Làm gì để ngăn chặn lợi dụng đầu tư công nghệ cao vào nông nghiệp?

19/03/2018 16:45
(Dân Việt) Chiều nay (19.3), Ủy Ban thường vụ Quốc hội tiếp tục họp phiên thứ 22, chất vấn và trả lời chất vấn đối với Bộ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ (KHCN).

Tại phiên chất vấn, đại biểu quốc hội Mai Sỹ Diến (Thanh Hóa) chất vấn: “Việc ứng dụng công nghệ cao (CNC) trong sản xuất nông nghiệp đã đạt được những thành tựu. Tuy nhiên, ứng dụng công nghệ trong sản xuất vẫn còn những tồn tại, bất cập mà các nhà chuyên môn cũng như dư luận phản án trong thời gian vừa qua.

Với tư cách là người đứng đầu ngành khoa học công nghệ phụ trách sự thúc đẩy phát triển khoa học công nghệ cao, đề nghị bộ trưởng cho biết đã chỉ đạo triển khai thực hiện những biện pháp trọng tâm nào để ngăn chặn hành vi lợi dụng đầu tư công nghệ cao vào nông nghiệp làm tổn hại đến lợi ích quốc gia, tổn hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của người dân Việt Nam”.

Trả lời câu hỏi của đại biểu Diến, bộ trưởng Bộ KHCN - ông Chu Ngọc Anh cho biết, sự quan tâm và chủ trương, chỉ đạo để tăng cường ứng dụng công nghệ cao vào trong nông nghiệp đã cũng có từ thời gian đã lâu, đặc biệt, thời gian gần đây là thông qua Nghị quyết của Chính phủ năm 2017, Thủ tướng trực tiếp có hội nghị để triển khai.

lam gi de ngan chan loi dung dau tu cong nghe cao vao nong nghiep? hinh anh 1

Đại biểu quốc hội Mai Sỹ Diến (Thanh Hóa) chất vấn bộ trưởng KHCN về ứng dụng CNC vào sản xuất nông nghiệp và các vấn đề liên quan.

Theo bộ trưởng Bộ KHCN, trên thực tế, theo Luật Công nghệ cao, bên cạnh các chương trình và hỗ trợ cụ thể, chúng ta có khái niệm các khu nông nghiệp CNC, trong đó tập trung thu hút các dự án để đầu tư sản xuất CNC.

Nền tảng chung, bộ KHCN đều chịu trách nhiệm và có phân cấp đối với một số khu và dự án sản xuất nông nghiệp, cả phối hợp với bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, sự phối hợp này rất chặt chẽ.

Trước hết chặt chẽ về tiêu chí, trên tinh thần của Luật CNC là theo quyết định của Thủ tướng, luật khu vực công nghiệp rất chặt chẽ,  5% lao động, 1% doanh thu chưa kể là tất cả các yêu cầu về CNC tiên tiến, chúng ta mới đáp ứng được các ưu đãi này.

Vừa rồi trong triển khai cụ thể đối với khu vực nông nghiệp thì đã rất thành công và tác động rất rõ. Không chỉ khu, các tập đoàn khi sang đầu tư lĩnh vực này đã hình thành các chuỗi, đó là công nghệ cao, chúng ta đóng góp, có gì có thể nội địa hóa, có gì có thể tự phục vụ được.

“Chắc đại biểu nói về ý này, vừa rồi có triển khai gói tín dụng 100 nghìn tỷ, có 273 doanh nghiệp. Chúng tôi đã đặt ra tiêu chí hết sức ngặt nghèo, chúng tôi cho rằng nền tảng cơ bản này thì một là tác động khuyến khích rất là mạnh, thứ hai cũng đúng đối tượng để chúng ta thúc đẩy và khuyến khích. Trên thực tế, đã có những tác động, chuyển động rất mạnh” – ông Chu Ngọc Anh trả lời.

lam gi de ngan chan loi dung dau tu cong nghe cao vao nong nghiep? hinh anh 2

Bộ trưởng Chu Ngọc Anh cho biết, đã ra những tiêu chí hết sức ngặt nghèo để đảm bảo khuyến khích và đúng đối tượng khuyến khích khi đầu tư CNC.

Cũng liên quan đến câu hỏi của đại biểu Mai Sỹ Diến, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng đã mời bộ trưởng bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường trả lời thêm về vấn đề này liên quan đến ứng dụng CNC vào lĩnh vực nông nghiệp hiện nay sản xuất như thế nào?

Theo bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, kết quả 30 năm qua chúng ta đã đạt được thành tựu vô cùng to lớn. Việt Nam đã xuất khẩu nông sản đi 185 nước, đáp ứng đủ nhu cầu cho 93 triệu dân, năm vừa qua xuất khẩu 36,52 tỉ USD tiền nông sản, năm nay dự kiến vượt con số 40 tỉ, đó là cố gắng vượt bậc.

“Trong các nguyên nhân thì có 3 nguyên nhân chính: Một là nhóm nguyên nhân chính sách; thứ hai nhóm nguyên nhân về kỹ xảo lao động, thì người Việt Nam, các nông dân Việt Nam, các doanh nghiệp Việt Nam rất giỏi; nhóm nguyên nhân thứ ba phải khẳng định là khoa học công nghệ.

Do đó có thể khẳng định được KHCN rất then chốt, quyết định đến tính hiệu quả, tính cạnh tranh nay mai của chúng ta. Trong thời gian tới, biện pháp quyết định nhất là ứng dụng công nghệ cao” – ông Cường khẳng định.

lam gi de ngan chan loi dung dau tu cong nghe cao vao nong nghiep? hinh anh 3

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường khẳng định khoa học công nghệ là vấn đề then chốt trong phát triển nông nghiệp.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn cho biết, vừa qua, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ thực hiện Nghị quyết của Đảng, của Quốc hội đã đưa đây thành một nhóm giải pháp then chốt để có các chương trình hành động cụ thể. Chính vì thế chúng ta đang đi đúng tinh thần chỉ đạo đó.

Một ví dụ về việc ứng dụng khoa học CNC tiếp tục phát triển trong tương lai. Riêng về sản xuất cây lương thực, chúng ta chỉ có hơn 3 triệu ha đất canh tác, nhưng chúng ta đã làm ra một khối lượng nông sản, riêng lương thực là 45 triệu tấn, năng suất lúa hiện nay của chúng ta đã đáp ứng là một trong những nước đi đầu.

Điều đặc biệt, chúng ta đang đi vào các nhóm giống để đảm bảo chất lượng cao, như hiện nay chúng ta đáp ứng được yêu cầu thiên cấp của thế giới.

Ông Cường nhấn mạnh, các bộ hiện đang có sự kết hợp rất chặt chẽ với nhau để thúc đẩy việc ứng dụng CNC vào sản xuất nông nghiệp.

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

36.349.324 VNĐ / tấn

166.10 JPY / kg

1.03 %

+ 1.70

Đường

SUGAR

9.285.087 VNĐ / tấn

16.09 UScents / lb

0.98 %

- 0.16

Cacao

COCOA

219.874.557 VNĐ / tấn

8,400.00 USD / mt

3.68 %

+ 298.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

171.811.626 VNĐ / tấn

297.73 UScents / lb

3.18 %

+ 9.18

Gạo

RICE

14.911 VNĐ / tấn

12.52 USD / CWT

1.95 %

+ 0.24

Đậu nành

SOYBEANS

9.298.069 VNĐ / tấn

966.75 UScents / bu

0.23 %

- 2.25

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.205.963 VNĐ / tấn

284.40 USD / ust

0.14 %

- 0.40

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Xe điện mini rẻ nhất Việt Nam ra mắt bản nâng cấp tại quê nhà: sạc một lần chạy 222 km, giá từ 128 triệu đồng thách thức Wuling Mini EV
29/07/2025 04:02
Mẫu xe điện mini phiên bản mới có giá quy đổi từ 128 triệu đồng.
Tin vui cho sầu riêng Đông Nam Á: Nhu cầu sầu riêng của Trung Quốc bùng nổ trở lại, một nhà cung cấp thị phần tăng gấp 10 lần kể từ đầu năm
29/07/2025 01:01
Không phải Thái Lan hay Việt Nam, đây là đối thủ đang chiếm trọn cảm tình của người tiêu dùng sầu riêng tại Trung Quốc.
Cà phê võng phiên bản plus: Chỉ 30.000 đồng mà vừa uống nước, vừa sạc xe điện, vừa có chỗ tắm đang gây sốt ở TP.HCM
28/07/2025 10:22
Với lợi nhuận trên 30%, chỉ sau một năm chuỗi cà phê kết hợp trạm sạc đã có 5 chi nhánh và chuẩn bị mở thêm 2 cơ sở mới.
Lào đưa sang Việt Nam hàng chục nghìn tấn hàng quan trọng - Nước ta có diện tích trồng top 30 thế giới vẫn phải chi tiền nhập khẩu
28/07/2025 09:01
Việt Nam đã chi hơn 1 tỷ USD để nhập khẩu mặt hàng này trong nửa đầu năm nay.