Lãi suất VND liên ngân hàng giảm sâu, hơn 34,5 nghìn tỷ đồng được hút ròng khỏi thị trường

23/12/2019 16:03
Lãi suất VND liên ngân hàng tiếp tục giảm sâu, Ngân hàng Nhà nước có một tuần hút mạnh tiền về.

Trong tuần từ 16/12 - 20/12, lãi suất VND liên ngân hàng giảm mạnh suốt cả 5 phiên ở các kỳ hạn từ 1 tháng trở xuống. Theo đó, các kỳ hạn ngắn đều đã rơi xuống dưới mốc 4%/năm; trong đó lãi suất qua đêm đã xuống sâu dưới mốc 3%.

Cụ thể, chốt phiên cuối tuần 20/12, lãi suất VND liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm giao dịch quanh mức 2,30%, giảm 1,40 điểm phần trăm; kỳ hạn 1 tuần là 2,73%, giảm 1,05 điểm phần trăm; kỳ hạn 2 tuần là 3,21%, giảm 0,74 điểm phần trăm và kỳ hạn 1 tháng là 3,80%, giảm 0,28 điểm phần trăm so với cuối tuần trước đó.

Trong khi đó, lãi suất USD liên ngân hàng tăng trong tuần vừa qua ở tất cả các kỳ hạn từ 1 tháng trở xuống.

Cuối tuần 20/12, lãi suất USD liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm đứng ở mức 1,79%, tăng 0,04 điểm phần trăm; kỳ hạn 1 tuần là 1,88%, tăng 0,02 điểm phần trăm, kỳ hạn 2 tuần là 1,95%, tăng 0,03 điểm phần trăm và kỳ hạn 1 tháng là 2,12%, tăng 0,04 điểm phần trăm.

Cũng trong tuần qua, trên thị trường mở, Ngân hàng Nhà nước giảm chào thầu trên kênh cầm cố xuống mức 15.000 tỷ đồng, đều với kỳ hạn 7 ngày, lãi suất chào thầu ở mức 4,0%. Tuy nhiên, không có khối lượng trúng thầu trong tuần, trong khi có 34.593 tỷ đồng đáo hạn trên kênh này.

Như vậy, Ngân hàng Nhà nước hút ròng 34.593 tỷ đồng từ thị trường thông qua kênh cầm cố trong tuần vừa qua, đưa khối lượng lưu hành trên kênh này giảm xuống mức 19.520 tỷ, so với mức hỗ trợ cao điểm vừa qua có lúc lên tới 72.000 tỷ đồng.

Tin mới

Vừa gia nhập thị trường Trung Quốc chưa được bao lâu, đối thủ sầu riêng của Thái Lan, Việt Nam bất ngờ gặp khó, năng suất thấp nhất trong 1 thập kỷ
28 phút trước
Tham vọng chiếm lĩnh thị trường sầu riêng Trung Quốc của quốc gia này đang đứng trước thách thức.
Sầu riêng loạn giá, xuất khẩu giảm sâu
9 phút trước
Giá sầu riêng ở vùng trồng giảm sâu nhưng giá bán lẻ nội địa vẫn ở mức cao và chênh lệch giữa nhiều điểm bán
Elon Musk cần một 'Tim Cook' cho Tesla
2 giờ trước
Nhiều người tin rằng Tesla đang bước vào giai đoạn cần ổn định, tinh chỉnh để tối ưu hiệu quả vận hành và cần một vị CEO theo kiểu Tim Cook.
Không riêng Việt Nam, Su-30 được rất nhiều quốc gia chọn mua vì lý do đặc biệt này
3 giờ trước
Nhiều quốc gia sau khi cân nhắc với các lựa chọn phương Tây như Rafale cuối cùng đều chốt tiêm kích Su-30 của Nga.
Nắng nóng, cam sành "giải cứu" tăng giá
4 giờ trước
Tại TP HCM, cam sành bán dọc nhiều tuyến đường trương bảng giải cứu bất ngờ tăng giá

Tin cùng chuyên mục

Nhận xong lập tức trả lại Mỹ 2 món hàng trị giá 100 triệu USD, Trung Quốc gọi người bán là 'nạn nhân' của thuế quan Mỹ
1 ngày trước
Đại diện Bộ Thương mại Trung Quốc nói rằng hy vọng Mỹ sẽ lắng nghe tiếng nói của doanh nghiệp để tạo ra môi trường ổn định cho các hoạt động thương mại, đầu tư.
Ông Trump giảm nhẹ thuế quan cho ngành ô tô
1 ngày trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/4 ký hai sắc lệnh hành pháp nhằm điều chỉnh một phần chính sách thuế nhập khẩu gây tranh cãi đối với ngành sản xuất ô tô.
Lần đầu tiên lái thử được tặng xe thật giá 628 triệu, hãng xe Chipu là đại sứ "chơi lớn" thế nào ở VN?
3 ngày trước
Khách hàng sẽ được tặng mẫu xe Coolray trị giá 628 triệu đồng xuất hiện trong bộ ảnh mới của Chipu.
Khách mua xe máy điện VinFast liên tục 'trúng lớn': Sạc pin miễn phí 1 năm - mẫu thấp nhất giá chỉ còn 14,9 triệu đồng
27/04/2025 09:22
Chương trình này sẽ áp dụng đết hết 31/5/2026.