Làm giàu ở nông thôn: Cho ngan, gà chung 1 nhà, lãi hơn 200 triệu/năm

16/11/2017 07:19
Bà Vũ Thị Ngân, tiểu khu Thành Công, xã Nà Bó, huyện Mai Sơn, Sơn La đã tận dụng vườn đất sau nhà nuôi hàng ngàn đàn ngan, gà và cho ở chung 1 nhà, lãi hơn 200 triệu mỗi năm. Đây là 1 trong những mô hình làm giàu ở nông thôn, vùng núi... Nuôi 1 lứa gà, lãi gần bằng số vốn gốc vay ngân hàngLão nông Bình Định bỏ 1 triệu đồng mua gà rừng về nuôi, thu lãi... ngàn "đô"

Học hỏi từ nhiều mô hình trang trại chăn nuôi, ở nhiều địa phương trong tỉnh Sơn La. Bà Vũ Thị Ngân bắt đầu chăn nuôi ngan, gà, vịt từ năm 1982. Tận dụng đất đai sau nhà do gia đình khai hoang từ nhiều năm trước. Đến năm 2014 là bắt đầu phát triển mạnh về đàn gà, ngan, vịt. Vào thời điểm cao nhất, bà Ngân nuôi vịt lên đến hơn 2.000 con và ngan cũng 2.000 con. Ngan bán với giá 52 nghìn đồng/kg; gà bán 48 nghìn đồng/kg, cứ trung bình 3 tháng là xuất 1 lứa.

lam giau o nong thon: cho ngan, ga chung 1 nha, lai hon 200 trieu/nam hinh anh 1

 Ngoài dùng ngô xay, gạo xay... làm thức ăn cho ngan, bà Ngân còn mua thêm cám viên vỗ béo đàn gia cầm

 Bà Ngân cho biết: Tương tự như với một số vật nuôi khác, chăn nuôi gà, ngan, vịt yêu cầu đầu tiên là phải lựa chọn được con giống có chất lượng cao. Thông thường, nuôi gà, ngan con nở đúng ngày (28 ngày) là tốt nhất. Nếu gà, ngan nở sớm hoặc muộn đều sẽ không tốt bởi chúng dễ chết trong quá trình nuôi dưỡng. Khi chọn mua, hãy tìm đến các địa chỉ cung cấp giống uy tín, lựa những con nhanh nhẹn. Cần chú ý đến điều kiện ánh sáng và vệ sinh chuồng trại để ngan, gà có môi trường sinh trưởng tốt và không lo dịch bệnh. Chuồng nhốt gà, ngan phải là nơi khô ráo, thoáng mát, chia lô với số lượng khoảng 100 - 250 con/1 ô và quây chúng lại bằng các phên tre hoặc tấm lưới. Nếu nhốt gà, ngan quá đông sẽ dẫn đến tình trạng xô đẩy, ngan sẽ bị còi cọc hoặc dễ chết. Nếu nuôi dưỡng trong điều kiện ẩm thấp, ngan sẽ dễ mắc phải một số bệnh làm ảnh hưởng đến sức khỏe của cả đàn – bà Ngân chia sẻ.

lam giau o nong thon: cho ngan, ga chung 1 nha, lai hon 200 trieu/nam hinh anh 2

  Đàn ngan của bà Vũ Thị Ngân được chăm sóc tốt nên lớn nhanh, đang chờ đến ngày xuất chuồng

Trung bình mỗi năm bà Ngân nuôi 3 lứa ngan và gà, mỗi lứa 2.000 con. Ngoài ra bà còn tận dụng 1ha đất nương rẫy sau nhà trồng thêm ngô làm thức ăn bổ sung cho đàn ngan và gà, giúp giảm đi nhiều chi phí trong chăn nuôi. Bên cạnh đó, Bà Ngân còn mua cám viên vỗ béo cho đàn gia cầm và thường xuyên kiểm tra sức khỏe và quá trình phát triển của đàn ngan, gà trong chuồng trại.

lam giau o nong thon: cho ngan, ga chung 1 nha, lai hon 200 trieu/nam hinh anh 3

Hàng ngày bà Vũ Thị Ngân đều tự tay kiểm tra sức khỏe của đàn ngan

Về khẩu phần tức ăn đảm bảo cho đàn ngan, gà, bà Ngân cho biết thêm: Thức ăn cho gà, ngan rất đơn giản, tôi xay ngô, gạo, lá rau cải bắp nấu chín….tùy vào điều kiện của gia đình. Sau đó tôi cho gà, ngan ăn từ 3 - 4 bữa và cho gà, ngan uống nước để đảm bảo cho quá trình tiêu hóa của đàn gia cầm sinh trưởng tốt, chất lượng thịt cao hơn.

lam giau o nong thon: cho ngan, ga chung 1 nha, lai hon 200 trieu/nam hinh anh 4

Bà Ngân đang kiểm tra quá trình phát triển cua đàn gà trong trang trại

Bà Vũ Thị Ngân cho hay:  "Mỗi lứa ngan, gà xuất chuồng tôi thu về trên 40 triệu đồng, một năm nuôi được 3 lứa. Sau khi trừ chi phí thức ăn chăn nuôi và công cáng đi, trung bình một năm gia đình tôi lãi hơn 200 triệu đồng. Đây là 1 trong những mô hình làm giàu ở nông thôn vùng miền núi, nếu biết kỹ thuật và có mối hàng tiêu thụ tốt...".

Hà Hoàng

Tin mới

Mỹ bất ngờ dỡ lệnh trừng phạt dự án khí đốt ‘khủng’ của Nga, nước đồng minh Washington ‘thở phào’
50 phút trước
Động thái của Mỹ mang lại lợi ích tạm thời cho Nhật Bản.
Tiến sĩ Nguyễn Thị Phương Thảo vào danh sách "Các nhân vật ảnh hưởng năm 2025"
1 phút trước
TS Nguyễn Thị Phương Thảo, Chủ tịch HĐQT Vietjet vừa được Tatler vinh danh trong danh sách 'Các Nhân vật ảnh hưởng năm 2025' - bảng xếp hạng uy tín quy tụ những cá nhân có tầm ảnh hưởng nổi bật, đóng vai trò kiến tạo xu hướng và lan tỏa giá trị tích cực tại châu Á.
Châu Âu bất ngờ quay xe hủy lệnh cấm xe xăng dầu từ năm 2035: Ford, Volkswagen 'ăn mừng' nhưng chuyên gia cảnh báo chỉ là 'chiến thắng trong bi kịch'
3 phút trước
Ủy ban châu Âu (EU) đã bật đèn xanh cho kế hoạch hủy bỏ lệnh cấm xe xăng dầu, tập trung xe điện từ sau năm 2035, thay vào đó đặt mục tiêu giảm 90% lượng phát thải CO₂.
Gần 19 triệu lượt khách đi metro số 1 TP.HCM, vượt xa kỳ vọng
5 phút trước
Trước khi đưa vào khai thác thương mại, tuyến metro số 1 TP.HCM (Bến Thành - Suối Tiên) dự báo phục vụ khoảng 39.000 lượt hành khách/ngày. Song, thực tế người dân di chuyển hàng ngày đông hơn nhiều.
Thị trường tiền số hôm nay, 17-12: Bitcoin xuất hiện tín hiệu khác thường
7 phút trước
Trong vài ngày gần đây, lượng Bitcoin được các tổ chức mua vào đã vượt số lượng Bitcoin mới được tạo ra mỗi ngày.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

38.209.464 VNĐ / tấn

174.60 JPY / kg

0.00 %

- 0.00

Đường

SUGAR

8.570.771 VNĐ / tấn

14.76 UScents / lb

0.40 %

- 0.06

Cacao

COCOA

156.927.762 VNĐ / tấn

5,958.00 USD / mt

0.67 %

- 40.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

207.382.467 VNĐ / tấn

357.14 UScents / lb

2.86 %

+ 9.94

Gạo

RICE

11.241 VNĐ / tấn

9.38 USD / CWT

1.21 %

- 0.12

Đậu nành

SOYBEANS

10.243.114 VNĐ / tấn

1,058.40 UScents / bu

0.01 %

+ 0.10

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.756.588 VNĐ / tấn

301.60 USD / ust

0.07 %

- 0.20

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Làn sóng doanh nghiệp tháo chạy khỏi Trung Quốc: Sony đóng cửa khiến 30.000 công nhân mất việc, theo sau Toyota, Samsung, IBM
17 phút trước
"Trong hai năm qua, số nhà máy đóng cửa còn nhiều hơn cả mười năm trước cộng lại", một cựu quản lý nhà máy tại Đông Quản cho hay.
KCN Hải Hà thu hút gần 300 triệu USD vốn FDI trong năm 2025
34 phút trước
Trong năm 2025, KCN Hải Hà thu hút thêm 11 dự án FDI với tổng vốn đăng ký gần 300 triệu USD.
Bộ lịch HDBank 2026 - Di sản rực rỡ hòa nhịp tinh thần đổi mới
40 phút trước
Năm mới 2026 mở ra cho mỗi chúng ta những hành trình mới - nơi niềm tin, ước mơ và những giá trị tốt đẹp tiếp tục lan tỏa, thăng hoa. Bộ lịch HDBank 2026 là một dấu ấn tiếp nối của hành trình ấy - như một lời chào xuân nhẹ nhàng, nơi cội nguồn văn hóa rực rỡ gặp gỡ tinh thần đổi mới - sáng tạo, mở ra một hành trình lắng sâu và tươi mới.
Chỉ có thể là Trung Quốc: Lắp gần 20 triệu trạm sạc giúp pin đầy trong 5 phút, 2 thập kỷ xây xong 30.000 dặm tàu siêu nhanh
46 phút trước
Trung Quốc đã đi trước cả thế giới.