Lan đột biến, mộng làm giàu hay những cú lừa tiền tỷ?icon

Theo Công an tỉnh Tuyên Quang, chính thông tin về những "tấm gương" làm giàu nhanh chóng từ hoa lan đột biến... đã khiến một bộ phận không nhỏ người dân tham gia vào hoạt động giao dịch, chuyển nhượng, trao đổi hoa lan.

Theo Công an tỉnh Tuyên Quang, chính thông tin về những "tấm gương" làm giàu nhanh chóng từ hoa lan đột biến... đã khiến một bộ phận không nhỏ người dân tham gia vào hoạt động giao dịch, chuyển nhượng, trao đổi hoa lan.

 

Chỉ cần tham gia các nhóm hội, câu lạc bộ lan đột biến trên mạng xã hội sẽ thấy hoạt động giao dịch, mua bán trao đổi lan đột biến vẫn vô cùng sôi động, mặc kệ dịch Covid-19 đang diễn biến khó lường.

Điều đáng nói, phần lớn các giao dịch lan đột biến đều dừng ở những số tiền "khủng", vài chục đến hàng trăm triệu đồng chỉ vài centimet kie (mắt) lan đột biến.

Một chủ tài khoản đã đăng bán chậu lan đột biến trên một nhóm, hội chơi lan như thế này: "5 cánh trắng Củ Chi (Tuyết chi mơ), kie năm 2 còn 2-3 mắt ngủ thân già; 1 bông 5 cánh trắng đi vào huyền thoại, là 1 trong tứ đại mỹ nhân của làng var. Hoa đẹp bởi bộ cánh với màu trắng tinh khiết và đôi mắt xước huyền bí, cánh bay tự nhiên như đôi cánh hạc tung cánh trên bầu trời".

Lan đột biến, mộng làm giàu hay những cú lừa tiền tỷ?
Một chậu lan đột biến được rao bán với giá vài chục triệu đồng trên mạng xã hội. Ảnh: FB.

Ngày 1/8, với danh nghĩa lấy tiền quyên góp, ủng hộ cơ quan chức năng, một cuộc đấu gia lan đột biến diễn ra công khai, sản phẩm lan với tên gọi Bướm đại ngàn được giao dịch với giá 11,7 tỷ đồng. Tuy nhiên, giá trị thực của giao dịch này như thế nào thì không ai kiểm chứng. 

Có thể thấy, những chậu hoa lan đột biến được rao bán, giao dịch trên mạng xã hội đều được đặt những cái tên rất mỹ miều như: Bạch Hạc cao nguyên. Mắt ngọc sông Đà, 5 cánh trắng Hồng Hạc,...

Không chỉ trên Facebook, trên các trang thương mại điện tử như Lazada, Sendo,... lan đột biến cũng được rao bán rầm rộ.

Tuy nhiên, một đại gia trong làng chơi cây cảnh ở Phú Thọ lại cảnh báo, nhiều người theo trào lưu bỏ tiền vào đầu tư lan đột biến và đang phải "ngậm trái đắng".

Người này cho biết, số tiền đầu tư vào lan đột biến trên địa bàn tỉnh Phú Thọ có thể lên đến 500 tỷ đồng với hàng trăm người tham gia, còn nếu tính trên địa bàn toàn quốc thì có thể phải hàng nghìn tỷ đồng. 

Trên thực tế, hoạt động giao dịch lan đột biến đang giống như đa cấp, có hệ thống và được lên kế hoạch bài bản.

Theo đó, một nhóm sẽ đứng ra thổi phồng giá trị của lan đột biến, khi có người đến mua, họ thuyết phục người này đầu tư và sẵn sàng giới thiệu người mua với giá cao hơn. 

Chính chiêu thức này đã khiến nhiều người vì lợi nhuận trước mắt mà lao vào cuộc chơi lan đột biến, nhiều người thậm chí vay nợ để mua lan.

Lan đột biến, mộng làm giàu hay những cú lừa tiền tỷ?
Người mua cần hết sức tỉnh táo trước lời quảng cáo có cánh về lan đột biến. Ảnh: FB.

Trong khi đó, theo các chuyên gia, công nghệ nuôi cấy mô của Trung Quốc cũng có thể cho ra đời những bông hoa lan phi điệp nhìn chả khác gì lan đột biến.

Theo thống kê, mỗi tuần có đến 4 - 5 container lan phi điệp cấy mô từ Trung Quốc tràn vào Việt Nam với giá rất rẻ. Vì vậy, nếu không tỉnh táo, rất có thể nhiều người mua phải lan cấy mô Trung Quốc với giá trên trời.

Đây cũng chính là lý do Công an tỉnh Tuyên Quang phải ra văn bản cảnh báo các hoạt động liên quan đến mua bán hoa lan đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ phức tạp, ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội. 

Theo Công an tỉnh Tuyên Quang, qua các giao dịch này, giá trị hoa lan được định giá tự do, không có căn cứ, cơ sở pháp lý là cơ hội cho các hành vi lợi dụng để “thổi giá”, gây sự hấp dẫn giả tạo để dẫn dụ nhiều người chơi mới, kém hiểu biết tham gia.

"Các hoạt động giao dịch, chuyển nhượng, trao đổi hoa lan đột biến như trên là rất nguy hiểm, có thể dẫn đến hệ lụy rất lớn, tiềm ẩn những nguy cơ cao, làm phát sinh và gia tăng các loại tội phạm, gây mất ổn định xã hội” - văn bản của Công an tỉnh Tuyên Quang nhấn mạnh.

(Theo Dân Việt)

Tin mới

Những loại quả độc lạ chưa Tết đã hút khách
11 giờ trước
Nhiều loại quả có tạo hình và màu sắc độc lạ được người tiêu dùng săn đón để trưng bày và làm quà biếu tặng trong dịp Tết Nguyên đán.
Elon Musk được nhận lại 139 tỷ USD tiền thưởng từ Tesla
10 giờ trước
Hiện Elon Musk đã là người giàu nhất thế giới, với tài sản ròng ước tính 644 tỷ USD.
Trung Quốc xây dựng hệ thống thủy điện lớn nhất thế giới giữa dãy Himalaya
10 giờ trước
Trung Quốc đang triển khai một dự án hạ tầng năng lượng quy mô chưa từng có.
Đây là nhóm hàng giúp Việt Nam thu về 100 tỷ USD trong năm 2025
10 giờ trước
Đây là nhóm hàng rất quan trọng trong cơ cấu nền kinh tế Việt Nam.
Toàn cảnh dự án cầu Tứ Liên gần 20.000 tỷ sau 7 tháng triển khai
10 giờ trước
Sau 7 tháng thi công, dự án cầu Tứ Liên vượt sông Hồng với tổng mức đầu tư gần 20.000 tỷ đồng đã bắt đầu lộ diện những hạng mục đầu tiên trên công trường.

Tin cùng chuyên mục

Mẫu iPhone "bình cũ rượu thơm", giảm kịch giá còn 11 triệu: Hàng mới cứng, rẻ, đẹp, đáng mua nhất cuối 2025
8 giờ trước
Không hầm hố, không thừa mứa hiệu năng, iPhone 13 là thiết bị vừa vặn với mọi đối tượng người dùng.
Vietjet cất nóc hangar chuẩn quốc tế, khai trương chuyến bay tới Cảng Hàng không quốc tế Long Thành
8 giờ trước
Vietjet hôm nay ghi dấu hai cột mốc quan trọng tại Cảng Hàng không quốc tế Long Thành với lễ cất nóc dự án hangar kỹ thuật đạt chuẩn quốc tế và chuyến bay khai trương đầu tiên tới sân bay mới, khẳng định bước tiến chiến lược trong đầu tư hạ tầng kỹ thuật hàng không hiện đại và bền vững.
Cuộc đua phân khúc SUV cỡ B nóng đến phút chót
11 giờ trước
Trong khi VinFast VF 6 sớm chốt ngôi đầu phân khúc SUV cỡ B, cuộc đua giữa hai mẫu xe xăng là Mitsubishi Xforce và Toyota Yaris Cross được dự báo vẫn sẽ nóng trong tháng cuối của năm 2025.
Top 5 sedan bán chạy nhất 11 tháng đầu năm: Bảng xếp hạng tổng dần định hình, Vios vững ngôi đầu, 4/5 cái tên thuộc phân khúc B, không có hạng D
1 ngày trước
Toyota Vios đang dẫn đầu bảng xếp hạng sedan bán chạy năm 2025, bỏ xa đối thủ đứng thứ 2 là Honda City khoảng cách lên tới 2.238 chiếc