Lâm Đồng thông tin chính thức về 'cơn sốt' hạt sầu riêng

13/08/2018 11:37
Trước “cơn sốt” về hạt một số loại sầu riêng tại Lâm Đồng đang được thương lái đua nhau thu mua với giá lên tới gần 100.000 đồng/kg cùng những đồn thổi âm mưu phá hoại kinh tế của nhóm thương gia nước ngoài, ngày 11/8, Chi cục Trồng trọt và BVTV Lâm Đồng cho biết, đã vào cuộc xác minh thông tin trên.

Theo đơn vị này, việc mua hạt sầu riêng ở Lâm Đồng diễn ra từ đầu tháng 5/2018. Giá thu mua đầu vụ là 30.000 - 35.000 đồng/kg hạt, đến nay đã tăng lên 60.000 đồng - 70.000 đồng/kg (tại huyện Đạ Huoai). Đối với loại hạt sầu riêng tốt giá đã lên đến 90.000 đồng/kg (tại TP Bảo Lộc). Nguyên nhân chính là do các vùng trồng sầu riêng ở Nam bộ và Tây nguyên đã chuyển đổi sang các giống hạt lép như Ri6, Chín Hóa, Monthong và Dona nên không có đủ hạt giống tốt làm gốc ghép từ các vùng đã chuyển đổi này.

Hiện nay, vùng cung cấp hạt giống sầu riêng chính cho cả nước chỉ còn nhiều ở Lâm Đồng. Do giá thu mua sầu riêng giống cũ (trồng thực sinh) thương phẩm hiện chỉ từ 20.000 - 25.000 đồng/kg, giá bán là 30.000 - 35.000 đồng/kg (tỷ lệ hạt/kg quả thương phẩm khoảng 25-30%, so với sầu riêng hạt lép tỷ lệ hạt dưới 10%). Do đó, các điểm bán sầu riêng dọc QL20 qua địa phận tỉnh Lâm Đồng đã khuyến mãi ăn sầu riêng hạt tại chỗ, sau đó mua hạt để bán cho các cơ sở nhân giống tại địa phương và các tỉnh Bến Tre, Tiền Giang và Vĩnh Long.

Theo Chi cục Trồng trọt và BVTV Lâm Đồng, cũng có thông tin từ một số điểm thu mua, xuất hiện thương lái người Trung Quốc đến Lâm Đồng mua hạt giống sầu riêng làm giống gốc cho vùng sầu riêng của họ bên Campuchia và Lào. Tuy nhiên thông tin này chưa được kiểm chứng dù nhu cầu nhập khẩu sầu riêng của Trung Quốc khá lớn, họ cũng đang phát triển trồng sầu riêng tại Campuchia và Nam Lào. Do nhu cầu cao nên giá bán cây giống sầu riêng ghép tốt (2 năm) tại Lâm Đồng hiện đã lên tới trên 140.000 đồng/cây, giá cây ghép 1 năm khoảng 60.000 đồng/cây.

Lâm Đồng thông tin chính thức về cơn sốt hạt sầu riêng - Ảnh 1.

Ảnh: H.H


Tại Lâm Đồng, cây sầu riêng được trồng chủ yếu ở các huyện Đạ Huoai, Bảo Lâm, Di Linh, Bảo Lộc và rải rác tại Đạ Tẻh, Cát Tiên, Lâm Hà và Đam Rông với tổng diện tích 6.886ha, năng suất 10,3 tấn/ha, sản lượng đạt 39.509 tấn. Hiện nay, sầu riêng là cây ăn quả có giá trị kinh tế cao được các tỉnh Tây nguyên và Nam Trung bộ phát triển mạnh trên các vùng đất bazan có lợi thế cạnh tranh với cây trồng đang có xu thế giảm do giá cả xuống thấp như cao su, hồ tiêu, điều và cà phê. Do đó, nhu cầu cây giống sầu riêng được dự báo là rất lớn trong những năm tới.

Tin mới

‘Lời hứa’ 1.000 tỷ: Vingroup tài trợ 15 ‘phòng cấp cứu di động’ cho Bắc Ninh
51 phút trước
Vingroup vừa bàn giao 15 xe cứu thương chuẩn quốc tế cho Bắc Ninh, chính thức khởi động Trung tâm Cấp cứu 115 chuẩn quốc tế tại đâ
Nhật Bản báo động tình trạng học sinh nghỉ học dài hạn tăng mạnh
57 phút trước
Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ Nhật Bản (MEXT) vừa công bố báo cáo thường niên cho thấy một tình trạng đáng lo ngại đang diễn ra.
Tiết lộ bất ngờ của CEO Nvidia tại Hàn Quốc trước "bữa tối gà bia"
59 phút trước
3 lãnh đạo doanh nghiệp công nghệ hàng đầu thế giới hôm 30-10 tham dự sự kiện kỷ niệm 25 năm ra mắt card đồ họa (GPU) GeForce tại Hàn Quốc.
Phó Chủ tịch Central Retail tiết lộ sai lầm suốt 25 năm trong khâu chọn bao bì, khiến một "ông lớn" toàn cầu mất 4 triệu USD mỗi năm
2 giờ trước
Đại diện Tập đoàn sở hữu chuỗi siêu thị GO!, Big C nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thiết kế và lựa chọn bao bì sản phẩm, từ chất liệu giấy, màu in đều phải được tính toán.
Một tỉnh "tăng tốc thần kỳ", bứt phá ngoạn mục, vươn lên Top 1 cả nước về chỉ số quan trọng
2 giờ trước
Tỉnh này trong thời gian qua đã ghi nhận sự bứt phá mạnh mẽ về kinh tế - xã hội.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

38.231.348 VNĐ / tấn

174.70 JPY / kg

0.91 %

- 1.60

Đường

SUGAR

8.377.080 VNĐ / tấn

14.43 UScents / lb

1.05 %

+ 0.15

Cacao

COCOA

161.971.208 VNĐ / tấn

6,151.00 USD / mt

1.54 %

+ 93.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

228.178.201 VNĐ / tấn

393.05 UScents / lb

0.27 %

+ 1.05

Gạo

RICE

12.173 VNĐ / tấn

10.16 USD / CWT

0.73 %

- 0.08

Đậu nành

SOYBEANS

10.641.153 VNĐ / tấn

1,099.80 UScents / bu

0.78 %

+ 8.50

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

9.334.959 VNĐ / tấn

321.60 USD / ust

1.90 %

+ 6.00

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Chuyên gia hé lộ cái chết đột ngột của Tần Thủy Hoàng ở tuổi 49: Liên quan tới thứ nước là 'Nguyên thủy'
2 giờ trước
Vì sao Tần Thủy Hoàng qua đời ở tuổi 49?
Trung Quốc ra mắt máy chủ AI 'kích thước tủ lạnh' giúp giảm tới 90% điện năng tiêu thụ
2 giờ trước
Sự ra đời của "siêu máy tính tủ lạnh" BIE-1 cho thấy Trung Quốc đang đẩy mạnh nghiên cứu các giải pháp điện toán AI linh hoạt, phù hợp cho cả quy mô công nghiệp lẫn dân dụng.
Singapore tịch thu khối tài sản giá trị liên quan "ông trùm" Chen Zhi
2 giờ trước
Ngày 31-10, cảnh sát Singapore tuyên bố cơ quan này đã tịch thu, phong tỏa khối tài sản trị giá hơn 150 triệu SGD, liên quan đến "ông trùm" Chen Zhi.
Giá cà phê hôm nay 1-11: Cực đoan hơn thời tiết
3 giờ trước
Giá cà phê hôm nay quay đầu giảm bất chấp tồn kho trên các sàn giảm rất mạnh