Lần đầu tiên trong lịch sử: Chi tiêu quốc phòng toàn cầu vượt 2.100 tỷ USD/năm

25/04/2022 10:24
Châu Âu tăng cường phòng thủ có thể khiến con số này tăng mạnh hơn nữa.

Báo cáo của Viện Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI) cho thấy chi tiêu quốc phòng tăng 0,7% trong năm 2021. Theo đó, các nước đã chi tổng 2.113 tỷ USD cho quân đội của mình. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử chi tiêu cho quốc phòng toàn cầu vượt 2.000 tỷ USD/năm và có vẻ sẽ tăng hơn nữa khi các nước châu Âu tăng cường năng lực quân sự sau chiến dịch của Nga ở Ukraine.

Theo dữ liệu từ SIPRI, sau một thời gian ngắn giảm chi tiêu quốc phòng trong giai đoạn 2011-2014, các nước đã liên tiếp tăng tiền cho quân sự trong 7 năm liên tiếp. Chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine khiến nhiều chính phủ châu Âu cam kết gia tăng chi tiêu cho quân sự nhằm tăng cường khả năng cho lực lượng của họ.

Lucie Beraud-Sudreau, giám đốc chương trình chi tiêu quốc phòng và vũ khí của SIPRI, cho biết: "Châu Âu có xu hướng ngày càng gia tăng chi tiêu cho quốc phòng và sẽ tăng cường hơn nữa. Thông thường, sự thay đổi diễn ra từ từ cho đến khi khủng hoảng nổ ra. Sau đó sẽ là những thay đổi bước ngoặt. Tôi nghĩ chúng ta đang ở thời điểm đó".

Sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea năm 2014, chi tiêu cho quốc phòng ở châu Âu đã gia tăng. Cùng với đó, Chính quyền của Tổng thống Doanld Trump đã yêu cầu các đồng minh NATO phải chi tiêu nhiều hơn cho lực lượng vũ trang của họ. Chi tiêu của châu Âu vào năm 2021 đã chiếm 20% tổng chi toàn cầu dành cho quốc phòng.

Trung Quốc cũng đã vươn lên thành quốc gia chi nhiều cho quốc phòng lớn thứ 2 thế giới chỉ sau Mỹ. Bắc Kinh chiếm 14% tổng số ngân sách quốc phòng toàn cầu.

Mỹ, cho đến nay, vẫn là nước chi tiêu nhiều nhất với 801 tỷ USD được phân bổ cho các lực lượng vũ trang vào năm 2021. Trong thập kỷ qua, chi tiêu quân sự của Mỹ đã chiếm tới 39% tổng chi tiêu toàn cầu.

Nhà nghiên cứu Alexandra Marksteiner của SIPRI cho biết trong khi chi tiêu thực tế của Mỹ cho quốc phòng giảm nhưng họ đã dành nhiều ngân sách hơn cho nghiên cứu và phát triển quân sự. Điều này cho thấy Washington đang tập trung nhiều hơn vào các loại công nghệ tiếp theo.

Theo Beraud-Sudreau, các quốc gia châu Âu từ Thụy Điển đến Tây Ban Nha đều đã cam kết tăng ngân sách quốc phòng, dấu hiệu ban đầu cho thấy hiện đại hóa và nâng cấp hệ thống vũ khí sẽ là ưu tiên hàng đầu. Khi làm như vậy, họ phải đối mặt với lựa chọn mua bán để nhanh chóng tăng cường năng lực hoặc đầu tư, nghiên cứu để có cách tiếp cận lâu dài hơn cũng như gia tăng ngành công nghiệp trong nước.

Tuy nhiên, với những gì đang diễn ra ở Ukraine, người ta có thể nhận thấy mua vũ khí không phải giải pháp duy nhất. Để thực hiện chiến dịch quân sự, Nga đã phải đối mặt với hàng loạt những vấn đề hậu cần, thông tin liên lạc….

"Rất nhiều thách thức mà Nga đã phải đối mặt liên quan đến hậu cần, nhiên liệu, lốp xe, thông tin liên lạc…. Mua những thứ này có lẽ sẽ không thu hút nhiều sự quan tâm nhưng rõ ràng, với những gì đang xảy ra ở Ukraine, nó là một phần rất quan trọng trong chiến tranh", bà Beraud-Sudreau nói.

https://cafef.vn/lan-dau-tien-trong-lich-su-chi-tieu-quoc-phong-toan-cau-vuot-2100-ty-usd-nam-20220425102426142.chn

Tin mới

'Nút thắt' cuối cùng cao tốc Bến Lức - Long Thành tăng tốc về đích
53 phút trước
Hơn 3 tháng tái khởi công sau nhiều năm "ngủ quên", cầu Phước Khánh - nút thắt cuối cùng của cao tốc Bến Lức - Long Thành đang bứt tốc về đích.
Novaland sẽ phát hành 163,6 triệu cổ phiếu hoán đổi khoản nợ của 2 doanh nghiệp liên quan Chủ tịch Bùi Thành Nhơn
9 phút trước
Novaland sẽ phát hành 163,6 triệu cổ phiếu để hoán đổi khoản nợ hơn 2.577 tỷ đồng từ 2 chủ nợ là doanh nghiệp liên quan đến Chủ tịch HĐQT Bùi Thành Nhơn.
Quá nhanh: Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã lấy ý kiến người dân ở một xã Hà Nội về KĐT thể thao Olympic có sân vận động 135.000 chỗ, lớn nhất thế giới
13 phút trước
Các cơ quan, đơn vị, cá nhân và cộng đồng dân cư đã tham gia ý kiến đối với nội dung Đồ án Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu đô thị thể thao Olympic - Khu B.
Thị trường BĐS cuối năm: Biệt thự bán đảo dẫn nhịp nguồn cung mới
25 phút trước
Thị trường BĐS quý 2 ghi nhận mức khan hiếm nguồn cung thấp tầng hiếm thấy trong gần một thập kỷ. Bước sang quý 3 và 4, dù thị trường có tín hiệu mở lại, lượng cung mới vẫn ở mức chọn lọc, đưa các dự án sở hữu giá trị 'độc bản' - từ địa thế đến chuẩn mực không gian sống trở thành ưu tiên tìm kiếm của giới khách hàng thượng lưu.
Giá dầu thủng 60 USD/thùng vì triển vọng đàm phán Nga - Ukraine và dữ liệu kinh tế yếu ở Trung Quốc
49 phút trước
Giá dầu thế giới đã giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, lần đầu tiên rơi xuống dưới ngưỡng 60 USD/thùng kể từ tháng 5, trong bối cảnh thị trường đồng thời chịu tác động từ triển vọng hòa bình giữa Nga và Ukraine cũng như các tín hiệu suy yếu từ nền kinh tế Trung Quốc.

Tin cùng chuyên mục

Bắt tạm giam Huỳnh Đức Vân, những ai là bị hại cần liên hệ ngay cơ quan công an
7 giờ trước
Công an Đà Nẵng vừa triệt phá thành công một chuyên án lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong kinh doanh đa cấp tiền ảo với tính chất đặc biệt nghiêm trọng, quy mô hoạt động trên toàn quốc, số tiền chiếm đoạt lên đến hàng nghìn tỷ đồng.
Gaming phone mạnh nhất thị trường REDMAGIC 11 Pro vừa mở đặt trước, giá từ 18,99 triệu đồng
3 ngày trước
Từ nay đến ngày 17/12, FPT Shop triển khai chương trình đặt trước REDMAGIC 11 Pro – mẫu gaming phone cao cấp mới nhất của REDMAGIC, đánh dấu đợt mở bán sớm nhất tại Việt Nam.
Home Credit lọt top 10 Doanh nghiệp Bền vững lĩnh vực Thương mại - Dịch vụ
13/12/2025 08:00
Lần thứ tư liên tiếp được VCCI vinh danh, giải thưởng này là sự khẳng định mạnh mẽ cho bước tiến vượt bậc của Home Credit Việt Nam trong chiến lược phát triển bền vững suốt 17 năm qua.
'Bé 3' VF 3 vừa giúp VinFast lập một kỷ lục 'vô đối'
13/12/2025 04:10
Với tổng cộng 40.660 xe được bàn giao tính đến hết tháng 11 năm 2025, VinFast VF 3 đã chính thức vượt qua kỷ lục doanh năm ngoái của mẫu xe "anh em" là VF 5.