Lần đầu tiên trong 18 năm, nhân viên Meta nếm mùi ‘nghèo’: Hàng nghìn người sắp mất việc, phải hạn chế đi công tác

09/11/2022 13:26
Mark Zuckerberg đã xuất hiện với vẻ mặt khá buồn bã và nói rằng anh chịu trách nhiệm cho những bước đi sai lầm của công ty.

Tờ WSJ đưa tin, Meta Platform sẽ bắt đầu sa thải nhân viên vào sáng ngày thứ 4. Đây là thông tin do chính CEO Mark Zuckerberg xác nhận trong buổi họp với hàng trăm lãnh đạo công ty vào ngày thứ 3.

Đợt cắt giảm tới được dự đoán sẽ lên tới con số hàng nghìn người và sẽ là đợt cắt giảm lớn nhất trong năm tính tới thời điểm này trong lĩnh vực công nghệ.

Nguồn tin cho biết, Mark Zuckerberg đã xuất hiện với vẻ mặt khá buồn bã trong buổi họp ngày thứ 3 và nói rằng anh chịu trách nhiệm cho những bước đi sai lầm của công ty và rằng việc lạc quan thái quá của anh vào tốc độ tăng trưởng đã dẫn tới tình huống công ty dư thừa nhân viên.

Giám đốc nhân sự Meta là Lori Goler nói rằng nhóm nhân viên mất việc sẽ được cung cấp ít nhất 4 tháng lương như 1 khoản trợ cấp thôi việc.

Zuckerberg mô tả về đợt cắt giảm nhân sự mạnh lần này và đặc biệt đề tập tới nhóm tuyển dụng và kinh doanh là những bộ phận sẽ chịu ảnh hưởng nhiều nhất.

Ngay sau buổi họp với Mark Zuckerberg, các lãnh đạo công ty từ nhiều lĩnh vực khác nhau đã bắt đầu thông báo cho cấp dưới về việc cắt giảm và tái cấu trúc.

Trên thực tế, bên trong nội bộ Meta, nhân viên đã tìm kiếm thông tin cụ thể về việc sa thải sắp tới trong nhiều ngày và lập kế hoạch cho điều tồi tệ nhất bằng cách thành lập các nhóm bên ngoài với các đồng nghiệp hiện tại và thảo luận về tiền đền bù.

Meta báo cáo có hơn 87.000 nhân viên tới cuối tháng 9. Hiện công ty này cũng thông báo tới nhân viên về việc hủy bỏ những chuyến công tác không cần thiết từ tuần này.

Kế hoạch sa thải sẽ là đợt cắt giảm nhân sự đầu tiên xảy ra trong lịch sử 18 năm của công ty.

Cổ phiếu Meta đã giảm hơn 70% trong năm nay. Công ty đã nhấn mạnh xu hướng vĩ mô đang xấu đi là một trong số nguyên nhân nhưng các nhà đầu tư cũng cảm thấy lo ngại về chi tiêu quá tay cho vũ trụ ảo và những mối đe dọa của họ với mảng kinh doanh mạng xã hội chủ chốt. Tốc độ tăng trưởng cho mảng kinh doanh đó của Meta tại nhiều thị trường đã bị chậm lại do sự cạnh tranh từ TikTok và Apple.

800 TỶ USD

1.000 tỷ USD là giá trị thị trường của Facebook khoảng 1 năm trước, ngay trước khi công ty quyết định đổi tên thành Meta. Con số đó hiện đã giảm gần 800 tỷ USD.

800 tỷ USD! Con số này còn lớn hơn vốn hóa thị trường của hầu hết các công ty thuộc S&P500. Nó cũng lớn hơn vốn hóa Exxon Mobil, Berkshire Hathaway và cả Tesla.

Đợt bán tháo cổ phiếu công nghệ thời gian gần đây đã nhấn chìm cổ phiếu Amazon, Alphabet và tất cả các gã khổng lồ công nghệ khác ngoại trừ Apple, thổi bay hàng nghìn tỷ USD vốn hóa. Tuy nhiên, khoảng thời gian này, không công ty nào trông ảm đạm như Meta – tập đoàn chứng kiến giá cổ phiếu giảm 75% kể từ tháng 9 năm ngoái. Tin tốt cho Meta là có nhiều công ty từng chứng kiến cổ phiếu sụt giảm mạnh hơn thế trong lịch sử cuối cùng họ vẫn vượt bão thành công. Nhưng, tin xấu là Meta không có nhiều điểm chung giống những công ty đó…

Tờ WSJ nhận định, nhiều công ty thay đổi chiến lược bởi họ mất tiền còn Meta mất tiền bởi họ thay đổi chiến lược.

Chính xác là đã gần 1 năm kể từ khi CEO và đồng sáng lập Mark Zuckerberg tiến hành việc đổi tên thương hiệu Facebook thành Meta Platforms bởi anh tin rằng tương lai của công ty không phải phụ thuộc vào mạng xã hội mà là thực tế ảo.

Năm ngoái, Zuckerberg tuyên bố rằng anh muốn Facebook trở thành một công ty vũ trụ ảo. Tuần trước, sau khi Meta báo cáo quý kinh doanh ảm đạm khác, vị CEO này nhắc lại rằng anh vẫn vững niềm tin như vậy. Mark hiểu rằng "mọi người có thể không đồng ý với khoản đầu tư này" nhưng anh ấy nghĩ rằng họ đã sai. "Tôi nghĩ, nếu vài thập kỷ nữa nhìn lại, mọi người sẽ thấy tầm quan trọng của công việc tôi đang làm".

Dĩ nhiên, Meta còn rất nhiều việc phải làm. Các báo cáo gần đây cho thấy, nền tảng vũ trụ ảo của họ chỉ có ít hơn 200.000 người dùng hoạt động hàng tháng. Quan trọng hơn, quan điểm tin tưởng vào vũ trụ ảo của Mark không nhận được sự đồng thuận từ người khác và anh ta lại sở hữu lượng cổ phiếu có quyền biểu quyết tuyệt đối ở Meta.

Dĩ nhiên, vẫn có khả năng Zuckerberg đúng về vũ trụ ảo và giá cổ phiếu của công ty sẽ là một món hời về lâu dài. Mark đã xây dựng 1 trang web từ phòng ký túc xá đại học trở thành một trong những công ty có giá trị nhất thế giới. Rõ ràng việc làm này, vào thời điểm đó cũng nghe có vẻ điên rồ. Tiếp theo, việc định vị Facebook dành cho thiết bị di động vào đúng thời điểm một lần nữa cho thấy Mark có thể nhìn ra những góc tiềm năng của mạng xã hội mà ít người khác có thể nhìn thấy.

Nhưng tầm nhìn mới nhất của Mark về vũ trụ ảo lại khác. Bản thân Zuckerberg cảnh báo rằng sẽ cần sự kiên nhẫn, tin tưởng và một vài quý báo cáo tài chính tệ hại nữa để xem liệu đặt cược vào vũ trụ ảo có được đền đáp hay không. "Đây không phải là một khoản đầu tư sẽ mang lại lợi nhuận cho chúng tôi bất cứ lúc nào trong tương lai gần", Mark nói một năm trước.

Nguồn: WSJ

Tin mới

Bóc tách trang bị VinFast Minio Green từ loạt ảnh nội, ngoại thất rò rỉ sớm: Cụm đèn 'ăn tiền', bên trong có nhiều điểm thực dụng
6 giờ trước
VinFast Minio Green đã lộ ảnh thực tế nội và ngoại thất. Mẫu xe giá 269 triệu đồng này có thiết kế nhỏ nhưng thực dụng.
Người sống sót duy nhất khi máy bay vỡ tan, rơi từ độ cao 3.000 mét xuống đất: Vì sao chuyện vô lý như vậy có thể xảy ra?
5 giờ trước
Máy bay đã gặp thảm kịch đột ngột, vỡ tan giữa không trung.
Đắt hơn cả cherry Mỹ, một loại quả quen thuộc ở Việt Nam trở thành thực phẩm xa xỉ ở Trung Quốc
5 giờ trước
Loại quả này có giá lên tới hơn 1 triệu đồng/kg.
Mitsubishi Xforce bản ‘base’ trở lại sau khan hàng, hãng khuyến mãi thêm 45 triệu đồng, tăng sức cạnh tranh trước Yaris Cross
4 giờ trước
Tháng 6 này, Mitsubishi vẫn duy trì doanh số ổn định với Xpander lọt top 10 bán chạy, đồng thời giữ khuyến mãi với các dòng xe quen thuộc, trong đó có Xforce - mẫu xe từng “thiệt thòi” hơn đối thủ khi khan hàng phiên bản giá dễ tiếp cận nhất.
Tại sao các hộ kinh doanh đóng cửa hàng loạt?
4 giờ trước
Việc nhiều hộ kinh doanh đồng loạt nghỉ bán trùng với thời điểm các lực lượng chức năng đồng loạt ra quân kiểm tra, xử lý các vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại...

Tin cùng chuyên mục

Sa thải 2.900 người, tài khoản ngân hàng ở các công ty con chỉ còn... 70 USD: Hãng xe điện Trung Quốc thoi thóp chờ phá sản, cả quý chỉ bán được 110 xe
11 giờ trước
Nhiều cựu nhân viên hãng xe điện này vẫn không thể đòi được lương bị nợ vì công ty không còn tài sản đủ để bị kê biên.
Toàn hàng bất hợp pháp bán trên sàn thương mại điện tử
12 giờ trước
Chỉ 2% hàng hóa trên sàn thương mại điện tử là hợp pháp; Trung tâm tài chính quốc tế là 'cuộc chơi' dành cho nhà giàu; dự báo rủi ro nợ xấu tiếp tục tăng mạnh... là những thông tin đáng chú ý trong tuần qua.
"Ông vua" smartphone thầm lặng Trung Quốc lại gây bất ngờ với sản phẩm mới không giống thứ gì trước đây
14 giờ trước
Cũng giống như bao công ty Trung Quốc khác, sau khi chinh phục thị trường điện thoại ở Châu Phi, Transsion hiện tại muốn "sở hữu" cả những con đường ở đây.
Phát hiện 100 kg vàng nằm rải rác trong căn nhà thừa kế
2 ngày trước
Một người đàn ông Pháp đã tìm thấy hai thỏi vàng nặng 12kg và 37 thỏi vàng nặng 1kg mỗi thỏi, cùng khoảng 5.000 đồng tiền vàng.