Lạm phát leo thang, người Venezuela lấy tiền gấp đồ thủ công đem bán

05/03/2018 20:52
Mỗi sản phẩm gồm khoảng 800 tới 1.000 tờ mệnh giá 50 - 100 Bolivar - giá trị chưa tới 50 cent Mỹ (hơn 10.000 đồng) được bán với giá 10-15 USD.

Một gia đình người Venezuela nhập cư vào Colombia đã “tái sử dụng” những đồng Bolivar mất giá của Venezuela bằng cách gập thành các loại ví giấy, thắt lưng, túi xách và đem bán, trong bối cảnh đồng tiền này mất hơn 90% giá trị do lạm phát 4 con số.

Gia đình của anh Richard Segovia cho biết mỗi sản phẩm thủ công gấp bằng đồng Bolivar được bán với giá khoảng 10 - 15 USD. Đây là con số khổng lồ so với giá trị của những đồng tiền trên chợ đen Venezuela.

lam phat leo thang nguoi venezuela lay tien gap do thu cong dem ban
Vợ chồng Richard Segovia bán đồ thủ công gấp bằng đồng Bolivar trên vỉa hè ở Colombia.

Những món đồ thủ công của Segovia được nhiều người dân Colombia yêu thích nhờ sự độc đáo nhưng một phần vì sự cảm thông trước hoàn cảnh đáng thương của nhiều người nhập cư Venezuela phải rời bỏ quê tìm miền đất mới.

Segovia, 24 tuổi, từ Venezuela tới thành phố biên giới Cucuta của Colombia 2 tháng trước cùng với vợ và anh họ. Trước đó, họ làm việc trong một nhà kho ở Colombia với mức lương 2,5 USD/tháng. Segovia nảy ra ý tưởng làm đồ thủ công vào một đêm khi anh và anh họ trở về nhà và thấy một đống tiền mặt gần như vô giá trị.

“Chúng tôi có rất nhiều tiền mặt nhưng chẳng có gì để mua”, Segovia nói.

lam phat leo thang nguoi venezuela lay tien gap do thu cong dem ban
Chiếc túi gập bằng đồng Bolivar của Segovia.

Sau đó, Segovia bắt đầu gấp các đồng tiền giấy màu sặc sỡ của Venezuela thành các món đồ trang sức bằng giấy và những thứ lớn hơn như ví và túi xách. Mỗi sản phẩm gồm khoảng 800 tới 1.000 tờ mệnh giá 50 - 100 Bolivar giá trị chưa tới 50 cent Mỹ (hơn 10.000 đồng).

Vào những ngày đắt hàng, Segovia có thể bán tới 20 sản phẩm. Gần đây, anh thậm chí còn nhận được đơn hàng từ một chủ cửa hàng ở thủ đô Bogota sau khi người này nghe về các sản phẩm của anh trên truyền hình.

Với nguồn thu từ việc bán đồ thủ công, giờ đây Segovia cố gắng gửi khoảng 15 USD cho gia đình ở quê nhà mỗi khi có thể.

“Đó không phải số tiền lớn nhưng cũng đủ để ăn sáng”, Segovia nói.

lam phat leo thang nguoi venezuela lay tien gap do thu cong dem ban
Đồ thủ công bằng đồng Bolivar.

Hiện tại, Segovia cùng vợ ngủ qua đêm tại một khu nhà miễn phí của một công ty vận tại địa phương. Ban ngày, họ bày bán hàng trên vỉa hè gần bến xe và hầu như chẳng cần lo lắng việc sẽ bị ăn trộm hay cướp đống tiền Bolivar chất trên chiếc bàn nhựa.

Đồng bolivar của Venezuela hồi cuối tháng 1 lập kỷ lục mới trong bối cảnh siêu lạm phát bùng nổ. Theo tỷ giá chợ đen, một USD hiện có thể đổi được 202.000 bolivar, mất hơn 64% giá trị so với mức 3.100 bolivar đổi 1 USD hồi đầu năm. Điều này cũng đồng nghĩa mức lương tháng tối thiểu tại quốc gia này là dưới 4 USD. Tỷ lệ lạm phát tại Venezuela năm ngoái là khoảng 4.115%.

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

Jeep và danh họa Gustav Klimt phối hợp tổ chức triển lãm nghệ thuật đặc biệt
29/07/2025 01:59
Trong cuộc giao thoa lịch sử giữa di sản cơ khí và nghệ thuật đỉnh cao, tinh thần tự do bất diệt của thương hiệu xe Jeep chính thức hội ngộ cùng thế giới vàng son của danh họa Gustav Klimt.
Mẫu xe máy điện giá chỉ 11 triệu đồng ra mắt: thiết kế trẻ trung, hứa hẹn soán ngôi ‘xe ga quốc dân’ Honda Vision khi di chuyển trong đô thị
29/07/2025 01:30
Mẫu xe máy điện mới từ Trung Quốc có mức giá rẻ bằng nửa Honda Wave Alpha.
Khách hàng hào hứng nhận sớm Galaxy Z 2025 cùng loạt quà giá trị từ Thế Giới Di Động
28/07/2025 11:24
Ngày 26/7 vừa qua, không khí tại cửa hàng Thế Giới Di Động (153B Phan Đăng Lưu, TP.HCM) trở nên sôi động hơn bao giờ hết với sự kiện giao hàng sớm đặc biệt dành riêng cho các khách hàng đặt trước bộ 3 siêu phẩm Galaxy Z Fold7, Z Flip7, Z Flip7 FE.
Nở rộ nghề 'bác sĩ' chuyên sửa Labubu
28/07/2025 08:27
Cơn sốt búp bê nhồi bông Labubu góp phần tạo nên làn sóng nghề nghiệp mới tại Trung Quốc là làm "bác sĩ đồ chơi".