Lạm phát ở EU đạt kỷ lục mới

18/06/2022 08:59
Theo dữ liệu của cơ quan thống kê châu Âu (Eurostat), lạm phát hàng năm trong tháng 5/2022 của EU đã đạt mốc kỷ lục mới khi tăng lên 8,8%. Trong phạm vi hẹp hơn là khu vực đồng euro cũng ghi nhận mức lạm phát cao nhất kể từ khi đồng euro được tạo ra ở mức 8,1%.

Cộng hòa Séc là một trong số các quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi lạm phát trong tháng 5. Theo Văn phòng Thống kê Séc, lạm phát trong quý đầu tiên của năm 2022 đạt 11,2% so với cùng kỳ năm trước. So với quý IV/2021, giá tiêu dùng tăng 6,3%, cao nhất kể từ năm 1993.  Séc hiện đứng thứ 4 trong khu vực đồng euro về tỷ lệ lạm phát hàng năm. Đứng đầu là Estonia ở mức 20,1%, các vị trí tiếp theo thuộc về Litva ở mức 18,5% và Latvia ở mức 16,8%. Pháp và Malta là những quốc gia có tỷ lệ lạm phát thấp nhất ở mức 5,8%.

Nguyên nhân ban đầu được cho là do tình trạng thiếu hụt nguồn cung sau đại dịch Covid-19 và giá năng lượng tăng vọt sau khi Nga thực hiện chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ucraina. Tuy nhiên, giá cả đã tăng trong 10 tháng liên tiếp và không có dấu hiệu giảm nhẹ đã làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt cho người tiêu dùng. Hiện nay, lạm phát ngày càng trở nên rộng lớn, ảnh hưởng đến mọi thứ từ thực phẩm, dịch vụ đến hàng hóa hàng ngày và buộc các nhà hoạch định chính sách châu Âu phải cam kết nhiều biện pháp để giải quyết vấn đề này.

Ủy ban châu Âu gần đây đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế từ mức 4% xuống 2,7% trong năm nay. Tuy nhiên, do lạm phát đang đạt mức kỷ lục khiến ngày càng nhiều nhà kinh tế cảnh báo rằng châu Âu có thể rơi vào tình trạng suy thoái mạnh hoặc suy thoái hoàn toàn trước cuối năm nay./.

Tin mới

Toyota Wigo muốn lách ‘cửa hẹp’ để bán tốt tại Việt Nam chỉ còn duy nhất một bài toán
4 giờ trước
Trong bối cảnh phân khúc A đang thoái trào, Toyota Wigo cũng không phải là ưu tiên hàng đầu, nhà báo Nguyễn Thúc Hoàng Linh nhận định hãng cần có gói tài chính tốt để hỗ trợ người mua.
Giá bạc lại 'bốc đầu', vọt lên cao nhất sau 13 năm
4 giờ trước
Giá bạc tăng vọt lên mức cao nhất trong 13 năm, được thúc đẩy bởi nhu cầu tích trữ kim loại quý ngoài vàng.
Quạt điều hòa có tốn điện hơn điều hòa: Thử nghiệm của người dùng đưa ra câu trả lời
5 giờ trước
Là sự kết hợp của quạt và điều hòa, vậy quạt điều hòa có tốn nhiều điện không?
Ít ai biết công ty Trung Quốc này là 'ông chủ' của thương hiệu tủ lạnh, máy giặt rất quen thuộc ở Việt Nam
5 giờ trước
Nhiều người sẽ còn nhớ đến cái tên Sanyo - thương hiệu nổi tiếng của Nhật Bản.
Toyota Camry giảm giá 100 triệu đồng tại đại lý: Bản 'base' còn hơn 1,1 tỷ, vẫn đắt hơn 200 triệu so với Mazda6 bản 'full'
6 giờ trước
Từng là xe "hot" ở thời điểm mới mở bán dù giá bán cao vượt các đối thủ, Toyota Camry thế hệ mới giờ đây vẫn còn tồn xe sản xuất từ năm 2024 và đang được đại lý giảm giá mạnh.

Tin cùng chuyên mục

Truy thu thuế hơn 25.000 trường hợp kinh doanh online
1 ngày trước
Bộ Tài chính cho biết, 5 tháng đầu năm, cơ quan thuế đã rà soát gần 165.000 người nộp thuế kinh doanh qua thương mại điện tử. Hơn 25.000 trường hợp cá nhân, hộ kinh doanh bị truy thu hơn 330 tỷ đồng.
Một quốc gia châu Á 'cuồng' vàng vượt xa Trung Quốc, Ấn Độ: nhập khẩu 100 tấn, giá tăng 80% trong 12 tháng - gấp đôi chuẩn quốc tế
1 ngày trước
Vàng đang trở thành lựa chọn "chân ái" tại quốc gia này.
'Thời tiết này không có điều hòa chắc không làm việc được'
1 ngày trước
"Với thời tiết này mà không có điều hòa chắc không làm việc được. Các cơ sở kinh doanh, doanh nghiệp cũng như vậy, không thể làm việc nếu không có điều hòa", Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật và Tư pháp Hoàng Thanh Tùng cho hay.
TMT Motors bỏ 100 tỷ lập công ty trạm sạc - bước đi chiến lược hay mạo hiểm?
3 ngày trước
Mục tiêu của TMT là triển khai mạng lưới 30.000 trạm sạc đến năm 2030.