Lạm phát tại Pháp năm 2022 tăng kỷ lục sau gần 40 năm

14/01/2023 16:26
Theo Viện Thống kê và nghiên cứu kinh tế quốc gia Pháp (Insee), tỷ lệ lạm phát tại Pháp trong năm 2022 đứng ở mức 5,2% và là cao nhất trong gần 40 năm qua, trong đó tăng mạnh nhất là lĩnh vực năng lượng và lương thực thực phẩm.

Trong báo cáo công bố hôm qua (13/1), Viện Thống kê và Nghiên cứu kinh tế quốc gia Pháp (Insee) cho biết, mức lạm phát tại Pháp đã tăng hơn gấp 3 lần trong năm qua, từ 1,6% năm 2021 lên 5,2% năm 2022 và là cao nhất trong 40 năm qua. Năng lượng là lĩnh vực ghi nhận mức lạm phát tăng cao nhất với 23,1%, tiếp đến là nhóm các mặt hàng lương thực thực phẩm với 6,8% và sau đó là các sản phẩm chế biến và dịch vụ tăng khoảng 3%.

Lạm phát tại Pháp năm 2022 tăng kỷ lục sau gần 40 năm - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Reuters

Nguyên nhân chính khiến lạm phát tăng cao bắt nguồn từ cuộc xung đột tại Ukraine, dẫn đến các biện pháp trừng phạt kinh tế trả đũa lẫn nhau giữa Nga và phương Tây khiến giá năng lượng bùng nổ, khi luôn đứng ở mức trên dưới 30% trong 6 tháng đầu năm 2022.

Theo Viện Insee, ngay cả khi loại bỏ các yếu tố lạm phát tạm thời trong giá dầu, khí đốt hay thực phẩm thì tỷ lệ lạm phát cơ bản tại Pháp năm 2022 vẫn ở mức trung bình 3,9%, tăng mạnh so với năm 2021 là 1,1%. Viện Insee cũng cảnh báo dù tỷ lệ lạm phát đang có dấu hiệu giảm nhẹ với 5,9% trong tháng 12/2022 nhưng hoàn toàn có thể tăng cao trở lại lên mức 7% trong hai tháng đầu năm 2023, trong đó tăng mạnh nhất vẫn là lĩnh vực năng lượng. Lý do chính đến từ việc các biện pháp lá chắn năng lượng đã bị bãi bỏ từ đầu năm 2023 và giá điện cùng khí đốt sẽ được phép tăng trần thêm 15% kể ngày 1/2/2023. Ngoài ra phải kể đến sự tăng giá của các mặt hàng lương thực thực phẩm và thuốc lá.

Ngân hàng Trung ương Pháp trước đó cũng đã đưa ra các dự báo về kinh tế vĩ mô nhấn mạnh lạm phát tại Pháp có thể lập đỉnh mới trong quý 1/2023, dao động từ 7-8%, trước khi giảm dần trong những tháng cuối năm và đứng ở mức trung bình 4% trong cả năm 2023.

Trong khi đó, Uỷ ban châu Âu (EC) dự báo tỷ lệ lạm phát tại Pháp năm 2023 là 4,4%, và nằm trong số ít quốc gia có mức lạm phát thấp hơn mức lạm phát trung bình dự báo là 6,1% của khu vực đồng euro, nhất là so với nền kinh tế lớn khác trong khu vực như Đức (7,5%), Italy (6,6%) hay các nước Trung và Đông Âu với trên dưới 10%. Theo Cơ quan này, mục tiêu khống chế lạm phát ở mức 2% mà Ngân hàng Trung ương châu Âu đặt ra sẽ khó có thể đạt được trước năm 2025./.

Tin mới

Dòng vốn “xoay trục” về Đà Nẵng, bất động sản biểu tượng hút khách
10 giờ trước
Từ hai cực Hà Nội và TP.HCM, dòng vốn đầu tư đang chuyển dịch mạnh mẽ về Đà Nẵng, hướng về các dự án biểu tượng mới.
Bộ Tài chính tổ chức thành công Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Vương quốc Anh
9 giờ trước
Hội nghị đã thu hút sự tham gia của gần 300 đại diện các doanh nghiệp, tập đoàn lớn, ngân hàng, quỹ đầu tư đến từ Việt Nam và quốc tế.
Triệt phá nhóm đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản dưới hình thức đầu tư dự án tiền ảo “WorldMall.app”
9 giờ trước
Cơ quan chức năng đã triệt phá nhóm đối tượng sử dụng công nghệ cao để thực hiện hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản dưới hình thức kêu gọi, dụ dỗ đầu tư dự án đồng tiền ảo có tên gọi “WorldMall.app”.
Quảng cáo ngoài trời thế hệ mới: Khi “nhiều chữ” trở thành ngôn ngữ của thương hiệu
9 giờ trước
Thay vì phô trương hình ảnh sống động hay dồn dập khuyến mãi, những billboard chỉ gói gọn vài dòng chữ súc tích, đánh trúng tâm lý người xem đang được nhiều thương hiệu lớn áp dụng và tạo nên hiệu quả truyền thông mạnh mẽ.
Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc ra chỉ đạo nóng cho Ngân hàng Nhà nước về quản lý thị trường vàng
9 giờ trước
Chiều 16/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc đã chủ trì cuộc họp với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và các bộ, ngành về điều hành chính sách tiền tệ, quản lý thị trường vàng 9 tháng đầu năm và định hướng thời gian tới.

Tin cùng chuyên mục

Ví trả sau MoMo vs Galaxy AI vs Sổ SKĐT Long Châu: Đâu là thương hiệu ứng dụng AI hàng đầu Việt Nam?
7 giờ trước
Cả ba đều là những sản phẩm công nghệ tiên phong, sử dụng AI để giải quyết các bài toán thực tiễn của người Việt, nhưng mỗi thương hiệu lại mang một câu chuyện và hướng đi riêng biệt.
Đây là phiên bản iPhone 17 Pro Max chưa cháy hàng tại Việt Nam
12 giờ trước
Nếu chọn mua iPhone 17 Pro Max phiên bản 512 GB hoặc 2 TB màu xanh đậm trên cửa hàng Apple Store online, người dùng vẫn có thể nhận máy vào đúng ngày 19/9.
Chuyện thật như đùa: Nga đem lúa mì đổi lấy ô tô Trung Quốc để 'lách' trừng phạt thanh toán từ Mỹ, EU
19 giờ trước
Hoạt động hàng đổi hàng này đang diễn ra ngày một thường xuyên hơn.
BE khác biệt trong cuộc đua siêu ứng dụng: Tăng trưởng 60%, có lãi, vươn tầm khu vực từ nền tảng “thuần Việt”
1 ngày trước
Tập trung vào tăng trưởng bền vững, BE đồng thời mang lại giá trị thiết thực cho người dùng và cộng đồng.