Lập ra hàng chục công ty để mua bán hóa đơn khốngicon

Hàng nghìn tờ hóa đơn đã được mua bán trót lọt, trong đó có những hóa đơn ghi trị giá lên đến cả chục tỷ đồng.

Hàng nghìn tờ hóa đơn đã được mua bán trót lọt, trong đó có những hóa đơn ghi trị giá lên đến cả chục tỷ đồng.

 

Một đường dây mua bán hóa đơn trái phép với số lượng tiền lên đến hàng nghìn tỷ đồng do đối tượng Lê Thị Hạnh (36 tuổi), trú quận Hoàng Mai, Hà Nội cầm đầu vừa bị lực lượng Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an TP Hà Nội phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ phát hiện bắt giữ.

Qua xác minh ban đầu, các đối tượng đã mua bán trót lọt hơn 48.000 hóa đơn giá trị gia tăng với trị giá hơn 1.553 tỷ đồng trên phạm vi cả nước. Nhiều nhất là các hóa đơn thuộc lĩnh vực xây dựng, ăn uống. Lực lượng chức năng đã thu giữ hàng trăm con dấu, máy tính, điện thoại thiết bị phục vụ quá trình giao dịch của các đối tượng.

Lập ra hàng chục công ty để mua bán hóa đơn khống
Lập ra hàng chục công ty để mua bán hóa đơn khống
Tang vật phục vụ quá trình giao dịch của các đối tượng bị thu giữ.

Theo tài liệu điều tra, các đối tượng thuê những người không có công ăn việc làm ổn định, lý lịch và nơi cư trú không rõ ràng để thành lập và mua lại 28 công ty. Các công ty này thường không có hoạt động sản xuất kinh doanh, trụ sở cũng không có thật, địa chỉ của người đứng đầu công ty cũng rất khó tìm.

Ngoài ra, để ẩn mình các đối tượng cầm đầu không xuất hiện mà tạo ra các mắt xích, bằng việc thiết lập các mạng lưới, tuyến dụng nhiều nhân viên, rao bán hóa đơn trên không gian mạng… Nếu bị phát hiện, nhân viên trực tiếp mua bán hóa đơn cũng không biết chủ phía sau mình là ai.

"Các đối tượng sử dụng nhiều tài khoản mạng xã hội như zalo, Facebook và sử dụng nhiều thông tin, sim điện thoại giả, các email cá nhân giả để gắn với các tài khoản mạng xã hội này", Trung tá Đào Mạnh Hà, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an TP Hà Nội nói.

Lập ra hàng chục công ty để mua bán hóa đơn khống
Hàng nghìn tờ hóa đơn đã được các đối tượng mua bán trót lọt.

Theo đại diện Cục Thuế Hà Nội, trong thời gian qua đơn vị thuế đã phối hợp chắt chẽ với Công an phát hiện, điều trà hàng chục vụ buôn bán, sử dụng trái phép hóa đơn giá trị gia tăng. Tuy nhiên, đây được xem là lần đầu tiên các đối tượng thực hiện mua bán hóa đơn điện tử vì hóa đơn điện tử được xem là bước đột phá trong bảo mật dữ liệu, bằng ứng dụng công nghệ hiện đại.

Công an Hà Nội xác định, đây là một mắt xích quan trọng trong đường dây mua bán, sử dụng hóa đơn trái phép liên tỉnh. Hiện nay, 4 đối tượng chủ chốt trong đường dây đã bị bắt. Cơ quan công an đang tiếp tục mở rộng điều tra đến những đối tượng và các doanh nghiệp đã thực hiện giao dịch mua bán hóa đơn bất hợp pháp trong vụ án.

(Theo VTV)

Tin mới

Tối 30/1, giá vàng, Bitcoin tiếp tục giảm mạnh
4 giờ trước
Kim loại quý tiếp tục chịu áp lực bán đáng kể và có thể đối mặt thêm nhiều lực khi số liệu mới về lạm phát Mỹ mới được công bố.
Giá vàng giảm sốc sau khi lập đỉnh lịch sử: Chuyên gia lý giải nguyên nhân
3 giờ trước
Sau chuỗi tăng “phi mã” ngay từ những ngày đầu năm 2026 và lập kỷ lục mới gần 5.600 USD/ounce vào ngày 29/1, giá vàng thế giới bất ngờ chứng kiến một phiên biến động cực mạnh, kéo theo giá vàng trong nước đảo chiều giảm sâu.
Dầu khí Nga lùi bước trước đòn trừng phạt: Lukoil bán tài sản toàn cầu cho nhà đầu tư Mỹ
3 giờ trước
Hãng dầu Nga Lukoil đã đồng ý bán phần lớn tài sản ở nước ngoài cho Carlyle Group, một quỹ đầu tư tư nhân hàng đầu của Mỹ. Thương vụ không chỉ đánh dấu bước lùi lớn trong tham vọng toàn cầu của Lukoil, mà còn phản ánh sự dịch chuyển sâu sắc của quyền lực trong thị trường năng lượng thế giới.
EU gấp rút tìm kiếm các nhà cung cấp năng lượng mới để thoát Mỹ
2 giờ trước
Liên minh châu Âu (EU) đang gấp rút tìm kiếm các nhà cung cấp năng lượng mới để giảm sự phụ thuộc vào Mỹ.
Vụ thuốc bảo vệ thực vật giả: Dựng 19 công ty ‘ma’, bán giá cao hơn hàng thật
2 giờ trước
Các đối tượng đã dựng 19 công ty “ma” để hợp thức hóa hồ sơ, nguồn gốc thuốc bảo vệ thực vật giả tuồn ra thị trường. Hàng giả được bán với giá cao hơn hàng thật.

Tin cùng chuyên mục

Hyundai Stargazer 2026 lộ không che cả nội, ngoại thất tại Việt Nam: Đầu mới lột xác, cụm màn hình 'khổng lồ' đã mắt hơn, dễ nâng cấp cả ADAS đấu Xpander
22 phút trước
Hyundai Stargazer thế hệ mới tiếp tục cho thấy nhiều thay đổi về thiết kế và trang bị so với phiên bản đang bán.
Chủ xe đánh giá trải nghiệm đáng tiền trên Lynk & Co 08 EM-P
2 giờ trước
Sở hữu nhiều trang bị an toàn và công nghệ thường chỉ xuất hiện trên các mẫu xe cao cấp, Lynk & Co 08 EM-P đang nhận được đánh giá tích cực từ những khách hàng tiên phong tại Việt Nam.
Bình Dương (cũ) chứng kiến làn sóng BĐS hạng sang “may đo” theo phong cách chủ nhân
20 giờ trước
Bình Dương (cũ) đang bước vào giai đoạn phát triển mới, nơi lợi thế không còn thuộc về các dự án đại trà mà dần nghiêng về những sản phẩm được "may đo" theo đúng khẩu vị và nhu cầu sống của từng nhóm khách hàng.
VinFast của ông Phạm Nhật Vượng ra mắt liền lúc 7 xe máy điện hoàn toàn mới, quy hoạch lại cả 3 dòng sản phẩm
22 giờ trước
VinFast sẽ ra mắt phiên bản thương mại của dòng xe cao cấp trong quý IV/2026.