Lập ra hàng chục công ty để mua bán hóa đơn khốngicon

Hàng nghìn tờ hóa đơn đã được mua bán trót lọt, trong đó có những hóa đơn ghi trị giá lên đến cả chục tỷ đồng.

Hàng nghìn tờ hóa đơn đã được mua bán trót lọt, trong đó có những hóa đơn ghi trị giá lên đến cả chục tỷ đồng.

 

Một đường dây mua bán hóa đơn trái phép với số lượng tiền lên đến hàng nghìn tỷ đồng do đối tượng Lê Thị Hạnh (36 tuổi), trú quận Hoàng Mai, Hà Nội cầm đầu vừa bị lực lượng Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an TP Hà Nội phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ phát hiện bắt giữ.

Qua xác minh ban đầu, các đối tượng đã mua bán trót lọt hơn 48.000 hóa đơn giá trị gia tăng với trị giá hơn 1.553 tỷ đồng trên phạm vi cả nước. Nhiều nhất là các hóa đơn thuộc lĩnh vực xây dựng, ăn uống. Lực lượng chức năng đã thu giữ hàng trăm con dấu, máy tính, điện thoại thiết bị phục vụ quá trình giao dịch của các đối tượng.

Lập ra hàng chục công ty để mua bán hóa đơn khống
Lập ra hàng chục công ty để mua bán hóa đơn khống
Tang vật phục vụ quá trình giao dịch của các đối tượng bị thu giữ.

Theo tài liệu điều tra, các đối tượng thuê những người không có công ăn việc làm ổn định, lý lịch và nơi cư trú không rõ ràng để thành lập và mua lại 28 công ty. Các công ty này thường không có hoạt động sản xuất kinh doanh, trụ sở cũng không có thật, địa chỉ của người đứng đầu công ty cũng rất khó tìm.

Ngoài ra, để ẩn mình các đối tượng cầm đầu không xuất hiện mà tạo ra các mắt xích, bằng việc thiết lập các mạng lưới, tuyến dụng nhiều nhân viên, rao bán hóa đơn trên không gian mạng… Nếu bị phát hiện, nhân viên trực tiếp mua bán hóa đơn cũng không biết chủ phía sau mình là ai.

"Các đối tượng sử dụng nhiều tài khoản mạng xã hội như zalo, Facebook và sử dụng nhiều thông tin, sim điện thoại giả, các email cá nhân giả để gắn với các tài khoản mạng xã hội này", Trung tá Đào Mạnh Hà, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an TP Hà Nội nói.

Lập ra hàng chục công ty để mua bán hóa đơn khống
Hàng nghìn tờ hóa đơn đã được các đối tượng mua bán trót lọt.

Theo đại diện Cục Thuế Hà Nội, trong thời gian qua đơn vị thuế đã phối hợp chắt chẽ với Công an phát hiện, điều trà hàng chục vụ buôn bán, sử dụng trái phép hóa đơn giá trị gia tăng. Tuy nhiên, đây được xem là lần đầu tiên các đối tượng thực hiện mua bán hóa đơn điện tử vì hóa đơn điện tử được xem là bước đột phá trong bảo mật dữ liệu, bằng ứng dụng công nghệ hiện đại.

Công an Hà Nội xác định, đây là một mắt xích quan trọng trong đường dây mua bán, sử dụng hóa đơn trái phép liên tỉnh. Hiện nay, 4 đối tượng chủ chốt trong đường dây đã bị bắt. Cơ quan công an đang tiếp tục mở rộng điều tra đến những đối tượng và các doanh nghiệp đã thực hiện giao dịch mua bán hóa đơn bất hợp pháp trong vụ án.

(Theo VTV)

Tin mới

Bóc tách trang bị VinFast Minio Green từ loạt ảnh nội, ngoại thất rò rỉ sớm: Cụm đèn 'ăn tiền', bên trong có nhiều điểm thực dụng
6 giờ trước
VinFast Minio Green đã lộ ảnh thực tế nội và ngoại thất. Mẫu xe giá 269 triệu đồng này có thiết kế nhỏ nhưng thực dụng.
Người sống sót duy nhất khi máy bay vỡ tan, rơi từ độ cao 3.000 mét xuống đất: Vì sao chuyện vô lý như vậy có thể xảy ra?
5 giờ trước
Máy bay đã gặp thảm kịch đột ngột, vỡ tan giữa không trung.
Đắt hơn cả cherry Mỹ, một loại quả quen thuộc ở Việt Nam trở thành thực phẩm xa xỉ ở Trung Quốc
5 giờ trước
Loại quả này có giá lên tới hơn 1 triệu đồng/kg.
Mitsubishi Xforce bản ‘base’ trở lại sau khan hàng, hãng khuyến mãi thêm 45 triệu đồng, tăng sức cạnh tranh trước Yaris Cross
4 giờ trước
Tháng 6 này, Mitsubishi vẫn duy trì doanh số ổn định với Xpander lọt top 10 bán chạy, đồng thời giữ khuyến mãi với các dòng xe quen thuộc, trong đó có Xforce - mẫu xe từng “thiệt thòi” hơn đối thủ khi khan hàng phiên bản giá dễ tiếp cận nhất.
Tại sao các hộ kinh doanh đóng cửa hàng loạt?
4 giờ trước
Việc nhiều hộ kinh doanh đồng loạt nghỉ bán trùng với thời điểm các lực lượng chức năng đồng loạt ra quân kiểm tra, xử lý các vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại...

Tin cùng chuyên mục

Rò rỉ hình ảnh VinFast VF 9 bản đặc biệt, đây là "Tinh hoa độc bản"?
4 giờ trước
Trước thời điểm ra mắt chính thức vào ngày 20/6, một mẫu SUV được cho là VinFast VF 9 phiên bản đặc biệt đã lộ diện trên đường phố Việt Nam, hé lộ nhiều chi tiết thiết kế độc đáo.
VinFast lần đầu lộ diện 'cứ điểm' kinh doanh tại Ấn Độ: Tham vọng tỷ đô của tỷ phú Phạm Nhật Vượng sắp khởi động
1 ngày trước
Tham vọng của tỷ phú Phạm Nhật Vượng có bước tiến mới.
Xsolla Connect lần đầu tiên tại Việt Nam: Mở ra cơ hội hợp tác toàn cầu
1 ngày trước
Lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam, chuỗi sự kiện kết nối ngành game quốc tế Xsolla Connect đã chính thức diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh, mở ra một không gian đối thoại thực chất cho cộng đồng game trong khu vực.
Toyota Land Cruiser thêm bản hybrid: Mạnh ngang Lexus LX 700h, bình xăng lớn, pin chịu được khắc nghiệt để off-road
2 ngày trước
Toyota đã chính thức bổ sung phiên bản hybrid cho dòng xe Land Cruiser 300, mở ra kỷ nguyên mới cho những chuyến phiêu lưu không giới hạn với công nghệ tiên tiến và hiệu suất ấn tượng.