Lãnh đạo EU phát thông điệp yêu cầu Trung Quốc dùng vị thế của mình để chống lại Nga

25/03/2022 11:23
Trong cuộc họp vừa diễn ra giữa các nhà lãnh đạo Mỹ và Liên minh châu Âu (EU), phương Tây đã phát đi thông điệp tới Trung Quốc, trong đó nhấn mạnh vai trò của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới trong việc gây áp lực lên chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga.

Ở thời điểm hiện tại, Trung Quốc vẫn không lên án các hành động của Nga ở Ukraine bất chấp sức ép từ phương Tây. Giới chức Mỹ thì cho rằng Nga đã yêu cầu Trung Quốc hỗ trợ quân sự và kinh tế, điều mà cả Điện Kremlin và Bắc Kinh đều đã phủ nhận.

Phát biểu với CNBC hôm thứ Năm, Thủ tướng Ý Mario Draghi, cho biết: "Trung Quốc là quốc gia quan trọng nhất, có thể đóng vai trò quan trọng trong tiến trình hòa bình. Họ có rất nhiều, rất nhiều đòn bẩy và vì thế, chúng ta chờ đợi hành động của họ".

Thủ tướng Latvia Arturs Karins cũng cho rằng Trung Quốc chỉ cần đưa ra lựa chọn là họ có thể ngăn xung đột diễn ra. Tuy nhiên, lựa chọn đó phải là sự hợp tác với châu Âu, với Mỹ và các nền dân chủ phương Tây.

Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin cũng cho rằng Trung Quốc sẽ đóng vai trò chính trong việc giải quyết xung đột hiện nay và Liên minh châu Âu phải đảm bảo "Trung Quốc đi đúng hướng của lịch sử với cuộc chiến này". Bà Marin nói thêm rằng nếu Trung Quốc giúp đỡ Nga thì các lệnh trừng phạt của phương Tây sẽ không phát huy hiệu quả như họ mong muốn.

Ở thời điểm hiện tại, Mỹ và phương Tây đã áp các lệnh trừng phạt kinh tế nặng nề chưa từng có lên Moscow. Hàng trăm cá nhân của Nga cũng bị trừng phạt, trong đó có nhiều nhà tài phiệt nổi tiếng. Tuy nhiên, châu Âu gần như đã chắc chắn không thể trừng phạt dầu mỏ và khí đốt Nga, nguồn năng lượng mà cả lục địa này phải dựa vào.

Hiện tại, chỉ có một vài quốc gia EU muốn quay lưng với dầu mỏ và khí đốt của Nga ngay lập tức. Các quốc gia khác đều bày tỏ hoài nghi hoặc phản đối vì động thái này sẽ gây ra những hậu quả vô cùng nặng nề về kinh tế với châu Âu.

https://cafef.vn/lanh-dao-eu-phat-thong-diep-yeu-cau-trung-quoc-dung-vi-the-cua-minh-de-chong-lai-nga-20220325112310778.chn

Tin mới

Viettel bị ăn cắp
3 giờ trước
Dù được Viettel cung cấp hoàn toàn miễn phí trên nền tảng TV360 với chất lượng 4K, bộ phim bom tấn "Mưa đỏ" vẫn trở thành nạn nhân của làn sóng vi phạm bản quyền quy mô lớn ngay trong 24 giờ đầu phát sóng. Sự việc đặt ra bài toán kinh tế nan giải cho doanh nghiệp khi vừa phải gánh chi phí hạ tầng khổng lồ, vừa bị "xâu xé" tài nguyên số.
OCBS VÀ FPT ký kết hợp tác, kiến tạo hệ sinh thái tài chính số hiện đại với AI
3 giờ trước
Ngày 20/11/2025, tại TP. Hồ Chí Minh, Công ty Cổ phần Chứng khoán OCBS và Tập đoàn FPT đã tổ chức lễ ký kết biên bản ghi nhớ (MOU), khởi đầu cho hợp tác toàn diện về xây dựng hệ sinh thái tài chính hiện đại trên nền tảng trí tuệ nhân tạo (AI) và dữ liệu lớn (Big Data).
Mailisa nhập lậu mỹ phẩm từ Trung Quốc thu lời hàng ngàn tỉ đồng
3 giờ trước
Phan Thị Mai (tức Mailisa) cùng chồng là Hoàng Kim Khánh mua mỹ phẩm giá rẻ từ Trung Quốc, nhập lậu về Việt Nam bán, thu lời hàng ngàn tỉ đồng
Bầu Đức bất ngờ mang sầu riêng bán trong nước
3 giờ trước
Lần đầu tiên, bầu Đức quyết định đưa sầu riêng của Hoàng Anh Gia Lai vào siêu thị phục vụ người Việt
HOSE nhận hồ sơ niêm yết, Antesco tiến gần mục tiêu 300 triệu USD
3 giờ trước
Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE) đã tiếp nhận đầy đủ hồ sơ niêm yết của Antesco và chấp thuận để doanh nghiệp bước vào các giai đoạn thẩm định tiếp theo.

Tin cùng chuyên mục

Coolray: Chiếc SUV gia đình đầu tiên về tay với giá chỉ từ 499 triệu đồng
34 phút trước
Mức giá sau ưu đãi tháng 11 chỉ từ 499 triệu đồng đang biến Geely Coolray trở thành lựa chọn SUV gia đình đáng giá nhất cho người mua xe lần đầu.
Khách mang 252 triệu đồng tiền lẻ mua xe, đại lý phải huy động 3 người khiêng
22 giờ trước
Người đàn ông ở Lạng Sơn mang theo thùng tiền mệnh giá nhỏ, thanh toán gần nửa giá trị chiếc Toyota Raize, đại lý phải nhờ ngân hàng kiểm đếm.
Từ 1/6/2026 sẽ phân phối rộng rãi loại xăng này toàn quốc, ấn định "số phận" RON92
2 ngày trước
Đó là xăng E10.
Đi ngược tâm lý sợ hãi của toàn thị trường, Tổng thống El Salvador vừa ‘khoe’ bắt đáy thành công 1.098 Bitcoin
2 ngày trước
Hiện El Salvador đã có tổng cộng 7.474 Bitcoin trong "kho bạc số".