Sơn La: Sau mưa đá, xoài Yên Châu trái ít lại còn xấu, dân lo đói1

04/05/2020 06:28
(Dân Việt) Trận mưa đá vừa qua xảy ra trên địa bàn huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La đã làm ảnh hưởng đến tài sản, cây ăn quả, hoa màu của người dân. Nhiều diện tích trồng xoài Đài Loan của bà con trái còn lại đã ít mà còn bị bầm dập và thối trên cây, bán chật vật với giá rẻ...

Hơn 16 năm ghép xoài Đài Loan trên cây xoài địa phương, nhưng chưa bao giờ ông Hoàng Văn Hoạt, bản Cốc Lắc (xã Tú Nang, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La) phải lo lắng và thất thu về vườn xoài như hiện nay.

Những năm trước đây ông đều thu lãi hơn 150 triệu đồng từ 1ha xoài, vậy mà trận dông lốc kèm theo mưa đá vừa qua đã làm vườn xoài của ông rụng quả đầy gốc, ước khoảng 50% số trái bị rụng. Hệ lụy mà trận mưa đá gây ra vẫn chưa dừng lại ở đó, những trái xoài còn sót lại trên cây bị bầm dập, thối khiến gia đình ông không khỏi buồn rầu và xót xa.

son la: sau mua da, xoai yen chau trai it lai con xau, dan lo doi hinh anh 1

Dù mưa đá đã qua, nhưng thiệt hại để lại thì rất lớn.

Chia sẻ với PV Dân Việt, ông Hoạt thẫn thờ kể: “Hôm mưa đá xảy ra tôi lo lắng lắm, nhưng không nghĩ là nó gây thiệt hại nhiều đến vậy. Sau khi trời tạnh mưa tôi lên vườn xem tình hình vườn xoài như thế nào. Khi đến nơi thấy quả xoài lăn lóc đầy gốc tôi buồn đến phát khóc. Nhìn hơn 300 trăm cây xoài chỉ còn thấy cuống nhiều hơn quả, bao nhiêu công sức chăm sóc đều đổ xuống sông xuống biển hết..."

Số quả xoài trên cây còn sót lại về sau bị thâm tím, nứt toác không hái thì quả sẽ tự rụng, mà hái bán thì giá rất rẻ. Hiện giờ 1kg xoài ông Hoạt chỉ bán được 2.000 đồng – 3.000 đồng thôi. Năm nay gia đình ông Hoạt lỗ nặng. Cả năm trông chờ vào vụ xoài mà thất thu thì không biế cả năm sống thế nào...

son la: sau mua da, xoai yen chau trai it lai con xau, dan lo doi hinh anh 2

Chị Hà Thị Phương, bản Cốc Lắc, xã Tú Nang đang hái xoài bán để vớt vát chút thiệt hại.

Không riêng gì gia đình ông Hoạt, mà còn nhiều hộ dân sinh sống ở xã Tú Nang, xã Lóng Phiêng, xã Chiềng Tương (Yên Châu) cũng bị thiệt hại về vườn cây ăn quả, hoa màu nặng nề do mưa đá gây ra. Bên cạnh thiệt hại về vườn tược, hoa màu, nhiều ngôi nhà của bà con nhân dân cũng bị tốc mái và ảnh hưởng nghiêm trọng.

son la: sau mua da, xoai yen chau trai it lai con xau, dan lo doi hinh anh 3

Nhiều vườn xoài của bà con nhân dân ở huyện Yên Châu đã bị mưa đá làm rụng quả gần hết.

Là 1 trong những hộ nghèo nhiều năm ở bản Cốc Lắc, xã Tú Nang bị mưa đá làm hư hỏng nhà cửa, bà Hoàng Thị Xiểng buồn rầu nói: “Tôi làm lụng bao nhiêu năm qua mới xây được ngôi nhà che nắng che mưa, nay mưa đá làm tốc mái hư hỏng hết rồi không biết lấy tiền ở đâu để sửa lại. Thấy nhà tôi hoàn cảnh khó khăn nên anh em họ đã đến giúp sửa sang để ở tạm, nhưng về lâu về dài thì cũng không an toàn. Tôi mong nhà nước có những chính sách hỗ trợ bà còn chúng tôi, để vượt qua khó khăn trước mắt”.

son la: sau mua da, xoai yen chau trai it lai con xau, dan lo doi hinh anh 4

son la: sau mua da, xoai yen chau trai it lai con xau, dan lo doi hinh anh 5

Ngôi nhà của bà Hoàng Thị Xiểng bị hư hại do dông lốc kèm theo mưa đá gây ra.

Còn bà Hoàng Thị Hường, bản Cốc Lắc thì xót xa nói: “Mưa đá vừa rồi làm nhà cửa tan hoang phần mái, nhìn lên vườn xoài nguồn thu chính của gia đình thì chỉ thấy quả đầy gốc, lượm nhặt được chút ít quả sót lại bán chẳng được mấy đồng. Những quả còn đọng lại trên cây thì bị bầm dập, thối, hái bán với giá rẻ bèo. Dông lốc, mưa đá cũng làm nhiều cây xoài vừa ghép của gia đình tôi bị gãy cành, hiện đã bị úa lá không tránh khỏi ảnh hưởng tới khả năng sinh trưởng của cây. Năm nay gia đình tôi trắng tay thật rồi”.

son la: sau mua da, xoai yen chau trai it lai con xau, dan lo doi hinh anh 6

Mưa đá để lại hệ lụy nghiêm trọng, nhiều diện tích xoài Đài Loan của bà con bị bầm dập và thối trên cây, khiến việc tiêu thụ sản phẩm gặp nhiều khó khăn.

Theo thống kê của từ Ban Chỉ huy PCTT&TKCN huyện Yên Châu, dông lốc kèm theo mưa đá đã làm thiệt hại khoảng 30ha rau màu và 380ha cây ăn bị rụng, dập nát, sản lượng thiệt hại hơn 450 tấn. Mưa đá cũng gây hư hại hơn 110 ngôi nhà. Tổng thiệt hại do mưa đá gây ra ước tính khoảng 4,5 tỷ đồng.

son la: sau mua da, xoai yen chau trai it lai con xau, dan lo doi hinh anh 7

 Người dân mang xoài Đài Loan ra bán ở ven quốc lộ 6 với giá 2.000 đồng - 3.000 đồng/kg.

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Hà Như Huệ, Chủ tịch UBND huyện Yên Châu, cho biết: “Trước tình hình dông lốc, mưa đá xảy ra trên địa bàn huyện, chúng tôi đã lập tức chỉ đạo các cấp ban ngành, các địa phương xuống hiện trường giúp đỡ và hỗ trợ người dân sớm ổn định cuộc sống. Đồng thời, huyện cũng chỉ đạo các địa phương rà soát và thống kê thiệt hại cụ thể, để huyện báo cáo tỉnh có những chính sách hỗ trợ kịp thời. Những diện tích xoài bị ảnh hưởng do mưa đá coi như mất trắng, sản lượng thiệt hại khoảng 450 tấn...”.

Tin mới

Giá dầu thủng 60 USD/thùng vì triển vọng đàm phán Nga - Ukraine và dữ liệu kinh tế yếu ở Trung Quốc
5 giờ trước
Giá dầu thế giới đã giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, lần đầu tiên rơi xuống dưới ngưỡng 60 USD/thùng kể từ tháng 5, trong bối cảnh thị trường đồng thời chịu tác động từ triển vọng hòa bình giữa Nga và Ukraine cũng như các tín hiệu suy yếu từ nền kinh tế Trung Quốc.
Máy bay lao thẳng xuống khu dân cư, nhiều người thiệt mạng
4 giờ trước
Một chiếc máy bay tư nhân cỡ nhỏ đã rơi tại khu vực trung tâm Mexico vào ngày 15/12 (giờ địa phương) khiến ít nhất 7 người thiệt mạng. Vụ tai nạn xảy ra trong lúc máy bay đang cố gắng thực hiện hạ cánh khẩn cấp.
Báo cáo việc làm Mỹ tăng vượt dự báo, tỷ lệ thất nghiệp 'nhấp nháy đỏ': Biến số then chốt cho quyết định lãi suất của Fed tháng 1
4 giờ trước
Ngày 16/12, Cục Thống kê Lao động đã công bố báo cáo việc làm phi nông nghiệp của tháng 10 và tháng 11.
Phản ứng với thuế quan của Mỹ, Campuchia ‘noi gương’ Trung Quốc làm 1 việc
4 giờ trước
Tới nay, đã có 10 quốc gia và vùng lãnh thổ đang đàm phán hoặc đã chính thức nộp đơn xin gia nhập khối liên kết kinh tế lớn thứ 3 thế giới.
Các trạm đo không khí liệu có "gian dối" số liệu không? - Sao Hà Nội lúc nào cũng ô nhiễm hơn phương Tây?
4 giờ trước
Liệu các đơn vị tư nhân như IQAir – vốn kinh doanh các sản phẩm xử lý không khí – có đang cố tình "thổi phồng" số liệu để kích cầu tiêu dùng hay không?

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

38.209.464 VNĐ / tấn

174.60 JPY / kg

0.52 %

+ 0.90

Đường

SUGAR

8.614.323 VNĐ / tấn

14.85 UScents / lb

0.67 %

- 0.10

Cacao

COCOA

157.821.775 VNĐ / tấn

5,998.00 USD / mt

2.08 %

+ 122.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

218.043.899 VNĐ / tấn

375.88 UScents / lb

2.43 %

- 9.37

Gạo

RICE

11.409 VNĐ / tấn

9.53 USD / CWT

2.26 %

- 0.22

Đậu nành

SOYBEANS

10.280.143 VNĐ / tấn

1,063.30 UScents / bu

0.79 %

- 8.50

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.882.615 VNĐ / tấn

306.25 USD / ust

0.11 %

- 0.35

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Bộ Quốc phòng Thái Lan: 'Có quyền hợp pháp' giữ lại tên lửa Trung Quốc thu của Campuchia
4 giờ trước
Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Thái Lan nhấn mạnh rằng, theo luật quốc tế, Bangkok không có nghĩa vụ pháp lý phải trả lại vũ khí này cho nước sản xuất, ngay cả khi Bắc Kinh yêu cầu.
Căng thẳng leo thang khi Moldova tịch thu kho dầu của Lukoil gần Chisinau
3 giờ trước
Diễn biến mới dự báo sẽ thổi bùng một cuộc tranh cãi nghiêm trọng giữa chính phủ Nga và Moldova.
Vì sao giá rau củ ở Hà Nội tăng chóng mặt?
3 giờ trước
Nguyên nhân chính khiến giá một số mặt hàng rau củ tăng trong tháng 11/2025 là do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài gây ngập úng, làm chậm tiến độ gieo trồng vụ Đông tại nhiều địa phương.
Trung Quốc đang âm thầm làm một việc
2 giờ trước
Trung Quốc đang âm thầm tích trữ gần 2 triệu thùng dầu mỗi ngày, mục đích là gì?