Lần đầu tiên trong lịch sử: Chi tiêu quốc phòng toàn cầu vượt 2.100 tỷ USD/năm

25/04/2022 10:24
Châu Âu tăng cường phòng thủ có thể khiến con số này tăng mạnh hơn nữa.

Báo cáo của Viện Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI) cho thấy chi tiêu quốc phòng tăng 0,7% trong năm 2021. Theo đó, các nước đã chi tổng 2.113 tỷ USD cho quân đội của mình. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử chi tiêu cho quốc phòng toàn cầu vượt 2.000 tỷ USD/năm và có vẻ sẽ tăng hơn nữa khi các nước châu Âu tăng cường năng lực quân sự sau chiến dịch của Nga ở Ukraine.

Theo dữ liệu từ SIPRI, sau một thời gian ngắn giảm chi tiêu quốc phòng trong giai đoạn 2011-2014, các nước đã liên tiếp tăng tiền cho quân sự trong 7 năm liên tiếp. Chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine khiến nhiều chính phủ châu Âu cam kết gia tăng chi tiêu cho quân sự nhằm tăng cường khả năng cho lực lượng của họ.

Lucie Beraud-Sudreau, giám đốc chương trình chi tiêu quốc phòng và vũ khí của SIPRI, cho biết: "Châu Âu có xu hướng ngày càng gia tăng chi tiêu cho quốc phòng và sẽ tăng cường hơn nữa. Thông thường, sự thay đổi diễn ra từ từ cho đến khi khủng hoảng nổ ra. Sau đó sẽ là những thay đổi bước ngoặt. Tôi nghĩ chúng ta đang ở thời điểm đó".

Sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea năm 2014, chi tiêu cho quốc phòng ở châu Âu đã gia tăng. Cùng với đó, Chính quyền của Tổng thống Doanld Trump đã yêu cầu các đồng minh NATO phải chi tiêu nhiều hơn cho lực lượng vũ trang của họ. Chi tiêu của châu Âu vào năm 2021 đã chiếm 20% tổng chi toàn cầu dành cho quốc phòng.

Trung Quốc cũng đã vươn lên thành quốc gia chi nhiều cho quốc phòng lớn thứ 2 thế giới chỉ sau Mỹ. Bắc Kinh chiếm 14% tổng số ngân sách quốc phòng toàn cầu.

Mỹ, cho đến nay, vẫn là nước chi tiêu nhiều nhất với 801 tỷ USD được phân bổ cho các lực lượng vũ trang vào năm 2021. Trong thập kỷ qua, chi tiêu quân sự của Mỹ đã chiếm tới 39% tổng chi tiêu toàn cầu.

Nhà nghiên cứu Alexandra Marksteiner của SIPRI cho biết trong khi chi tiêu thực tế của Mỹ cho quốc phòng giảm nhưng họ đã dành nhiều ngân sách hơn cho nghiên cứu và phát triển quân sự. Điều này cho thấy Washington đang tập trung nhiều hơn vào các loại công nghệ tiếp theo.

Theo Beraud-Sudreau, các quốc gia châu Âu từ Thụy Điển đến Tây Ban Nha đều đã cam kết tăng ngân sách quốc phòng, dấu hiệu ban đầu cho thấy hiện đại hóa và nâng cấp hệ thống vũ khí sẽ là ưu tiên hàng đầu. Khi làm như vậy, họ phải đối mặt với lựa chọn mua bán để nhanh chóng tăng cường năng lực hoặc đầu tư, nghiên cứu để có cách tiếp cận lâu dài hơn cũng như gia tăng ngành công nghiệp trong nước.

Tuy nhiên, với những gì đang diễn ra ở Ukraine, người ta có thể nhận thấy mua vũ khí không phải giải pháp duy nhất. Để thực hiện chiến dịch quân sự, Nga đã phải đối mặt với hàng loạt những vấn đề hậu cần, thông tin liên lạc….

"Rất nhiều thách thức mà Nga đã phải đối mặt liên quan đến hậu cần, nhiên liệu, lốp xe, thông tin liên lạc…. Mua những thứ này có lẽ sẽ không thu hút nhiều sự quan tâm nhưng rõ ràng, với những gì đang xảy ra ở Ukraine, nó là một phần rất quan trọng trong chiến tranh", bà Beraud-Sudreau nói.

https://cafef.vn/lan-dau-tien-trong-lich-su-chi-tieu-quoc-phong-toan-cau-vuot-2100-ty-usd-nam-20220425102426142.chn

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

TPHCM hỗ trợ đổi xe điện
28/07/2025 07:17
Từ miễn lệ phí trước bạ, hoàn thuế theo từng chuyến xe đến vay vốn không cần thế chấp…, TPHCM đang tung loạt chính sách chưa từng có nhằm hỗ trợ người dân, nhất là tài xế công nghệ, giao hàng chuyển từ xe máy xăng sang xe điện mà không phải bỏ thêm chi phí ban đầu.
Tỷ phú Jack Ma đạp xe dạo phố đêm, “bóc” giá xe mà choáng
27/07/2025 07:20
Hình ảnh giản dị, gần gũi của tỷ phú Jack Ma trong một video được chia sẻ gần đây khiến nhiều người bất ngờ.
Đua nhau đổi xe máy xăng lấy xe điện, các hãng đem xe xăng đi đâu?
26/07/2025 02:49
Nhiều người thắc mắc sau khi bên thu xe máy xăng với số lượng khá lớn, các hãng sẽ mang số xe này đi đâu?
Better Choice Awards 2024: Giải thưởng đã trao, sản phẩm giờ ra sao?
25/07/2025 10:55
Giải xong không phải là hết: Những cái tên được vinh danh tại Better Choice Awards 2024 đang chứng minh rằng lựa chọn của người tiêu dùng, và hội đồng thẩm định, là hoàn toàn có cơ sở.