Làn sóng cải cách nông nghiệp phát triển mạnh nhờ CPTPP

22/03/2019 15:25
Hiệp định toàn diện và tiến bộ quan hệ đối tác xuyên Thái Bình Dương CPTPP là một động lực lớn cho cải cách nông nghiệp Việt Nam. Nếu không nâng cao được năng lực cạnh tranh của các sản phẩm nông nghiệp, sản xuất trong nước có thể “chết yểu” trước làn sóng hàng nhập.

Đầu tư trong và ngoài nước đã bắt đầu chảy về nông nghiệp nhiều hơn. Nông nghiệp là lĩnh vực sẽ phải đối mặt với sự cạnh tranh lớn từ hàng nhập khẩu, khi CPTPP có hiệu lực.

Theo Báo cáo về Tác động của CPTPP đối với Việt Nam, thịt lợn và thịt gà là hai mặt hàng có thể gặp bất lợi so với các sản phẩm nhập khẩu.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh cho biết: tình hình sẽ không quá nghiêm trọng, vì Việt Nam có thể hoãn việc giảm thuế nhập khẩu đối với các sản phẩm này trong một thời gian dài. Thời gian trì hoãn là hơn 10 năm đối với cho một số loại sản phẩm gia cầm. Giai đoạn hoãn thuế sẽ là cơ hội cho các nhà đầu tư cải thiện các lĩnh vực này và cơ cấu lại nông nghiệp để thích ứng với cạnh tranh toàn cầu.

Rõ ràng, nông nghiệp Việt Nam sẽ gặp nhiều khó khăn khi CPTPP có hiệu lực. Tuy nhiên, tái cấu trúc và xây dựng chuỗi sản xuất quy mô lớn có thể nâng cao khả năng cạnh tranh của nông sản Việt.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn báo cáo, trong ba năm qua, số lượng doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp đã tăng gấp ba lần. Chỉ riêng năm 2018, hơn 10 nghìn tỷ đồng (429,2 triệu USD) đã được đầu tư vào nông nghiệp.

Khi CPTPP có hiệu lực, Việt Nam sẽ có cơ hội thu hút vốn từ các thị trường mới chưa bao giờ đầu tư vào Việt Nam. Trong bối cảnh đó, ngày càng nhiều nhà sản xuất xuất khẩu các sản phẩm: thịt, rau, và các nhà máy chế biến trái cây, các dự án nhân giống theo mô hình chuỗi giá trị, đã phát triển như nấm mọc sau mưa.

Làn sóng cải cách nông nghiệp phát triển mạnh nhờ CPTPP - Ảnh 1.

Công ty TNHH Koyu & Unitek là doanh nghiệp liên doanh giữa Úc và Nhật Bản tại Khu công nghiệp Long Bình, tỉnh Đồng Nai. Công ty này đã quyết định xây dựng một nhà máy chế biến gia cầm mới với công suất 550 tấn/tháng để đáp ứng nhu cầu gia cầm ở thị trường nước ngoài.

Tương tự, Tổng công ty chăn nuôi C.P Việt Nam đã đầu tư vào một dự án chế biến gia cầm. Dự án là một tổ hợp khép kín bao gồm: nhà máy thức ăn chăn nuôi, trang trại chăn nuôi, trang trại gà thịt, nhà máy giết mổ và nhà máy chế biến. Giá trị vốn của giai đoạn đầu tiên ước tính khoảng 250 triệu USD, trong khi công suất ước tính của nhà máy sẽ là 50 triệu con/năm.

Ngoài ra, có rất nhiều nhà máy chế biến rau quả trị giá hàng triệu USD hiện đang được xây dựng.

Nhận thức được sự cạnh tranh nổ ra khi CPTPP có hiệu lực, chiến lược hiện tại là tập trung vào các dự án triệu đô, cũng như sản xuất theo quy trình khép kín để tăng giá trị xuất khẩu. Phân tích cơ hội xuất khẩu rau củ quả Việt Nam. Chủ tịch HĐQT công ty Lavifood Phạm Ngô Quốc Thắng cho biết, sự đột phá là trong tầm tay nếu Việt Nam đầu tư vào sản xuất quy mô lớn hơn và chuyên nghiệp hơn.

Làn sóng cải cách nông nghiệp phát triển mạnh nhờ CPTPP - Ảnh 2.

Về các sản phẩm chăn nuôi, đặc biệt là thịt lợn, áp lực được dự báo sẽ tăng đáng kể sau khi CPTPP có hiệu lực. Nhưng đây cũng là cơ hội lý tưởng để các doanh nghiệp cải cách hệ thống sản xuất dựa trên chuỗi giá trị, bao gồm chế biến và xuất khẩu thịt lợn.

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

36.108.600 VNĐ / tấn

165.00 JPY / kg

2.31 %

- 3.90

Đường

SUGAR

9.352.292 VNĐ / tấn

16.18 UScents / lb

1.04 %

- 0.17

Cacao

COCOA

215.829.426 VNĐ / tấn

8,232.00 USD / mt

3.22 %

- 274.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

165.445.403 VNĐ / tấn

286.23 UScents / lb

2.90 %

- 8.56

Gạo

RICE

14.643 VNĐ / tấn

12.28 USD / CWT

0.04 %

- 0.01

Đậu nành

SOYBEANS

9.286.781 VNĐ / tấn

964.00 UScents / bu

0.23 %

+ 2.25

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.106.669 VNĐ / tấn

280.50 USD / ust

1.63 %

+ 4.50

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Xe điện mini rẻ nhất Việt Nam ra mắt bản nâng cấp tại quê nhà: sạc một lần chạy 222 km, giá từ 128 triệu đồng thách thức Wuling Mini EV
29/07/2025 04:02
Mẫu xe điện mini phiên bản mới có giá quy đổi từ 128 triệu đồng.
Tin vui cho sầu riêng Đông Nam Á: Nhu cầu sầu riêng của Trung Quốc bùng nổ trở lại, một nhà cung cấp thị phần tăng gấp 10 lần kể từ đầu năm
29/07/2025 01:01
Không phải Thái Lan hay Việt Nam, đây là đối thủ đang chiếm trọn cảm tình của người tiêu dùng sầu riêng tại Trung Quốc.
Cà phê võng phiên bản plus: Chỉ 30.000 đồng mà vừa uống nước, vừa sạc xe điện, vừa có chỗ tắm đang gây sốt ở TP.HCM
28/07/2025 10:22
Với lợi nhuận trên 30%, chỉ sau một năm chuỗi cà phê kết hợp trạm sạc đã có 5 chi nhánh và chuẩn bị mở thêm 2 cơ sở mới.
Lào đưa sang Việt Nam hàng chục nghìn tấn hàng quan trọng - Nước ta có diện tích trồng top 30 thế giới vẫn phải chi tiền nhập khẩu
28/07/2025 09:01
Việt Nam đã chi hơn 1 tỷ USD để nhập khẩu mặt hàng này trong nửa đầu năm nay.