Lần đầu trong nhiều tháng, tâm dịch Hồ Bắc không có ca nhiễm corona mới, đánh dấu bước ngoặt trong cuộc chiến chống Covid-19 của Trung Quốc

19/03/2020 10:51
Tỉnh từng là tâm điểm của virus corona ở Trung Quốc vừa có một ngày lịch sử khi không ghi nhận thêm ca nhiễm bệnh mới, một bước ngoặt cho nỗ lực chống dịch ở Trung Quốc.

Trong hơn 2 tháng qua, Hồ Bắc luôn là tâm dịch Covid-19 của Trung Quốc. Bùng lên ở Vũ Hán, virus corona đã lây lan mạnh mẽ và khiến hơn 81.000 người Trung Quốc nhiễm bệnh. Nó cũng đẩy nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới vào một quý tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ qua.

Tuy nhiên, ngày 18/3, Hồ Bắc không ghi nhận ca nhiễm corona mới, một bước ngoặt cho các nỗ lực chống dịch ở Trung Quốc. Hồ Bắc là tỉnh có dân số 60 triệu người và đã bị phong tỏa suốt gần 2 tháng qua. Hiện tại, cuộc sống ở nơi đây vẫn chưa chính thức trở lại bình thường.

Hiện tại, Hồ Bắc đã gỡ bỏ một phần lệnh phong tỏa mà họ áp dụng kể từ ngày 23/1, cho phép một số cư dân ở những khu vực có nguy cơ thấp rời tỉnh để làm việc. Tuy nhiên, mọi người cần có mã chứng nhận màu xanh lá cây để có thể được rời đi nơi khác. Đó là bằng chứng cho thấy họ hoàn toàn khỏe mạnh.

Trong bối cảnh dịch bệnh lây lan mạnh mẽ trên thế giới, người dân Trung Quốc đang từng bước nối lại các hoạt động sản xuất và kinh doanh cũng như các hoạt động xã hội. Tuy nhiên, việc virus dễ dàng lây lan mạnh xuyên biên giới khiến Trung Quốc không thể chủ quan trước nguy cơ tái bùng dịch.

Tuy nhiên, cái giá mà Trung Quốc phải trả không hề nhỏ. Hệ thống y tế ở Hồ Bắc đã sụp đổ sau khi số ca nhiễm bệnh tăng đột biến. Điều tương tự đang xảy ra với Italy và Iran. Những biện pháp phòng ngừa tới cực đoan được cho là chìa khóa giúp Trung Quốc dập dịch. Trong khi đó, Iran và Italy vẫn đang phải vật lộn để yêu cầu người dân ở nhà nhằm hạn chế dịch bệnh lây lan.

Ngay cả khi số ca nhiễm mới ở Hồ Bắc đã giảm xuống 0, nguy cơ dịch bệnh từ bên ngoài lây lan trở lại Trung Quốc vẫn tồn tại, nhất là khi rất nhiều người Trung Quốc đang lũ lượt hồi hương để trốn dịch. Vào ngày 18/3, có 34 ca nhiễm corona mới ở Trung Quốc và tất cả đều là những người đến từ các quốc gia khác.

Trên quy mô toàn cầu, virus corona đã làm 211.000 người nhiễm bệnh và 8.700 người chết. Italy trở thành tâm điểm mới của dịch bệnh với số ca nhiễm và tử vong tăng đột biến. Tình hình nghiêm trọng tới mức Italy đã buộc phải đóng cửa cả đất nước để chống dịch. Các sự kiện âm nhạc, thể thao bị hoãn lại trong khi chuỗi cung ứng và du lịch đều bị gián đoạn. 2.700 tỷ USD đã bị xóa sổ khỏi tổng sản phẩm quốc nội toàn cầu.

Ngoài Trung Quốc, tình hình dịch bệnh cũng đang hết sức đáng quan ngại ở nhiều nước khác, bao gồm cả Mỹ. Kết hợp với cuộc chiến giá dầu, tình hình dịch bệnh đặt một dấu hỏi lớn cho tương lai kinh tế toàn cầu, vốn đã chịu nhiều tổn thất do chiến tranh thương mại.

Tin mới

CEO Nvidia Jensen Huang lần đầu được tăng lương sau 10 năm
4 giờ trước
Tất nhiên, mức tăng lương kể trên chẳng thấm vào đâu so với lượng cổ phiếu Nvidia mà ông sở hữu.
Anh thợ sửa ống nước phát hiện kho báu chứa 30 kg tiền vàng
4 giờ trước
Kho báu tiền vàng được phát hiện có giá trị lên tới gần 63 tỷ đồng.
Xe máy điện lắp ráp ở Sóc Sơn, xuất đi châu Âu nhận ưu đãi khủng: Tặng tiền mặt bằng 30% giá xe hoặc pin
4 giờ trước
Khách mua xe máy điện của hãng sẽ được tặng 1 pack pin hoặc tiền mặt.
Giá Honda SH thấp hiếm có, một phiên bản giảm đậm gần 25 triệu đồng
3 giờ trước
Một số phiên bản của Honda SH ghi nhận mức giảm sâu tại đại lý, thậm chí có mẫu còn thấp hơn giá đề xuất hàng chục triệu đồng.
Tim Cook cảnh báo Apple sẽ thiệt hại 900 triệu USD vì thuế quan trong quý này
3 giờ trước
Đây là lần đầu tiên Tim Cook nói về tác động của thuế quan đến hoạt động của Apple.

Tin cùng chuyên mục

Nhận xong lập tức trả lại Mỹ 2 món hàng trị giá 100 triệu USD, Trung Quốc gọi người bán là 'nạn nhân' của thuế quan Mỹ
2 ngày trước
Đại diện Bộ Thương mại Trung Quốc nói rằng hy vọng Mỹ sẽ lắng nghe tiếng nói của doanh nghiệp để tạo ra môi trường ổn định cho các hoạt động thương mại, đầu tư.
Ông Trump giảm nhẹ thuế quan cho ngành ô tô
2 ngày trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/4 ký hai sắc lệnh hành pháp nhằm điều chỉnh một phần chính sách thuế nhập khẩu gây tranh cãi đối với ngành sản xuất ô tô.
Lần đầu tiên lái thử được tặng xe thật giá 628 triệu, hãng xe Chipu là đại sứ "chơi lớn" thế nào ở VN?
28/04/2025 11:58
Khách hàng sẽ được tặng mẫu xe Coolray trị giá 628 triệu đồng xuất hiện trong bộ ảnh mới của Chipu.
Khách mua xe máy điện VinFast liên tục 'trúng lớn': Sạc pin miễn phí 1 năm - mẫu thấp nhất giá chỉ còn 14,9 triệu đồng
27/04/2025 09:22
Chương trình này sẽ áp dụng đết hết 31/5/2026.