Lan đột biến náo loạn trăm tỷ, Tổng cục Thuế yêu cầu vào cuộc xác minhicon

“Cơn sốt bất thường” của lan đột biến tràn từ Quảng Ninh, Sơn La, Hòa Bình vào đến tận Tây Nguyên. Những vụ “đấu giá” hàng chục, hàng trăm tỷ đồng lần lượt xuất hiện, gây rúng động dư luận.

“Cơn sốt bất thường” của lan đột biến tràn từ Quảng Ninh, Sơn La, Hòa Bình vào đến tận Tây Nguyên. Những vụ “đấu giá” hàng chục, hàng trăm tỷ đồng lần lượt xuất hiện, gây rúng động dư luận.

 

Tối 21/3, tại thị trấn Sa Thầy, huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum, một buổi mua bán lan var rầm rộ được tổ chức. Những người có mặt tại buổi giao dịch không khỏi choáng váng khi có loại lan được bán với giá hơn 5 tỷ đồng, ngang bằng một căn biệt thự 1.000m2 tại khu nghỉ dưỡng sinh thái Măng Đen ở Kon Tum. Tổng giá trị được đem ra giao dịch trong buổi tối ngày 21/3 lên tới gần 10 tỷ đồng.

Một người có mặt ở cả cuộc giao dịch tối 21/3 nhận xét: "Chơi lan có hội của họ. Đấu giá như vậy người mua dễ bị mắc bẫy lắm. Giá trị mầm lan như thế thật khó tin. Tôi chỉ thấy họ đưa giá giao dịch như vậy chứ không thấy có tiền mặt nên chưa rõ thực hư thế nào".

“Những người tham dự có vẻ từ ngoài Bắc vào vì thấy họ nói giọng miền Bắc, cả MC cũng là người nói giọng Bắc. Họ vào trong này và lập ra các hội mua bán hoa lan, rồi hô hào đấu giá, đưa ra các mức giá không thể tưởng tượng nổi”, người này kể.

Lan đột biến náo loạn trăm tỷ, Tổng cục Thuế yêu cầu vào cuộc xác minh
Mức giá choáng váng của một "giao dịch" lan đột biến ở Quảng Ninh

Vài ngày trước, tại Kon Tum, những người tham gia bày tỏ cảm giác choáng váng khi giá trị giao dịch của lan đột biến tại cuộc đấu giá lên đến hàng chục đến cả trăm tỷ đồng. “Có mầm trị giá 45 tỷ đồng”, người này cho biết.

Cho đến nay, các giao dịch lan đột biến đang thực sự gây choáng váng với những người ngoài cuộc. Mức giá 250 tỷ trong cuộc giao dịch mới đây ở Quảng Ninh đã gây chấn động.

Chưa rõ cơ quan thuế có thu được đồng nào từ những giao dịch lan kiểu này hay chưa, song khi trả lời báo chí, đại diện Cục Thuế tỉnh Hà Nam cho hay qua xác minh ban đầu, cơ quan thuế xác định 99% các đối tượng buôn bán hoa lan trên là giả.

Còn Cục Thuế Quảng Ninh chỉ đạo Chi cục Thuế Thị xã Đông Triều báo cáo lên Thị ủy Đông Triều để chính quyền kiểm tra tính xác thực của thương vụ giao dịch trên. Cục Thuế Quảng Ninh đang chờ kết luận xác minh của Công an Thị xã Đông Triều để có căn cứ tiến hành truy thu thuế đối với vụ giao dịch lan var 250 tỷ đồng gây bão dư luận những ngày qua.

Cục Thuế tỉnh Sơn La cũng vừa có văn bản yêu cầu các tổ chức, cá nhân có giao dịch, kinh doanh hoa phong lan đột biến gen thực hiện đăng ký, kê khai và nộp thuế với cơ quan Thuế.

Còn Tổng cục Thuế cho biết đã chỉ đạo Cục Thuế các địa phương kiểm soát, giám sát việc này xem là doanh nghiệp hay cá nhân, có giao dịch thật không? Nếu là doanh nghiệp kinh doanh mua bán thì phải kê khai thuế.

Trường hợp các tổ chức, cá nhân không thực hiện đăng ký, kê khai và nộp thuế, qua kiểm tra, phát hiện có giao dịch, kinh doanh hoa phong lan đột biến gen sẽ  bị truy thu và xử phạt theo pháp luật thuế hiện hành.

Hà Duy

Tin mới

Siêu thị thắng lớn, chợ vắng hoe dịp lễ 30-4
2 giờ trước
Lượng khách mua sắm tại các siêu thị khu vực trung tâm TP HCM tăng cao trong dịp lễ 30-4, doanh thu nhiều hệ thống lớn kỳ vọng tăng hơn mức 20%-30% theo dự kiến
Không phải dầu thô hay khí đốt, châu Âu bất ngờ săn lùng một mặt hàng của Nga bất chấp lệnh trừng phạt, nhập khẩu tăng hơn 10 lần
2 giờ trước
Châu Âu đã nhập khẩu hơn 474.000 tấn mặt hàng này từ Nga trong tháng 1/2025 so với chỉ hơn 36 nghìn tấn vào một năm trước.
Thị trường ngày 2/5: Giá dầu tăng gần 2%, cà phê giảm hơn 4%, vàng thấp nhất trong hai tuần
3 giờ trước
Kết thúc phiên 1/5 giá dầu tăng gần 2% sau khi Tổng thống Mỹ đe dọa áp đặt lệnh trừng phạt thứ cấp đối với Iran, vàng giảm xuống mức thấp nhất trong gần hai tuần, đồng tăng sau đợt bán tháo mạnh, cà phê giảm mạnh.
Nước nào tiêu thụ cá tra Việt Nam lớn nhất thế giới?
4 giờ trước
Xuất khẩu cá tra tăng vọt trong những tháng đầu năm. Trong đó, Mỹ và Trung Quốc là hai nước mua nhiều cá tra Việt Nam nhất, với sản phẩm chủ lực là phile cá đông lạnh.
Vừa gia nhập thị trường Trung Quốc chưa được bao lâu, đối thủ sầu riêng của Thái Lan, Việt Nam bất ngờ gặp khó, năng suất thấp nhất trong 1 thập kỷ
4 giờ trước
Tham vọng chiếm lĩnh thị trường sầu riêng Trung Quốc của quốc gia này đang đứng trước thách thức.

Tin cùng chuyên mục

Không riêng Việt Nam, Su-30 được rất nhiều quốc gia chọn mua vì lý do đặc biệt này
8 giờ trước
Nhiều quốc gia sau khi cân nhắc với các lựa chọn phương Tây như Rafale cuối cùng đều chốt tiêm kích Su-30 của Nga.
Việt Nam rộng đường trong ngành kinh tế chục tỷ USD, rất "được lòng" người Mỹ
23 giờ trước
Việt Nam có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển ngành kinh tế này.
‘Cháy’ xe khách về một số tỉnh thành, bến ‘tung’ xe tăng cường
1 ngày trước
Trong 2 ngày bắt đầu nghỉ lễ 30/4-1/5, khách ra các bến xe ở Hà Nội đã tăng cao, trên một số tuyến đã “cháy vé”, bến xe đã phải điều xe tăng cường.
Ngoài hàng quán, bãi giữ xe, một dịch vụ bất ngờ “hốt bạc” trong ngày diễu binh, diễu hành
1 ngày trước
Dù phải trả một mức giá cao hơn cho dịch vụ xe ôm chở đến gần các điểm diễu binh, diễu hành nhưng người dân vẫn vui vẻ chi trả, thậm chí gửi thêm.