Lâm Đồng: Xót xa, sương muối "thủ tiêu" cả trăm ha cà phê1

08/02/2020 13:06
(Dân Việt) Theo đánh giá của chính quyền địa phương có đến hàng trăm ha rau, hoa, cây công nghiệp như cà phê, khoai lang của người dân huyện Lạc Dương (Lâm Đồng) bị ảnh hưởng nặng nề do tình trạng sương muối.

Ngày 8/2, phóng viên có mặt trên địa bàn xã Đa Nhim, Đạ Chais, Đạ Sar để ghi nhận tình trạng sương muối diễn ra nhiều ngày khiến người dân địa phương lo lắng, xót xa.

Trước đó, theo những chủ vườn tại các xã trên, tình trạng rét đậm, rét hại kèm theo sương muối đã khiến nhiều ha hoa màu bị hư hại, cà phê có nguy cơ mất trắng vào vụ sau.

lam dong: xot xa, suong muoi "thu tieu" ca tram ha ca phe hinh anh 1

lam dong: xot xa, suong muoi "thu tieu" ca tram ha ca phe hinh anh 2

Tình trạng sương muối diễn ra đã từ nhiều ngày khiến người dân lo lắng.

Dẫn phóng viên đi sâu vào trong vườn cà phê rộng 3ha của gia đình mình, ông Vũ Bá Hòa (thôn Long Lanh, xã Đạ Chais) xót xa nói: “Các anh nhìn thấy đấy, lá cà phê đang khô dần và rụng xuống, đọt cũng héo luôn. Vào năm nào, tình trạng rét đậm, rét hại, nhiệt độ xuống thấp cũng xảy ra trên địa bàn. Tuy nhiên, từ năm 2015 đến này mới tái diễn tình trạng xương muối như năm nay...".

Theo ông Hòa, các hộ dân ở đây chủ yếu trồng cà phê, giờ lá cháy cả, đọt cũng khô dần, khả năng vụ sau sẽ mất trắng. Tình trạng sương muối diễn ra từ rạng sáng 29 Tết Nguyên Đán rồi sau đó tan nhanh. Đến ngày 12 tháng Giêng (ngày 5/2) thì hiện tượng tiếp tục diễn ra...

lam dong: xot xa, suong muoi "thu tieu" ca tram ha ca phe hinh anh 3

Ước tính khoảng 150ha cà phê tại xã Đạ Chais đã bị ảnh hưởng nặng bởi tình trạng sương muối.

Cũng trong tình cảnh tương tự, anh  Đa Chu Ka Bri (xã Đạ Chais, huyện Lạc Dương) cũng buồn bã nói với phóng viên, niên vụ vừa qua gia đình anh cũng có được 50 triệu đồng từ việc thu 5 tấn quả tươi trên diện tích 5.000m2 cà phê. Tuy nhiên, hiện tại vườn cà phê đã cháy lá nghiêm trọng, ảnh hưởng lớn đến niên vụ năm sau.

“Chỉ mong các cấp chính quyền hỗ trợ cũng như giúp đỡ các biên pháp khắc phục, phục hồi vườn cà phê. Có nhà còn bị sương muối thiêu rụi toàn bộ một vườn khoai lang rộng ngay ủy ban xã. Người dân thiệt hại rất nặng nề bởi đợt sương muối lần này”, anh Bri nói.

lam dong: xot xa, suong muoi "thu tieu" ca tram ha ca phe hinh anh 4

Người dân địa phương tại huyện Lạc Dương đang rất lo lắng về tình trạng sương muối diễn ra nhiều ngày.

Được biết, theo thống kê chỉ riêng tại xã Đạ Chais, hơn 150 ha cà phê bị sương muối gây hại nghiêm trọng, khoảng 350ha cà phê khác cũng bị ảnh hưởng theo các mức độ khác nhau.

lam dong: xot xa, suong muoi "thu tieu" ca tram ha ca phe hinh anh 5

Lá, đọt cà phê đang bị cháy và héo dần.

Trao đổi về hiện tượng trên, ông Hoàng Xuân Hải - Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Lạc Dương thông tin, sau khi nắm được thông tin về hiện tượng trên, Phòng Nông nghiệp huyện đã lập 3 tổ công tác về phối hợp với UBND các xã Đa Nhim, Đạ Chais, Đạ Sar xuống từng thôn để nắm bắt tình hình, đồng thời hỗ trợ bà con nông dân các biện pháp phòng chống giá rét, sương muối.

Hiện, Phòng Nông nghiệp huyện Lạc Dương vẫn đang tiếp tục thống kê số liệu thiệt hại cụ thể để báo cáo cấp trên nhằm hỗ trợ người dân phục hồi sản xuất, đảm bảo năng suất niên vụ tiếp theo.

Tin mới

Tổng thống Trump: Nước Mỹ 'hoàn toàn chết' trước khi trở thành 'quốc gia nóng nhất thế giới'
10 giờ trước
“Một năm trước, đất nước chúng ta [Mỹ] đã chết. Chúng ta hoàn toàn đã chết”, ông Trump nói. “Đất nước chúng ta đã sẵn sàng sụp đổ. Thất bại hoàn toàn.”
Siemens Mobility - “Gã khổng lồ” vừa ký thỏa thuận hợp tác chiến lược với VinSpeed “khủng” cỡ nào?
9 giờ trước
Ngày17/12, ông Michael Peter - Tổng Giám đốc Toàn cầu của Siemens Mobility đã đích thân đến Hà Nội để ký kết Thỏa thuận hợp tác chiến lược toàn diện và chuyển giao công nghệ với VinSpeed (Tập đoàn Vingroup).
Xe điện Trung Quốc đang xâm chiếm nước Anh: Giá rẻ, không bị áp thuế, các showroom lãi đậm vì khách hàng yêu BYD, Geely
9 giờ trước
Khoảng một chục nhà sản xuất ô tô Trung Quốc, như BYD, Chery và Geely, chiếm 13% tổng số xe đăng ký mới tại Anh, gần gấp đôi thị phần của họ so với cùng kỳ năm ngoái.
Kinh tế tuần hoàn là động lực chuyển đổi xanh
9 giờ trước
Trong bối cảnh Việt Nam theo đuổi mục tiêu tăng trưởng xanh và phát triển bền vững, kinh tế tuần hoàn được xác định là một động lực then chốt của chuyển đổi xanh trong mô hình tăng trưởng mới ở Việt Nam.
Sun Group được phê duyệt dự án "hồi sinh" sông Tô Lịch với tổng mức đầu tư hơn 4.665 tỷ đồng
9 giờ trước
UBND thành phố Hà Nội đã ban hành quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án cải tạo, chỉnh trang, tái thiết công viên tuyến hai bên sông Tô Lịch theo phương thức đối tác công tư (PPP), loại hợp đồng Xây dựng – Chuyển giao (BT).

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

38.515.840 VNĐ / tấn

176.00 JPY / kg

0.80 %

+ 1.40

Đường

SUGAR

8.379.148 VNĐ / tấn

14.43 UScents / lb

2.24 %

- 0.33

Cacao

COCOA

0 VNĐ / tấn

0.00 USD / mt

0.00 %

- 0.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

202.017.024 VNĐ / tấn

347.90 UScents / lb

0.20 %

+ 0.70

Gạo

RICE

11.147 VNĐ / tấn

9.30 USD / CWT

0.84 %

- 0.08

Đậu nành

SOYBEANS

10.185.046 VNĐ / tấn

1,052.40 UScents / bu

0.55 %

- 5.80

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.787.073 VNĐ / tấn

302.65 USD / ust

0.22 %

+ 0.65

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Phát minh có thể thay đổi cả thế giới: Sử dụng thứ bị bỏ đi để lọc nước, loại bỏ gần 100% kim loại nặng, ứng dụng hiệu quả trong môi trường ô nhiễm
9 giờ trước
Đây là bước đột phá trong công nghệ môi trường bền vững, biến thứ thường bị vứt bỏ thành giải pháp bảo vệ sự sống.
Trung Quốc bơm vốn cho dự án đường sắt gần 5 tỷ USD nối với 2 nước châu Á: Hơn 10.000 máy móc, công nhân xây 50 cây cầu, 29 đường hầm, dự kiến hoàn thành chỉ trong 4 năm
8 giờ trước
Tuyến đường sắt Trung Quốc-Kyrgyzstan-Uzbekistan được coi là một trong những dự án phức tạp nhất về mặt kỹ thuật trong khu vực.
Gần 400 xe Honda CR-V bị triệu hồi ở Mỹ, điều gì đang xảy ra với hãng xe Nhật có tuổi đời hơn 30 năm tại thị trường Việt Nam
7 giờ trước
Tại Mỹ, gần 400 xe Honda CR-V e:FCEV chạy bằng hydro đã được hãng triệu hồi để kiểm tra, xử lý do có khả năng rò rỉ cụm pin nhiên liệu.
Cạm bẫy tiền số tại Circle K: Khi các cửa hàng tiện lợi trở thành điểm nóng lừa đảo với tổng thiệt hại hơn 330 triệu USD năm 2025 tại Mỹ
5 giờ trước
Hơn 12.000 đơn khiếu nại lừa đảo đã được gửi nhưng Cicrle K vẫn đồng ý lắp đặt các máy ATM tiền số, qua đó hưởng lợi hàng triệu USD.