Làm giàu ở nông thôn: Chỉ trồng rau thôi tôi lãi 30 triệu/tháng

22/01/2018 22:49
Với 2.000m2 đất, chỉ trồng rau thôi, tôi cũng lãi 30 triệu đồng mỗi tháng. Đó là "bật mí" của lão nông ông Phạm Văn Năm (60 tuổi, ở thôn Trung Phú 2, xã Điện Minh, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam). Ông Năm tính sơ sơ mỗi ngày "đút túi" ngon lành hơn 1 triệu đồng...

Hầu như quanh năm, vườn rau an toàn của hộ ông Phạm Văn Năm luôn xanh mướt các loại xà lách, dền đỏ, tần ô, cải,…“Điện Minh có lợi thế là vùng đất đai màu mỡ, thích hợp với các loại cây rau màu. Dù có kinh nghiệm trồng rau từ trước nhưng khi bắt đầu chuyển đổi trồng theo mô hình rau sạch, rau an toàn tôi khá bỡ ngỡ…”, ông Năm cho biết.

lam giau o nong thon: chi trong rau thoi toi lai 30 trieu/thang hinh anh 1

Nhờ trồng rau sạch, rau an toàn, lão nông Phạm Văn Năm thu  nhập mỗi tháng trên 30 triệu đồng. Ảnh: Trần Hậu

Ông Phạm Văn Năm kể, Nnăm 2014, được Hội Nông dân xã giới thiệu tham gia tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật trồng rau an toàn. Ngoài ra, ông còn chủ động tìm tài liệu học hỏi thêm rồi đúc kết kinh nghiệm để áp dụng vào mô hình sản xuất rau sạch của gia đình mình. Ông Năm nói: “Cái khó lớn nhất là quy trình kỹ thuật trồng rau an toàn và đầu ra sản phẩm. Bởi sản xuất đại trà mà không có đầu ra ổn định thì không thể tiếp tục phát triển được chứ đừng nói là khá giả. Thấy được triển vọng của mô hình trồng rau sạch, gia đình tôi quyết tâm làm. Bước đầu đã đem lại hiệu quả thiết thực…”.

lam giau o nong thon: chi trong rau thoi toi lai 30 trieu/thang hinh anh 2

Ông Phạm Văn Năm cho hay, trung bình mỗi kg rau sạch, rau an toàn gia đình ông bán ra thị trường cao gấp đôi với so với loại rau thông thường. Cũng như gia đình ông, nhiều nông dân ở Điện Minh đang chuyển hướng làm sau sạch. Ảnh: Trần Hậu

Ông Năm cho biết thêm, rau sạch không mất chi phí phân hóa học, thuốc trừ sâu, nhưng cho thu hoạch chậm. Với mô hình rau sạch, các loại rau thường cho thu hoạch phải mất hơn 2 tuần đến 1 tháng, tùy loại. Trong khi trồng rau sử dụng thuốc và phân hóa học, năng suất sẽ cao hơn 2 - 3 lần, "mau thấy thu" hơn.

“Trong 2 - 3 tháng đầu, rau của gia đình tôi hầu như chỉ bán với giá bằng hoặc cao hơn một chút so với rau trồng theo kiểu "lâu nay". Dần dần người dân và các thương lái bắt đầu thu mua với giá cao hơn. Đến nay, trung bình mỗi kg rau tôi trồng bán ra thị trường cao gấp đôi với so với sản xuất rau thông thường. Rau tôi trồng hiện có giá từ 55.000 - 60.000 đồng/kg. Nhờ trồng rau theo hướng sạch, an toàn đã đem lại nguồn thu ổn định cho gia đình tôi” – ông Năm bày tỏ.

Hiện nay, gia đình ông Năm canh tác trên diện tích hơn 2.000m2, trồng các loại rau như: xà lách, rau dền đỏ, tần ô, cải,…Mỗi ngày khu vườn của gia đình ông cung cấp ra thị trường từ 35 - 40 kg rau các loại, doanh thu gần 2,5 triệu. Sau khi trừ chi phí, lãi 1 triệu đồng/ngày; cộng lại mỗi tháng thu nhập trên 30 triệu đồng nhờ trồng rau. Với nguồn thu này, gia đình ông Năm đã xây nhà mới khang trang, nuôi con ăn học đến nơi đến chốn. Nói về nguồn thu từ 2.000m2 trồng rau sạch của gia đình ông Năm thì nhiều nông dân các vùng, miền khác khó tin. Nhưng ông Phạm Văn Năm khẳng định điều đó là sự thật. Ông Năm cũng cho biết, mức lãi trên chỉ đảm bảo trong điều kiện thời tiết thuận lợi không gặp lũ lụt lớn...

“Mô hình rau sạch của tôi thành công như ngày hôm nay là nhờ Hội Nông xã Điện Minh đã tích cực hỗ trợ, hướng dẫn ứng dụng khoa học kỹ thuật. Thời gian tới, tôi dự định mở rộng thêm 1.000m2 nữa để phát triển mô hình trồng rau sạch của mình…” - ông Năm nói.

Tin mới

Ông Trump sắp ra mắt cả điện thoại và nhà mạng riêng?
2 giờ trước
Một loạt hồ sơ đăng ký bản quyền thương hiệu mới tại Mỹ cho thấy cựu Tổng thống Donald Trump có thể đang lên kế hoạch tung ra mạng di động và cả điện thoại mang thương hiệu Trump.
Thị trường ngày 17/6: Giá dầu, vàng giảm hơn 1%
2 giờ trước
Kết thúc phiên 16/6 giá dầu, vàng cùng giảm hơn 1%, trong khi đồng, quặng sắt tăng do số liệu từ Trung Quốc.
Xe máy biết bay vừa ra mắt đã được bán trên sàn TMĐT, giá 1,8 tỷ đồng và ai cũng có thể mua
3 giờ trước
Mẫu xe máy này hứa hẹn sẽ mở ra một kỷ nguyên mới cho việc di chuyển trong đô thị, kết hợp sự linh hoạt của xe điện trên mặt đất và khả năng bay tự do trên không.
Honda NS150LA: Cú hích mới cho thị trường xe tay ga retro 150cc với chiến lược 'cao cấp nhưng giá rẻ'
3 giờ trước
Honda chính thức bước chân vào phân khúc xe tay ga retro 150cc bằng mẫu NS150LA. Với thiết kế hoài cổ tinh tế, công nghệ hiện đại và mức giá dễ tiếp cận, mẫu xe ngay lập tức tạo nên làn sóng lớn trong giới yêu xe.
Kia Carnival bản xăng cao nhất giảm tới 210 triệu đồng tại đại lý, giá thực tế còn 1,549 tỷ đồng nhưng phải đánh đổi 1 thứ
4 giờ trước
Dù là một trong những mẫu MPV bán chạy tại thị trường Việt Nam, thậm chí có tháng còn lọt top 10 (xe xăng dầu) toàn thị trường, Kia Carnival vẫn không tránh khỏi còn tồn đọng những mẫu cũ, xe sản xuất năm cũ tại đại lý.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

35.561.500 VNĐ / tấn

162.50 JPY / kg

0.06 %

+ 0.10

Đường

SUGAR

9.531.102 VNĐ / tấn

16.58 UScents / lb

2.79 %

+ 0.45

Cacao

COCOA

263.852.925 VNĐ / tấn

10,119.00 USD / mt

3.59 %

+ 351.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

198.422.821 VNĐ / tấn

345.17 UScents / lb

0.05 %

+ 0.17

Gạo

RICE

15.922 VNĐ / tấn

13.42 USD / CWT

2.54 %

- 0.35

Đậu nành

SOYBEANS

10.251.584 VNĐ / tấn

1,070.00 UScents / bu

0.02 %

+ 0.20

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.167.258 VNĐ / tấn

284.15 USD / ust

0.12 %

+ 0.35

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Một loại quả của Việt Nam được người Lào cực kỳ mê: Là gia vị triệu đô đắt hàng của thế giới, thu về hơn 100 tỷ đồng kể từ đầu năm
6 giờ trước
Hiện xuất khẩu mặt hàng này sang Lào chiếm đến gần 50% sản lượng của Việt Nam.
Đắt hơn cả cherry Mỹ, một loại quả quen thuộc ở Việt Nam trở thành thực phẩm xa xỉ ở Trung Quốc
8 giờ trước
Loại quả này có giá lên tới hơn 1 triệu đồng/kg.
Việt Nam trồng được loại gia vị như "vàng đen" khiến Ấn Độ, Mỹ, Đức đổ xô mua: Đắk Nông cực nhiều
9 giờ trước
Việt Nam cung cấp loại gia vị này lớn thứ 2 tại Ấn Độ.
'Hạt vàng' từ Campuchia tràn về Việt Nam: Thuế suất 0% tiếp sức cho ngành xuất khẩu tỷ đô
10 giờ trước
Hiện Campuchia là nhà cung cấp dẫn đầu với 66% thị phần tại thị trường Việt Nam.