Lại thêm một quốc gia "liều ăn nhiều": Vứt bỏ mọi vũ khí chống Covid-19, người dân tha hồ "chơi hết công suất"

27/09/2021 22:06
Na Uy đã ngừng tất cả các biện pháp chống Covid-19, thậm chí cả giãn cách xã hội trong một động thái tiềm ẩn nhiều nguy cơ chưa rõ ràng.

Mới đây, chính phủ Na Uy đã thông báo rằng đã đến lúc "sống như bình thường" với Covid-19 sau 561 ngày thực hiên nhiều quy định chống dịch - từ giới hạn số người tại một địa điểm hay yêu cầu người dân hạn chế ra ngoài đường.

Giờ đây, người dân Na Uy có thể tới các nhà hàng, câu lạc bộ đêm, sự kiện thể thao và bất cứ hoạt động công cộng nào khác. Giãn cách xã hội hiện tại đã là "chuyện của quá khứ".

Na Uy thậm chí đã bắt đầu khuyến khích du lịch bên ngoài châu Âu, xóa bỏ các cảnh báo về du lịch. Các quy tắc mới này đã bắt đầu có hiệu lực vào ngày 25/9.

"Đã 561 ngày kể từ khi chúng tôi đưa ra các biện pháp cứng rắn nhất ở Na Uy trong thời bình ... Bây giờ đã đến lúc để trở lại cuộc sống hàng ngày bình thường", Thủ tướng Erna Solberg nói với các phóng viên. "Nói tóm lại, hiện tại chúng ta có thể sống như bình thường."

Lại thêm một quốc gia liều ăn nhiều: Vứt bỏ mọi vũ khí chống Covid-19, người dân tha hồ chơi hết công suất - Ảnh 1.

Cư dân địa phương xếp hàng mua vắc-xin Covid-19 ở Oslo, Na Uy vào tháng 8/2021. Quốc gia này đã bỏ tất cả các hạn chế mặc dù số người được tiêm chủng đầy đủ chỉ đạt 67%. Ảnh: Getty

Theo NzHerald, hiện tại Na Uy có 67% người được tiêm phòng đầy đủ trong tổng số 5 triệu dân.

Quyết định này không phải được đưa ra một sớm một chiều mà đã được lên kế hoạch từ ngày 10/3 năm ngoái. Na Uy đã chuẩn bị thực hiện động thái này từ lâu nhưng đã hoãn lại vài lần vì lo ngại các ca nhiễm gia tăng.

Bộ trưởng Bộ Y tế Na Uy đã gửi một lá thư đến các thành phố trực thuộc trung ương yêu cầu chuẩn bị cho việc chấm dứt các hạn chế. Giống như hầu hết các quốc gia khác, Na Uy bị ảnh hưởng nặng nề bởi chủng Delta gây bệnh Covid-19.

Tổng cộng, cả nước đã ghi nhận gần 186.000 ca nhiễm Covid-19 và đã có 850 ca tử vong.

Trong 24 giờ qua, Na Uy đã ghi nhận 705 trường hợp mắc mới. Tuy nhiên, cơ quan y tế - Viện Y tế Công cộng Na Uy - đã khuyến nghị rằng nước này nên được mở cửa trở lại.

Theo Reuters, Na Uy có 98 ca nhiễm trên 100.000 người dân.

Trên toàn cầu, đã có 230 triệu ca nhiễm Covid-19, với 4,7 triệu ca tử vong và hơn 6 tỷ liều vắc-xin đã được tiêm.

Tuần trước ở Na Uy, số ca nhiễm mới giảm 33% so với tuần trước, trong khi số người nhập viện giảm từ 95 xuống 67 do việc tiêm chủng được đẩy mạnh.

Chính phủ Na Uy cho biết công dân của họ không cần phải sống "một cuộc sống bình thường" nếu họ không muốn.

"Các cá nhân có thể lựa chọn đánh cược với rủi ro hoặc thực hiện mọi biện pháp chống dịch mà họ muốn," thông báo cho hay.

Na Uy là quốc gia Scandinavia thứ hai chấm dứt các hạn chế, theo bước chân của Đan Mạch - vốn từ bỏ mọi hạn chế từ ngày 10/9.

Singapore đã áp dụng chiến lược "sống bình thường" hồi tháng 7 nhưng đã nhanh chóng thu hồi lệnh này chưa đầy hai tuần sau khi kế hoạch thất bại thảm hại.

Số ca nhiễm mới tăng từ 8 ca lên gần 200 ca trong 10 ngày, khiến các quốc gia châu Á này phải tiếp tục áp đặt các hạn chế phòng dịch.

Tin mới

'Hạt vàng' từ Campuchia tràn về Việt Nam: Thuế suất 0% tiếp sức cho ngành xuất khẩu tỷ đô
7 giờ trước
Hiện Campuchia là nhà cung cấp dẫn đầu với 66% thị phần tại thị trường Việt Nam.
Công ty của ông Phạm Nhật Vượng ra mắt dịch vụ giao đồ ăn: sở hữu mạng lưới hơn 2.000 đối tác, ưu đãi lên tới 50% cho khách hàng
5 giờ trước
Sau khi nắm thị phần số 1 gọi xe công nghệ, Xanh SM tiếp tục mở rộng hệ sinh thái bằng dịch vụ giao đồ ăn Xanh SM Ngon.
Tin vui cho người dùng điện thoại Samsung: Những chiếc Galaxy cũ sắp được "lên đời"
6 giờ trước
Không chỉ tập trung vào các mẫu điện thoại gập thế hệ mới, Samsung còn đang mang đến hy vọng cho người dùng các dòng Galaxy cũ hơn với một bản nâng cấp ấn tượng.
Nhân tố nào quyết định giá vàng tuần này?
6 giờ trước
Căng thẳng tại Trung Đông và quyết định lãi suất của 4 ngân hàng trung ương lớn có thể tác động mạnh đến giá vàng tuần này.
Sa thải 2.900 người, tài khoản ngân hàng ở các công ty con chỉ còn... 70 USD: Hãng xe điện Trung Quốc thoi thóp chờ phá sản, cả quý chỉ bán được 110 xe
6 giờ trước
Nhiều cựu nhân viên hãng xe điện này vẫn không thể đòi được lương bị nợ vì công ty không còn tài sản đủ để bị kê biên.

Tin cùng chuyên mục

Toàn hàng bất hợp pháp bán trên sàn thương mại điện tử
8 giờ trước
Chỉ 2% hàng hóa trên sàn thương mại điện tử là hợp pháp; Trung tâm tài chính quốc tế là 'cuộc chơi' dành cho nhà giàu; dự báo rủi ro nợ xấu tiếp tục tăng mạnh... là những thông tin đáng chú ý trong tuần qua.
"Ông vua" smartphone thầm lặng Trung Quốc lại gây bất ngờ với sản phẩm mới không giống thứ gì trước đây
10 giờ trước
Cũng giống như bao công ty Trung Quốc khác, sau khi chinh phục thị trường điện thoại ở Châu Phi, Transsion hiện tại muốn "sở hữu" cả những con đường ở đây.
Phát hiện 100 kg vàng nằm rải rác trong căn nhà thừa kế
2 ngày trước
Một người đàn ông Pháp đã tìm thấy hai thỏi vàng nặng 12kg và 37 thỏi vàng nặng 1kg mỗi thỏi, cùng khoảng 5.000 đồng tiền vàng.
Đại lý VinFast bất ngờ tung ưu đãi hiếm có: Khách mang xe đi sửa được tặng tiền
2 ngày trước
Khách hàng sở hữu xe điện VinFast đang được hãng và đại lý áp dụng nhiều chính sách hấp dẫn.