Làm giả giấy tờ, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng của ngân hàng

25/08/2022 15:11
Nga tìm và thuê người lứa tuổi từ 20-25, hoặc nhờ người thân quen và yêu cầu họ cung cấp ảnh thẻ. Hảo làm giả các loại giấy tờ tuỳ thân để làm hồ sơ vay vốn ngân hàng mua ô tô. Khi đã được giải ngân và nhận ô tô, Hảo và đồng phạm tiếp tục làm giả đăng ký xe ô tô để thế chấp nhiều ngân hàng khác, hoặc cá nhân, qua đó chiếm đoạt hơn 16,5 tỷ đồng.

Trong hai ngày 24 và 25/8, TAND TP Hà Nội mở phiên toà hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Phạm Văn Hảo (SN 1988, trú tại phường Dương Nội, quận Hà Đông, Hà Nội), bị cáo Nguyễn Thị Phương Nga (SN 1998, trú tại xã Hồng Thái, huyện Việt Yên, Bắc Giang) cùng 9 đồng phạm về tội "Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức" và tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Theo cáo trạng của Viện KSND TP Hà Nội, Hảo kinh doanh ô tô vận tải hành khách và quen biết Nga. Đầu năm 2019, do làm ăn thua lỗ và cần tiền chi tiêu, Hảo bàn với Nga đi lừa đảo.

Cả hai thoả thuận, Nga có trách nhiệm tìm và thuê người lứa tuổi từ 20-25, hoặc nhờ người thân quen và yêu cầu họ cung cấp ảnh thẻ. Hảo lên Facefook liên hệ làm giả giấy tờ gồm: Căn cước công dân, sổ hộ khẩu, giấy xác nhận tình trạng hôn nhân… để làm hồ sơ vay vốn ngân hàng mua ô tô.

Khi đã được giải ngân và nhận lại ô tô, các bị cáo tiếp tục làm giả đăng ký xe ô tô để thế chấp vào ngân hàng khác, hoặc cầm cố cho các cá nhân để vay tiền rồi chiếm đoạt.

Tháng 2/2019, Hảo đặt mua trên mạng Căn cước công dân mang tên Mai Văn Đại rồi dán ảnh của Phạm Đức Huỳnh. Sau đó, Hảo tiếp tục đặt mua giấy tờ giả gồm: Căn cước công dân, sổ hộ khẩu, giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, hợp đồng cho thuê xe ô tô mang tên Mai Văn Đại rồi đưa cho Nga.

Hảo cũng liên hệ với nhân viên Công ty cổ phần Ô tô Trường Hải để mua chiếc xe ô tô Fuso Rosa với giá hơn 1 tỷ đồng.

Khi giao dịch, Hảo lấy tên Mai Văn Đại để liên hệ với anh Hoàng Minh Đức ( nhân viên Ngân hàng Bắc Á, Chi nhánh Thăng Long) để vay vốn mua ô tô. Hảo cung cấp cho anh Đức hồ sơ vay vốn nhưng tất cả đều là giấy tờ giả.

Ngân hàng Bắc Á sau đó phát hành công văn bảo lãnh cho khoản tiền mua xe ô tô gửi Công ty cổ phần Ô tô Trường Hải. Nhận được văn bản này, Công ty cổ phần Ô tô Trường Hải đã bán chiếc ô tô trên cho Hảo.

Theo phân công, Phạm Đức Huỳnh (SN 1992, quê Nam Định) đóng giả là Mai Văn Đại để đi cùng anh Đức làm thủ tục đăng ký xe tại Phòng CSGT Công an TP Hà Nội và nhận biển kiểm soát 29B-308.06.

Làm giả giấy tờ, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng của ngân hàng - Ảnh 1.

Các bị cáo tại phiên toà.


Ngày 20/3/2019, Huỳnh tiếp tục làm đóng giả người khác đến ngân hàng để ký hợp đồng vay 945 triệu đồng với tài sản thế chấp là chiếc ô tô trên. Sau khi nhận giấy đăng ký xe ô tô, Huỳnh đánh tráo biển số xe đã làm giả từ trước để đưa cho nhân viên ngân hàng, còn bản thật Huỳnh giữ lại để tiếp tục đem thế chấp tại ngân hàng khác.

Phi vụ lừa đảo tiếp theo, Hảo cùng đồng phạm lừa nhân viên Ngân hàng Public Bank. Đầu tháng 3/2020, Hảo và Nga lấy tên giả để thuê căn hộ Rice City Linh Đàm. Cả hai nghĩ cách thế chấp căn hộ trên để vay tiền ngân hàng mua ô tô.

Lần này, Hảo và Nga thuê Lưu Văn Cường (SN 1993, quê Thái Bình) làm nghề cắt tóc đứng tên trên hợp đồng với tên giả là Lưu Văn Tám.

Sau khi làm giả giấy tờ, ngày 1/4/2020, Cường đến ngân hàng hỏi vay vốn. Khi làm thủ tục, Cường tự xưng là Trưởng phòng kinh doanh Công ty TNHH MTV Kinh doanh thương mại xăng dầu Mipec, có nhu cầu mua xe ô tô Nissan Terra Petro tại Công ty TNHH Ô tô Nissun nên muốn vay 700 triệu đồng.

Trong thời gian chờ ngân hàng duyệt thủ tục vay tiền, Hảo gọi điện cho nhân viên ngân hàng này, đổi giọng nói và tự nhận là Thư, nhân viên Công ty TNHH Ô tô Nissun để hỏi thủ tục giấy tờ, xác nhận thủ tục mua bán xe của khách hàng Lưu Văn Tám.

Sau khi thẩm định, ngân hàng giải ngân cho Cường vay 600 triệu đồng, giải ngân vào tài khoản Công ty TNHH Ô tô Nissun, sau đó các bị cáo đã làm giả tài khoản để rút tiền...

Cũng thủ đoạn trên, Hảo, Nga và đồng phạm còn tiếp tục dùng căn hộ trên thế chấp để vay Ngân hàng SeABank 700 triệu đồng.

Với thủ đoạn trên, từ tháng 3/2017 đến tháng 4/2020, Hảo, Nga cùng đồng phạm đã chiếm đoạt hơn 16,5 tỷ đồng của nhiều ngân hàng như: VPBank, VIB, TPBank, Bắc Á Bank, ABBank, BIDC, Eximbank, SeABank và Public Bank.

Ngoài chiếm đoạt tiền của các ngân hàng, nhóm bị cáo trên còn chiếm đoạt tiền của nhiều cá nhân khác.

Trong số tiền chiếm đoạt được, Hảo và Nga chia cho đồng bọn hơn 1,3 tỷ đồng. Hiện, các bị cáo mới khắc phục hậu quả được hơn 1 tỷ đồng.

Tại phiên toà, các bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội như trên. HĐXX xác định, hành vi phạm tội của các bị cáo là rất nghiêm trọng vì đã sử dụng thủ đoạn gian dối, tinh vi để chiếm đoạt số tiền rất lớn của nhiều ngân hàng và cá nhân.

Trong vụ án, bị cáo Hảo giữ vai trò chủ mưu, cầm đầu nên bị tuyên phạt 25 năm tù về tội "Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức" và tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Cũng giữ vai trò chủ mưu nhưng thấp hơn Hảo, bị cáo Nga bị tuyên phạt 21 năm tù về tội "Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức" và tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Các bị cáo khác tuỳ theo mức độ phạm tội mà bị tuyên phạt từ 8 năm 6 tháng tù đến 15 năm tù.

Tin mới

Tiết lộ bất ngờ của CEO Nvidia tại Hàn Quốc trước "bữa tối gà bia"
4 giờ trước
3 lãnh đạo doanh nghiệp công nghệ hàng đầu thế giới hôm 30-10 tham dự sự kiện kỷ niệm 25 năm ra mắt card đồ họa (GPU) GeForce tại Hàn Quốc.
Chuyên gia hé lộ cái chết đột ngột của Tần Thủy Hoàng ở tuổi 49: Liên quan tới thứ nước là 'Nguyên thủy'
4 giờ trước
Vì sao Tần Thủy Hoàng qua đời ở tuổi 49?
Singapore tịch thu khối tài sản giá trị liên quan "ông trùm" Chen Zhi
3 giờ trước
Ngày 31-10, cảnh sát Singapore tuyên bố cơ quan này đã tịch thu, phong tỏa khối tài sản trị giá hơn 150 triệu SGD, liên quan đến "ông trùm" Chen Zhi.
Bắt tạm giam phó phòng ngân hàng Tống Minh Hoà
3 giờ trước
Một phó phòng ngân hàng ở Đắk Lắk đã vay hơn 4,8 tỷ đồng với lý do “đáo hạn cho khách” nhưng thực chất để đầu tư tài chính qua mạng.
Từ 1/11, chuyển tiền phải khai báo đối với trường hợp sau
3 giờ trước
Từ ngày 1/11 nhiều chính sách mới có hiệu lực, trong đó có quy định chuyển tiền phải khai báo Cục Phòng, chống rửa tiền.

Tin cùng chuyên mục

Vietjet tăng trưởng mạnh trong Quý 3/2025 – chia cổ tức 20% bằng cổ phiếu
49 phút trước
Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet (HoSE: VJC) công bố kết quả kinh doanh Quý 3/2025 với tăng trưởng mạnh mẽ, đạt 97% kế hoạch năm, khẳng định đà phục hồi và phát triển sau đại dịch.
Bên trong 5 kho vàng lớn nhất thế giới
19 phút trước
Đây là những nơi cất trữ khối lượng vàng khổng lồ, mang tính biểu tượng và chiến lược cho các quốc gia.
Kiến tạo “niềm tin số”, MB bước vào cuộc đua 24/7 với tội phạm mạng, quyết tâm bảo vệ dữ liệu, tài sản của khách hàng
10 phút trước
Chia sẻ tại tọa đàm “An ninh tài chính trong kỷ nguyên số”, trong khuôn khổ chương trình “Kiến tạo Đất nước – Tự hào Việt Nam”, lãnh đạo Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) cho biết: “Mục tiêu của chúng tôi là không chỉ cung cấp dịch vụ tài chính thuận tiện, mà còn phải bảo vệ người dùng trước mọi nguy cơ trên không gian mạng
Mỹ liên tục ký thỏa thuận đất hiếm với 4 quốc gia trong 10 ngày, mục tiêu duy nhất nhắm vào Trung Quốc - chuyên gia nhìn vào chỉ thốt lên đúng 1 câu
1 ngày trước
Nhiều chuyên gia đều tin rằng điều này là tốt nhưng “cần thời gian”.