm, tăng gần 50% so với cùng kỳ
14 phút trước
Theo thông tin vừa công bố, CTCP Container Việt Nam (Viconship, mã chứng khoán VSC), công ty đã ghi nhận 844 tỷ đồng doanh thu hợp nhất, lợi nhuận trước thuế đạt 144 tỷ đồng, tăng lần lượt 19% và 39% so với cùng kỳ năm trước.
Thuế thu nhập cá nhân với tiền thưởng cuối năm, lương tháng 13 được tính thế nào?
17 phút trước
Người làm công ăn lương nhận tiền thưởng cuối năm, lương tháng 13 sẽ phải nộp thuế thu nhập cá nhân theo quy định.
"Mắc kẹt" gần 600 tỷ đồng tại Novaland, SMC bán tài sản trả nợ còn bị truy thu thuế 26 tỷ, Ông trùm buôn thép lấy gì để hồi phục?
25 phút trước
Công ty CP Đầu tư Thương mại SMC (HOSE: SMC) đang đối mặt với áp lực dòng tiền nghiêm trọng khi vừa phải bán tài sản trả nợ, vừa nhận quyết định truy thu thuế lớn.
Tasco lập kỷ lục lợi nhuận: Lãi quý 3/2025 gấp 13 lần cùng kỳ, vượt kế hoạch năm
28 phút trước
Tasco ghi nhận lợi nhuận sau thuế 487 tỷ đồng, gấp 13 lần cùng kỳ năm ngoái và cũng là mức cao nhất trong lịch sử hoạt động của doanh nghiệp.

Tin cùng chuyên mục

Kỷ lục số người trúng Vietlott
4 giờ trước
Bạn có may mắn trong số 18.000 giải cùng "nổ" trong kỳ quay thưởng thứ 1.260 của Vietlott Power 6/55 không?
Nạn lừa đảo, đánh cắp dữ liệu đang gia tăng, làm sao để người Việt yên tâm giao dịch trên các nền tảng tài chính số?
4 giờ trước
Cùng với tiện ích từ chuyển đổi số, rủi ro lừa đảo và đánh cắp dữ liệu đang ngày càng gia tăng, khiến nhiều người mất tiền, mất niềm tin. Xây dựng một Việt Nam số an toàn vì thế không chỉ là nhiệm vụ của ngành công an hay các nhà quản lý, mà là trách nhiệm chung của cả hệ thống tài chính – ngân hàng và từng người dân.
Thị trường xe máy xăng chững lại, xe máy điện tăng tốc
1 ngày trước
Số liệu từ VAMM và chuyên trang thống kê Motorcycles Data cho thấy doanh số xe máy xăng ở Việt Nam đang dần chững lại, trong khi xe máy điện tăng trưởng nhanh chóng.
Huyền thoại Motorola tham vọng đua tranh với iPhone, Samsung ở Việt Nam: Liệu có quá "ảo tưởng sức mạnh"?
2 ngày trước
Sau nhiều năm tưởng như chìm vào quên lãng, Motorola đang tự tin trở lại Việt Nam - một thị trường dường như đã quá chật chội với Samsung, iPhone hay các thương hiệu đến từ Trung Quốc.